Báru fyrir sig bankaleynd

Frá fundi viðskiptanefndar Alþingis í morgun
Frá fundi viðskiptanefndar Alþingis í morgun mbl.is/Ómar Óskarsson

„Fulltrúar Landsbankans, þau Elín Sigfúsdóttir bankastjóri og Ásmundur Stefánsson, formaður bankaráðs lögðu fram skjal í upphafi fundarins þess efnis að þau teldu sig bundin af bankaleynd hvað varðar málefni einstaklinga. Þau vildu ekki tjá sig um hluti sem varða einstaklinga og viðskipti þeirra og það er þeirra að meta bankaleyndina,“ sagði Ágúst Ólafur Ágústsson, formaður viðskiptanefndar Alþingis.

Bankastjórar og bankaráðsformenn nýju ríkisbankanna, Landsbanka, Kaupþings og Glitnis komu á fund viðskiptanefndar í morgun. Staðan á íslenskum fjármálamarkaði var yfirskrift fundarins en ætlunin var líka að ræða samþjöppun á fjölmiðlamarkaði og meinta lánveitingu bankanna vegna viðskipta með fjölmiðla.

Í kjölfar frétta af kaupum félags í eigu Jóns Ásgeir Jóhannessonar á 365 miðlum fyrir 1,5 milljarða króna, var því haldið fram að einn eða fleiri hinna nýju ríkisbanka hefðu fjármagnað kaupin að einhverju leyti. Formaður viðskiptanefndar lýsti því þá yfir að hann hefði áhyggjur af samþjöppun á fjölmiðlamarkaði og mundi krefjast upplýsinga frá bankastjórunum um hvort ríkisbankarnir hefðu komið að viðskiptunum. Bankastjórarnir voru boðaðir á fund viðskiptanefndar í morgun.

Jón Ásgeir og lögmaður hans brugðust ókvæða við yfirlýsingum formanns viðskiptanefndar og hótuðu lögsókn ef hann héldi kröfu sinni til streitu. Í yfirlýsingu sem Jón Ásgeir sendi frá sér fullyrðir hann að fjármagn vegna kaupanna á 365 miðlum hafi ekki komið frá íslenskum banka.

Ágúst Ólafur fagnaði yfirlýsingu Jóns Ásgeirs og sagði jafnframt að hann hefði ekki áhuga á að hnýsast í veski Jóns Ásgeirs. Óskað væri eftir upplýsingum frá bankastjórum ríkisbankanna vegna hugsanlegrar samþjöppunar á fjölmiðlamarkaði og aðkomu ríkisbankanna að henni.

„Ég spurði hvort þau hefðu haft einhverja aðkomu, annað hvort með lánveitingum eða öðrum ráðstöfunum sem hugsanlega gætu sett samkeppni á fjölmiðlamarkaði í uppnám. Þau svöruðu á þann veg að þau teldu sig ekki hafa brotið samkeppnislög en vildu ekki fara nánar út í það,“ segir Ágúst Ólafur. 

Hann segir það upplýsandi að bankinn telji sig bundinn af bankaleynd hvað þetta varðar. „Ég tel að samkeppnisyfirvöld verði því að vakta þennan markað og háttsemi og ákvarðanir bankanna, það er hlutverk eftirlitsins.“

Ágúst Ólafur segir að fulltrúar hinna bankanna, Kaupþings og Glitnis, hafi verið spurðir svipaðra spurninga um ráðstafanir sem gætu haft áhrif á samkeppnisstöðu.

„Allir sögðust ætla að vinna með Samkeppnsieftirlitinu og hafa tilmæli þess til hliðsjónar, um að ákvarðanferlið sé gegnsætt og að þeirra ákvarðanir skaði ekki samkeppni. Það er mjög jákvætt,“ segir formaður viðskiptanefndar Alþingis.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Landsréttur staðfestir gæsluvarðhald

10:15 Landsréttur hefur staðfest úrskurð Héraðsdóms Suðurlands um að karlmaður á sextugsaldri skuli sæta gæsluvarðhaldi til 29. nóvember. Maðurinn er grunaður um aðild að eldsvoða í einbýlishúsi á Kirkjuvegi á Selfossi í lok október. Meira »

92 ára látin sofa inni á salerni

09:46 „Systir mín fór til hennar í morgun og þá sat mamma með matarbakkann inni á klósetti. Hún fór fram og spurði hvort þetta væri boðlegt og þá hjálpuðu þær henni að rúlla henni fram á gang.“ Meira »

Mikil framþróun í brjóstaaðgerðum

08:18 „Þessi fræði hafa þróast heilmikið að undanförnu. Við erum farin að skilja betur áhættuna sem fylgir ákveðnum stökkbreytingum, ekki bara BRCA heldur í öðrum genum líka,“ segir Kristján Skúli Ásgeirsson brjóstaskurðlæknir. Kristján er í forsvari fyrir alþjóðlegt þing um BRCA og brjóstakrabbamein sem hefst í Klíníkinni í Ármúla í dag. Meira »

FÍB segir verið að misnota almannafé

07:57 Félag íslenskra bifreiðaeigenda (FÍB) fer hörðum orðum um ráðstöfun vegafjár til ganganna undir Húsavíkurhöfða og Vaðlaheiðarganga í umsögn við þingsályktunartillögurnar um samgönguáætlun, sem nú eru til umfjöllunar í umhverfis- og samgöngunefnd Alþingis. Meira »

Björgun endurnýjar skipastólinn

07:37 Björgun stefnir að því að endurnýja að hluta skipakost félagsins á næstu misserum. Annað hvort verður það gert með nýsmíði dæluskips eða fjárfestingu í notuðu skipi. Ljóst sé að ferlið muni taka töluverðan tíma. Meira »

Eldur í kompu

07:02 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað út um fjögurleytið í nótt vegna elds í kompu bílastæðishúss við Bergstaðastræti þar sem útigangsmenn halda til. Meira »

Kólnandi veður

06:55 Í dag og í raun fram yfir helgi er útlit fyrir frekar hæga austlæga átt og víða bjart veður en skýjað með lítils háttar vætu suðaustan og sunnan til. Eftir hlýindi síðustu daga fer nú kólnandi. Meira »

Teknir í vímu undir stýri

06:24 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu stöðvaði ökumann sem er grunaður um akstur undir áhrifum fíkniefna um miðnætti í nótt.  Meira »

Almannahagsmunir að hann gangi ekki laus

06:02 Héraðssakóknari hefur ákært mann fyrir tvær stórfelldar líkamsárásir á dyraverði á skemmtistaðnum Shooters í sumar. Annar dyravörðurinn er lamaður fyrir neðan háls eftir hrottalegt ofbeldi af hálfu árásarmannsins sem sætir gæsluvarðhaldi til 14. desember á grundvelli almannahagsmuna. Meira »

18 milljóna styrkur vegna Finnafjarðar

05:30 Gangi allt eftir áætlun verða stofnskjöl vegna þróunarfélags Finnafjarðarhafnar og rekstrarfélags hafnarinnar undirrituð fyrir lok ársins. Meira »

Dugar kirkjugörðunum ekki

05:30 Formaður Kirkjugarðasambands Íslands segir að það viðbótarframlag sem meirihluti fjárlaganefndar leggur til að renni til kirkjugarðanna sé aðeins um 10% af því sem vantar upp á að ríkið standi við samninga sína. Meira »

Fyrirvari Íslands ekki afturkallaður

05:30 Stjórnvöld sjá enga ástæðu til þess að afturkalla fyrirvara Íslands vegna veiða á langreyði í tengslum við samning um alþjóðaverslun með tegundir villtra dýra og plantna sem eru í útrýmingarhættu (CITES). Meira »

Fleiri fulltrúar og lengri fundir

05:30 „Nú þegar átta flokkar eru komnir í borgarstjórn þá virkar hreinlega gamla kerfið ekki. Ég tel því mikilvægt að fjölga bæði borgarstjórnarfundum, þannig að þeir verði alltaf haldnir einu sinni í viku, og borgarráðsfundum sem yrðu þannig tvisvar sinnum í viku.“ Meira »

Spölur hefur sent út lokaútkall

05:30 Spölur hefur sent út lokaútkall til þeirra sem eiga fjármuni hjá félaginu. Allra síðasti dagur til að skila veglyklum og ónotuðum afsláttarmiðum í Hvalfjarðargöng er föstudagurinn 30. nóvember. Enn eru ógreiddar vel á annað hundrað milljónir króna. Meira »

Svindlarar herja á ungmennafélögin

05:30 Ungmennafélag Íslands (UMFÍ) hefur sent út tölvubréf til sambandsaðila og aðildarfélaga innan ungmennafélagshreyfingarinnar til að vara við svikapóstum. Reynt er að véla gjaldkera til að leggja inn fjárhæðir á erlenda reikninga. Meira »

Víða hált á vegum landsins

Í gær, 23:04 Hálka er á Svínadal vestanlands samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni en hálkublettir meðal annars á Holtavörðuheiði og Bröttubrekku. Meira »

Mikill fjöldi frávika var í kísilverinu

Í gær, 21:26 Áberandi skortur á fyrirbyggjandi viðhaldi var í kísilverksmiðjunni í Helguvík, skortur á þjálfun starfsfólks og verulegir vankantar á heilsu- og öryggismálum. Þetta kom fram í máli Tom Arild Olsen, ráðgjafa frá Multiconsult, á íbúafundi um framtíð verksmiðjunnar. Meira »

Íslenskar rafíþróttir komnar undir einn hatt

Í gær, 20:32 Nýlega voru stofnuð Rafíþróttasamtök Íslands, samtök sem með markvissum hætti er ætlað að halda utan um uppgang rafíþrótta hérlendis. Meira »

Fjárlög til þriðju umræðu

Í gær, 20:21 Samþykktar voru allar breytingartillögur meirihluta fjárlaganefndar við fjárlagafrumvarpið og fer frumvarpið til þriðju umræðu, en hún hefst á morgun. Drífa Snædal, forseti ASÍ, hefur fullyrt að nefndarálit meirihluta fjárlaganefndar sýni að stjórnvöld hiki ekki við að svíkja gefin loforð. Meira »
ÞVOTTAVÉL
TIL SÖLU GÓÐ AEG ÞVOTTAVÉL. NÝ KOL. VERÐ 45Þ.Þ. UPPL. Í 822-4850....
Mynd eftir Ásgrím Jónsson
Til sölu olíumálverk eftir Ásgrím Jónsson, Húsafell, Uppl. í s. 772-2990 eða á ...
Hvernig líst þér á Natalie
Vissir þú að nú er 15% afsláttur af Natalie? Bjóðum upp á þennann afslátt fram a...
HARÐVIÐUR TIL HÚSBYGGINGA
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...