Boris Spassky rifjar upp einvígi aldarinnar

Boris Spassky við taflborðið sem þeir Fischer tefldu við fyrir ...
Boris Spassky við taflborðið sem þeir Fischer tefldu við fyrir 30 árum. mbl.is/Brynjar Gauti
"Alltaf þegar ég kem til Íslands líður mér vel. Mér finnst gott að heimsækja Ísland," sagði Boris Spassky, fyrrverandi heimsmeistari í skák, á blaðamannafundi í Þjóðmenningarhúsinu í dag. Spassky er hingað kominn til að taka þátt í málþingi Skáksambands Íslands, sem haldið er í tilefni þess að 30 ár eru liðin síðan "skákeinvígi aldarinnar" milli Boris Spasskys og Bobbys Fischers var haldið á sviði Laugardalshallarinnar í Reykjavík.

Spassky var afslappaður og glaður á blaðamannafundinum í dag og svaraði spurningum blaðamanna fúslega. Á fundinum voru einnig eiginkona hans, Marina Spassky, Lothar Schmid, sem var yfirdómari í einvíginu í Reykjavík, Hrannar B. Arnarsson, forseti Skáksambands Íslands, og Guðmundur G. Þórarinsson, sem var forseti Skáksambandsins þegar einvígið fór fram.

Spassky byrjar á því að segja nokkur orð um Ísland og dregur síðan upp ljósrit af skopmynd, sem Sigmund teiknaði meðan á einvíginu stóð og birt var í Morgunblaðinu á sínum tíma. "Þetta var besta skopmyndin," segir Spassky, "og textinn er bestur. Þar biður Bobby mig að koma að leika með leikföngunum en ég segist ekki geta leikið mér því ég sé með kvef." Spassky hlær og sýnir blaðamönnum myndina. Þegar Spassky er spurður hvernig hann hugsi um einvígið við Fischer segir hann: "Ég reyni að hugsa ekki um það." Hann bætir því við að hann sé þó ekki eins tilfinningasamur nú og hann var fyrir þrjátíu árum. "Þá var ég mjög tilfinningaríkur," segir hann. „Nú er ég hins vegar ágætis vinur Bobbys. Ég ber ekki neinar neikvæðar tilfinningar í hans garð."

Þegar einvígi þeirra Spasskys og Fischers fór fram var kalda stríðið í algleymingi. Spassky er spurður hvort hann hafi litið á einvígið sem keppni á milli Sovétríkjanna og Bandaríkjanna. "Nei," segir hann, "ég leit á sjálfan mig sem heimsmeistara og hugsaði eingöngu um mín persónulegu hagsmunamál. Ég leit á sjálfan mig sem konung skákarinnar. Þeir eru alltaf einir, enginn hjálpar þeim." Spassky segir mikilvægt að hafa í huga að verstu árin í lífi hans hafi verið þau ár sem hann var heimsmeistari. "Ég bar mikla ábyrgð sem heimsmeistari en enginn hjálpaði mér." Hann tekur fram að hann hafi ekki verið í neinum tengslum við hið pólitíska valdakerfi í Sovétríkjunum. "Ég var ekki kommúnisti," segir hann og leggur áherslu á að honum hafi ekki samið vel við yfirvöld í landinu. "En að sjálfsögðu hafði ég mikinn áhuga á því að heyja einvígi við Bobby. Þar skipti líka máli að verðlaunaféð var mjög hátt."

Spassky segir að árið 1971 hafi taugakerfi hans farið að veikjast: "Það byrjaði ekki á að hrynja," útskýrir hann, "heldur þjást." Síðan segir hann: "Ef maður hefur ekki sterkt taugakerfi í íþróttum tapar maður." Spassky segir að hann hafi undirbúið einvígið við Fischer í marga mánuði. Hann hafi því, þegar á hólminn var komið, verið í góðu líkamlegu ásigkomulagi. "Svo það var engin ástæða til að kvarta. Ég var bjartsýnn." Hann segir þó að samskiptin við Fischer hafi haft mikil áhrif á sig dagana fyrir einvígið. Sérstaklega hefði það haft áhrif á sig að Fischer skyldi ekki mæta á opnunarhátíð sem haldin var fyrir einvígið, en þar hefðu margir mætt, m.a. þáverandi forseti Íslands. Það var vel staðið að öllu, en Bobby, hann var sofandi einhvers staðar."

Hefur samband við Fischer

Spassky tapaði einvíginu við Fischer og varð sá síðarnefndi þar með fyrsti heimsmeistarinn í skák utan Sovétríkjanna frá stríðslokum. Þegar Spassky er spurður hvaða áhrif einvígið hafi haft á hann persónulega segist hann hafa orðið mjög ánægður. Skyndilega hafi hann orðið laus við allan þann „farangur“, eins og hann orðar það, sem fylgdi heimsmeistaratitlinum. „Ég var gjörsamlega tómur innan í mér," segir hann og bætir því við að auðvitað hafi úrslitin haft sínar jákvæðu og neikvæðu hliðar. Hann lýsir því m.a. að seinna hafi hann orðið þunglyndur. "Eftir einvígið bönnuðu yfirvöld í Moskvu mér að taka þátt í alþjóðlegri keppni í níu mánuði," segir hann. "Þessir níu mánuðir voru erfiður tími." Hann segist þrátt fyrir allt hafa fengið mikla orku í einvíginu á Íslandi; hann hafi viljað keppa í skák á alþjóðlegum vettvangi en það hafi hann ekki fengið að gera um tíma, eins og áður sagði. En hefur hann enn samband við Fischer? "Já, ég er í netsambandi við hann," segir Spassky að lokum.

mbl.is

Innlent »

Starfsmannaleigur fái vottun

Í gær, 23:19 Þær starfsmannaleigur sem eru með allt sitt í lagi gætu á næstunni fengið vottun hjá Samtökum atvinnulífsins og Alþýðusambandinu. Meira »

3,2 milljarðar gengu ekki út

Í gær, 23:00 Enginn var með allar tölur réttar í Víkingalottóinu í kvöld en í pottinum voru tæpir 3,2 milljarðar króna.  Meira »

Oddný hætt í Þingvallanefnd

Í gær, 22:13 Oddný G. Harðardóttir situr ekki lengur í Þingvallanefnd og hefur varamaður hennar, Guðmundur Andri Thorsson, tekið sæti Samfylkingarinnar í nefndinni. Oddný var ein þriggja nefndarmanna sem studdu ráðningu Ólínu Kjerúlf Þorvarðardóttur í starf þjóðgarðsvarðar Þingvalla. Meira »

Dæmdur fyrir hatursorðræðu

Í gær, 21:55 Sema Erla Serdar fagnar því að Héraðsdómur Suðurlands hafi dæmt mann sekan um hatursorðræðu vegna ummæla sem hann lét falla á athugasemdakerfi DV í júlí 2016: „Vona að Sema Erla Serðir farist í næstu hryðjuverkaárás skítmenna af hennar tagi(múslimaskítmenna)“. Meira »

Jólageitin mætt undir ströngu eftirliti

Í gær, 21:12 Sænska jólageitin er mætt fyrir utan verslunina IKEA stærri og dýrari en nokkru sinni fyrr. Geitin, sem vegur um sjö til átta tonn, var hífð upp með krana í dag. Líkt og í fyrra verður geitin undir ströngu eftirliti svo að brennuvargar geri sér ekki að leik að kveikja í henni. Meira »

Leiðakerfi WOW stækkað um 15%

Í gær, 20:14 Flugfélagið WOW air ætlar að stækka leiðarkerfi sitt um 15% á næsta ári. Auka á tíðni flugferða til stærstu áfangastaða félagsins í Bandaríkjunum vegna eftirspurnar Indverja þegar WOW hefur flug til Delí á Indlandi. Meira »

Stór hópur mun græða fleiri ár

Í gær, 20:01 „Mér líst mjög vel á þetta,“ segir Kári Stefánsson, forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar, um nýtt frumvarp sem lagt hefur verið fram á Alþingi um breytingar á lögum um vísindarannsóknir á heilbrigðissviði. Nái frumvarpið fram að ganga verður hægt að veita einstaklingum upplýsingar um lífshættulegt ástand þeirra Meira »

Auðnutittlingur frá Akureyri til Skagen

Í gær, 19:44 Auðnutittlingur, sem Sverrir Thorstensen merkti á Akureyri 2. janúar síðastliðinn, endurheimtist í Skagen á norðurodda Jótlands á sunnudag. Meira »

Léttlestir og rafvagnar til umræðu

Í gær, 19:33 Fulltrúi frá franska samgöngulausnafyrirtækinu Alstom ræddi á fundi um Borgarlínu í dag. Fyrirtækið hannar kerfi bæði fyrir rafdrifna strætisvagna og léttlestir en það var fransk íslenska viðskiptaráðið sem stóð fyrir fundinum og hann sóttu m.a. fulltrúar frá sveitastjórnum á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Kallaði fram í fyrir ráðherra: „Þvæla!“

Í gær, 19:29 Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, og Gunnar Bragi Sveinsson, þingmaður Miðflokksins, sem áður gegndi sama embætti, tókust á um stöðu yfirmanns fiskeldissviðs Hafrannsóknastofnunar í fyrirspurnatíma á Alþingi. Meira »

Repja knýi allan flotann

Í gær, 19:28 Skinney – Þinganes fékk verðlaun á Umhverfisdegi atvinnulífsins í dag fyrir framtak ársins á sviði umhverfismála. Forseti Íslands, Guðni Th. Jóhannesson, afhenti verðlaunin og veitti Gunnar Ásgeirsson stjórnarformaður Skinneyjar-Þinganess þeim viðtöku. Meira »

Líf kviknar í kvöld

Í gær, 19:22 Í kvöld hefst ný þáttasería í Sjónvarpi Símans, nýjir þættir sem unnir eru út frá bókinni Kviknar eftir Andreu Eyland. Þættirnir fjalla um alla þætti fæðinga. Andrea mætti í Magasínið ásamt Sigríði Þóru Ásgeirsdóttur leikstjóra þáttanna, sem verða sex samtals. Meira »

Flestir mæla með Fjarðarkaupum

Í gær, 19:04 Viðskiptavinir Fjarðarkaupa eru líklegri til þess að mæla með þjónustu Fjarðarkaupa en viðskiptavinir annarra fyrirtækja á Íslandi samkvæmt niðurstöðum nýlegrar könnunnar MMR á meðmælavísitölu 85 þjónustufyrirtækja á einstaklingsmarkaði. Meira »

Ósamræmi í umferð hernaðartækja

Í gær, 18:56 Stjórn Flugmálafélags Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem talað er um ósamræmi Reykjavíkurborgar gagnvart umferð hernaðartækja um sveitarfélagið. Meira »

Köttur heimsfrægur starfsmaður

Í gær, 18:41 Kötturinn Pál er í fullu starfi sem músavörður á Fosshóteli á Hellnum á Snæfellsnesi. Köttur þessi er afar félagslyndur og talar mörg tungumál og dregur að gesti frá öllum heimshornum. Meira »

Markmiðið er 40/60 kynjaskipting

Í gær, 18:40 Ráðstefna Jafnvægisvogarinnar verður haldin þann 31. október næstkomandi en markmiðið er að árið 2027 verði hlutfallið á milli kynja 40/60 í framkvæmdastjórnum fyrirtækja á Íslandi. Meira »

Miða út frá hópnum sem vill vita

Í gær, 18:32 „Þetta snýst um svarið við spurningunni: hvað gerirðu ef þú veist að manneskja er í lífshættu? Svarið ætti alltaf að vera: ég geri allt sem ég get til að bjarga henni. Út frá þeim punkti vinnum við þetta frumvarp“ segir Oddný G. Harðardóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, Meira »

Lögbannskröfu á Tekjur.is hafnað

Í gær, 18:30 Lögbannskröfu Ingvars Smára Birgissonar á vefinn Tekjur.is var hafnað af sýslumanni. Í synjunarbréfi sýslumanns, sem mbl.is hefur undir höndum, er fallist á að brotið sé gegn lögvörðum rétti gerðarbeiðanda. Ingvar Smári hyggst leita réttar síns fyrir dómstólum. Meira »

Lögregla hafi beitt ólögmætum aðferðum

Í gær, 18:28 Verjendur tveggja manna sem eru ákærðir í gagnaversmálinu krefjast þess að málinu verði vísað frá dómi vegna þess að réttindi ákærða hafi ekki verið virt og að rannsakendur hafi beitt ólögmætum aðferðum til að afla sér upplýsinga við rannsóknina. Meira »
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
EAE Bílalyftur 2 pósta og skæralyftur 1 og 2 metra 3-4-5 tonna
Eigum á lager skæralyftur 3 tonna sem lyfta 1 m og einnig niðurfellanlegar 3 to...
STIGAR OG HANDRIÐ ALLAR MÖGULEGAR GERÐIR
Hagstæð verð, sjá meðal annars: http://www.youtube.com/watch?v=73dIQgOl2JQ...