Helmingur íbúa lést úr Covid-19

AFP

Helmingur allra íbúa öldrunarheimilis í Austur-Sussex lést af völdum Covid-19 yfir hátíðirnar. Óttast er að nýtt afbrigði kórónuveirunnar sem fer eins og eldur í sinu um suðausturhluta Englands sé byrjað að brjóta varnir hjúkrunar- og öldrunarheimila.

Í frétt Guardian kemur fram að 13 af 27 íbúum á Edendale Lodge-öldrunarheimilinu í Crowhurst hafi látist með staðfest eða grun um að vera með Covid-19 síðan 13. desember. Þetta staðfestir framkvæmdastjóri heimilisins, Adam Hutchison, sem einnig rekur öldrunarheimili í  Kent.

Jafnframt hefur yfir þriðjungur starfsfólks greinst með smit á sama tíma og íbúar létust um jólin. Síðasta dauðsfallið varð á mánudag. „Þetta voru hræðileg jól og skelfilegt fyrir starfsfólkið,“ segir Hutchison og bætir við að veiran hafi verið óstöðvandi.

Víðs vegar á Englandi er Covid-19 smitum farið að fjölga að nýju eftir tiltölulega smitlitla mánuði. Á þriðjudag bannaði sveitarstjórn Essex allar heimsóknir á öldrunar- og hjúkrunarheimili á svæðinu. 

Samband öldrunarheimila í Kent varar við erfiðri stöðu þar sem íbúar hafa látist og starfsfólk er fjarverandi vegna veikinda. Jafnframt séu starfsmenn gjörsamlega búnir á líkama og sál sem hefur áhrif á störf þeirra.

Ellen Prosser var bólusett með Oxford/AstraZeneca-bóluefninu í gær en hún …
Ellen Prosser var bólusett með Oxford/AstraZeneca-bóluefninu í gær en hún er 100 ára gömul og býr á öldrunarheimili í London. AFP

Öldrunarheimilin undrast hvers vegna ekki er byrjað bólusetja íbúa þeirra en Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, greindi frá því á þingi á miðvikudag að hann vildi að sú áætlun færi af stað. Búið sé að bólusetja 10% íbúa og 14% starfsfólks. „Það er greinilega þörf á að bæta í,“ sagði Johnson við þingheim. Byrjað var að bólusetja með AstraZeneca bóluefninu í þessari viku á hjúkrunar- og öldrunarheimilum.

Hutchison segir að einhverjir þeirra sem hafi látist hafi ekki átt marga mánuði ólifaða en aðrir hafi hafi verið við ágæta heilsu áður.

mbl.is

Bloggað um fréttina