Pólland mun uppfylla undirritaða vopnasamninga

Mateusz Morawiecki, forsætisráðherra Póllands.
Mateusz Morawiecki, forsætisráðherra Póllands. AFP

Pólsk stjórnvöld hafa lofað Úkraínumönnum að uppfylla þegar undirritaða samninga um vopnaflutninga. Loforðið kemur aðeins degi eftir að stjórnvöld í Varsjá tilkynntu að þau myndu ekki leng­ur senda vopn til Úkraínu og ein­beita sér að eig­in vörn­um.

Pól­land hef­ur verið einn dygg­asti stuðnings­maður Úkraínu í kjöl­far inn­rás­ar Rúss­lands inn í Úkraínu og hef­ur hingað til verið öfl­ug­ur vopna­birg­ir fyr­ir úkraínska her­inn. Pól­land hýs­ir einnig um eina millj­ón úkraínskra flótta­manna.

„Pólland mun aðeins uppfylla fyrrum samþykkta skotfæra- og vopnaflutninga,“ sagði Piotr Muller, talsmaður pólsku ríkisstjórnarinnar, við miðilinn PAP.

Ágreiningur um kornútflutning

Í gær sagði  Mateusz Morawiecki, for­sæt­is­ráðherra Pól­lands að Pólland væri „ekki leng­ur að flytja vopn til Úkraínu vegna þess að við erum núna að vopna Pól­land með nú­tíma­legri vopn­um“ í svari við spurn­ingu blaðamanns í gær um hvort að Pól­land myndi halda áfram að styðja Úkraínu þrátt fyr­ir ágrein­ing um kornút­flutn­ing.

Spenn­an milli stjórn­valda í Póllandi og Úkraínu, sem staf­ar af banni Pól­lands við inn­flutn­ingi á úkraínsku korni til að vernda hags­muni bænda, hef­ur magn­ast und­an­farna daga.

Evr­ópu­sam­bandið til­kynnti í síðustu viku að það ætlaði að binda enda á tíma­bundn­ar tak­mark­an­ir á inn­flutn­ingi á úkraínsku korni til fimm landa, þar á meðal Pól­lands. En stjórn­völd í Póllandi sögðust ætla að halda áfram að fram­fylgja bann­inu ein­hliða, þvert á ósk­ir úkraínskra stjórn­valda.

Cat­her­ina Colonna, ut­an­rík­is­ráðherra Frakk­lands, sagði fyrr í dag að ákvörðun Pól­lands um að banna korn­inn­flutn­ing frá Úkraínu væri órétt­læt­an­leg.

mbl.is