Icesave losi lánastíflu

mbl.is/Heiðar Kristjánsson

Óvíst er hvenær stjórn Alþjóðagjaldeyrissjóðsins (AGS) tekur fyrir endurskoðun á efnahagsáætlun Íslands, svo afgreiða megi næsta hluta lánsins frá sjóðnum. Alþingi samþykkti í gær ríkisábyrgðina vegna Icesave með 34 atkvæðum gegn 14. Fjórtán þingmenn greiddu ekki atkvæði. Bresk og hollensk stjórnvöld hafa enn sem komið er sýnt lítil viðbrögð við afgreiðslu þingsins. Lán Norðurlandanna til Íslands verða ekki afgreidd fyrr en ákvörðun AGS liggur fyrir.

Ríkisstjórnin bindur vonir við að afgreiðsla Icesave-frumvarpsins á Alþingi í gær losi stífluna sem staðið hefur í vegi erlendra lánveitinga og enduruppbyggingar og greiði fyrir samskiptum við erlendar lánastofnanir og kröfuhafa. Forsætisráðherra sagði við Morgunblaðið í gær að næsta skref væri að hafa samband við Breta og Hollendinga. Hún gerir þó frekar ráð fyrir að það taki einhvern tíma. Fjármálaráðherra gerir sér vonir um að AGS taki málefni Íslands fyrir á næstu vikum.

„Aðalútborgunarskilyrði norrænu lánanna er samþykkt endurskoðunar framkvæmdastjórnar Alþjóðagjaldeyrissjóðsins á framvindu íslensku efnahagsáætlunarinnar,“ segir Jón Sigurðsson, formaður samninganefndar Íslands um gjaldeyrislán. Þetta skilyrði er bundið í lánasamningana við Norðurlöndin.

Í hnotskurn
  • Allir þingmenn stjórnarflokkanna samþykktu Icesave-frumvarpið.
  • Allir þingmenn Framsóknarflokks, tveir úr Sjálfstæðisflokki og tveir úr Borgarahreyfingunni sögðu nei, auk Þráins Bertelssonar.
  • Aðrir þingmenn Sjálfstæðisflokks og Þór Saari, Borgarahreyfingu, sátu hjá. Illugi Gunnarsson var ekki viðstaddur á þingi í gær.
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 2.185 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »