Sauragnir annarra geta borið E.coli

Samkvæmt rannsókninni eru óhreinar hendur fólks, sem þvær sér ekki ...
Samkvæmt rannsókninni eru óhreinar hendur fólks, sem þvær sér ekki eftir að hafa haft hægðir, algengasta smitleið E.coli-bakteríunnar manna á milli. mbl.is

Fólk sem ekki þvær hendur sínar eftir að hafa gengið örna sinna er líklegasta smitleið E.coli-bakteríunnar. Sauragnir geta auðveldlega borist af óþvegnum höndum og upp í munn annarra og þannig sýkt þá. Þetta eru niðurstöður nýrrar rannsóknar sem birt er í læknatímaritinu Lancet. 

Greint er frá þessum niðurstöðum á vef breska ríkisútvarpsins, BBC. Þar segir að margar tegundir séu til af E.coli. Flestar þeirra séu tiltölulega skaðlausar, en aðrar geti valdið alvarlegum sjúkdómum. E. coli er algengasta ástæða blóðeitrunar á Englandi. Þá getur sú tegund E.coli-baktería sem heita ESBL valdið alvarlegum sýkingum

Í rannsókninni voru 20.000 saursýni og 300 blóðsýni rannsökuð, auk mörg hundruð sýna úr dýrum, sorpi og kjöti af ýmsum dýrum. Ein tegund E.coli-bakteríunnar fannst í saursýnum fólks.

David Livermore, prófessor við læknaháskólann í Norwich, sem leiddi rannsóknina segir í samtali við BBC að vissulega sé mikilvægt að gæta að hreinlæti við meðferð matar til að hindra E.coli-sýkingar, einkum þegar verið sé að meðhöndla hrátt kjöt. „En, varðandi þessa tegund E.coli, ESBL, er það mikilvægasta að fólk þvoi hendur sínar eftir að hafa haft hægðir.“

mbl.is