Forstjóri Emirates dáist að Thunberg

150.000 farþegar fljúga daglega með Emirates og kolefnisfótspor flugfélagsins er ...
150.000 farþegar fljúga daglega með Emirates og kolefnisfótspor flugfélagsins er gríðarstórt. Forstjóri flugfélagsins segir blákaldan veruleika loftslagsbreytinga blasa við og gerir hann sé grein fyrir ábyrgð þeirra sem starfa í flugrekstri. AFP

Tim Clark, forstjóri flugfélagsins Emirates, er ekki afneitunarsinni þegar kemur að loftslagsmálum og loftslagsvá, en hann viðurkennir að það hafi tekið hann tíma að viðurkenna að þörf sé á aðgerðum. 

„Blákaldur veruleiki loftslagsbreytinga blasir við okkur. Ég trúi á loftslagsbreytingar en ég verð að segja að það tók mig tíma að komast þangað,“ segir Clark í samtali við Breska ríkisútvarpið. Hann segist fyrst og fremst hafa efast um þann fjölda krafna sem gerðar hafa verið til að grípa til aðgerða gegn loftslagsvánni. 

„Og við [sem störfum í flugrekstri] erum ekki að gera okkur neina greiða með því að dæla milljörðum tonna af kolefni út í andrúmsloftið. Það er eitthvað sem verður að takast á við,“ segir forstjórinn. 

Clark, sem verður sjötugur síðar í þessum mánuði, hefur gegnt forstjórastarfi Emirates hálfa starfsævina. Flugfélagið, sem er með höfuðstöðvar í Dubai, er eitt farsælasta flugfélag í heimi og flytur daglega um 150 þúsund farþega. Clark hefur fengist við ýmsar áskoranir í gegnum tíðina en ljóst er að verkefnið að minnka kolefnisfótspor flugfélagsins verður með því stærsta á ferlinum. Emirates sinnir einnig fraktflutningum og vélar félagsins nota um 100 milljónir olíutunna árlega. 

Í viðtalinu talaði Clark einnig um dálæti sitt á loftslagsaðgerðasinnum líkt og Gretu Thunberg, sem hann segir hafa gert meira til að varpa ljósi á vandamálið heldur en ríkisstjórnir og stórfyrirtæki. 

Greta not­ast ekki við flug­sam­göng­ur af um­hverf­is­ástæðum og Clark segist skilja að flestir aðgerðasinna í loftslagsmálum munu ekki una sér þar til flugvélar, eins og þær eru reknar í núverandi mynd, hætti að fljúga.

Clark segir það hins vegar ekki möguleika eins og staðan er í dag. En hann viðurkennir að rödd aðgerðasinna heyrist. „Við erum ekki lengur að draga fæturna.“

Greta Thunberg flýgur ekki af umhverfisástæðum en nýtir sér þess ...
Greta Thunberg flýgur ekki af umhverfisástæðum en nýtir sér þess í stað umhverfisvænar seglskútur til að ferðast heimshorna á milli. AFP
mbl.is