Dómur þyngdur yfir mönnum sem urðu manni að bana í Hafnarstræti

Hæstiréttur tvöfaldaði refsinguna sem mennirnir voru dæmdir í af héraðsdómi.l
Hæstiréttur tvöfaldaði refsinguna sem mennirnir voru dæmdir í af héraðsdómi.l mbl.is
Hæstiréttur þyngdi um helming í dag fangelsisrefsingu tveggja manna sem urðu manni að bana í Hafnarstræti í maí í fyrravor og annar þeirra slasaði tvo menn aðra með líkamsárásum í miðborginni rúmum mánuði fyrr. Fangelsisrefsing Baldurs Freys Einarssonar var þyngd úr þremur árum í sex og refsing Gunnars Friðriks Friðrikssonar úr tveimur árum í þrjú. Þótti Hæstarétti ekki annað fært með hliðsjón af alvarleika brota þeirra en að þyngja refsingu sem Héraðsdómur ákvað Baldri Frey og Gunnari Friðrik í maí sl.

Ríkissaksóknari skaut dómi Héraðsdóms Reykjavíkur frá 31. maí sl. til Hæstaréttar og krafðist þyngingu refsingar en Baldur Freyr og Gunnar Friðrik kröfðust sýknu.

Hæstiréttur kemst hins vegar að þeirri niðurstöðu að Baldur Freyr og Gunnar Friðrik hafi valdið þeim alvarlegu áverkum sem ollu dauða manns sem þeir réðust á í Hafnarstræti að morgni laugardagsins 25. maí vorið 2002, en hann lést af völdum áverkanna 2. júní sama ár. Segir rétturinn þá bera fulla refsiábyrgð og þeim átti að vera ljóst að atlögur þeirra voru til þess fallnar að leiða til alvarlegs líkamstjóns.

Segir Hæstiréttur að þótt héraðsdómur hafi fallist á að fórnarlambið hafi átt einhvern þátt í upphafi átakanna væri þó ljóst af framburði vitna að tilefni árásar Baldurs Freys á manninn var smávægilegt. Eftir að Baldur Freyr hafði verið dreginn ofan af manninum kallaði hann til félaga sinna um að veitast að honum og sinnti Gunnar Friðrik því kalli. Eftir árásina forðuðu þeir sér ásamt félögum sínum burt án þess að skeyta um hvað af manninum unga yrði og létu aðra um að hlú að honum.

Baldur Freyr var sakfelldur fyrir þrjár alvarlegar líkamsárásir sem Hæstiréttur segir að mestu hafa verið tilefnislausar og sérlega hrottafengnar. Ætti hann sér ekki málsbætur.

Þótt þátttaka Gunnars Friðriks að manninum hafi verið takmörkuð segir Hæstiréttur hana hafa verið til þess fallna að hafa hörmulegar afleiðingar. Var fangelsisrefsing Baldurs Freys Einarssonar aukin úr þremur árum í sex og refsing Gunnars Friðriks Friðrikssonar úr tveimur árum í þrjú. Frá refsivist beggja dregst óslitið gæsluvarðhald þeirra frá 26. maí 2002.

Ber að borga 5,8 milljónir í bætur og verjendalaun

Fyrir brot sín þurfa Baldur Freyr og Gunnar Friðrik að borga í bætur, málsvarnarlaun og réttargæsluþóknun samtals 5,8 milljónir króna að frátöldum vöxtum og dráttarvöxtum frá því brotin voru framin fyrir hálfu öðru ári.

Þar af þarf Baldur Freyr að borga tveimur fórnarlömbum sínum í fyrstu árásunum tveimur samtals 864 þúsund auk vaxta og dráttarvaxta. Saman þurfa þeir að borga 2.358.950 krónur í bætur auk vaxta til foreldra mannsins sem þeir urðu að bana.

Alls þarf Gunnar Friðrik að borga 800 þúsund í málsvarnarlaun verjenda síns í héraði og fyrir Hæstarétti. Baldur Freyr þarf að borga 1.520 þúsund í réttargæsluþóknun lögmanna tveggja fyrstu fórnarlamba sinna og málsvarnarlaun verjanda sinna. Saman þurfa þeir að borga 250 þúsund króna þoknun réttargæslumanns foreldra hins látna.

mbl.is

Innlent »

Skipið náðist ekki á flot

Í gær, 22:00 Tilraun til þess að ná hollenska flutningaskipinu Amber á flot á flóðinu í kvöld heppnuðust ekki en skipið tók niðri á sandrifi í innsiglingunni til Hafnar í Hornafirði í morgun. Meira »

Hyggst sitja áfram í velferðarnefnd

Í gær, 21:07 Anna Kolbrún Árnadóttir, þingmaður Miðflokksins, hyggst sitja áfram í velferðarnefnd Alþingis sérfræðingar sem starfa við rannsóknarsetur Háskóla Íslands í fötlunarfræðum hafa lýst því yfir að þeir ætli ekki að vinna með nefndinni á meðan Anna Kolbrún á þar sæti. Meira »

„Maður er að gera eitthvað af sér“

Í gær, 19:20 „Maður er að gera eitthvað af sér,“ segir Helga Kolbrún Magnúsdóttir um íþróttina axarkast sem hún stundar af miklum móð. „Innri víkingur“ fólks brjótist fram þegar öxum er hent þéttingsfast í tréfleka svo hún festist. Stefnan hefur verið sett á að setja á fót deildarkeppni í axarkasti hérlendis. Meira »

Heiðra minningu Stefáns Karls

Í gær, 19:10 Á jólatónleikum Björgvins Halldórssonar í fyrra sungu þeir Stefán Karl saman lagið „Aleinn um jólin.” Lagið hefur nú verið gefið út og munu allar tekjur af laginu renna til barna Stefáns Karls. Máni Svavarsson, höfundur lagsins og Björgvin Halldórsson rifjuðu upp söguna á bak við lagið. Meira »

Hljóp 115 kílómetra á innan við sólarhring

Í gær, 18:40 „Þetta kennir manni hvað maður getur náð langt, hvað líkaminn er magnað fyrirbæri,“ segir Sigurjón sem hafnaði í þriðja sæti og varð jafnframt efsti Íslendingurinn í hindrunarhlaupinu Iceland Spartan Ultra World Championship, sem lauk í dag í Hveragerði. Meira »

Tóku ekki þátt í tali þingmannanna

Í gær, 18:04 „Það er ekki í frásögu færandi að kollegar fara á bar til að spjalla um daginn og veginn og hitta þar fyrir aðra kollega. Á Klaustri heilsaði ég líka öðrum sem ég þekki - eins og maður gerir,“ segir Líf Magneudóttir, oddviti Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs, í Reykjavík í kjölfar fullyrðingar vefsins Viljinn.is um að stjórnmálamennirnir sem hist hafi á barnum Klaustri í síðasta mánuði hafi ekki verið sex heldur átta. Meira »

Slösuð kona sótt í Reykjadal

Í gær, 17:31 Hjálparsveit skáta í Hveragerði var í dag kölluð út vegna konu sem tilkynnt var um að hefði slasast í Reykjadal ofan Hveragerðis. Meira »

Varað við kröftugum vindhviðum

Í gær, 15:40 Varasöm akstursskilyrði munu skapast sunnan- og vestanlands síðdegis á morgun samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni, en þá gengur í suðaustanhvassviðri eða -storm og jafnvel staðbundið rok með rigningu á láglendi en sjókomu á heiðum og fjallvegum. Meira »

Bílvelta við Hof á Akureyri

Í gær, 15:34 Bifreið valt á Glerárgötu við menningarhúsið Hof á Akureyri nú rétt fyrir kl. 15 í dag. Ekki er vitað hversu margir voru í bílnum en samkvæmt heimildum frá lögreglunni á Norðurlandi eystra urðu engin meiðsli á fólki. Meira »

Ófært á Hrafnseyrarheiði og Dynjandisheiði

Í gær, 14:43 Ófært er á Hrafnseyrarheiði og Dynjandisheiði á Vestfjörðum samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni en annars hálka á flestum fjallvegum í landshlutanum og hálkublettir víða á láglendi. Meira »

Seldi aflaheimildir án vitneskju eigandans

Í gær, 13:58 Héraðsdómur Reykjaness hefur dæmt Sigurð Frey Árnason, löggiltan skipasala og eiganda skipasölunnar S. Á. Firma ehf., til að sæta fangelsi í átján mánuði fyrir fjárdrátt. Hefur Sigurður verið fundinn sekur um að hafa dregið sér krókaaflahlutdeild í þorski og selt án heimildar fyrir 27.123.346 krónur, að meðtöldum sölulaunum og færslugjaldi. Meira »

Ljúf stemning í Heiðmörk

Í gær, 12:02 Það er ljúf jólastemning í skógræktinni í Heiðmörk nú um helgina á hinum sívinsæla jólamarkaði.   Meira »

Fjölbreytni skilar betri vinnustað

Í gær, 11:45 Á annað hundrað einstaklingar hafa fengið vinnu í gegnum starfsendurhæfingu fyrir fólk með geðrofssjúkdóma á síðustu árum. Hlynur Jónasson, atvinnuráðgjafi í IPS samstarfsverkefni VIRK og Laugaráss meðferðargeðdeildar, segir mikilvægt í rekstri allra fyrirtækja að horfa til fjölbreytni starfsfólks. Meira »

117% nýting sjúkrarúma

Í gær, 11:41 „Enn þyngist róðurinn hjá okkur á spítalanum,“ skrifar Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans, í pistli á vef sjúkrahússins. Hann segir að í nýliðinni viku hafi rúmanýtingin náð 117% á bráðalegudeildum en á hefðbundnum bráðasjúkrahúsum sé gert ráð fyrir að hún sé um 85%. Meira »

Flutningaskip strand á sandrifi

Í gær, 10:41 Hollenskt flutningaskip strandaði á litlu sandrifi í Hornafjarðarhöfn um áttaleytið í morgun. Ólíklegt er að skipið hafi skemmst og vonast er til þess að það losni af strandstað á næsta flóði í kvöld. Meira »

Hvernig munu spilin leggjast?

Í gær, 08:53 Eftir storminn í íslenskri pólitík undanfarna viku vegna Klausturmálsins ætla þau Katrín Júlíusdóttir, fyrrverandi ráðherra Samfylkingarinnar, og Friðjón R. Friðjónsson, almannatengill hjá KOM, að fara yfir pólitíska landslagið og framhaldið á þingi. Þau verða gestir á Þingvöllum klukkan 10 á K100. Meira »

„Alls engin“ viðbrögð við neyðarkalli

Í gær, 08:44 Aðeins sautján manns eru nú með vetursetu í Árneshreppi. Sex íbúar hafa flutt frá þessu fámennasta sveitarfélagi landsins síðustu mánuði. Oddvitinn hefur nú sent ráðamönnum enn eitt bréfið um úrbætur en sem fyrr hafa viðbrögðin látið á sér standa. Meira »

Veðurstofan spáir stormi

Í gær, 08:05 Veðurstofan varar við því að á morgun muni ganga á með hvassviðri og stormi síðdegis. Rigning verður á láglendi en snjókoma á heiðum. Meira »

Ráðist á dyravörð

Í gær, 07:57 Fangageymslur lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu fylltust í nótt. Þegar þær í Reykjavík voru orðnar fullar var byrjað að vista fólk, sem handtekið var vegna ýmissa meintra brota, í Hafnarfirði. Meira »