Niðurskurði mómælt nyrðra

Fjölmenni var við mótmælin á Sauðárkróki í dag.
Fjölmenni var við mótmælin á Sauðárkróki í dag. Ljósmynd/feykir.is
Á sjötta hundrað manns mættu til fundar við Heilbrigðisstofnunina á Sauðárkróki í dag  þar sem mótmælt var gríðarlegum niðurskurði á framlögum ríkisins til stofnunarinnar. Það voru Hollvinasamtök Heilbrigðisstofnunarinnar, sem boðuðu til fundarins, en einnig buðu þau heilbrigðisráðherra Álfheiði Ingadóttur svo og öllum þingmönnum kjördæmisins, og voru ráðherra afhentir undirskriftalistar með nöfnum á annað þúsund Skagfirðinga sem mótmæltu aðför ríkisins að einni grunnstoð búsetuöryggis í héraði.

Fundarstjórar voru Róbert Óttarsson og Pétur Ingi Björnsson. Stutt ávörp fluttu Kristín Halla Bergsdóttir, Sigríður Þorgrímsdóttir og Helga Sigurbjörnsdóttir, en í máli þeirra komu fram mótmæli við lokun fæðingardeildar á Sauðárkróki, uppsagnir lækna og hjúkrunarfræðinga auk verulegs niðurskurðar og samdráttar í allri þjónustu á svæðinu.

Þá var ráðamönnum bent á að þrátt fyrir að þensla góðæristímans hefði ekki náð til þessa svæðis, sem raunar lengstum hefði verið eitt helsta láglaunasvæði landsins og í litlu notið velmegunar góðæristímabilsins væru íbúarnir þó fúsir til þess að taka á sig nokkrar byrðar, en þó ekki umfram það sem aðrir gerðu. En heilsustofnunum á Blönduósi og Sauðárkróki er gert að skera niður rúmlega tvöfaldan meðalsparnað í heilbrigðiskerfinu.

Heilbrigðisráðherra Álfheiður Ingadóttir tók til máls og þakkaði fyrir að vera boðið til þessa fundar og gerði grein fyrir hvers vegna Heilbrigðisstofnunin á Sauðárkróki fengi svo harðan niðurskurð og vitnaði þar í reiknilíkan sem segir á hér sé um að ræða ónýtt hjúkrunarrými, sem séu meðal annars orsök þessarar niðurstöðu, þrátt fyrir að forsvarsmenn stofnunarinnar hafi sýnt fram á að slíkir útreikningar fái ekki staðist. Þá viðurkenndi ráðherra að hér væri um mjög vel rekna stofnun að ræða sem hefði meðal annars náð að vera um 35 milljónum undir kostnaðaráætlun og mundu þeir fjármunir vel nýtast til að koma til móts við það sem spara þyrfti. Þá sagðist hún ekki vera komin til að breyta fjárlögum, en benti á að engin ákvörðun sé þannig að ekki megi endurskoða hana og ráðherrar sem og aðrir yrðu að vera menn til að breyta hlutunum ef sýnt væri að rangar ákvarðanir hefðu verið teknar.

Ásbjörn Óttarsson, fyrsti þingmaður Norðvestukjördæmis tók þá til mála og þakkaði einnig fyrir boð til fundarins, sagðist hann hér mæla fyrir hönd allara þingmannanna sem, sameinaðir sem einn maður, enda þetta mál yfir allar flokkslínur hafið, vildu standa vörð um heilbrigðisstofnanirnar í kjördæminu, og sérstaklega nefndi hann Sauðárkrók, Blönduós og Patreksfjörð, sem hefðu skorið sig úr varðandi niðurskurðarkröfur ríkisvaldsins.

Sagði Ásbjörn að hér væri ekki verið að víkjast undan þáttöku í þeim aðhaldsaðgerðum sem þörf væri á í samfélaginu, heldur aðeins að fara fram á sanngirni og réttlæti, enda um að ræða eina öflugustu grunnstoð búsetu sem verið væri að veikja svo, ef fram færi sem horfði að ekki yrði við unað. Þakkaði hann ráðherra fyrir að hafa nú þegar í næstu viku boðað til fundar með þingmönnum kjördæmisins og hét hann kjósendum því að allir þingmennirnir mundu standa sem einn maður vörð um hagsmuni Heilbrigðisstofnunar Sauðárkróks.

Frá mótmælunum á Sauðárkróki í dag.
Frá mótmælunum á Sauðárkróki í dag. Ljósmynd/feykir.is
Heilbrigðisstofnunin á Sauðárkróki
Heilbrigðisstofnunin á Sauðárkróki mbl.is/Björn Björnsson
mbl.is

Innlent »

„Eðalsíld sem er þarna á ferðinni“

12:11 „Við fengum aflann í fjórum holum á einum sólarhring. Tvo hol gáfu 450 tonn, eitt 350 og eitt um 250. Aflinn fékkst norðaustast í færeysku lögsögunni og það er eðalsíld sem er þarna á ferðinni,“ segir Óli Hans Gestsson, stýrimaður á Berki NK, en von er á skipinu til Neskaupstaðar með 1.500 tonn af síld núna í hádeginu, eftir að hafa lagt af stað af síldarmiðunum í gærmorgun. Meira »

„Svei þér Eyþór Arnalds“

11:51 Helga Vala Helgadóttir þingmaður Samfylkingarinnar segir að það geri hana hrygga og hissa, en líka alveg „ótrúlega brjálaða“ að hlusta á Eyþór Arnalds, oddvita Sjálfstæðisflokksins „hamast“ á Degi B. Eggertssyni borgarstjóra vegna braggamálsins svokallaða á meðan hann er í veikindaleyfi. Meira »

Baldur: „Winter is coming“

11:50 „Winter is coming,“ eða vetur kemur, sagði Baldur Borgþórsson, borgarfulltrúi Miðflokksins á borgarstjórnarfundi í gær, þegar hann lagði til óháða úttekt á framkvæmdum við Hlemm. Þar vísaði hann til þess að fara þyrfti yfir mörg mál þar sem framúrkeyrsla í framkvæmdum borgarinnar yrðu skoðuð. Meira »

Aðeins tveir fengið skattskrána

11:45 Einungis tveir aðilar hafa fengið skattskrá allra Íslendinga yfir 18 ára afhenta frá ríkisskattstjóra og koma þannig til greina sem aðilar á bakvið vefsíðuna tekjur.is „Samkvæmt þeim upplýsingum sem ég hef frá starfsmönnum ríkisskattstjóra þá hafa bara tveir aðilar fengið þetta á pappír,“ Meira »

Staða geðsjúkra fanga grafalvarleg

11:40 „Í fyrsta lagi held ég að þetta ástand sé grafalvarlegt og búið að vera mjög lengi,“ segir Tryggvi Gunnarsson, umboðsmaður Alþingis, um stöðu geðsjúkra fanga. Hann hefur gert forsætisráðherra viðvart vegna skorts á skýrum svörum frá dóms­mála- og heil­brigðisráðuneyt­i vegna málsins. Meira »

Fulltrúi ráðuneytis á fund vegna skýrslu

11:32 Starfshópur sem vann áfangaskýrslu um störf og starfshætti Samgöngustofu kom á fund umhverfis- og samgöngunefndar Alþingis í gær til að fara yfir skýrsluna og þær athugasemdir sem settar eru fram í henni. Meira »

Eiga bætt kjör bara við suma?

11:19 „Yfirskrift þingsins er bætt kjör, betra samfélag,“ sagði Elín Björg Jónsdóttir, formaður BSRB, í opnunarávarpi sínu á 45. þingi BSRB á Hilton hótel Nordica í morgun. Hún sagði að BSRB vildi gera allt til að bæta lífskjör launafólks í landinu. Meira »

32 milljónir fyrir aðkeypta vinnu

11:00 Forsætisráðuneytið hefur gert verksamninga um aðkeypta ráðgjöf, sérverkefni og verkefnisstjórn við 23 aðila frá því að sitjandi ríkisstjórn tók við. 8. október síðastliðinn hafði ráðuneytið greitt 32.646.798 kr. vegna þessara verkefna. Meira »

Allt að 19 mánaða bið eftir svari

10:46 Lengsti tími sem embætti umboðsmanns Alþingis hefur þurft að bíða eftir svörum ráðuneytis við fyrirspurnum sínum við úrvinnslu kvartana frá almenningi er eitt ár og sjö mánuðir. Þetta er meðal þess sem kom fram á opnum fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar með umboðsmanni Alþingis. Meira »

Varað við óviðeigandi mannaferðum

10:33 Á Facebook-síðu Seltjarnarnesbæjar er varað við óviðeigandi mannaferðum sem sést hefur til á undanförnum dögum í bænum. Segir að þar hafi menn skimað inn í garða, götur og innkeyrslur og tekið ljósmyndir, jafnvel í rökkri. Meira »

Kvörtunum fækkar milli ára

10:09 389 kvartanir og erindi bárust umboðsmanni Alþingis í fyrra og eru það 6,9% færri mál en árið á undan. Kvörtunum hefur fækkað síðustu ár en á árunum 2011 til 2014 voru kvartanir að jafnaði í kringum 500. Langalgengasta umkvörtunarefnið, líkt og fyrri ár, er tafir á afgreiðslu mála hjá hinu opinbera eða rúmur fimmtungur. Meira »

„Shut up and swim!“

09:19 Sundkempan Sigrún Þ. Geirsdóttir sagði sögu sína í Magasíninu, en hún er fyrsta og eina íslenska konan sem hefur synt yfir Ermarsundið. Það gerði hún árið 2015 og ekki átakalaust. Sundið tók 22 klukkustundir og 34 mínútur og í sjö klukkustundir barðist hún við ógleði og uppköst í sundinu. Meira »

Mælti fyrir frumvarpi til stuðnings bókaútgáfu

08:58 Lilja Dögg Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra, mælti fyrir frumvarpi um stuðning við bókaútgáfu á Alþingi í gær. Frumvarpið er liður í heildstæðum aðgerðum stjórnvalda til stuðnings íslenskri tungu sem kynntar voru í haust. Meira »

Umskurður drengja ekki bannaður

08:35 Umskurður drengja er ekki bannaður samkvæmt íslenskum lögum og óvíst að umskurður geti fallið undir almenn hegningarlög. Þetta kemur fram í skriflegum svörum Sigríðar Á. Andersen dómsmálráðherra við fyrirspurn Silju Daggar Gunnarsdóttur, þingmanns Framsóknarflokksins. Meira »

Áfram unnið að samnorrænum innkaupum

08:31 Ráðherrar heilbrigðismála í Danmörku og Noregi hafa lýst afdráttarlausum vilja til þess að vinna áfram með Íslandi að sameiginlegum innkaupum lyfja og að Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra undirriti einnig yfirlýsingu landanna þar að lútandi fyrir Íslands hönd. Meira »

Frumvarpið „einn glundroði“

08:18 „Mannanöfn kunna við fyrstu sýn að þykja heldur léttvæg þegar rætt er um þjóðtungu Íslendinga og tilraunir til þess lengja í henni lífið. Svo er þó ekki. Sennilega er enginn einn þáttur mikilvægari.“ Meira »

Rannsókn á Landssímareit ekki lokið

08:15 Stjórn Félags fornleifafræðinga hefur sent Morgunblaðinu eftirfarandi athugasemd sem Sólrún Inga Traustadóttir, formaður félagsins, ritar undir: „Stjórn Félags fornleifafræðinga undrast gagnrýni í fréttaflutningi Morgunblaðsins um aðgang að gögnum í vörslu stjórnanda fornleifarannsóknar á Landssímareitnum“ Meira »

Vænta lækkunar og fresta skiptum

07:57 Farið er að bera á því að erfingjar dánarbúa séu farnir að gera sér væntingar um að skattstofn erfðafjárskatts lækki eftir næstu áramót og óski eftir frestum á skiptalokum fyrirliggjandi dánarbúa fram yfir þann tíma. Meira »

Selja pilsner á landsleikjum

07:37 „Við erum að prófa nýja hluti og bæta þjónustuna,“ segir Klara Bjartmarz, framkvæmdastjóri KSÍ. Athygli hefur vakið að á síðustu leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu hefur verið seldur pilsner, 2,25% léttbjór. Meira »
VILTU VITA HVAÐ ER FRAMUNDAN
SPÁI Í TAROT OG BOLLA. þEIR SEM FARNIR ERU SEGJA MER UM FRAMTÍÐ ÞÍNA. ERLA S. 58...
Sumarhús - gestahús - breytingar
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
byggingu og endurnýjun verk
Ég mun gera allar minniháttar byggingar og endurbætur. Skrifaðu tölvupóstfang r....