Forsendur fyrir vaxtalækkun

Jóhanna Sigurðardóttir.
Jóhanna Sigurðardóttir. mbl.is/Ómar

Jóhanna Sigurðardóttir forsætisráðherra segir mikilvægt að tala skýrt um Evrópumálin og leiðir út úr þeim vanda sem Íslendingar standa nú frammi fyrir. Þetta kom fram ræðu hennar á þéttsetnum aðalfundi Samtaka atvinnulífsins sem nú stendur yfir á Nordica hótel í Reykjavík. Hún sagði að forsendur væru að skapast fyrir verulegri lækkun vaxta á landinu og að hún hafi falið nýrri peningastefnunefnd að endurskoða peningastefnu landsins. Hún sagði gjaldeyrishöftin ekki æskileg, en þau leiki mikilvægt hlutverk við að tryggja stöðugleika gengisins.

Jóhanna sagði að liðinn vetur léti engan ósnortinn, hrunið í byrjun október hafi skollið með fullum þunga á ríkissjóð og þar með hvern borgara í landinu.

Hún sagði að endurunnið traust muni leggja grunn að hlutabréfamarkaði, atvinnulífi og almennri velferð í landinu. Hlutir hafi farið allt of hægt af stað eftir hrunið en núverandi ríkisstjórn hafi tekið málin fastari tökum og snúið vörn í sókn. Engum detti í hug að allir sem starfa á vettvangi atvinnulífsins hafi komið þjóðinni í núverandi stöðu.

Jóhanna sagði að atvinnulífið og bankarnir væru ómissandi hlekkir í endurreisninni framundan sem og lífeyrissjóðir. Allir verði að líta með opnum huga í eigin barm, aðeins þannig sé hægt að læra af því sem gerðist svo mistökin endurtaki sig ekki.

Þá sagði Jóhanna mikilvægt  að tala skýrt um Evrópumálin og um leiðir út úr vandanum. Hún sagðist  staðfastlega þeirrar skoðunar að eina trúverðuga leiðin sé að óska eftir viðræðum við ESB um fulla aðild og upptöku evru.  Á sama tíma verði að veita íslensku krónunni eins trausta umgjörð og hægt er á  meðan á þeim viðræðum stendur.

Hún sagði að nota ætti tækifærið meðan Finnar og Svíar væru við stýrið hjá ESB og þar skipti máli að Svíar taka við forystu í framkvæmdastjórninni í júní. Villuljós um annars konar upptöku evru væru ekki boðleg. Framtíðarsýn okkar ætti að byggjast á þeim markmiðum að Íslendingar búi við sambærileg lífskjör og á Evrópusvæðinu. Raunverulegir kostir kæmu aldrei upp á borðið í óformlegum könnunarviðræðum. Það segi sig sjálft að Íslendingar muni ekki ganga í ESB nema að við fáum ásættanlegar niðurstöður í sambandi við sjávarútveg og landbúnað.

Þá sagði Jóhanna jákvæð teikn um að botninum væri náð. Í mars hafi í fyrsta sinn mælst lægra atvinnuleysi en spáð hafði verið. Rúmur helmingur stærsta fyrirtækja á íslandi ætli að ráða í ný störf á þessu ári.

Hún sagði umræðu um stórfelldar skatthækkanir ríkisstjórnarinnar að loknum kosningum villandi, þvert á móti hafi m.a.verið ákveðið skattaívilnanir varðandi kvikmyndagerð og frumkvöðlastarfsemi.  

Hún sagði augljóst að tækifæri væru til hagræðingar innan ríkisins þar sem útgjöld þess hafi hækkað um 60% frá síðustu aldamótum.

Þá sagði hún að forsendur væru að skapast fyrir verulegri lækkun vaxta á landinu og að hún hafi falið nýrri peningastefnunefnd að endurskoða peningastefnu landsins. Hún sagði gjaldeyrishöftin ekki æskileg, en þau leiki mikilvægt hlutverk við að tryggja stöðugleika gengisins.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Gul viðvörun á morgun

22:51 Gul viðvörun er í gildi vegna hríðarveðurs annað kvöld á Suðurlandi, Vesturlandi og Suðvesturlandi. Samkvæmt Veðurstofu Íslands mun á morgun ganga í suðaustan 15-23 m/s undir kvöldið með snjókomu eða slyddu og síðar rigningu á láglendi. Búast má við erfiðum akstursskilyrðum vegna takmarkaðs skyggnis og snjó- eða krapaþekju. Meira »

Sara keppir um sæti á heimsleikunum

22:20 Ragnheiður Sara Sigmundsdóttir, afrekskona í crossfit, fór vel af stað á öðrum keppnisdegi af þremur á Wodapalooza-mótinu sem fram fer í Miami um helgina. Sigurvegari á mótinu öðlast þátttökurétt á heimsleikunum í crossfit í ágúst. Meira »

Ísland eins og Havaí árið 1960

21:35 Erlendur Þór Magnússon gekk á Öræfajökul þegar hann var tólf ára gamall og renndi sér niður á snjóbretti. Þetta var árið 1995. Núna er hann meira fyrir sjó en snjó og leitar uppi öldur í kringum landið auk þess að mynda brimbrettafólk við iðju sína. Meira »

Viðtalið ekki á fölskum forsendum

21:26 Páll Magnússon, alþingismaður og fyrrverandi útvarpsstjóri, segir að ljóst sé að viðtal sem tekið var við Elínu Björg Ragnarsdóttur, fyrrverandi framkvæmdastjóra Samtaka fiskiframleiðenda og útflytjenda og birt í fréttaskýringarþættinum Kastljósi árið 2012 hafi ekki verið tekið á fölskum forsendum. Meira »

Línumaður Þjóðverja tók yfir Twitter

21:10 Ísland hóf leik í millriðli 1 á heims­meist­ara­móti karla í hand­bolta þegar þeir mættu heima­mönn­um í Þýskalandi í Lanx­ess Ar­ena í Köln í kvöld. Líkt og í fyrri leikjum liðsins á mótinu fóru íslenskir Twitter-notendur mikinn og hér má sjá brot af því besta sem gekk á á meðan leiknum stóð. Meira »

Tveir með annan vinning

19:51 Tveir lottóspilarar fengu annan vinning í útdrætti Lottó í kvöld og hlutu þeir 166 þúsund krónur hvor. Voru miðarnir seldir á N1 Stórahjalla og í áskrift. Meira »

Ætla í aðgerðir gegn ágengum plöntum

19:24 Á næstunni verða mótaðar tillögur að aðgerðum gegn ágengum plöntum hjá Akureyrarbæ, en ástæða þess er að bregðast við útbreiðslu lúpínu og kerfils í Krossanesborgum og Hrísey. Krossnesborgir er fólkvangur og útivistarsvæði rétt norðan við Akureyri. Meira »

Mynduðu hjarta og minntust Ada­mowicz

18:39 Tugir manna komu saman við Reykjavíkurtjörn í dag til að minnast Pawel Ada­mowicz, borgarstjóra Gdansk í Póllandi, sem lést á mánudag, eftir að hafa orðið fyrir hnífstungu­árás á góðgerðarviðburði kvöldið áður en hann var stung­inn í viðurvist hundraða vitna er hann flutti ávarp á sam­kom­unni. Meira »

Himinlifandi skýjum ofar eftir árangurinn

18:25 Rögnvaldur Ólafsson glímukappi fór glaður frá München í Þýskalandi í gær eftir að hafa séð íslenska handboltalandsliðið tryggja sér sæti í 12 liða úrslitum heimsmeistarakeppninnar. Meira »

Munu baunir bjarga mannkyni?

18:15 Hafragrautur í morgunmat, hrísgrjón í hádeginu og baunir í kvöldmat. Kjöt á nokkurra vikna fresti til hátíðabrigða. Einhvern veginn svona gæti matseðill þorra mannkyns litið út árið 2050, gangi ráðleggingar 37 sérfræðinga frá 16 löndum á sviði heilsu- og umhverfisverndar eftir. Meira »

Lét greipar sópa í fríhöfninni

17:51 Erlendur karlmaður var stöðvaður í Flugstöð Leifs Eiríkssonar síðastliðinn sunnudag vegna gruns um að hann hefði látið greipar sópa í fríhöfninni. Lögreglan á Suðurnesjum handtók manninn, sem átti bókað flug til London, og flutti hann á lögreglustöð. Meira »

Grafalvarlegt mál ef um „fréttafölsun“ er að ræða

17:37 „Það er engin spurning að þetta er grafalvarlegt mál eins og Elín Björg lýsir málavöxtum,“ segir Páll Magnússon, alþingismaður og fyrrverandi útvarpsstjóri. Meira »

Kröfugerð SGS nú hluti af stefnu flokksins

16:50 Í dag var samþykkt á félagsfundi Sósíalistaflokks Íslands að fella kröfugerð Starfsgreinasambandsins gagnvart stjórnvöldum inn í málefnastefnu flokksins. Vísað er til þess að kröfugerð SGS hafi verið samþykkt af félögum sem hafi tæplega 60 þúsund félagsmenn. Meira »

Jensína orðin elst allra

16:20 Jensína Andrésdóttir náði þeim áfanga í dag að verða elst allra Íslendinga sem hafa búið hér á landi. Jensína, sem býr á Hrafnistu í Reykjavík, er 109 ára og 70 daga í dag og er vakin athygli á þessum tímamótum á Facebook-síðunni Langlífi. Meira »

17 er fyrir ömmu og afa

14:59 Númerið sem bræðurnir Arnór Þór og Aron Einar Gunnarssynir bera á bakinu með landsliðum Íslands í handbolta og fótbolta, 17, vísar í heimili ömmu þeirra og afa heitinna á Ísafirði en þau bjuggu í Fjarðarstræti 17. Meira »

Loksins snjór

14:22 Jólasnjórinn kom seint þennan veturinn í Reykjavík en í dag snjóaði hressilega á öllu Suðvesturlandinu mörgum til ánægju. Lögreglan biður fólk um að fara varlega í umferðinni enda hálka og krapi víða. Meira »

Kennarar bera kerfið uppi

13:27 Menntamálaráðherra segir stjórnvöld hafi áhyggjur af aukinni depurð ungmenna, ekki síst ungra stúlkna, en heilsa og lífskjör nema voru rædd á fundi ríkisstjórnarinnar í gær. Við verðum að hlúa vel að menntakerfinu og sérstaklega kennurum það eru þeir sem bera það uppi,“ segir Lilja Alfreðsdóttir. Meira »

Gekk til liðs við erfiðan andstæðing

12:07 Ingólfur Hannesson er að flytja aftur til Íslands eftir langa búsetu í Sviss, þrátt fyrir að hafa verið ráðinn til starfa hjá alþjóðlega fjölmiðla- og markaðssetningarfyrirtækinu Infront sem er með höfuðstöðvar sínar í landinu. Meira »

Hálka og snjókoma

12:02 Hálka er á Reykjanesbraut og mjög mikil snjókoma er á höfuðborgarsvæðinu. Lögregla biður fólk um að fara varlega en snjókoma og éljagangur er á öllu Suðvesturlandi. Meira »
KRISTALS LJÓSAKRÓNUR ÚTSALA er að byrja
Glæsilegar kristalsljósakrónur fyrir falleg heimili. ÚTSALA Handskornar kristal...
NOTAÐ&NÝTT
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við Byko. Mikið úrval af fallegum ...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...