Stjórnmálamönnum boðið í gönguferð um Ölkelduháls og Hverahlíðar

Frá Hellisheiði
Frá Hellisheiði mbl.is/ÞÖK
Opið bréf til Alþingismanna, borgarfulltrúa og annarra stjórnmálamanna vegna Ölkelduháls og Hverahlíðar.

„Undanfarin misseri hafa miklar framkvæmdir staðið yfir á Hengilssvæðinu. Þar reisir Orkuveita Reykjavíkur hverja gufuaflsvirkjunina á fætur annarri. Þrjár virkjanir hafa þegar risið eða eru í byggingu og tvær aðrar eru nú á teikniborðinu eða komnar í umhverfismatsferli. Það eru Ölkelduhálsvirkjun og Hverahlíðarvirkjun.

Mikill jarðhiti er á þessu svæði en ófáir stjórnmálamenn virðast ekki gera sér grein fyrir að Hengilssvæðið er eitt fjölbreyttasta og víðfeðmasta hverasvæði landsins. Þar er hægt að upplifa stórkostlega fjölbreytni mismunandi hvera, allt frá skvettandi vatnshverum með kísilútfellingum til bullandi leirhvera. Á einum degi er unnt að sjá svo mikla fjölbreytni að slíkt fyrirfinnst varla annars staðar á Íslandi að frátöldu Torfajökulssvæðinu og e.t.v. Kerlingarfjöllum. Verði af byggingu virkjunar á Ölkelduhálsi munu þau hverasvæði sem enn eru ósnortin af manna völdum á Hengilssvæðinu skerðast verulega.

Eitt af því sem einkenndi fjölmiðlaumræðu og kappræður stjórnmálamanna um Kárahnúkavirkjun var hversu lítt þekkt áhrifasvæði virkjunarinnar var. Fáir vissu hverju stóð til að fórna. Íslenskir fjallaleiðsögumenn óttast að hið sama verði raunin um Hengilssvæðið. Íbúar stærsta þéttbýlis landsins mega ekki horfa framhjá þessu gullfallega svæði rétt við bæjardyrnar og stjórnmálamenn verða að axla ábyrgð á verndun þess.

Við hjá Íslenskum fjallaleiðsögumönnum viljum leggja okkar að mörkum til umræðunnar með því að bjóða þeim kjörnu fulltrúum sem málið varðar, alþingismönnum og borgarfulltrúum ásamt fulltrúum Orkuveitu Reykjavíkur í kynnisferðir um svæðið. Við höfum skipulagt ferðir inn á Ölkelduháls og gönguferðir frá Nesjavöllum yfir í Reykjadali í mörg ár og viljum miðla af þekkingu okkar á svæðinu. Aðalatriðið er að þegar kemur að því að veita virkjanaleyfi fyrir Ölkelduháls og Hverahlíð, verðið þið - kjörnir fulltrúar okkar - ekki jafn illa upplýstir og reyndin var þegar atkvæði féllu á Alþingi um Kárahnúkastíflu og Hálslón; að þið hafið fyllstu upplýsingar um verndargildi svæðisins.

Dagana 4, 5. og 6. nóvember bjóðum við ykkur í gönguferð um Ölkelduháls og nágrenni. Lagt verður af stað frá BSÍ kl 13.00 og komið aftur í bæinn á milli 17.00 og 18.00 Vinsamlega látið undiritaðann vita um þátttöku á einar@mountainguide.is eða í síma 660 65 99. Henti þessir tímar ekki fyrir einhverja getum við fundið annan tíma sem hentar betur," að því er segir í opnu bréfi frá Íslenskum fjallaleiðsögumönnum og Einar Torfi Finnsson, einn eiganda Íslenskra fjallaleiðsögumanna skrifar undir.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Skipunum verði sökkt til varðveislu

07:57 Bæjarstjórn Ísafjarðarbæjar samþykkti á dögunum tillögu Sigurðar J. Hreinssonar, bæjarfulltrúa Í-listans, um að kanna möguleika á að útbúa skipakirkjugarð í einhverjum innfjarða Ísafjarðardjúps. Meira »

Glitlóa sást í varpbúningi

07:37 Þessi glitlóa, náfrænka heiðlóunnar en fínbyggðari, kom í heimsókn á Reykjanes á dögunum, nánar tiltekið í Garð, en átti ekki langa viðdvöl. Meira »

Þurrt og bjart á Vestfjörðum

07:07 Norðlæg eða breytileg átt, 3-8 m/s, verður á landinu í dag. Búast má við dálítilli vætu austanlands og síðdegisskúrum á víð og dreif í öðrum landshlutum. Þurrt veður og bjart verður hins vegar á Breiðafirði og Vestfjörðum. Hiti verður á bilinu 10 til 18 stig, hlýjast á Suðvestur- og Vesturlandi. Meira »

Þjófurinn fannst í fangageymslu lögreglu

06:17 Lögregla var kölluð að heimahúsi í Kópavoginum í gærkvöldi en farið hafði verið inn um glugga á húsinu, bíllykli stolið og bílnum ekið á brott. Málið reyndist þó fljótafgreitt því bílþjófinn var þegar að finna í fangageymslu lögreglu. Meira »

Mikil fjölgun íbúa og uppbygging

05:30 Íbúar í Sveitarfélaginu Árborg eru nú 9.691 og hefur fjölgað um 501 á einu ári, eða um 6,3%.   Meira »

Hagræðing á sér nú þegar stað í bankakerfinu

05:30 „Það er tvennt sem vegast á í því máli. Annars vegar er það krafan um að við getum rekið hér skilvirkt bankakerfi, þar sem kostnaði er haldið í lágmarki og við getum aukið hagræðingu í fjármálakerfinu til hagsbóta fyrir viðskiptavini, heimili og fyrirtæki. En hins vegar eru það samkeppnisleg álitamál.“ Meira »

Gaf ekki upp hvort kæmi til mótmæla

05:30 „Þeir fara ekki inn í Seljaneslandið fyrr en búið er að hafa samráð við landeigendur og koma því þannig fyrir að hér verði sem minnst rask á landinu, vegna þess að hér er einstakt landsvæði og einstök náttúrufegurð.“ Meira »

Aukin verkefni á hálendisvaktinni

05:30 „Það er meira af verkefnum það sem af er sumri en það sem var síðasta sumar enda var það í rólegri kantinum. Þá var rok og rigning og enginn nennti upp á hálendi. Nú er staðan svolítið önnur,“ segir Jónas Guðmundsson, hjá Slysavarnafélaginu Landsbjörg, um hálendisvaktina. Meira »

Tóku í óleyfi efni við Vífilsfell

05:30 Athugun forsætisráðuneytisins leiddi í ljós að verulegt magn efnis hefði verið tekið úr malarnámu í Bolaöldum við Vífilsfell á svæði sem fellur utan mats á umhverfisáhrifum. Meira »

Gjá milli þingflokks og grasrótar

05:30 Gjá er á milli þingflokks Sjálfstæðisflokksins og annarra sjálfstæðismanna. Þetta segir Elliði Vignisson, bæjarstjóri í Ölfusi, en samkvæmt nýjustu könnun MMR um fylgi flokka er Sjálfstæðisflokkinn með 19% fylgi og er umræðan um orkupakka þrjú sögð eiga þar stóran þátt. Meira »

Skattur án sykurs

05:30 Verulegra breytinga sér nú stað í gosdrykkjaneyslu landsmanna þar sem sykurinn er á undanhaldi.   Meira »

Brosir meira á rafmagnshjóli en í bíl

Í gær, 22:05 „Þegar maður byrjar að hjóla eða labba, þá fattar maður svo margt,“ segir Jökull Sólberg Auðunsson. Í viðtali við mbl.is ræðir hann um svokallað „örflæði“, leiðir til þess að breyta ferðavenjum fólks og sjálfkeyrandi bíla, sem hann telur ekki nærri því að verða lausn á samgöngumálum borga. Meira »

Fiskvagninn í sigurför til Malmö

Í gær, 21:56 Fish and Chips-vagninn fór með sigur af hólmi í Götubitakepninni sem haldin var um helgina á Miðbakkanum í Reykjavík. Vagninn heldur til Malmö í Svíþjóð í september til að keppa á alþjóðlegri götubitahátíð. Meira »

Engin atlaga að einokun ISNIC

Í gær, 20:12 Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, segir það hafa verið mistök á sínum tíma þegar félagið ISNIC, eini útgefandi .is-léna, var einkavætt. Fyrirtækið starfi á einokunarmarkaði í skjóli einkaréttar. Meira »

Úr sjónum í ruslið

Í gær, 19:25 Þorsteinn Stefánsson, gamall sjómaður, veiðir enn. Aflinn er hins vegar annar en forðum. Nú er hann í rusli. Þorsteinn sér um að halda gömlu höfninni í Reykjavík hreinni, og veitir ekki af. Meira »

Eldur í timburhúsi á Ísafirði

Í gær, 18:58 Slökkvilið Ísafjarðarbæjar var kallað út um kl. 18 eftir að eldur kom upp í timburhúsi við Tangagötu. Tíðindamaður mbl.is sagði nokkuð mikinn eld hafa verið í húsinu aftanverðu. Meira »

Reykræstu Gunnar Þórðarson

Í gær, 18:25 Slökkviliðið í Vesturbyggð var kallað út um kl. 8 í morgun, eftir að tilkynning barst til Neyðarlínu um að mikill reykur stigi upp úr Gunnari Þórðarsyni, vinnuskipi laxeldisfyrirtækisins Arnarlax, sem lá við bryggju á Bíldudal. Enginn eldur reyndist um borð, en mikill reykur. Meira »

Eineltismenning frá örófi alda

Í gær, 17:00 Skemmtisögur af jaðarsettu og sérkennilegu fólki nutu vinsælda á Íslandi á fyrri öldum. Tilgáta Marínar Árnadóttur, er að ákveðin „eineltismenning“ eða „menning ofbeldis“ hafi þrifist á Íslandi í fyrri tíð. Meira »

Skipin greiði ígildi gistináttagjalds

Í gær, 16:40 Farþegarnir 450.000 sem komu með skemmtiferðaskipum til landsins í fyrra greiddu ekki virðisauka eða gistináttaskatt. Verkefnastjóri hjá Samtökum ferðaþjónustunnar vill sjá breytingu þar á. Meira »
Greinakurlari
Greinakurlari sem drifinn er með bensínmótor. Öflugur og meðfærilegur kurlari w...
Gefins rúm.
Ameríst rúm 152 x 203. Upplýsingar í síma 898 4207...
Sultukrukkur, minibarflöskur...
Til sölu ..Ca 100 gler krukkur til sölu..Frekar litlar... Einnig ca 200 smáflös...
INTENSIVE ICELANDIC, ENGLISH, NORWEGIAN, DANISH & SWEDISH f. foreigners - ÍSLENSKA f.útl - ENSKA - NORSKA, DANSKA, SÆNSKA
ÍSLENSKA, ENSKA, NORSKA, DANSKA, SÆNSKA I, II, III, IV, V, VI: Starting dates...