Ásmundur farinn í heyskap

Ásmundur Einar Daðason, bóndi og þingmaður VG, að merkja fé ...
Ásmundur Einar Daðason, bóndi og þingmaður VG, að merkja fé í fjárhúsunum á Lambeyrum. mynd/Helgi Torfason

Ásmundur Einar Daðason, þingmaður VG, hyggur á ferð vestur í Dali í dag og á morgun, til að taka þátt í heyskap, en hann er bóndi. Þetta sagði hann í samtali við mbl.is, þegar rætt var við hann eftir að hann yfirgaf þingfund.

Ásmundur lýsti því yfir á þingi í morgun að hann tæki ekki þátt í umræðum um ESB-málið, þar sem honum væri hótað stjórnarslitum ef hann færi eftir sannfæringu sinni. Hann hafði í gær hugsað sér að taka þátt í breytingartillögu með þingmönnum stjórnarandstöðuflokkanna, þar sem lögð yrði til tvöföld þjóðaratkvæðagreiðsla.

Að sögn þingmanna sem rætt hefur verið við var breytingartillaga þessi tilbúin fyrir nokkru síðan og var komin frá Sjálfstæðisflokknum. Þá fóru í gærkvöldi fram þreifingar um að fá fólk úr öðrum flokkum til að flytja hana einnig.

Samkvæmt heimildum Morgunblaðsins voru það Birgitta Jónsdóttir úr Borgarahreyfingunni og Gunnar Bragi Sveinsson úr Framsóknarflokki sem rætt var við. Þá ætluðu Bjarni Benediktsson og Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir að flytja tillöguna, og gera það reyndar nú, þegar hún hefur verið lögð fram. Segja þingmenn að fallið hafi verið frá því að þingmenn þessara flokka, Borgarahreyfingar og Framsóknar, yrðu með þegar Ásmundur sagði sig frá því.

„Ég hef alltaf haft hug á því að flytja tillögu um tvöfalda þjóðaratkvæðagreiðslu í málinu. Fá skýrt umboð til að fara í þessar umræður og fara svo í viðræðurnar á þeim grunni,“ sagði  Ásmundur við blaðamann. „Ef það hefði átt að tryggja að tillagan færi í gegn óbreytt hefði ríkisstjórnin alveg eins getað sótt um aðild sjálf, það hefði ekki þurft að blanda Alþingi í málið.“

Hann segir að sér hafi verið tilkynnt að það yrðu stjórnarslit ef hann yrði meðflutningsmaður tillögunnar, en það hafi ekki verið hans vilji að slíta stjórninni. „En ég styð þessa breytingartillögu heilshugar, ég vil að það komi skýrt fram og ég mun kjósa með henni,“ bætir hann við. Hann er því alls ekki fallinn frá sannfæringu sinni í málinu, þó svo hann hafi hætt við að vera flutningsmaður tillögunnar.

Hann segist hafa viljað taka þátt í tillögunni vegna málefnisins. Þingstyrkur sé knappur í málinu og nauðsynlegt sé að fá skýrt umboð frá þjóðinni. Hann minnir einnig á að nýleg skoðanakönnun hafi leitt í ljós að 76% þjóðarinnar vilji fá tvöfalda þjóðaratkvæðagreiðslu um aðildarumsóknina að ESB.
mbl.is

Innlent »

Greynir íslensku í mállegar frumeindir

20:35 Greynir er nýr málgreinir sem fyrirtækið Miðeind vinnur að. Forritið undirgengst djúpmálsþjálfun til að „læra“ íslensku, með það fyrir augum að bjóða upp á sem fullkomnastan villugreinanda sem sést hefur. Meira »

Unga fólkið sinnti þingstörfum 17. júní

20:21 Sjötíu ungmenni á aldrinum 13 til 16 ára tóku þátt í þingfundi á Alþingi í dag í tilefni 75 ára afmælis lýðveldis Íslands. Var markmið fundarins að gefa ungu fólki kost á að kynna sér störf Alþingis og koma málum sínum á framfæri við ráðamenn. Meira »

„Þessi gaur er goðsögn!“

19:42 „Þessi gaur er goðsögn,“ sagði þýski tónlistaráhugamaðurinn Simon um tónlistarspekúlantinn Arnar Eggert Thoroddssen eftir að hafa gengið um bæinn með honum og fræðst um íslenska tónlistarsögu. mbl.is slóst með í för í tónlistarröltið. Meira »

Síminn stærstur á ný

19:29 Síminn hefur mestu markaðshlutdeild símafyrirtækja á farsímamarkaði. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu Póst- og fjarskiptastofnunar um stöðuna á markaðnum í árslok 2018. Í árslok voru 34,5% landsmanna með farsíma hjá Símanum, 32,1% hjá Nova og 31,1% hjá Vodafone/Sýn. Meira »

Mjaldrarnir lenda á miðvikudag

18:50 „Undirbúningurinn hefur verið langur og strangur og staðið yfir í hálft ár. Það er mjög spennandi að fá að taka þátt í þessu verkefni sem mun án efa vekja mikla athygli um allan heim,“ segir Sigurjón Ingi Sigurðsson hjá sérverkefnadeild TVG-Zimsen. Meira »

Fyrstu BA-próf í lögreglufræðum

18:02 Háskólinn á Akureyri útskrifaði á laugardaginn fyrstu nemendur landsins með BA-próf í lögreglu- og löggæslufræði og auk þeirra vænan hóp með diplómapróf fyrir verðandi og starfandi lögreglumenn. Eyrún Eyþórsdóttir aðjúnkt sagði mbl.is frá þessu nýja háskólanámi norðan heiða. Meira »

Ók tryllitækinu á 182 km hraða

17:25 Valur Jóhann Vífilsson bar sigur úr býtum þegar keppt var í sandspyrnu á Bíladögum á Akureyri sem hafa farið fram um helgina. Hann ók tryllitæki sínu af tegundinni Chevrolet á 182 km hraða eftir 91 metra langri brautinni á aðeins 3,06 sekúndum. Þetta er mesti hraði sem hefur náðst á brautinni. Meira »

Lýðveldiskaka, kandífloss og hoppukastalar

16:59 Það var margt um manninn í miðborg Reykjavíkur í dag enda af nógu að taka. 75 metra lýðveldiskaka, einn metri fyrir hvert ár lýðveldisins, stóð gestum og gangandi til boða, auk hoppukastala, andlitsmálningar, kassabíla, kandífloss, tónlistaratriða og þar fram eftir götunum. Meira »

Stemningin á Akureyri í myndum

16:32 17. júní á alltaf sérstakan sess í hugum Akureyringa, en auk þess að halda þjóðhátíðardaginn hátíðlegan fögnuðu Akureyringar um 150 stúdentsefnum sem útskrifuðust úr Menntaskólanum á Akureyri í dag. Meira »

Bogi og Halldóra sæmd fálkaorðu

15:47 Halldóra Geirharðsdóttir og Bogi Ágústson voru meðal sextán íslendinga sem forseti Íslands, Guðni Th. Jóhannesson, sæmdi í dag hinni íslensku fálkaorðu við hátíðlega athöfn á Bessastöðum. Meira »

Slökkvilið loftræsti grænlenskan togara

15:31 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað að höfninni í Skarfagarði í Reykjavík um klukkan níu í morgun. Þar hafði grænlenskur fiskibátur lagt að landi og beðið um aðstoð við að loftræsta, en ammoníak hafði lekið í bátnum. Meira »

Haraldur borgarlistamaður Reykjavíkur

15:00 Haraldur Jónsson myndlistarmaður var útnefndur borgarlistamaður Reykjavíkur 2019 við hátíðlega athöfn í Höfða.  Meira »

Féll af mótorhjóli í Reykjanesbæ

14:35 Karlmaður á þrítugsaldri var fluttur á slysadeild Landspítalans eftir að hafa fallið af mótorhjóli við Mánatorg í Reykjanesbæ. Meira »

Borgarstjóri kom manni til aðstoðar

12:12 Karlmaður á miðjum aldri hneig niður meðan á athöfn stóð í kirkjugarðinum við Suðurgötu í Reykjavík þegar lagður var blómsveigur á leiði Jóns Sigurðssonar. Meira »

„Ísland þorir, vill og get­ur“

11:39 „Þó að nú blási nokkuð á móti í efnahagslífinu erum við núna vel í stakk búin til að takast á við smá stinningskalda. Árin frá hruni hafa nýst til að undirbyggja hagstjórnina, greiða niður skuldir og byggja upp innviði,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra í ávarpi á Austurvelli. Meira »

Hátíðardagskrá 17. júní um landið

10:43 Að venju verður mikið um hátíðarhöld og skemmtanir af ýmsu tagi í tilefni þjóðhátíðardags Íslendinga. Mbl.is tók saman dagskrána í nokkrum sveitarfélögum og er af nógu að taka. Meira »

Æ algengari sjón í Heiðmörk

08:18 „Friðlaus fjallarefur, fast á jaxlinn bítur. Yfir eggjagrjótið eins og logi þýtur,“ orti Davíð Stefánsson frá Fagraskógi eitt sinn. Meira »

Hiti fyrri hluta júní yfir meðaltali

07:57 Meðalhiti í Reykjavík fyrstu 15 daga júnímánaðar var 10 stig sem er 1,4 stigum ofan meðallags sömu daga árin 1961-1990 og +0,3 stigum ofan meðallags síðustu tíu ára. Þetta kemur fram í færslu Trausta Jónssonar veðurfræðings. Meira »

Aðstaða skapar áhuga

07:37 „Eftir því sem aðstaða fyrir hjólreiðafólk verður betri og leiðirnar greiðfærari eykst áhuginn,“ segir Gylfi Ólafsson forstjóri Heilbrigðisstofnunar Vestfjarða. Meira »
Bátakerra .
Tilboð óskast uppl. 8691204....
Dunlop Enasave Ec300
4 ný og ónotuð Dunlop Enasave Ec300 sumardekk til sölu. 215/50R17 Passa undir t...
Byggingaverktakar - Byggingastjórn - Meistarar - Eignaskiptayfirlýsingar
Byggingaverktakr - Byggingastjórn - Húsasmíðameistari - Eignaskiptayfirlýsingar ...
Volvo XC V70 til sölu Volvo V70 station
Volvo XC V70 til sölu Volvo V70 station. Árg. 2000. Mjög góður bíll. Vel viðhald...