Tjónið metið á 250 milljónir

Nokkur dómsmál sem tengjast samráði olíufélaganna eru nú til meðferðar ...
Nokkur dómsmál sem tengjast samráði olíufélaganna eru nú til meðferðar í dómskerfinu.

Lögmenn olíufélaganna Kers, Skeljungs og Olís eru ósáttir við matsgerð Guðrúnar Johnsen, hag- og tölfræðings við Háskólann í Reykjavík, sem Hjördís Halldórsdóttir, lögmaður Alcan á Íslandi, hefur lagt fram til að sýna fram á tjón Alcan af völdum samráðs olíufélaganna.

Í matsgerðinni kemur fram að tjón Alcan hefði verið um 250 milljónir króna miðað við verðlag áranna 1993 til og með meirihluta árs 2001. Hæstiréttur hefur staðfest með dómi í máli Sigurðar Hreinssonar, trésmiðs á Húsavík, gegn Keri, áður Olíufélaginu, að samráð olíufélaganna  á fyrrnefndu tímabili hefði valdið viðskiptavinum félaganna fjárhagslegu tjóni.

Fyrirtaka í máli Alcan gegn olíufélögunum fer fram í Héraðsdómi Reykjavíkur á föstudag. Þá rennur út frestur sem lögmenn olíufélaganna höfðu til að leggja fram beiðni um að yfirmat yrði unnið. Ekki liggur fyrir hvort þeir óska eftir lengri fresti.

Hjördís Halldórsdóttir, lögmaður Alcan, sagði mat Guðrúnar hafa leitt í ljós að tjónið vegna samráðsins væri nokkru meira en áður hefði verið talið. „Tjónið hafði áður verið reiknað um 186 milljónir króna en mat Guðrúnar sýnir að tjónið var umtalsvert meira,“ sagði Hjördís í samtali við mbl.is.

Telma Halldórsdóttir, lögmaður Kers, segir lögmenn olíufélaganna sammála um að grunnforsendur matsgerðarinnar sem Alcan hefur lagt fram séu ekki nógu traustar til að varpa ljósi á raunverulegt tjón af völdum samráðsins. Hafa lögmennirnir óskað eftir því að yfirmat, sem fer yfir matsgerðina sem Alcan hefur lagt fram, verði unnið. Sérstaklega er það samanburður við olíumarkað í Alaska sem lögmennirnir telja ekki til þess fallinn að gefa rétta mynd af stöðu mála hér á landi, á þeim tíma sem félögin höfðu samráð.

„Við teljum Alaska-markað ekki samanburðarhæfan að nokkru leyti,“ sagði Telma í samtali við mbl.is. Meðal þess sem olíufélögin telja ábótavant er að birgðakostnaður sé mun minni í Alaska heldur en hér á landi og hafi því minni áhrif á söluverð.

Ekki ljóst að samráðið hafi valdið tjóni

Forsvarsmenn Alcan byggja mál sitt öðru fremur á því að samráð olíufélaganna hafi valdið tjóni og því beri félögunum að greiða fyrirtækinu bætur. Lögmenn olíufélaganna hafa haldið því fram í málsvörn fyrir dómi, á öðrum málum er tengjast samráði olíufélaganna, að ekki sé ljóst að samráðið hafi valdið tjóni. Því hafa dómarar hafnað, bæði í héraði og Hæstarétti. 

Alcan var meðal stærstu viðskiptavina olíufélaganna á fyrrnefndu tímabili en húsleit samkeppnisyfirvalda 18. desember 2001 batt enda á samráðið. Olíufélögin voru að lokum sektuð um 1,5 milljarða króna vegna þess. Olíufélögin hafa þegar farið mál við íslenska ríkið og samkeppnisyfirvöld vegna sektarinnar og er það mál enn til umfjöllunar í dómskerfinu.

Alcan er stærsta fyrirtækið sem farið hefur í mál við olíufélögin vegna samráðsins en áður hafði útgerðarfélagið Dala-Rafn í Vestamannaeyjum leitað réttar síns vegna málsins. Það mál er enn til meðferðar í dómskerfinu. Þá eru nokkur sveitarfélög með það til skoðunar að leita réttar síns vegna samráðsins, en Reykjavíkurborg er eina sveitarfélagið sem hefur fengið bætur frá olíufélögunum vegna samráðs. Það mál náði einungis til útboðs á vegum borgarinnar en ekki almennra viðskipta.

Mál íslenska ríkisins gegn olíufélögunum er enn í undirbúningi en sérfræðingar verða fengnir til þess að meta tjón ríkisins vegna samráðsins. Þeirri vinnu lýkur senn, samkvæmt upplýsingum frá Vilhjálmi H. Vilhjálmssyni, hæstaréttarlögmanni hjá Landslögum, sem fer með málið fyrir hönd ríkisins.

mbl.is

Innlent »

Einn með allar tölur réttar í jókernum

Í gær, 22:58 Eng­inn hlaut fyrsta vinn­ing í Eurojackpot í kvöld en rúmir 10 milljarðar króna voru í pott­in­um að þessu sinni. Einn Íslendingur hrósaði þá happi í jókernum og var með fimm jóker­töl­ur rétt­ar í réttri röð og fær hann tvær milljónir króna. Meira »

8 mánuðir fyrir kannabisræktun

Í gær, 21:25 Héraðsdómur Reykjavíkur hefur dæmt tvo karlmenn í átta mánaða skilorðsbundið fangelsi fyrir að hafa haft vörslum sínum 632 kannabisplöntur í sölu- og dreifingarskyni. Plönturnar höfðu mennirnir ræktað um nokkurt skeið, en lögregla lagði hald á þær við húsleit. Meira »

Hefja athugun á Tekjur.is

Í gær, 21:01 Persónuvernd hefur hafið athugun á birtingu Viskubrunns ehf. á skattskrárupplýsingum fyrir árið 2016 á vefsíðunni Tekjur.is, en stofnunni hefur borist fjöldi erinda frá einstaklingum sem telja brotið gegn persónuverndarlöggjöf með birtingunni. Meira »

Glæpasögurnar þóttu ekki bókmenntir

Í gær, 20:50 Nú ber svo við að fyrir þessi jól mun Arnaldur Indriðason rjúfa 500 þúsund eintaka múrinn í sölu hér á landi. Af því tilefni mun útgefandi hans lauma gullmiða í 500 þúsundasta einstakið. Þá hafa bækur hans selst í 14 milljónum eintaka víða um heim. Meira »

Verslunin verður að vera upplifun

Í gær, 20:30 „Það þarf að vera eitthvað skemmtilegt um að vera í búðinni, uppákomur, spilakvöld, fyrirlestrar. Það þarf að vera upplifun,“ segir Gísli Einarsson, eigandi Nexus, sem í enn eitt skiptið er að stækka og opnar í gamla Útilífsplássinu í Glæsibæ um helgina. Slíkt eigi netið erfitt að keppa við. Meira »

„Ríkir algjör óvissa um loðnuna“

Í gær, 20:27 „Við höfum þurft að elta síldina austur eftir og vorum komnir á veiðisvæðið snemma í gærmorgun. Við tókum tvö hol í gær, um 200 til 220 tonn í hvoru, en í dag höfum við ekkert getað verið að veiðum vegna skítabrælu.“ Meira »

„Týpískt íslenskt haustveður“

Í gær, 20:15 „Þetta verður týpískt íslenskt haustveður,“ segir Birta Líf Kristinsdóttir, veðurfræðingur hjá Veðurstofu Íslands, um leiðindaveðrið sem spáð er á morgun. Í nótt má búast við hvassviðri sunna og suðvestanlands, en í fyrramálið bætir í vind um allt land. Á Meira »

Leikur sér að bragðlaukum Norðmanna

Í gær, 20:00 Kokkurinn Atli Már Yngvason opnaði nýverið veitingastaðinn Kötlu í Ósló og hefur hlotið einróma lof matargagnrýnenda. „Við opnuðum núna 28. ágúst og það er búið að vera opið í tvo mánuði og troðfullt á hverjum degi,“ segir Atli um opnun Kötlu. Meira »

Sendu inn tilboð en heyrðu ekki meira

Í gær, 19:45 Aðili sem sendi inn sendi inn hugmynd að rekstri og gerði tilboð í leiguverð í bragganum margumtalaða, þegar Reykjavíkurborg auglýsti eftir hugmyndum árið 2014, segir borgina aldrei hafa verið haft samband við sig, fyrir utan bréf þar sem honum var tilkynnt að tveir aðilar hefðu skilað inn tilboði. Meira »

„Tjónið að mínu mati augljóst“

Í gær, 19:00 „Þetta mál er búið að taka ansi langan tíma,“ seg­ir Ólaf­ur Ad­olfs­son, lyfja­sali og eig­andi Apó­teks Vest­ur­lands. Hæstirétt­ur hef­ur dæmt Lyf og heilsu til að greiða Apó­teki Vest­ur­lands fjór­ar og hálfa millj­ón í bæt­ur vegna sam­keppn­is­brota. Meira »

Skólarnir breyti samfélagi

Í gær, 18:45 Líklegt er að á næstu áratugum verði viðamiklar breytingar á íslensku skólakerfi þar sem hefðbundin mörk skólastiga breytast eða mást jafnvel út. Þetta segir Ragnar Þór Pétursson, formaður Kennarasambands Íslands. Hann segir að ræða þurfi lengingu skólaskyldu. Meira »

Indverskur víbríngur Geirs Ólafs

Í gær, 18:44 Indverskt lag til heiðurs Gandhi sem Geir Ólafsson gaf út á dögunum, orðræðan og Úganda ferðalag Hjördísar var meðal annars það sem þau Geir og Hjördísi Guðmundsdóttur ræddu í föstudagskaffinu síðdegis á K100. Geir tók dæmi af því hvernig lagið Reyndu aftur myndi hljóma í indverskri útgáfu. Meira »

Smíði nýju skipanna á áætlun

Í gær, 17:59 Smíði nýrrar Vestmannaeyjar og Bergeyjar fyrir útgerðarfélagið Berg-Hugin gengur samkvæmt áætlun. Gert er ráð fyrir að skipin verði afhent útgerðinni í maí og júní á næsta ári, að því er fram kemur á vef Síldarvinnslunnar, móðurfélags Bergs-Hugins. Meira »

Kalda vatnið ódýrast á Íslandi

Í gær, 17:59 Kalda vatnið er ódýrast á Íslandi sé verð þess á Norðurlöndunum skoðað. Þannig bera heimili í Danmörku rúmlega þrefalt meiri kostnað af notkun á kalda vatninu á ársgrunni en íslensk heimili. Meira »

„Ég myndi aldrei sætta mig við þetta“

Í gær, 17:57 Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, starfandi borgarstjóri og formaður borgarráðs, segir það algjörlega óbjóðandi að framkvæmdirnar við braggann í Nauthólsvík hafi ekki komið upp á yfirborðið í pólitískri umræðu eða samþykktarferli eins og venja er með mál af þessu tagi. Meira »

Þriggja og hálfs árs dómur staðfestur

Í gær, 17:13 Landsréttur staðfesti í dag þriggja og hálfs árs dóm yfir karlmanni fyrir kynferðisbrot hans gegn dóttur sinni. Er hann fund­inn sek­ur um að hafa látið dótt­ur sína snerta kyn­færi sín auk þess að hafa snert kyn­færi henn­ar og fróað sér í návist henn­ar. Meira »

Strætó tilkynnt um gjaldþrotið í gær

Í gær, 17:10 Strætó hefur þegar gert ráðstafanir sem miðast við að fyrirtækið Prime Tours, sem tilkynnt hefur verið um gjaldþrot á, muni hætta akstri samkvæmt rammasamningnum í ljósi þeirrar óvissu sem ríkir um framhaldið. Meira »

Japanar sjá tækifæri á norðurskautinu

Í gær, 17:00 Taro Kono, utanríkisráðherra Japans, segir japönsk stjórnvöld greina tækifæri á norðurskautinu vegna opnunar siglingaleiða. Um leið feli loftslagsbreytingar í sér mikla áskorun. Kono var meðal ræðumanna á Hringborði norðursins í Hörpu í dag. Meira »

Í farbanni fyrir kortasvik við farmiðakaup

Í gær, 16:48 Erlendur karlmaður hefur verið úrskurðaður í farbann til 24. október næstkomandi vegna gruns um misnotkun greiðslukorta við kaup á flugmiðum. Meira »
byggingu og endurnýjun verk
Ég mun gera allar minniháttar byggingar og endurbætur. Skrifaðu tölvupóstfang r....
Lincoln Capri Landau árg. 1957
Bíllinn er lítið ekinn og aðeins tveir eigendur frá upphafi í USA og einn hér he...
RAFVIRKI
ALHLIÐA RAFLAGNIR EKKERT VERKEFNI ER OF SMÁTT Haukur Emilsson Simi 853 1199...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...