Verðbólgan mælist 6,6%

Verð á fatnaði og skóm lækkaði í janúar enda útsölur …
Verð á fatnaði og skóm lækkaði í janúar enda útsölur í flestum verslunum mbl.is/Eggert Jóhannesson

Vísitala neysluverðs lækkaði um 0,31% frá fyrra mánuði. Vísitala neysluverðs án húsnæðis hækkaði  um 0,03% frá desember. Síðastliðna tólf mánuði hefur vísitala neysluverðs hækkað um 6,6% en vísitala neysluverðs án húsnæðis um 10,9%. Í desember mældist verðbólgan 7,5%.

Minnsta verðbólga í tvö ár

Verðbólgan hefur ekki mælst jafn lág í tvö ár, en í janúar 2008 mældist hún 5,8%. Að meðaltali var verðbólgan 12% á síðasta ári. Vísitala neysluverðs án húsnæðis hefur ekki mælst jafn lítil síðan í apríl 2008 er hún var 10,6%. Á síðasta ári var hún að meðaltali 16,1%.

Fatnaður og skór lækkuðu um 10,1% og flugfargjöld um 21,3%

Vetrarútsölur eru í fullum gangi og lækkaði verð á fötum og skóm um 10,1% (vísitöluáhrif -0,63%) og verð á húsgögnum, heimilistækjum o.fl. lækkaði um 3,8% (-0,31%). Kostnaður vegna eigin húsnæðis lækkaði um 2,9% (-0,37%) og voru áhrif af lækkun markaðsverðs -0,33% en af lækkun raunvaxta -0,04%. Þá lækkuðu flugfargjöld til útlanda um 21,3% (-0,21%).

Eldsneyti, áfengi og tóbak hækkaði

Verð á bensíni og díselolíu hækkaði um 5,7% (0,28%) og verð á áfengi og tóbaki hækkaði um 6,3% (0,22%). Verð á mat og drykkjarvöru hækkaði um 1,0% (0,14%). Þá hækkaði verð á rafmagni og hita um 4,3% (0,11%).

Vísitala neysluverðs á fastskattagrunni (virðisaukaskatti, áfengis- og tóbaksgjaldi, olíugjaldi og orkusköttum á rafmagn og heitt vatn haldið föstum miðað við desember 2009) lækkaði um 1,05% frá fyrra mánuði, að því er segir í frétt á vef Hagstofu Íslands.

Síðastliðna tólf mánuði hefur vísitala neysluverðs hækkað um 6,6% en vísitala neysluverðs án húsnæðis um 10,9%. Undanfarna þrjá mánuði hefur vísitala neysluverðs hækkað um 0,9% sem jafngildir 3,7% verðbólgu á ári (6,7% fyrir vísitöluna án húsnæðis).

Spáðu hækkun en raunin var lækkun

Greining Íslandsbanka spáði því að vísitala neysluverðs myndi hækka um 0,9% í mánuðinum en það hefði þýtt að verðbólga hækkaði úr 7,5% í 7,9%.

IFS Greining spáði því að vísitala neysluverðs myndi hækka um 1,3%. Ef spáin hefði gengið eftir myndi 12 mánaða verðbólga mælast 8,3%. 

Áfengis- og tóbaksgjald hækkaði um áramótin
Áfengis- og tóbaksgjald hækkaði um áramótin mbl.is/Heiðar Kristjánsson
mbl.is
Fleira áhugavert
Fleira áhugavert