Ekki tillaga um breytingar

Atli Gíslason ræðir við fréttamenn eftir fund nefndarinnar í dag.
Atli Gíslason ræðir við fréttamenn eftir fund nefndarinnar í dag. mbl.is/GSH

Meirihluti þingmannanefndar, sem fjallað hefur um skýrslu rannsóknarnefndar Alþingis, leggur ekki til breytingar á þingsályktunartillögum um málshöfðun gegn fyrrverandi ráðherrum.  Þingmenn Samfylkingarinnar í nefndinni standa að áliti með þingmönnum VG, Framsóknarflokks og Hreyfingarinnar.

Fulltrúar Sjálfstæðisflokksins í nefndinni skila hins vegar séráliti um tillögurnar tvær og telja að saknæmisskilyrði skorti til að hægt sé að sækja fyrrum ráðherra til saka fyrir landsdómi. 

Atli Gíslason, þingmaður VG og formaður nefndarinnar, sagði við mbl.is eftir fund nefndarinnar í dag, að allir nefndarmenn stæðu saman að áliti um skýrslu nefndarinnar og þær breytingartillögur, sem fram komu á Alþingi þegar skýrslan var lögð fram. Farið væri yfir allar tillögurnar og veitt um þær umsögn.

Þá hefðu komið frá nefndinni tvö álit um þingsályktunartillögur um málshöfðun gegn ráðherrum. Að öðru álitinu stæðu sjö þingmenn, þeir þingmenn fimm, sem stóðu að þingsályktunartillögu um málshöfðun gegn fjórum ráðherrum og þeir tveir sem lögðu fram tillögu um að þrír ráðherrar yrðu ákærðir. Atli sagði, að þessir sjö þingmenn gerðu ekki tillögur um neinar breytingar á tillögunum utan eina tæknilega breytingu sem lýtur að númeri lagagreinar.

Fulltrúar Sjálfstæðisflokksins leggja fram sérálit. Ragnheiður Ríkharðsdóttir, sem situr í þingmannanefndinni, sagði við mbl.is, að í nefndaráliti þeirra Unnar Brár Konráðsdóttur sé rökstutt hvers vegna þær standa ekki að þingsályktunartillögum um málshöfðun gegn ráðherrum.

„Við teljum að saknæmisskilyrði séu ekki uppfyllt og því eigi ekki að ákæra ráðherra fyrir   brot framin af ásetningi eða stórkostlegu hirðuleysi," sagði Ragnheiður.

Hún segir, að þær séu hins vegar flutningsmenn skýrslu þingmannanefndarinnar þar sem verulegur áfellisdómur sé felldur yfir ýmsu, meðal annars verkferlum á sölu og einkavæðingu bankanna.

„Við tökum undir og segjum að mistök hafi verið gerð á ýmsum sviðum í hagstjórnarferlinu. Við tölum undir að þetta er áfellisdómur yfir stjórnsýslu og formfestu og verklagi. Við erum að stórum hluta sammála, þingmenn þessarar nefndar, um það sem við getum getum dregið lærdóm af og betrumbætt. Við erum að stærstum hluta sammála um það sem miður fór og hvernig við eigum að draga af því lærdóm en það skilur á milli þegar kemur að því hvort brot ráðherra séu refsiverð með þeim hætti að saknæmisskilyrði séu uppfyllt," sagði Ragnheiður.  

Málsmeðferð fyrir dómi verður réttlát

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir, fyrrverandi utanríkisráðherra, sendi frá sér ýtarlega greinargerð þar sem hún gagnrýndi þingmannanefndina og hafnaði rökum hennar um ákæru á hendur henni. Atli sagði um þetta, að Ingibjörg Sólrún vísaði til 70. greinar stjórnarskrárinnar sem fjallaði um réttláta málsmeðferð fyrir dómi.

„Ef þessar þingsályktunartillögur verða samþykktar þá verður sú málsmeðferð réttlát því saksóknari Alþingis, sem kann að verða kosinn, mun afla sönnunargagna, fara í dómprófanir og þar fram eftir götunni. Við lýsum því ýtarlega í okkar áliti," sagði Atli.

Gert er ráð fyrir að álitum þingmannanefndarinnar verði dreift síðdegis á Alþingi og umræða um skýrslu nefndarinnar og tillögurnar tvær hefjist að nýju á mánudag á Alþingi.

Ragnheiður Ríkharðsdóttir.
Ragnheiður Ríkharðsdóttir.
mbl.is

Innlent »

Tveir menn á sjúkrahúsi á Akureyri

20:58 Tveir íslenskir karlmenn liggja á Sjúkrahúsinu á Akureyri, sem urðu fyrir sama fólksbíl, annar hjólandi en hinn gangandi. Hundur annars þeirra varð einnig fyrir bílnum. Ökumaður bílsins slapp ómeiddur. Meira »

Keyrt á tvo menn og hund á Akureyri

19:34 Keyrt var á tvo menn á hjóli og einn hund á Glerárgötu á Akureyri síðdegis í dag. Þeir voru í kjölfarið fluttir á sjúkrahús. Málið er talið alvarlegt. Meira »

Tekið um 200 kíló af fíkniefnum

19:27 Tæplega 200 kíló af fíkniefnum hafa verið haldlögð af lögreglunni og tollinum það sem af er ári. Þetta kemur fram í frétt Ríkisútvarpsins en í byrjun ágúst náði lögreglan á Austurlandi 43 kílóum af amfetamíni og kókaíni um borð í Norrænu. Meira »

Bækur og baðstrandir Braga á Skaga

19:15 Bragi er búinn að standa í bókaútgáfu í nær 60 ár og nú þarf að flytja bækurnar úr einbýlishúsinu yfir í fjölbýlishúsið. Ærið verkefni. En Skaginn er í blússandi uppgangi og Bragi fylgist ánægður með. Meira »

Lambahryggir vógu að rótum hjartans

18:30 Sigrún Magnúsdóttir fyrrverandi ráðherra fór um víðan völl í ræðu sinni á Hólahátíð í dag. Eða það sagði hún að hún ætlaði að gera, í samtali við mbl.is fyrr í dag, þar sem hún deildi hluta af Hólaræðu sinni og hugleiðingum um hin ýmsu mál. Meira »

Útkall vegna brimbrettakappa

17:59 Björgunarsveitir á Ólafsfirði og Siglufirði voru kallaðar út síðdegis vegna brimbrettakappa sem voru komnir í ógöngur við fjöruna við Kleifarveg í Ólafsfirði. Þeir komust sjálfir í land. Meira »

Þvoi bíla frekar á þvottaplönum

17:46 Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur beinir því til íbúa borgarinnar að bílaþvottur með efnum við heimahús sé alls ekki æskilegur, eftirlitið fær á hverju ári ábendingar um mengun sem berst með ofanvatni í árnar, vötnin og strandsjóinn í Reykjavík. Meira »

Vetraráætlun tekur gildi á morgun

17:35 Vetraráætlun Strætó tekur gildi á morgun og verða þá ákveðnar breytingar gerðar á leiðakerfi fyrirtækisins. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu. Meira »

Heimsókn eftir sjö áratugi

17:30 Fjarlægð og tími fá ekki grandað fallegum vinskap vinkvennanna Ásu Jónsdóttur og danskrar æskuvinkonu hennar Anne Lise Caiezza. Nú, tæpum sjö áratugum síðar er Anne Lise loks komin í heimsókn til Íslands í fyrsta sinn. Meira »

Fékk áfall þegar hann sá myndbandið

16:35 Ugg setur að íbúum í Vesturbænum eftir að íbúi á Álagranda birti myndband af bréfbera sem reyndi að fara inn á heimili hans að næturlagi. Póstdreifing sá til þess að bréfberanum yrði vikið úr starfi. Meira »

Hvað viltu vinkonu minni?

15:50 „Fram að þessu höfum við ekki haft tækjabúnað til að kanna nákvæmlega hversu langt kríurnar fara, hvaða leiðir þær fara og hversu oft þær stoppa á leiðinni, ef þær stoppa þá yfirleitt, hvað þær eru lengi á leiðinni og hversu hátt þær fljúga, svo dæmi sé tekið.“ Meira »

Leit með kafbáti ekki borið árangur

14:50 Leit að líki belgíska ferðamannsins sem talinn er hafa fallið í Þingvallavatn í vikunni hófst að nýju klukkan níu í morgun og stendur enn yfir. Í dag hefur leitin einungis farið fram með litlum kafbáti eða neðansjávardróna sem stjórnað er af tveimur mönnum í báti. Meira »

Launahækkanir ríkisforstjóra „sláandi“

13:27 „Mér finnst mest sláandi við þetta hvað það er við fyrstu sýn mikið ósamræmi í launaákvörðunum eftir fyrirtækjum. Það er merkilegt að sjá að það virðist ekki vera nein samræmd stefna ríkisins hvað varðar þessi mál,“ segir þingmaður Viðreisnar, um launahækkanir ríkisforstjóra síðustu tvö ár. Meira »

Okjökull kvaddur með viðhöfn

12:48 „Í dag kveðjum við formlega jökulinn Ok en hann er fyrstur íslenskra jökla til að hverfa á tímum loftslagsbreytinga,“ skrifar Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra, sem í dag er viðstödd fjölmenna minningarathöfn um Okjökul í Borgarfirði. Meira »

Samband Íslands og Þýskalands

12:15 „Þessar heimsóknir leiðtoga Þýskalands leiða hugann að margþættu sambandi ríkjanna tveggja, Íslands og Þýskalands, sem á sér aldalanga sögu,“ skrifar Svana Helen Björnsdóttir í tilefni af komu Angelu Merkel Þýskalandskanslara til Íslands á morgun. Meira »

Skynsamlegra að RÚV sé á fjárlögum

08:48 Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokks segir að það sé ef til vill skynsamlegt að leggja niður útvarpsgjaldið og setja starfsemi RÚV alfarið á fjárlög. Honum líst vel á að RÚV hverfi af auglýsingamarkaði, en segir það aðra umræðu hvort „bæta“ þurfi ríkisfyrirtækinu tekjutapið. Meira »

Leituðu að vopnuðum manni

07:32 Fjölmennt lögreglulið leitaði að vopnuðum manni í Breiðholti í gærkvöldi og í nótt, en um kl. 23 í gærkvöldi barst lögreglunni tilkynning um að maður væri á ferð í hverfinu með haglabyssu. Meira »

Eldur eftir flugeldasýningu í Hveragerði

07:24 Talsverður eldur kviknaði í gróðri í Hveragerði laust fyrir kl. 23 í gærkvöldi, við skotpall flugeldasýningar sem þar var haldin í tilefni bæjarhátíðar. Aldís Hafsteinsdóttir bæjarstjóri birti myndskeið af slökkvistarfinu. Meira »

Hyggst kæra ólögmæta handtöku

Í gær, 22:32 „Ég er hissa á lygunum sem lögreglan lætur frá sér og mér finnst mjög sárt að vera handtekinn fyrir það hver ég er en ekki fyrir eitthvað sem ég gerði. Ég hélt að slík vinnubrögð liðust ekki,“ segir Elínborg Harpa Önundardóttir, sem var handtekin fyrir meint mótmæli í miðri Gleðigöngunni fyrr í dag. Meira »
Bílalyftur vökva-drifnar gæðalyftur
EAE Bílalyftur allar gerðir í boði, skoðið úrvalið á www,holt1.is og facebook...
Falleg íbúð á Keilugranda
Falleg 2ja herb. íbúð á Keilugranda til langtímaleigu frá 1. sept. Fyrir reyklau...
Sumarhús- Gestahús - Breytingar
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
STIGAR OG HANDRIÐ ALLAR MÖGULEGAR GERÐIR
Fleiri myndir af stiganum á meðfylgjandi mynd eru í möppu 110 á Fésinu okkar, (...