„Fólk fór að gráta“

Húsavíkurkirkja og Bjarnahús.
Húsavíkurkirkja og Bjarnahús. mynd/Sighvatur Karlsson

„Það er náttúrulega þannig að svona gerir maður ekki. Þetta snýst um fólk. Þetta snýst um samfélög. Fólki var brugðið. Fólk fór að gráta,“ segir Bergur Elías Ágústsson, sveitarstjóri Norðurþings, í harðorðri gagnrýni á fyrirhugaðan niðurskurð í heilbrigðismálum í sveitarfélaginu. 

Boðað hefur verið til fundar um niðurskurðinn og áhrif hans á sveitarfélagið í íþróttahöllinni á Húsavík klukkan 17.00 nú síðdegis en hann var færður til úr minna húsi vegna fjölda áskoranna.

Bergur Elías segir fólk kvíðið um framhaldið og að ekkert samráð hafi verið haft við heimamenn af hálfu ríkisstjórnarinnar í boðum niðurskurði.

„Það hefur ekki verið rætt við neinn, hvorki sveitarfélagið eða starfsmenn heilbrigðisstofnanna eða stjórnendur þeirra. Síðan er skellt á 40% skerðingu á starfssemina sem þýðir að 60 til 70 starfsmönnum verður að óbreyttu sagt upp.“

Málið snýst um fólk

Hann fordæmir vinnubrögð ríkisstjórnarinnar.

„Það er náttúrulega þannig að svona gerir maður ekki. Þetta snýst um fólk. Þetta snýst um samfélög. Fólki var brugðið. Fólk fór að gráta. Fólk er kvíðið um framhaldið. Það er ekki hægt að ætlast til þess að lítill hópur, um 1% þjóðarinnar, taki á sig 12-13% af þeirri skerðingu sem á að fara í í heilbrigðisgeiranum. Þetta er bara ekki hægt,“ segir Bergur Elías og bendir á að skera eigi niður um 268 milljónir króna í framlögum til málaflokksins í sveitarfélaginu eða sem nemur 12-13% af heildarniðurskurði í útgjöldum til heilbrigðismála á landinu öllu.

„Þetta var sjokk“

En hvernig komu tíðindin við stjórn sveitarfélagsins?

„Þetta var sjokk. Ég trúi því ekki að þetta ætli að verða að veruleika. Við erum til í að taka á okkur sanngjarna og réttlátan hluta af skerðingu. Svona vinnubrögð verða hins vegar ekki liðin. Það er morgunljóst.“

Bergur Elías segir tveimur ráðherrum hafa verið boðið, Steingrími J. Sigfússyni fjármálaráðherra og Guðbjarti Hannessyni velferðarráðherra. Hvorugur sjái sér fært að koma á fundinn í kvöld.

Öllum þingmönnum kjördæmisins er boðið

Bergur Elías segir öllum þingmönnum norðvesturkjördæmis hafa verið boðið.

Birkir Jón Jónsson, varaformaður Framsóknar, sé erlendis. Björn Valur Gíslason, þingmaður Vinstri grænna, komi líklega sem og Höskuldur Þórhallsson, þingmaður Framsóknar. Þá sé samfylkingarkonan Jónína Rós Guðmundsdóttir upptekin. Kristján Þór Júlíusson, Sjálfstæðisflokki, og Kristján Möller, Samfylkingu, komi líklega báðir. Þá sé reiknað með Sigmundi Erni Rúnarssynni, Samfylkingu, og Tryggva Þór Herbertssyni Sjálfstæðisflokki. Hins vegar sé óvissa með Þuríði Backman í Vinstri grænum.

Bergur Elías Ágústsson, sveitarstjóri í Norðurþingi.
Bergur Elías Ágústsson, sveitarstjóri í Norðurþingi. mbl.is
mbl.is

Innlent »

„Við erum í kapphlaupi við tímann“

20:00 Sonur þeirra er að verða átján ára eftir nokkra mánuði. Það eina sem þau gera er að vona að hann nái því að verða átján ára. Síðasta afmælisdegi eyddi hann á bráðamóttökunni eftir að hafa tekið of stóran skammt. Það tókst að bjarga honum þá og síðan hefur honum ítrekað verið bjargað naumlega. Meira »

Eiginmaður Sunnu hlaut uppreist æru

19:57 Sigurður Kristinsson, eiginmaður Sunnu Elviru Þorkelsdóttur sem hefur legið lömuð á sjúkrahúsi í Malaga undanfarin mánuð, hlaut uppreist æru fyrir fimm árum. Meira »

Fjórir yfir þremur að stærð við Grímsey

18:50 Fjórir jarðskjálftar á bilinu 3,3 og 3,8 af stærð riðu yfir nálægt Grímsey nú á sjöunda tímanum í kvöld. Voru þeir allir á svipuðum slóðum og skjálftar síðustu daga. Aðeins hafði dregið úr skjálftavirkni í dag, en enn er þó mikill fjöldi skjálfta á hverri klukkustund á svæðinu. Meira »

Björgunarsveitir í startholunum

18:30 Aðgerðastjórnun hefur verið virkjuð á höfuðborgarsvæðinu ef lögregla og björgunarsveitir þurfa að grípa til aðgerða í óveðrinu í kvöld. Björgunarsveitir hafa þegar þurft að sinna einu útkalli í höfuðborginni í dag. Meira »

Íbúar ætla sjálfir að hefja vegagerð

18:11 „Við ætlum að hittast á morgun og ætlum að vekja athygli á því að það er búið að ýta þessum vegi af samgönguáætlun það lengi að við þurfum að sýna stjórnvöldum hvernig á að byrja á þessu verki.“ Meira »

Sósíalistar stefna á framboð í borginni

17:23 Sósíalistaflokkur Íslands ákvað á félagsfundi sínum í Rúg­brauðsgerðinni í dag að stefna á framboð í Reykjavík í borgarstjórnarkosningum í vor. Meira »

Óvissustigi lýst yfir suðvestanlands

15:28 Óvissustigi hefur verið lýst yfir á Sandskeiði, Hellisheiði og í Þrengslum en gul viðvör­un gild­ir fyr­ir höfuðborg­ar­svæðið, Suður­land og Faxa­flóa í dag. Meira »

Dóra formaður Femínistafélags Pírata

15:33 Stofnfundur Femínistafélags Pírata var haldinn í gærkvöldi en fyrsti formaður félagsins er Dóra Björt Guðjónsdóttir. Ritari er Helena Magneu Stefánsdóttir og Valgerður Árnadóttir er gjaldkeri. Varamenn eru Helgi Hrafn Gunnarsson og Elín Eddudóttir. Meira »

Eldaði fyrir Bayern München

14:00 Það er ekki hver sem er sem fær að elda ofan í þýska fótboltaliðið Bayern München. Það fékk þó íslensk-þýski kokkurinn Daníel Rittweger að gera eftir að hafa sigrað í matreiðslukeppni. Daníel, sem útskrifaðist í síðustu viku úr náminu, starfar nú á sínum öðrum Michelin-stjörnu-veitingastað. Meira »

Siðmennt styður bann við umskurði drengja

13:47 Siðmennt, félag siðrænna húmanista á Íslandi, hvetur Alþingi til þess að samþykkja frumvarp um bann við umskurði drengja. Meira »

Viðvörun gildir fyrir allt landið

13:28 Veðurstofa Íslands hefur gefið út gula veðurviðvörun fyrir allt landið á miðvikudag en spáin í dag gerir ráð fyrir suðaustanstormi og er spáð að það fari í 35 metra á sekúndu í hviðum á Kjalarnesi, undir Hafnarfjalli og undir Eyjafjöllum. Meira »

Gullleitarmaðurinn Eldur

12:14 Nafnið passar vel við þennan unga mann; Eldur Ólafsson er jarðfræðingur með brennandi áhuga á auðlindum og viðskiptum. Eftir jarðhitavinnu í Kína beinir Eldur nú sjónum að Grænlandi. Þar er fókusinn á gullgreftri. Meira »

Spáð 35 m/s í hviðum

12:12 Veðrið er farið að versna en það hvessir af austri síðdegis í dag með snjókomu og skafrenningi á fjallvegum sunnan- og suðvestanlands en rigningu á láglendi. Meira »

„Langar ekki að svara þessum spurningum“

11:38 Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður Pírata, telur að það sé öllum þingmönnum hollt að gera ráð fyrir að allt sem þeir gera sé opinbert. Þetta er meðal þess sem kom fram í máli hans í Silfrinu á Rúv í dag þar sem hann var gestur ásamt þremur öðrum þingmönnum. Meira »

Dregur úr skjálftavirkni við Grímsey

10:51 Heldur hefur dregið úr skjálftavirkni við Grímsey síðasta hálfa sólarhring. Samkvæmt upplýsingum frá Veðurstofu Íslands hafa mælst um 170 skjálftar á svæðinu það sem af er degi. Á síma tíma í gær höfðu um 400 skjálftar mælst á svæðinu. Meira »

Akstursreikningar yfirfarnir af fjármálaskrifstofu

11:51 Vigdís Hauksdóttir, fyrrverandi þingmaður, segir að allir reikningar sem þingmenn skili í þingið séu yfirfarnir af fjármálaskrifstofu þingsins til samþykktar eða synjunar og ef þeir eru samþykktir fá þingmenn greitt. Aksturpeningar voru ræddir á Sprengisandi í morgun. Meira »

Útboð á færslu Hamraneslína úr byggð

11:06 Landsnet hefur auglýst útboð á fyrsta áfanga við færslu Hamraneslína úr byggð í Hafnarfirði. Ásamt færslu Ísallína frá íbúðabyggð. Meira »

Leggst gegn því að umskurður verði refsiverður

09:28 Agnes M. Sigurðardóttir, biskup Íslands, leggst gegn því að umskurn á drengjum verði gerð refsiverð með breytingum á hegningarlögum. Hún segir að hætta sé á að gyðingdómur og íslam verði gerð að glæpsamlegum trúarbrögðum og einstaklingar sem aðhyllast þau verði bannaðir hér á landi eða óvelkomnir. Meira »
Chesterfield sófasett til sölu
Tignarlegt Chesterfield sófasett til sölu. Vel með farið. Í settinu fylgir þrigg...
Leikjavefurinn Snilld - www.snilld.is
www.snilld.is - Frábært úrval af leikjum á leikjavefnum Snilld. Skelltu þér in...
fjórir stálstál-stólar nýtt áklæði.þessir gömlu góðu sími 869-2798
er með fjóra nýklædda stálstóla þessa gömlu góðu á 40,000 kr sími 869-2798...
Faglærðir málarar
Faglærðir málarar Tökum að okkur öll almenn málningarstörf. Tilboð eða tímavinna...
 
Vélavörður
Sjávarútvegur
Vélavörður Vísir hf. óska...
Aðalfundur
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna, Langholti ...
Uppboð
Tilkynningar
UPPBOÐ Boðnir verða up...
Félagslíf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl 9, ...