Tóbaksvarnir hafa haft áhrif

Tóbaksvarnir hafa haft áhrif til að draga úr reykingum.
Tóbaksvarnir hafa haft áhrif til að draga úr reykingum. AP

Ekki er hægt að sýna fram á áhrif einstakra varnaraðgerða gegn reykingum, að sögn Viðars Jenssonar, verkefnisstjóra tóbaksvarna hja Lýðheilsustöð. Þannig er ekki unnt að sýna sérstaklega hvaða áhrif bann við sýnileika tóbaks frá 2001 hefur haft en ljóst er að tóbaksvarnir hafa skilað árangri.

Viðar benti á að jafnframt banninu við sýnileika tóbaks 2001 hafi einnig tekið gildi bann við umfjöllun um tóbak í fjölmiðlum nema til að vara við skaðsemi þess. Þá voru einnig sett lög um tóbakssöluleyfi. Viðar sagði að við það hafi sölustöðum tóbaks fækkað, því ekki sóttu allir sem selt höfðu tóbak um slíkt leyfi.

Tóbaksfyrirtækið Phillip Morris, sem hefur stefnt norska ríkinu vegna nýlegra lag sem banna verslunareigendum að hafa tóbaksvörur sýnilegar. Blaðið Dagens Næringsliv hafði eftir  Anne Edwards,  talsmanni Philip Morris International, engar vísindalegar sannanir séu fyrir því, að bann við að hafa tóbaksvörur sýnilegar í söluturnum og matvöruverslunum dragi úr reikningum.

Viðar sagði ljóst að töluverður árangur hafi náðst í baráttunni gegn reykingum frá árinu 2001 eins og kannanir sýni. Hann vitnaði í skýrslu  um könnun á umfangi reykinga, sem gerð var í fyrra, þar sem fram komi greinilega hve mikið hefur dregið úr reykingum.

Á bls. 16 í skýrslunni eru birt línurit sem sýna þróun í tíðni reykinga. Það sýnir að jafnt og þétt hefur dregið úr reykingum. Viðar benti á að árið 2007 hafi tekið gildi bann við reykingum á kaffihúsum og öðrum veitingastöðum. Talsvert hafi dregið úr reykingum síðan.

Hvað varðar lögsókn tóbaksframleiðandans Phillip Morris gegn norska ríkinu sagði Viðar að Norðmenn segi að fyrst tóbaksfyrirtækið hafi áhyggjur af banninu sá séu tóbaksvarnarmenn örugglega á réttri leið! 

Viðar sagði að margar þjóðir hafi óskað eftir upplýsingum um áhrif sýnileikabannsins frá 2001 og dóm Hæstaréttar frá 2006 sem m.a. snerist um bannið. „Margar þjóðir hafa tekið þetta upp eða ætla að gera það. Það hefur verið töluverður áhugi á að taka upp svipað bann og við erum með,“ sagði Viðar.

Hann sagði að ágætlega hafi tekist að framfylgja banninu gegn sýnileika tóbaks og auðvelt sé að fylgjast með framfylgd þess. Sjáist tóbakið þá sé bannið brotið.

Línuritið sýnir hve mikið hefur dregið úr tíðni reykinga.
Línuritið sýnir hve mikið hefur dregið úr tíðni reykinga. www.lydheilsustod.is
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Aðgerðastjórn virkjuð í fyrramálið

Í gær, 21:54 Aðgerðastjórn slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu, björgunarsveita og lögreglunnar verður virkjuð klukkan sex í fyrramálið vegna óveðursins sem þá er spáð. Meira »

Stórhættulegur framúrakstur

Í gær, 20:58 „Fólk er oft óþolinmótt að taka fram úr manni en þetta er langversta tilfellið sem ég hef séð,“ segir Guðmundur Kjartansson.  Meira »

Björgunarsveitir tilbúnar klukkan 6

Í gær, 20:30 Níu björgunarsveitir á höfuðborgarsvæðinu verða með hópa í húsi í viðbragðsstöðu klukkan 6 í fyrramálið vegna óveðursins sem hefur verið spáð. Meira »

Óskar eftir aðstoð vegna barnaníðinga

Í gær, 20:17 Evrópulögreglan (Europol) hefur beðið almenning um að skoða myndir sem eru á Facebook-síðu lögreglunnar á höfuðborgarsvæðinu. Í tilkynningunni segir að hlutir eða staðir á myndunum geti leitt yfirvöld á sporið í málum er varðar alvarleg brot gagnvart börnum. Meira »

Ákærður fyrir brot gegn dætrum sínum

Í gær, 19:47 Héraðssaksóknari hefur gefið út ákæru á hendur karlmanni sem er gefið að sök að hafa beitt dætur sínar grófu kynferðisofbeldi um margra ára skeið. Meira »

Sökkti sér ofan í súrkálsgerð

Í gær, 19:37 Súrkál er sælkeramatur að mati Dagnýjar Hermannsdóttur súrkálsgerðarkonu. Hún sendi nýverið frá sér uppskriftabókina Súrkál fyrir sælkera til að breiða súrkálsfagnaðarerindið út til Íslendinga. Meira »

„Það er voða góður andi í þessum kór“

Í gær, 18:30 Kvennakór Suðurnesja hóf 50 ára afmælishátíð föstudaginn 9. febrúar með opnun sögusýningar í Duus Safnahúsum. Þar er saga kórsins rakin í máli, myndum og munum. Meira »

Ásakanirnar komu Kára á óvart

Í gær, 19:00 Verjandi Kára Sturlusonar segir að umbjóðandi sinn muni leita réttar síns gagnvart bæði Sigur Rós og Hörpu vegna ólögmætra riftana á gerðum samningum og ærumissis ef máli hans verður vísað frá. Kári fékk greiddar 35 milljónir af miðasölutekjum fernra tónleika, sem Harpa reynir að sækja til baka. Meira »

„Fólk noti hyggjuvitið“ í fyrramálið

Í gær, 17:02 „Fólk verður að nota hyggjuvitið. Það verður snjór og blint í efri byggðum og talsverðar líkur á því að umferðin verði hæg og því færri sem eru á vegunum því betra,“ segir Elín Jóhannesdóttir, veðurfræðingur Veðurstofu Íslands, um veðrið í fyrramálið þegar flestir fara til vinnu. Meira »

Megi móðga erlenda þjóðhöfðingja

Í gær, 16:47 Fjórir þingmenn Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs hafa lagt fram lagafrumvarp þess efnis að ekki verði lengur refsivert samkvæmt almennum hegningarlögum að móðga þjóðhöfðingja erlendra ríkja. Meira »

„Vonandi bara að deyja út“

Í gær, 16:25 Dregið hefur verulega úr tíðni jarðskjálftanna í kringum Grímsey frá því sem var í gær og enginn skjálfti yfir þremur að stærð hefur mælst síðan klukkan þrjú í nótt. Meira »

Flugfarþegar fylgist vel með veðri

Í gær, 16:11 Icelandair reiknar ekki með því að grípa til þess ráðs að flýta brottförum frá Keflavíkurflugvelli í fyrramálið vegna vonskuveðurs, sem spáð er að muni ganga hratt yfir suðvesturhorn landsins í fyrramálið. Meira »

Berst gegn limlestingum á kynfærum kvenna

Í gær, 16:10 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra skrifaði í dag undir endurnýjun á samningi við Mannfjöldasjóð Sameinuðu þjóðanna (UNFPA) um stuðning til fjögurra ára við verkefni sem hefur það að markmiði að útrýma limlestingu á kynfærum kvenna og stúlkna. Meira »

„Gott að fá þessa brýningu“

Í gær, 15:53 „Þetta er mjög gott fyrir okkur að fá þessa brýningu og ég veit það að utanríkisráðherra hefur tekið upp málefni Jemens á alþjóðavettvangi en það er mjög mikilvægt fyrir okkur að heyra frá ykkur,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra eftir að hafa tekið við áskorun frá Vinum Jemens í dag. Meira »

Kjartan og Áslaug sett út í kuldann

Í gær, 15:16 Hvorki Kjartani Magnússyni né Áslaugu Maríu Friðriksdóttur var boðið sæti á lista Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík fyrir komandi borgarstjórnarkosningar, samkvæmt heimildum mbl.is. Þeim mun hafa verið hafnað af kjörnefnd. Meira »

Yngri börn fari ekki ein í skóla

Í gær, 15:54 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins hvetur foreldra og forráðamenn til að fylgjast vel með veðri og tilkynningum í fyrramálið. Búið er að hækka viðvörunarstig fyrir höfuðborgarsvæðið upp í appelsínugult vegna morgundagsins og því hefur svokölluð tilkynning 1 verið virkjuð. Meira »

Varað við brennisteinsmengun

Í gær, 15:19 Lögreglan á Suðurlandi hvetur fólk í ferðaþjónustu, sem og einstaklinga í hálendisferðum, til þess að kynna sér mögulega hættu vegna íshellis í Blágnípujökli, suðvestur af Hofsjökli, sem verið hefur vinsæll á meðal ferðamanna á undanförnum vikum. Meira »

Umskurður drengja þegar refsiverður?

Í gær, 14:52 Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og hæstaréttarlögmaður, segir á Facebook-síðu sinni í dag að hann viti ekki til annars en að umskurður drengja sé þegar refsiverður hér á landi samkvæmt almennum hegningarlögum. Meira »
Bátavél og dýptamælir til sölu
Til sölu bátavél SABB Mitsubishi M4 69 hp með skiptiskrúfu og dýptarmælir JRV F...
3 sófaborð úr massífum við
Til sölu 3 sófaborð úr massífum við, bæði lítil og stærri. Seljast ódýrt. Egger...
Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4
Til leigu er skrifstofurými, alls um 110 fermetrar, í austurenda á 5. og efstu ...
 
Uppboð
Tilkynningar
UPPBOÐ Boðnir verða up...
Félagslíf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl 9, ...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
L helgafell 6018022119 vi
Félagsstarf
? HELGAFELL 6018011019 VI Mynd af au...