Geir segir aðför að Birni Bjarnasyni sérlega ógeðfellda

Björn og Geir í Valhöll í morgun.
Björn og Geir í Valhöll í morgun. mbl.is/Ómar
Geir H. Haarde, forsætisráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, kom inn á hlerunarmál þau sem nú eru mikið í umræðunni á opnum fundi í Valhöll. Segir hann að ásökun Jóns Baldvins Hannibalssonar, fyrrverandi utanríkisráðherra, um að sími hans hafi verið hleraður, gríðarlega alvarlega ásökun sem beinist óbeint að samstarfsaðila Jóns Baldvins í ríkisstjórn, það er Sjálfstæðisflokknum.

Segir Geir að reynt sé að gera forsvarsmenn Sjálfstæðisflokksins ótrúverðuglega og bókstaflega sé reynt að koma ábyrgð á Björn Bjarnason, dóms- og kirkjumálaráðherra.

Að sögn Geirs er aðförin sérstaklega ógeðfelld og það læðist að honum sá grunur að óprúttnir menn séu að reyna að koma höggi á Björn fyrir prófkjörið sem fer fram um næstu helgi. Geir sagði að sjálfstæðismenn megi ekki láta þetta viðgangast og þá allra síst gagnvart einum traustasta og besta ráðherra sem við sjálfstæðismenn höfum haft, að sögn Geirs.

Geir kom inn á orð Össurar Skarphéðinssonar, þingmanns Samfylkingarinnar, í fjölmiðlum á undanförnum misserum um varnarmál. Segir hann ýmislegt sem Össur hafi látið frá sér fara vera tóma fjarstæðu Geir sagði að samstarf við dómsmálaráðherra hafi verið óaðfinnanlegt ólíkt því sem Össur hafi haldið fram í fjölmiðlum. Segir Geir að hlerunarmálið sé tvískipt. Annars vegar það sem snertir kaldastríðstímabilið. Hvað það varðar þá sé sérstakur hópur manna sem er að vinna að því hvernig hægt verði að opna þau mál með því að hleypa fræðimönnum í gögn sem til eru um kaldastríðstímabilið.

Utanríkisráðherrann fyrrverandi, Jón Baldvin, heldur því fram að síminn hans hafi verið hleraður, að sögn Geirs og svo sé annar maður sem vann með honum kominn fram í dagsljósið með að hans sími hafi einnig verið hleraður.

Geir segir að það hafi orðið til þess að ríkissaksóknari kom af stað rannsókn eins og auðvitað á að gera í málum sem þessum. Geir segist hins vegar hafa velt því fyrir sér hvers vegna Jón Baldvin sem var stjórnvald á þessum tíma lét ekki aðra í ríkisstjórninni vita af þessu.

Hlutafélag stofnað um mannvirki á flugvallarsvæðinu

Geir minntist þess í upphafi fundar í Valhöll í morgun að nú væru rúmir sex mánuðir síðan hann greindi brotthvarfi bandaríska hersins frá Íslandi á fundi í Valhöll. Margt hafi gerst á þeim tíma og segir Geir að búið sé að ryðja óvissunni úr vegi og Íslendingar búnir að koma málum þannig að margar þjóðir vildu vera í okkar sporum.

Geir segir að á Íslandi verði ekki framar föst viðvera bandarísks hers. En í samkomulaginu sem var nýverið undirritað þá komi fram að Bandaríkin munu bregðast skjótt við ef Íslandi standi einhver ógn sem við ráðum ekki við, að sögn Geirs. Hann sagði að það skyti skökku við að það sem stjórnarandstaðan fetti fingur út í hvað varðar samkomulagið væri að varnaráætlunin er leynileg. Geir segir að ef það væri upplýst þá myndi óvinurinn vita hvernig Ísland ætlaði að haga vörnum sínum.

Geir segir að á þriðjudag verði hlutafélag stofnað um að koma mannvirkjum á Keflavíkurflugvelli í borgaralegt arðbært form. Til að mynda hefur það verið gert í nágrenni Frankfurt í Þýskalandi þar sem Hahn flugvöllurinn sem Iceland Express flýgur á er gamall herflugvöllur.

Hvað varðar hreinsun á flugvallarsvæðinu þá megi ekki gleyma því að árið 1989 lét þáverandi utanríkisráðherra, Jón Baldvin Hannibalsson, gera samning um að Bandaríkjamenn myndu greiða fyrir nýja vatnsveitu í stað þeirrar gömlu sem þá var ónýt. En með því væru Bandaríkjamenn lausir allra mála hvað varðar hreinsun í tengslum við vatnsveituna. Segir Geir ljóst að þáverandi utanríkisráðherra hafi því haft eitthvað annað að gera árið 1989 en að láta leita upplýsinga um samráðherra sinn.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Fólk eigi að geta notað peninga

16:20 „Ég veit ekki til þess að þetta sé beinlínis bannað með lögum,“ segir Breki Karlsson, formaður Neytendasamtakanna, spurður um greiðslufyrirkomulag hjá Air Iceland Connect. Flugfélagið tekur ekki við peningum í greiðslu fyrir flug heldur eingöngu kortum. Meira »

Áheitametið fallið

16:07 Áheitametið í tengslum við Reykjavíkurmaraþonið frá því í fyrra er fallið og allt stefnir í að áheitin fari yfir 160 milljónir í ár en þau eru þegar komin í rúmlega 159 milljónir króna. Áheitasöfnunin verður opin til miðnættis á mánudag. Meira »

14 aukavagnar vegna álags

15:47 Það er óhætt að segja að mikið er um að vera hjá Strætó í dag, en að venju boðið er frítt far vegna menningarnætur. Þá er þetta mesti álagsdagur ársins hjá fyrirtækinu, að sögn Guðmundar Heiðars Helgasonar, upplýsingafulltrúa Strætó bs. Meira »

Taka ekki við peningum sem greiðslu

14:45 Flugfarþegar með innanlandsflugi Air Iceland Connect geta ekki greitt fyrir flugfarið með peningaseðlum. Eingöngu er tekið við greiðslum með kortum í afgreiðslunni. Þessi breyting tók gildi fyrir um ári síðan. Meira »

Eins og að fara í ræktina

14:28 Mannræktarstarfi frímúrara má líkja við það að stunda líkamsrækt. Þetta segir Valur Valsson stórmeistari Frímúrarareglunnar en í ár eru 45 ár liðin frá því að hann gekk í Regluna. Hann segir eðlilegar ástæður fyrir þeirri leynd sem starf frímúrara hefur verið sveipað í aldanna rás. Meira »

Ákærðir fyrir stórfellt fíkniefnabrot

13:22 Þrír ungir Íslendingar hafa verið ákærðir fyrir að flytja rúm 16 kíló af kókaíni í gegnum Keflavíkurflugvöll í maí. Mennirnir eru fæddir árin 1996 og 1999 og hafa ekki áður komið við sögu hjá lögreglu. Meira »

Lampi úr fataafgöngum á tískuviku

13:20 Lampi og borð úr gömlum bómullar- og ullartextíl sem er pressaður saman verða meðal þess sem íslenska frumkvöðlafyrirtækið FÓLK mun kynna á alþjóðlegu stórsýningunni Maison & Objet sem fram fer í París 6.-10. september og er hluti af tískuvikunni þar í borg. Meira »

„Minni háttar sem betur fer“

12:38 „Þetta var minni háttar sem betur fer. Engin slys og vélin skemmdist lítið,“ segir Rúnar Árnason, forstöðumaður Flugakademíu Keilis. Kennslu­vél á veg­um akademíunnar hlekkt­ist á í lend­ingu á flug­vell­in­um á Flúðum í morg­un. Meira »

Arnar og Hólmfríður Íslandsmeistarar

12:25 Arnar Pétursson var fyrstur í mark í maraþoni Reykjavíkurmaraþons Íslandsbanka, sem jafnframt er Íslandsmeistaramót í maraþoni og er Arnar því Íslandsmeistari fjórða árið í röð. Meira »

Hlekktist á við lendingu

12:02 Kennsluvél á vegum Keilis hlekktist á í lendingu á flugvellinum á Flúðum í morgun. Einn nemandi var um borð í vélinni en hann sakaði ekki. Meira »

Er ekki nóg að hafa hitt?

11:10 „Eins og flestum mun vera ljóst þá er það að missa barn eitthvað það þungbærasta sem hægt er að ímynda sér. Eitthvað sem enginn vill og enginn ætti að þurfa að lenda í. En lifi maður það af sjálfur verður það kannski til þess að maður kann betur að meta það sem vel hefur tekist til.“ Meira »

Átta nauðganir til rannsóknar

10:51 Lögreglan á Suðurnesjum rannsakaði 42 kynferðisbrot, þar af átta nauðganir, á síðasta ári. Slík brot „voru nokkuð mörg“ að því er fram kemur í ársskýrslu embættisins. Rannsókn kynferðisbrotamálanna er í forgangi hjá embættinu og stefnt er að því að ljúka henni á 60 dögum. Meira »

„Ég er ekki sú sama og ég var“

10:39 „Það er erfitt að setja stiku á breytingarnar sem orðið hafa hjá mér sl. tvö ár. Ég er ekki sú sama og ég var, en hluti af mér er enn til staðar. Eftir að ég stóð upp og sagði frá því að ég væri með Alzheimer upplifði ég frjálsræði og skömmin sem ég upplifði af því að vera með sjúkdóminn hvarf,“ segir Ellý Katrín Guðmundsdóttir, sem greindist með Alzheimersjúkdóminn fyrir fjórum árum, þá 51 árs gömul. Meira »

Aldrei fleiri hlaupið 10 kílómetrana

10:23 Rúmlega sjöþúsund keppendur í 10 kílómetra hlaupi Reykjavíkurmaraþons Íslandsbanka hlupu af stað frá Lækjargötu á tíunda tímanum í morgun. Meira »

Miðborgin ein allsherjargöngugata

10:03 Á Menningarnótt er miðborg Reykjavíkur breytt í eina allsherjargöngugötu og lokað fyrir almenna bílaumferð frá Snorrabraut að Ægisgötu klukkan sjö í morgun. Opnað verður aftur fyrir almenna umferð klukkan eitt í nótt. Meira »

Erill hjá lögreglu í nótt

09:14 Tilkynnt var um æstan einstakling í Hlíðahverfi í Reykjavík á tólfta tímanum í gærkvöldi, en eftir viðræður við lögreglu hélt hann sína leið. Þá voru þrír handteknir í miðbænum rétt fyrir miðnætti, grunaðir um innbrot í bifreið. Þeir voru allir vistaðir í fangageymslu í þágu rannsóknar málsins. Meira »

36. Reykjavíkurmaraþon Íslandsbanka hafið

08:40 Ræst var út í Reykjavíkurmaraþon Íslandsbanka í 36. sinn í Lækjargötu nú klukkan 8:40. Keppendur í heil- og hálfmaraþoni eru því lagðir af stað í 21 og 42 kílómetra hlaup. Meira »

Ræddu um að loka Hvalfjarðargöngum

08:18 Spennuþrungið ástand var fram eftir sumri 2018 þegar reynt var að ná samkomulagi við ríkið um hvernig staðið yrði að afhendingu ganganna í lok september, að því er fram kemur í Morgunblaðinu í dag. Meira »

Bankastjóri gekk í hús

08:10 Birna Einarsdóttir, bankastjóri Íslandsbanka, gekk í hús í nokkrum af þeim götum sem farið verður um í Reykjavíkurmaraþoninu ásamt samstarfsfólki sínu á fimmtudag og þakkaði fólki fyrir stuðninginn undanfarin ár. Meira »
KERRUR _ KERRUR _ KERRUR
Þessar sterku Þýsku frá ANSSEMS & HULCO, til afgreiðslu strax, sjá myndir m.a. í...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
Hornborð til sölu ódýrt.
Hornborð 65x65 cm. Hæð 45 cm. Vel með farið kr. 900.- Er í Garðabæ s: 8691204...
NP ÞJÓNUSTA
NP Þjónusta Sé um liðveislu við bókhaldslausnir o.fl. Hafið samband í síma 831-8...