Snýst „ekki endilega“ um Biden

Volodimír Zelenskí, forseti Úkraínu.
Volodimír Zelenskí, forseti Úkraínu. AFP

Ríkissaksóknari Úkraínu greindi frá því í dag að skrifstofa hans hefði tekið til endurskoðunar afgreiðslu fimmtán mála sem tengdust úkraínska gasfyrirtækinu Burisma.

Sonur Joes Biden, fyrrverandi varaforseta Bandaríkjanna og þátttakanda í forkosningum bandaríska Demókrataflokksins vegna forsetakosninganna á næsta ári, Hunter Biden, hefur setið í stjórn fyrirtækisins. Donald Trump, forseti Bandaríkjanna, er sakaður um að hafa þrýst á Volodimír Zelenskí, forseta Úkraínu, í símtali á dögunum að láta rannsaka bæði Hunter og Joe Biden vegna tengsla þess fyrrnefnda við fyrirtækið.

Donald Trump Bandaríkjaforseti.
Donald Trump Bandaríkjaforseti. AFP

Saksóknarinn, Ruslan Ryaboshapka sem tók við embætti í ágúst, tók fram að umrædd mál tengdust „ekki endilega“ Hunter Biden. Verið væri að skoða hvort löglegt hefði verið að loka umræddum rannsóknum eða skipta þeim niður í minni mál eins og gert hafi verið. Yfirvöld í Úkraínu höfðu áður sagt að rannsóknir á Burisma snerust um tímabil áður en Hunter Biden tók sæti í stjórn fyrirtækisins. Þá segir í frétt AFP að Ryaboshapka hafi gefið í skyn að málið beindist að stofnanda fyrirtækisins og öðrum stjórnendum en Biden.

Demókratar á Bandaríkjaþingi hafa hafið rannsókn á símtali Trumps við Zelenskí með það fyrir augum að reyna að koma honum úr embætti forseta Bandaríkjanna.

Joe Biden, fyrrverandi varaforseti Bandaríkjanna.
Joe Biden, fyrrverandi varaforseti Bandaríkjanna. AFP
mbl.is