Miðaldaböð stranda á vatnsskorti

Miðaldaböðin Snorralindir verða byggð utan í hæðinni, ofan við Deildartunguhver ...
Miðaldaböðin Snorralindir verða byggð utan í hæðinni, ofan við Deildartunguhver í Reykholtsdal. Þau eru teiknuð inn á ljósmynd sem tekin er af planinu við hverinn.

Hugmyndir um að reisa miðaldaböð við Deildartunguhver í Reykholtsdal stranda á því að ekki er fyrir hendi nægilega mikið vatn fyrir böðin. Þeir sem vinna að verkefninu hafa treyst á að Orkuveita Reykjavíkur geti útvegað nægilega mikið vatn fyrir böðin, en óljóst er hvort það gengur eftir.

Kjartan Ragnarsson, hjá Landnámssetrinu í Borgarnesi, sagði að búið væri að vinna að þessu verkefni í tvö ár. Undirbúningur hefði gengið vel. Deildartunguhver er vatnmesti hver í heimi og er áhugi ferðamanna á honum mikill. Kjartan sagði að um 80 þúsund manns kæmu til að skoða hverinn á hverju ári, en þar væri ekkert við að vera. 

„Okkur dreymir um að byggja þarna náttúruböð í anda Bláa lónsins eða jarðbaðanna við Mývatn. Sérstaða okkar hugmyndar er að við ætlum að tengja þetta miðaldabaðmenningunni eins og laug Snorra Sturlusonar, Grettislaug og Guðrúnarlaug í Dölunum. Við verðum með minni í þessa baðmenningu.“

Sigríður Sigþórsdóttir arkitekt, sem hannaði Bláa lónið, hefur unnið frumteikningar að Miðaldaböðunum. Fjárfestar hafa sýnt áhuga á að taka þátt í verkefninu og vann Sigríður meira í teikningunum eftir að þeir komu að málinu. Búið er að endurskoða viðskiptaáætlun tvívegis og Kjartan sagði að hún liti vel út.

„Þetta lítur allt mjög vel út, en vandamálið er að Orkuveita Reykjavíkur hefur ekki mikla burði til að útvega það vatn sem við þurfum. Þegar við byrjuðum að þreifa fyrir okkur með þessa hugmynd var þetta eitt öflugasta fyrirtæki landsins. Núna er staðan önnur,“ sagði Kjartan.

Kjartan sagði miðaldabaðið sem vonast væri eftir að yrði að veruleika við Deildartunguhver þyrfti talsvert mikið af vatni. Sá möguleiki hefur verið ræddur að virkja Kleppjárnsreykjahver sem er þar í nokkurra kílómetra fjarlægð, en það kostaði peninga.

Deildartunguhver fullnýttur


Eiríkur Hjálmarsson, upplýsingafulltrúi Orkuveitunnar, sagði að eini nýtingarréttur Orkuveitunnar á heitu vatni á svæðinu væri úr Deildartunguhver. „Hann er fullnýttur. OR hefur verið að leita hófanna með aukið heitt vatn til að veita grunnþjónustu á Vesturlandi, þ.á.m. frá Kleppjárnsreykjum. Það hefur ekki borið árangur.“

Eiríkur sagði að OR væri að einbeita sér að sérleyfisskyldum fyrirtækisins. Miðaldaböðin hefðu viðrað ýmsar hugmyndir við OR um samstarf og hefði OR verið fúst til þess enda verði hagsmunir grunnþjónustunnar tryggð.

Deildartunguhver hitar upp hús á Akranesi, Borgarnesi og hluta af dreifbýli á svæðinu. Vatnið er að stærstum hluti sjálfrennsli.

mbl.is

Innlent »

Vísitala norsk-íslenskrar síldar lækkar

15:47 Vísitala norsk-íslenskrar síldar lækkar um þrjú prósent frá síðustu mælingum, samkvæmt niðurstöðum alþjóðlegs leiðangurs í Noregshafi og aðliggjandi hafsvæðum sem farinn var í maímánuði. Meira »

„Erfiðasta ætt flugna að rannsaka“

15:45 „Þetta er erfiðasta ætt flugna að rannsaka,“ segir Erling Ólafsson, skordýrafræðingur Náttúrufræðistofnunar Íslands, um lúsmý. Hann er sannfærður um að lúsmý sé ekki nýr landnemi á Íslandi og telur það hafa verið hér að minnsta kosti í nokkra áratugi. Meira »

Isavia engar skýringar fengið

15:28 Engar skýringar hafa borist til Isavia um það af hverju skandinavíska flugfélagið SAS aflýsti flugferðum sínum til og frá landinu í dag. Þetta segir Guðjón Helgason upplýsingafulltrúi Isavia. Meira »

120 milljónir í endurnýjun leiksvæða

15:21 Borgarráð Reykjavíkur hefur heimilað umhverfis- og skipulagssviði borgarinnar að bjóða út framkvæmdir vegna sex opinna leiksvæða í Grafarvogi og Vesturbæ. Um er að ræða endurgerð leiksvæða við Berjarima, Flétturima, Hrísrima, Frostaskjól, Granaskjól og Öldugötu. Meira »

Cyclothon hefst í sjöunda sinn

15:15 Rúmlega 570 keppendur hafa skráð sig til þátttöku í stærstu götuhjólreiðakeppni landsins, WOW Cyclothon, sem hefst annað kvöld þegar einstaklingar og keppendur í Hjólakraftsflokki leggja af stað frá Egilshöll. Meira »

34% styðja orkupakkann - 46% andvígir

14:56 Þeim fjölgar um fjögur prósentustig sem styðja innleiðingu þriðja orkupakka Evrópusambandsins, að því er fram kemur á vef MMR. Stuðningur við orkupakkann mælist nú 34% miðað við 30% í síðustu könnun. Meira »

Skjálfti af stærðinni 4,1 í Bárðarbungu

14:50 Þrír jarðskjálftar yfir þremur að stærð mældust í Bárðarbungu á milli klukkan 13 og 14 í dag, sá stærsti 4,1 að stærð samkvæmt mælingum á vef Veðurstofu Íslands. Hann reið yfir kl. 13:55. Meira »

Opnuðu nýja verslun í Árneshreppi

14:44 Verslun Verzlunarfjelags Árneshrepps á Ströndum var opnuð í dag af Sigurði Inga Jóhannssyni, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra. Fékk Verzlunarfjelagið verkefnastyrk á grundvelli byggðaráætlunar, en styrkir sem slíkir eru veittir til að efla verslun í strjálbýli. Meira »

Ákærður fyrir að ýta lögreglumanni

14:34 Karlmaður á sextugsaldri hefur verið ákærður fyrir brot gegn valdstjórninni, en honum er gefið að sök að hafa ýtt lögreglumanni á lögreglustöðinni við Vínlandsleið í Reykjavík í lok júlí í fyrra. Málið var þingfest í Héraðsdómi Reykjavíkur í morgun. Meira »

Meðferð fyrir karla og konur sem beita ofbeldi

13:48 Skrifað var undir samstarfssamning félagsmálaráðuneytisins og Heimilisfriðar í dag. Heimilisfriður er meðferðarúrræði fyrir einstaklinga sem beita ofbeldi í nánum samböndum. Ásmundur Einar Daðason félags- og barnamálaráðherra og Andrés Proppé Ragnarsson sálfræðingur skrifuðu undir samninginn. Meira »

„Nú kemur í ljós enn ein handvömmin“

13:42 Landvernd segir kæru landeigenda Drangavíkur til Úrskurðarnefndar umhverfis- og auðlindamála vera til marks um ófagleg vinnubrögð sem HS Orka, Vesturverk og Árneshreppur hafa viðhaft í tengslum við Hvalárvirkjun. Eru lífeyrissjóðirnir hvattir til að grípa í taumana, en HS Orka er í eigu þeirra. Meira »

Fagnar lífsmarki FME

13:37 „Ég undrast þennan mikla viðbragðshraða miðað við margt annað sem hefur verið í gangi í okkar samfélagi,“ segir Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR. Fjármálaeftirlitið hefur til skoðunar ákvörðun VR um að afturkalla umboð stjórnarmanna í Lífeyrissjóði verzlunarmanna. Meira »

Stefnt að því að skattleggja óhollustu

13:36 Ríkisstjórnin ákvað á fundi sínum í síðustu viku að skipa starfshóp sem falið verður að innleiða aðgerðaáætlun embættis landlæknis til þess að draga úr sykurneyslu landsmanna. Embættið leggur til auknar álögur á sykurríka óhollustu og lægri álögur á grænmeti og ávexti. Meira »

„Leitar þú að banka?“

13:13 Skilti hefur verið komið upp í anddyri Héraðsdóms Reykjavíkur, þar sem tekið er skilmerkilega fram á enskri tungu að næsta banka megi finna aðeins neðar í Austurstræti. Þetta er gert til þess að fækka óþarfa afgreiðslum starfsmanna dómstólsins. Meira »

Húsbíll brann í Borgarfirði

12:39 Eldur kom upp í húsbíl sem stóð kyrrstæður við þjóðveg 1 í Borgarfirði, nánar tiltekið nærri Galtarholti, núna laust fyrir hádegi. Slökkvilið Borgarbyggðar kom á vettvang og slökkti eldinn. Meira »

Strandaglópur vegna SAS

12:08 Íslandsmeistari í áhaldafimleikum var „aldeilis mættur“ á Keflavíkurflugvöll í morgun þegar hann fékk að vita að ekki yrði flogið. Þetta setur í uppnám ferðalag hans á heimsmeistaramót í Ungverjalandi. Meira »

Gjafakort líklega tapað fé

12:02 Erfitt er að fá eitthvað greitt upp í inneignanótur eða gjafakort frá Tölvuteki sé rekstrarstöðvun félagsins sökum gjaldþrots. „Við höfum í gegnum tíðina varað við gjafakortum einmitt út af þessu. Frekar að gefa peninga eða seðla,“ segir Breki Karlsson, formaður Neytendasamtakanna. Meira »

Stuðningur við borgarlínu aldrei meiri

11:40 54% landsmanna eru hlynntir borgarlínu en 22% eru andvíg, samkvæmt nýrri skoðanakönnun Maskínu. Aldrei hafa fleiri Íslendingar verið hlynntir borgarlínu en nú frá því að Maskína hóf mælingar í byrjun árs 2018. Meira »

Landeigendur hafa ekki veitt leyfi

11:25 Landeigendur meirihluta Drangavíkur á ströndum hafa kært deiliskipulag og framkvæmdaleyfi fyrir fyrsta áfanga Hvalárvirkjunar til Úrskurðarnefndar umhverfis- og auðlindamála. Er þess farið á leit að nefndin beiti heimild sinni til að stöðva fyrirhugaðar framkvæmdir á meðan fjallað er um málið. Meira »
UHD skjáir ( 4k )
Upplýsingar gefur Ólafur hjá Varmás ehf. sími 566 8144 ...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
VILTU VITA HVAÐ ER FRAMUNDAN ?
Spái í bolla og tarot- þeir sem farnir eru segja mer um framtíð þína. Timap. s. ...
Stórar kjarrivaxnar útsýnislóðir stutt frá Reykjavík
Lóðirnar eru í kjarrivaxinni brekku sem veit mót suðri. Frábært útsýni. Heitt va...