Öfgarnar aukast segir Al Gore

Al Gore í Háskólabíói í morgun.
Al Gore í Háskólabíói í morgun. mbl.is/Brynjar Gauti

Al Gore, handhafi friðarverðlauna Nóbels, segir að með hlýnun jarðar aukist allar öfgar. Hvort heldur sem um er að ræða þurrka eða úrhelli verða áhrifin sífellt meiri.

Áhrifin eru víðtæk, uppskera bregst vegna veðrabreytinga og sjúkdómar, sem ávallt hafa verið til, færast nær. Sjúkdómar sem áður voru til í regnskógunum eru komnir inn á svæði þar sem fjöldi fólks býr. Þetta er þróun sem við verðum að stöðva og getum stöðvað, sagði Gore en hann flutti fyrirlestur í morgun í Háskólabíói.

Jöklar hopa og vötn hverfa

Al Gore benti á áhrifin sem þessar breytingar hafa haft á jökla í heiminum og  aðgengi að vatni. Sagði hann jökla bráðna hratt alls staðar í heiminum og það væri ótrúlegt að bera saman myndir af jöklum, sem teknar voru fyrir 25 árum, og nýjar myndir af sömu stöðum. Tók Gore dæmi af Grænlandi þar sem landslagið er að breytast.

Þá sagði hann að vötn, sem áður voru stærstu vötn í heimi, til að mynda í Tsjad, séu horfin, Þessu fylgi, að íbúar flýja heimili sín og mannlegar hörmungar fylgja í kjölfarið líkt og heimurinn þekkir frá Darfúr-héraði í Súdan.

Að sögn Gore má búast við því að á sama tíma og yfirborð sjávar hækkar vegna hlýnunar andrúmsloftsins fari meira land undir sjó og tugir milljóna manna munu lenda á vergangi þar sem heimili þeirra og lífsbjörg eru ekki lengur til staðar. Áhrifin af hlýnun jarðar sjást alls staðar og hafa áhrif á alla, sagði Gore.

Hann sagði að það hljómaði alls ekki illa fyrir fólk á norðurhveli jarðar að  loftslagið fari hlýnandi en þótt það sé góð tilhugsun að það vori fyrr og hausti seinna sé það ekki eins einfalt og það hljómar því öll náttúran ruglist í ríminu, plöntur sem og dýr af öllu tagi. Til að mynda hafi hlýnun sjávar þau áhrif að lífríkið breytist í sjónum og fiskurinn hverfur.

-Við megum ekki láta þessi mistök halda áfram og verðum að bregðast við, segir Gore.

Fólksfjölgunin í heiminum heldur áfram og þörfin eftir mat eykst að sama skapi en þróunarlöndunum fjölgar einnig. Mannfjöldasprengjan hefur áhrif á fleiri hluti, til að mynda eru regnskógar á undanhaldi því þörfin fyrir ræktað land fer sífellt vaxandi. Ein helsta aðferðin við að eyða skóglendi og breyta því í ræktað land er að brenna skóginn. En á sama tíma eykst magn koltvísýrings í andrúmsloftinu enn meir því bruni hefur gríðarleg áhrif á aukningu koltvísýrings.

En það er ekki of seint að bregðast við, segir Gore, þótt við höfum ekki óendanlegan tíma því breytingarnar eru ógnvænlegar og hraðar og hraði breytinga verður sífellt meiri.

Gore sagði, að setja verði verðmiða á kolefnanotkun með því að leggja koltvísýringsskatta á mengandi starfsemi. Þrátt fyrir að Bandaríkin, það land sem mengar mest, viðurkenni ekki Kyoto bókunina séu ekki allar borgir og ríki Bandaríkjanna sammála alríkisstjórninni og hafi innleitt bókunina. Allt tekur sinn tíma að sögn Gore og hann minnti á þá tíma þegar konur höfðu ekki kosningarétt og hörundslitur skipti máli varðandi mannréttindi.

Að loknum fyrirlestri sínum svaraði Gore spurningum úr sal en sagði síðan að lokum að þetta sé spurning um siðferði og næstu kynslóðir munu spyrja okkur að því hvað við gerðum og hvað við gerðum ekki við upphaf 21. aldarinnar.

„Þær munu spyrja hvers vegna í ósköpunum brugðumst við ekki við. Komandi kynslóðir, afkomendur okkar, munu spyrja okkur: var ykkur sama um okkur? Skiptum við engu máli?" Segist Gore vilja getað svarað komandi kynslóðum: „jú við brugðumst við." 

Al Gore sló einnig á létta strengi í fyrirlestri sínum. Þakkaði hann Íslendingum og þá ekki síst Ólafi Ragnari Grímssyni, forseta Íslands, fyrir móttökurnar sem hann hafi fengið hér á landi. Sagði hann Ólaf Ragnar einstakan mann en vinátta þeirra næði tuttugu ár aftur í tímann. Gore sagðist vera viss um að enginn annar þjóðarleiðtogi myndi gera það sama og Ólafur Ragnar í gær. Að bjóða til kvöldverðar þar sem fluttir væru átta fyrirlestrar af vísindamönnum um hlýnun jarðar. Gore tók það fram að  fyrirlestrarnir hafi verið mjög áhugaverðir.

Al Gore.
Al Gore. mbl.is/Ómar
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Fárviðri við Straumnesvita

Í gær, 23:25 „Þetta er að ná hámarki upp úr miðnætti og svo fer að draga smám saman úr í nótt og gengur niður með morgninum,“ segir Þorsteinn V. Jónsson veðurfræðingur á vakt á Veðurstofu Íslands. Meira »

Leikskólakrakkar keppa á EM í skák

Í gær, 22:57 Níu börn af leikskólanum Laufásborg keppa á Evrópumeistaramótinu í skólaskák sem fer fram í Rúmeníu í lok maí á þessu ári. Þetta verður í annað sinn sem hópur fer frá skólanum á alþjóðlegt taflmót. Meira »

Laun seðlabankastjóra hafa setið eftir

Í gær, 22:41 Laun seðlabankastjóra hafa ekki hafa verið lægri í samanburði við laun ráðherra og æðstu embættismanna í áratugi. Þetta kemur fram í umsögn seðlabankastjóra við frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingu á ýmsum lögum vegna brottfalls laga um kjararáð, sem lagt var niður síðasta sumar. Meira »

Baráttan um 5G-farsímakerfið harðnar

Í gær, 22:40 Símafyrirtæki á heimsvísu þurfa að uppfæra kerfi sín með 5G-búnaði frá fyrirtækjum á borð við Huawei í Kína, Nokia í Finnlandi og Ericsson í Svíþjóð. Þessi tæknibylting mun hefjast fyrir alvöru á þessu ári en áhyggjum hefur verið lýst af kínverska tæknifyrirtækinu Huawei. Meira »

Fundu gró og sveppahluti í Vörðuskóla

Í gær, 21:55 „Það var farið í skoðun á húsnæðinu í janúar/febrúar til þess að kanna raka og mögulega myglu, þetta er gamalt hús. Fyrstu niðurstöður gáfu fullt tilefni til þess skoða húsnæðið nánar og ákveðin rými betur,“ segir Hildur Ingvarsdóttir, skólameistari Tækniskólans, í samtali við mbl.is. Meira »

Kom Blikum fyrir

Í gær, 21:30 Blikinn Guðmundur Þórðarson, sem setið hefur sem varamaður eða aðalmaður í knattspyrnudómstóli KSÍ í 45 ár, tengist íslenskri knattspyrnu á margan hátt og hefur víða látið að sér kveða í íþróttinni. Meira »

Ekkert til að kippa sér upp við 2019

Í gær, 21:09 „Það er svolítið sérstakt að fólk sé að kippa sér upp við þetta árið 2019, sérstaklega þar sem kvennafótboltinn var orðinn sterkur langt á undan karlafótboltanum,“ segir Guðrún Bergsteinsdóttir lögmaður, eini kvenkyns umboðsmaðurinn sem skráður er hjá Knattspyrnusambandi Íslands. Meira »

Smíða nýja göngubrú eftir hrun

Í gær, 20:00 Vegagerðin stefnir á að ljúka við smíði nýrrar göngubrúar yfir Jökulsá í Lóni við Kollumúla í júní. Gert er ráð fyrir því að verkið kosti nokkuð yfir tuttugu milljónir króna. Meira »

Konum í iðngreinum þarf að fjölga

Í gær, 19:45 „Við þurfum fleira fólk í iðngreinarnar, þar sem duglegu og hæfileikaríku fólki bjóðast mörg frábær tækifæri til náms og starfa. Vissulega er iðnnemum að fjölga en slíkt mun ekki gerast að neinu marki fyrr en konur koma þarna inn til jafns við karlana,“ segir Þóra Björk Samúelsdóttir, formaður Félags fagkvenna. Meira »

Grásleppuvertíðin hafin

Í gær, 19:30 Hugur er í smábátasjómönnum við upphaf grásleppuvertíðar, sem byrjaði klukkan sjö í morgun. Það verð sem gefið hefur verið út er hærra en það sem sást á sama tíma í fyrra að sögn Arnar Pálssonar, framkvæmdastjóra Landssambands smábátaeigenda. Meira »

Sýrlenskri flóttakonu vísað úr landi

Í gær, 19:20 Leikskólinn Vinagarður varð í síðustu viku einum starfsmanni fátækari. Sá var sýrlensk kona á flótta sem hefur nú verið vísað frá Íslandi og til Grikklands. Á flóttanum og í Grikklandi hafði hún lent í miklum hremmingum og verið hótað lífláti. Meira »

Von á orkupakkanum innan 10 daga

Í gær, 18:50 „Það er auðvitað markmiðið að fara með þau mál og þeim tengd fyrir þann frest,“ svarar Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, þegar mbl.is spyr hvort ríkisstjórnin hyggist leggja fram frumvarp um þriðja orkupakka Evrópusambandsins áður en frestur til slíks rennur út 30. mars. Meira »

„Fimm verkefni upp á milljarð“

Í gær, 18:30 „Eigum við eitthvað að ræða skýrslu innri endurskoðanda sem var birt í borgarráði síðastliðinn fimmtudag þar sem fjögur verkefni voru framúr sem nemur heilum bragga. Fimm verkefni upp á milljarð,“ sagði Vigdís Hauksdóttir, borgarfulltrúi Miðflokksins, í borgarstjórn í gærkvöldi. Meira »

Vekja athygli á nýrri gerð netglæpa

Í gær, 18:08 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu vekur á Facebook-síðu sinni athygli á því að henni hafi undanfarið borist tilkynningar um nýja gerð netglæpa. Að þessu sinni er í póstinum látið líta út fyrir að viðtakandi póstsins tengist rannsókn CIA á barnaklámi „og er pósturinn að því leiti frekar ógeðfelldur,“ segir í færslunni. Meira »

Sund eða svefn?

Í gær, 17:50 Ungt íslenskt sundfólk, á aldrinum 10 til 24 ára, sefur að meðaltali í sex og hálfa klukkustund á sólarhring, nokkuð minna en minna en jafnaldrar þeirra. Þetta kemur fram í nýrri rannsókn á svefnvenjum ungra íslenskra sundmanna. Meira »

Segja málflutning Ásmundar villandi

Í gær, 17:30 Málflutningur Ásmundar Friðrikssonar, þingmanns Sjálfstæðisflokksins, á Alþingi í dag var bæði rangur og villandi, segir í yfirlýsingu Öryrkjabandalags Íslands sem segir sorglegt að hlýða á fullyrðingar um að ÖBÍ leggist gegn afnámi krónu-á-móti krónu skerðingarinnar. Meira »

Hvatti þingmenn til að líta í eigin barm

Í gær, 16:58 „Ég hef velt því fyrir mér þar sem ég hef fylgst með umræðunni hvort sumum þeirra sem hafa haft hvað hæst um þann meinta sóðaskap og fleira í þá veru og talað um virðingu í því samhengi sé meira annt um virðingu líflausrar styttu en lifandi fólks.“ Meira »

Stjórnvöld leysi úr réttaróvissu

Í gær, 16:56 Stjórn Lögmannafélags Íslands vill að stjórnvöld leysi úr þeirri réttaróvissu sem er uppi vegna dóms Mannréttindadómstóls Evrópu varðandi skipan dómara í Landsrétt. Meira »

Skaðabótaábyrgð ráðherra ekki útilokuð

Í gær, 16:35 Ekki er lögfræðilega útilokað að Sigríður Á. Andersen, fyrrverandi dómsmálaráðherra, beri einhverja fjárhagslega skaðabótaábyrgð á skipunum sínum í embætti dómara við Landsrétt. Meira »
Vatnshitarar fyrir sumarhús.
Ýmsar gerðir af vatnshiturum 3300w til 21000w fyrir sumarhús, þessi búnaður er f...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is...
NOTAÐ&NÝTT
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við Byko. Mikið úrval af fallegum ...