Stenst Icesave stjórnarskrá?

Formaður fjárlaganefndar segir, að þrír þeirra fjögurra stjórnskipunarfræðinga, sem komu á fund nefndarinnar, telji ekki að frumvarp um um ríkisábyrgð vegna Icesave brjóti gegn stjórnarskránni. Fulltrúi Framsóknarflokksins í nefndinni segir hins vegar að fundurinn staðfesti óvissu.

„Við getum ekki falið okkur á bak við stjórnarskrána í því að taka afstöðu í þessu máli,“ segir Guðbjartur Hannesson, formaður fjárlaganefndar, í samtali við mbl.is.

Aðspurður um niðurstöður lögfræðinganna þriggja segir Guðbjartur: „Þær eru mjög afgerandi um að þetta sé mál sem verður að afgreiða án þess að vísa til stjórnarskrár. Það sé ekkert í stjórnarskránni sem hindri þennan gjörning varðandi frumvarpið. Þannig túlka ég það,“ segir hann.

Guðbjartur segir, að Eiríkur Tómasson, Björg Thorarensen og Ragnhildur Helgadóttir hafi komist að svipaðri niðurstöðu, en Sigurður Líndal vilji að farið verði betur yfir málið.

Guðbjartur segir að óskað hefði verið eftir því að nefndin tæki málið til umfjöllunar í miðri annarri umræðu á Alþingi um ríkisábyrgð á Icesave-skuldbindingunum. Tilefnið hafi verið grein Sigurðar Líndal prófessors, sem segi málið vera það stórt að það verði að skoðast hvort skuldbindingarnar stangist á við stjórnarskrá.

Guðbjartur segir að á fundinum hafi verið rætt um hvort þörf væri á að óska eftir frekari greinargerðum um málið. „Meirihluti lögfræðinganna taldi það ekki vera. Það kæmi ekkert nýtt fram. Það er enginn staður sem maður getur vísað þessu til. Það yrði að velja einhverja lögfræðinga og ekki líklegt að það myndi bæta neinu við málið,“ segir hann.

Hann segir að það sé í höndum þingsins og formanna stjórnmálaflokkanna að ákveða framhaldið. „Fjárlaganefndin tók enga afstöðu í lokin,“ segir Guðbjartur og bætir við að niðurstaðan hafi ekki verið það afgerandi að nefndin sendi frá sér sérstakt álit.

Höskuldur Þórhallsson, fulltrúi Framsóknarflokksins í fjárlaganefnd, sagði að fundurinn hafi sýnt fram á, að það ríki mikil óvissa um hvort lagasetningin um Icesave standist stjórnarskrá. Nauðsynlegt sé að fá fram ýtarlegt álit á því hvort lögin standist stjórnarskrána.

Höskuldur sagðist telja að um væri að ræða pólitískan hráskinnaleik hjá Samfylkingunni, að kalla til sérfræðinga, þar af tvo sem hefðu veitt ráðgjöf í samningagerðinni við Breta og Hollendinga og túlka svo fundinn sér í hag án þess að fyrir liggi skriflegar greinargerðir frá öðrum en Sigurði Líndal.

Önnur umræða um ríkisábyrgð á Icesave-skuldbindingunum heldur áfram á Alþingi á morgun.

Frá fundi fjárlaganefndar. Guðbjartur Hannesson er annar frá hægri. Myndin ...
Frá fundi fjárlaganefndar. Guðbjartur Hannesson er annar frá hægri. Myndin er úr safni. mbl.is/Ómar
mbl.is

Innlent »

Bragi næsti stórmeistari í skák

18:11 Bragi Þorfinnsson tryggði sér í dag lokaáfanga að stórmeistaratitli í skák. Hann hlaut sjö vinninga í níu skákum á alþjóðlegu móti í Noregi, að því er kemur fram á skak.is. Meira »

Um 600 styðja umskurðarfrumvarp

17:35 Um 600 hjúkrunarfræðingar og ljósmæður hafa skrifað undir til stuðnings frumvarpi Silju Daggar Gunnarsdóttur, þingmanns framsóknarflokksins, um að umsk­urður barna al­mennt verði bannaður með lög­um. Meira »

Rafmagnslaust í Bláfjöllum

17:18 Rafmagnslaust hefur verið á skíðasvæðinu í Bláfjöllum alla helgina. Að sögn Einars Bjarnasonar, rekstrarstjóra skíðasvæðisins, fór raflína í eigu Orkuveitunnar í sundur í óveðrinu aðfaranótt föstudags. Meira »

Rúta með 26 unglingum valt á hliðina

17:05 Rúta með 32 manns valt á hliðina á Borgarfjarðarbraut í grennd við Hvanneyri. Tilkynning um slysið barst klukkan 16.20. Að sögn Ólafs Guðmundssonar yfirlögregluþjóns meiddust einhverjir minniháttar. Að minnsta kosti einn var fluttur á slysadeild. Meira »

Allt flug liggur niðri í Keflavík

16:31 Seinkun verður á öllu flugi um Keflavíkurflugvöll næstu klukkustundir. Ástæðan er sú að allar landgöngubrýr, sem ferja fólk á milli vélar og flugstöðvar, hafa verið teknar úr notkun vegna mikils vinds. Meira »

Fyrsti áfangi tekinn í notkun 2019

16:22 Gagnaverið við Korputorg mun uppfylla svokallaðan Tier III-staðal, sem þýðir að í allri þjónustukeðju gagnaversins verður nægur varabúnaður til staðar til að tryggja 100% þjónustuöryggi. Meira »

Gagnaver rís á Korputorgi

14:20 Samningar um uppbyggingu gagnavers á Korputorgi voru undirritaðir á blaðamannafundi á Korputorgi eftir hádegið í dag. Verkefnið er samstarfsverkefni Opinna kerfa, Vodafone, Reiknistofu bankanna og Korputorgs. Meira »

Eldur kviknaði í dýnu í Fellsmúla

14:55 Eldur kviknaði í dýnu í geymslu í kjallara fjölbýlishúss í Fellsmúla á öðrum tímanum í dag. Slökkviliðsmenn fóru á staðinn og var eldur og reykur í geymslunni þegar þeir komu á vettvang. Greiðlega gekk að ráða niðurlögum eldsins. Meira »

Gagnrýnir framgöngu í máli Braga

12:47 Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, gagnrýnir harðlega að Bragi Guðbrandsson, forstjóri Barnaverndarstofu sem nýverið fór í ársleyfi frá því starfi, verði í kjöri til barnaréttarnefnd Sameinuðu þjóðanna fyrir hönd Íslands. Meira »

Tengivagn hafnaði á hliðinni

12:17 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins og lögregla voru kölluð út á tólfta tímanum vegna flutningsbíls sem lenti í vanda í svokallaðri Ullarnesbrekku á Vesturlandsvegi í Mosfellsbæ. Að sögn varðstjóra hjá slökkviliðinu fór tengivagn, sem flutningabíllinn var með í eftirdragi, á hliðina. Meira »

Hvenær æfum við íþróttir of mikið?

11:53 „Margar rannsóknir sýna að íþróttaiðkun hafi jákvæð áhrif á námsárangur en ég velti fyrir mér hvort það séu einhver hámörk, það er að segja hvort of mikil íþróttaiðkun geti haft neikvæð áhrif á námsárangur,“ segir Bjarni Rúnar Lárusson sem skoðaði þessa þætti í meistararitgerð sinni í menntunarfræði. Meira »

Hefur ekki skipað nýja sendiherra

11:35 Frá því Guðlaugur Þór Þórðarson tók við embætti utanríkisráðherra fyrir rúmu ári síðan hafa engir nýir sendiherrar verið skipaðir. Þetta kemur fram í svari Sveins H. Guðmarssonar, upplýsingafulltrúa utanríkisráðuneytisins, við fyrirspurn frá mbl.is vegna ákvörðunar um að loka tveimur sendiráðum Íslands. Meira »

Búist við snörpum vindhviðum

10:22 Búast má við snörpum vindhviðum við fjöll á Faxaflóa og Breiðafirði síðdegis, að því er fram kemur á vef Veðurstofu Íslands.  Meira »

Hvernig verðurðu hamingjusamari?

09:00 Er hægt að nálgast hamingjuna með eigin aðferðum? Auka hana með einhverjum leiðum sem við sjálf höfum vald á? Eða veltur hún bara á örlögum sem við fáum lítið breytt? Jafnvel rituð í genin? Meira »

Garðar Kári er kokkur ársins

07:17 Garðar Kári Garðarsson stóð uppi sem sigurvegari í keppninni Kokkur ársins 2018. Keppnin fór fram í Hörpu í gær og háðu keppendur harða baráttu um titilinn eftirsótta. Sigurjón Bragi Geirsson hafnaði í öðru sæti og Þorsteinn Geir Kristinsson í því þriðja. Meira »

Góð reynsla af viðvörunarkerfinu

10:15 Góð reynsla er af viðvörunarkerfinu sem Veðurstofan tók upp í byrjun nóvember, að sögn Elínar Bjarkar Jónasdóttur, veðurfræðings og hópstjóra veðurþjónustu á Veðurstofunni. Meira »

Hlýnar talsvert á landinu

08:27 Það hlýnar talsvert á landinu í dag og frostlaust verður um land allt næstu þrjá daga, meira og minna að sögn Veðurstofu Íslands. Meira »

Hjálmar leiðir lista sjálfstæðismanna í Grindavík

07:05 Hjálmar Hallgrímsson, sitjandi oddviti Sjálfstæðisflokksins í Grindavík, mun áfram leiða flokkinn fyrir komandi sveitastjórnarkosningar, en prófkjör fór fram hjá flokknum í gær. Sjö voru í framboði og 208 tóku þátt í kjörinu. Meira »
faglærðir málarar
Faglærðir málarar Tökum að okkur öll almenn málningarstörf. Tilboð eða tímavinna...
Nudd á Bak, Háls og Rassvöðva www.egat.is
9stk airbags , 3 mismunandi loftþrýstingur, djúpnudd á háls og bak, 2 pör af bol...
Leikjavefurinn Snilld - www.snilld.is
www.snilld.is - Frábært úrval af leikjum á leikjavefnum Snilld. Skelltu þér in...
HYUNDAI ix35, 2010
Nýskr. 12/2010, ekinn 99 þ.km, bensín, sjálfsk. 6 gíra, 4x4, góð heilsársdekk, s...
 
Hádegisfundur
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
L edda 6018022019 i
Félagsstarf
? EDDA 6018022019 I Mynd af auglýsin...
Framhald uppboðs
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...
L helgafell 6018022119 vi
Félagsstarf
? HELGAFELL 6018011019 VI Mynd af au...