Fréttaskýring: Er persónukjörið að falla á tíma í þinginu?

Alþingi.
Alþingi. mbl.is/Heiðar

Fyrstu umræðu um frumvarp um kosningar til sveitarstjórna, persónukjör, lauk á Alþingi 3. nóvember sl. Í framhaldinu var málinu vísað til allsherjarnefndar.

Að sögn Steinunnar Valdísar Óskarsdóttur, formanns nefndarinnar, reiknar hún með því að málið verði rætt á fundi hennar á morgun, þriðjudag. Allar umsagnir liggja fyrir og nú stendur fyrir dyrum að kalla gesti fyrir nefndina.

Að sögn Steinunnar Valdísar liggur ljóst fyrir að samþykkja þarf frumvarpið á haustþinginu, ef viðhafa á persónukjör við sveitarstjórnarkosningar 29. maí á næsta ári. Hún segist ekki geta svarað fyrir um það hvort líklegt sé að það takist fyrr en eftir fundinn í allsherjarnefnd á morgun. „Ég er bjartsýn manneksja að eðlisfari og el enn von í brjósti um að takist að klára málið á haustþinginu.“ Hún útilokar ekki að frumvarpið taki breytingum í meðförum nefndarinnar. Birgir Ármannsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, telur hins vegar engar líkur á því að frumvarpið verði að lögum fyrir jól. Málið sé óunnið í nefnd. „Auk þess er takmarkaður stuðningur við málið í því formi sem það er núna.“

Miklar annir eru á þinginu fyrir jól, eins og Steingrímur J. Sigfússon fjármálaráðherra benti á sl. fimmtudag. Fjárlög, fjáraukalög og þrjú til fjögur skattafrumvörp eru óafgreidd, auk fleiri mála. Því er alls óvíst að tími verði til þess að afgreiða frumvarpið um persónukjör.

Ef persónukjör verður innleitt mun það þýða gjörbreytingu á því hvernig fólk velur fulltrúa í sveitarstjórnir. Fólk mun velja listana í kjörklefanum með því að raða fólki á þá. Þrátt fyrir þetta hafa flokkarnir haldið sínu striki varðandi prófkjör til að velja fólk á lista. Nú síðast boðaði Lúvík Geirsson bæjarstjóri að hann hygðist sækjast eftir 6. sætinu á lista Samfylkingarinnar í vor, sem flokkurinn telur baráttusætið.

Skiptar skoðanir eru innan stjórnarflokkanna um frumvarpið. Jóhanna Sigurðurdóttir forsætisráðherra hefur sagt að þetta verði forgangsmál á þingi enda virðist mestur stuðningur við það vera innan Samfylkingarinnar. Í umsögn stjórnar Vinstri grænna kemur fram að frumvarpið um persónukjör sé ófullkomið og þurfi mun betri umfjöllun áður en það sé tilbúið til afgreiðslu.

„Okkur líst ekkert á þetta,“ segir Halldór Halldórsson, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga. „Það er alls staðar verið að framkvæma prófkjör, og við erum eiginlega fallin á tíma.“ Hann telur að Alþingi eigi að prófa þetta fyrirkomulag fyrst á sjálfu sér.

Halldóri finnst frumvarpið ekki ganga nógu langt. Hann skrifaði leiðara í tímaritið Sveitarstjórnarmál, þar sem hann sagði m.a.:

„Ástæðan er sú að frumvarpið gerir ráð fyrir því að kjósandi fái einungis að raða frambjóðendum á þeim lista sem hann kýs. Ekki er gert ráð fyrir því að kjósandi fái að velja frambjóðendur af öðrum listum. Það er í huga undirritaðs persónukjör.“

Bloggað um fréttina

Innlent »

4% atvinnuleysi í janúar

09:23 Samkvæmt vinnumarkaðsrannsókn Hagstofu Íslands voru að jafnaði 203.500 manns á aldrinum 16–74 ára á vinnumarkaði í janúar 2018, sem jafngildir 81,7% atvinnuþátttöku. Meira »

3,7 jarðskjálfti á Öxarfirði

09:07 Skjálfti af stærð 3,7 varð úti á Öxarfirði um hálfáttaleytið í morgun um 15 km vestsuðvestur af Kópaskeri. Hafa minni skjálftar orðið í kjölfarið að því er fram kemur í tilkynningu frá Veðurstofunni. Náttúruvársérfræðingur segir skjálftann mögulega tengjast Grímseyjarhrinunni. Meira »

Morgunblaðið langvinsælast á timarit.is

08:18 Morgunblaðið er eins og jafnan áður langvinsælasti titillinn á vefnum timarit.is þar sem safnað hefur verið saman rúmlega 1.100 titlum af prentuðum blöðum og tímaritum frá upphafi. Meira »

Vilja óháða matsmenn í veggjatítluhúsið

07:57 Umhverfis- og skipulagsþjónusta Hafnarfjarðar mælir með að fengið verði álit fleiri og óháðra ráðgjafa á því hvort húsið við Austurgötu 36 í Hafnarfirði, sem dæmt var ónýtt í apríl 2017 vegna veggjatítla og myglu, teljist í raun ónýtt eða hvort hægt sé að bjarga því frá niðurrifi. Meira »

Rikka, Logi og Rúnar Freyr í nýjum morgunþætti

07:37 Nýr morgunþáttur hefur göngu sína 1. mars næstkomandi á K100. Mun hann bera heitið „Ísland vaknar“ og mun hann fylgja hlustendum inn í virka daga vikunnar milli 6.45 og 9.00. Meira »

Hlýindin munu vinna vel á klakanum

07:29 „Ef við reynum að finna góðar fréttir fyrir einhverja í veðurspá dagsins, þá standa vonir til þess að hlýindin sem fylgja storminum á morgun muni ná að vinna vel á klakanum,“ segir veðurfræðingur Veðurstofunnar. Meira »

Fjörutíu útköll vegna vatns

06:12 Í nógu var að snúast hjá slökkviliði höfuðborgarsvæðisins í gær er kröpp lægð gekk yfir landið með tilheyrandi úrkomu. Sinnti slökkviliðið fjörutíu útköllum vegna vatns, því síðasta um miðnætti. Meira »

Sýkna hafi blasað við allt frá 1977

07:18 Guðjón Skarphéðinsson, einn fimmmenninganna sem fengu endurupptöku mála sinna fyrir Hæstarétti eftir að hafa verið dæmdir fyrir sléttum 38 árum í Guðmundar- og Geirfinnsmálinu, hafði reiknað með því að settur ríkissaksóknari myndi krefjast sýknu. Meira »

Úrkomutíð í vændum

06:05 Í dag er spáð sunnanhvassviðri eða -stormi austast á landinu með talsverðri eða mikilli rigningu. Á morgun fer hins vegar að hvessa fyrir hádegi og síðdegis má búast við stormi. Meira »

Stefnir í fjölgun innbrota á þessu ári

05:30 Tilkynnt var um 895 innbrot til lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu á síðasta ári. Árið 2016 var fjöldi innbrota 849 og hafði ekki verið minni síðan 2009 þegar tilkynnt var um 2.883 innbrot til lögreglunnar. Meira »

Framtalsskilum flýtt um mánuð

05:30 Embætti ríkisskattstjóra stefnir að því að ljúka álagningu einstaklinga mánuði fyrr en áður hefur verið eða 31. maí nk. Verður það í annað sinn á þremur árum sem álagningunni er flýtt. Meira »

Skoða réttarstöðu sína

05:30 Líklegast er talið að veikleiki í einangrun Vestmannaeyjastrengs 3 hafi orsakað bilun í strengnum. Viðgerð á strengnum var sú dýrasta í sögu Landsnets, kostaði 630 milljónir króna, og er fyrirtækið nú að skoða rétt sinn gagnvart framleiðandanum. Meira »

Ríkir og rosknir vilja rafbíla

05:30 42% Íslendinga sem hyggjast kaupa sér nýjan bíl innan þriggja ára vilja helst að bíllinn sé knúinn rafmagni sem aðalorkugjafa. Meira »

Geta smakkað 300 bjóra á hátíðinni

05:30 Hin árlega íslenska bjórhátíð verður sett í sjöunda sinn á Kex Hostel síðdegis í dag. Hátíðin stendur í þrjá daga og munu 5-600 manns fagna 29 ára afmæli þess að bjórbanninu var aflétt hér á landi. Meira »

Lenti á sandbing í höfninni

Í gær, 22:50 Línuskipið Tjaldur SH hafnaði á sandbing í höfninni á Rifi. Björgunarskipið Björg frá Slysavarnarfélaginu Landsbjörg reynir að toga skipið að bryggjunni. Meira »

Lagt fram í fjórtánda sinn

05:30 „Þetta mál er gríðarlega mikilvægt og mikilvægara nú en oft áður. Við sjáum að þessi mál hafa verið að hreyfast í ranga átt víða í heiminum. Það er verið að ræða um endurnýjun í kjarnorkubúrum í Bandaríkjunum og víðar,“ segir Kolbeinn Óttarsson Proppé, þingmaður VG. Meira »

Skipa starfshóp þriðja hvern dag

05:30 Á fyrstu þremur árum yfirstandandi kjörtímabils hefur Reykjavíkurborg skipað 351 starfshóp innan stjórnkerfisins. Á þetta bendir Eyþór Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík, í aðsendri grein í Morgunblaðinu í dag. Meira »

Von á svipaðri lægð á föstudag

Í gær, 22:41 Enn eimir eftir austanlands af stormi sem gengið hefur yfir landið í dag. Mikil rigning er suðaustanlands og upp á sunnanverða firðina og gaf Veðurstofan út viðvörun vegna þess um klukkan hálfsjö í kvöld. Í samtali við mbl.is segir veðurfræðingur auknar líkur á skriðum og ofanflóðum austanlands. Meira »
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
Ódýr Ferðanuddbekkur nokkur stk 46.000 www.egat.is
- Hægt að hækka og lækka bak eins og hentar - Ferðataska fylgir ...
 
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristniboðs- salnum. R...
Uppboð
Tilkynningar
UPPBOÐ Boðnir verða up...
Aðalfundur heimssýnar
Fundir - mannfagnaðir
???????? ??????? ???????????????? ? ???...
Formannskjör
Fundir - mannfagnaðir
Formannskjör í Sjúkraliðafélagi Ísla...