Atvinnuleysi mælist 7,7%

Vinnumálastofnun
Vinnumálastofnun mbl.is/Ómar Óskarsson

Skráð atvinnuleysi í nóvember 2010 var 7,7%, en að meðaltali voru 12.363 atvinnulausir í nóvember og eykst atvinnuleysi um 0,2 prósentustig frá október, eða um 301 manns að meðaltali.  

Körlum á atvinnuleysisskrá fjölgar um 313 eða um 0,3 prósentustig að meðaltali en konum fækkar um 12 að meðaltali og er hlutfall atvinnuleysis óbreytt meðal þeirra. Mest fjölgar atvinnulausum hlutfallslega á Austurlandi en þar fjölgar um 67 manns á atvinnuleysisskrá að meðaltali.

Atvinnuleysið er 8,4% á höfuðborgarsvæðinu en 6,6% á landsbyggðinni. Mest er það á Suðurnesjum 12,9 %, en minnst á Vestfjörðum 3% og 3,1% á Norðurlandi vestra. Atvinnuleysið er 8,1% meðal karla og 7,2% meðal kvenna. 

Alls voru 13.619 atvinnulausir í lok nóvember. Þeir sem voru atvinnulausir að fullu voru hins vegar 11.213, af þeim voru 4.060 í einhvers konar úrræðum á vegum Vinnumálastofnunar, auk þess sem mikill fjöldi fer í ráðgjafarviðtöl, á kynningarfundi og í vinnumiðlun, segir í nýrri skýrslu Vinnumálastofnunar.

Fjölgun atvinnulausra í lok nóvembermánaðar frá lokum október nam 339 en 324 fleiri karlar voru á skrá og 15 fleiri konur. Á landsbyggðinni fjölgar um 369 en fækkar um 30 á höfuðborgarsvæðinu.

Færri án atvinnu í hálft ár en áður en fjölgar sem hafa verið án atvinnu í eitt ár

Fjöldi þeirra sem hafa verið atvinnulausir lengur en 6 mánuði er nú 7.201 og fækkar um 4 frá lokum október og er um 53% þeirra sem eru á atvinnuleysisskrá í lok nóvember.

Þeim sem verið hafa atvinnulausir í meira en eitt ár fjölgar úr 4.614 í lok október í 4.649 í lok nóvember.

Alls voru 2.329 á aldrinum 16‐24 ára atvinnulausir í lok nóvember en 2.168 í lok október eða um 17% allra atvinnulausra í nóvember og fjölgar um 161 frá því í október.

Í nóvember 2009 var fjöldi atvinnulausra ungmenna 2.701 og hefur því fækkað um 372 frá nóvember 2009. Laus störf og ráðningar í nóvember

Alls voru 168 laus störf hjá vinnumiðlunum í lok nóvember sem eru 147 færri laus störf frá því í mánuðinum áður, þegar þau voru 315. Flest störf eru í þjónustu, sölu og afgreiðslu.

 Alls voru 2.215 erlendir ríkisborgarar án atvinnu í lok nóvember, þar af 1.344 Pólverjar eða um 61% þeirra útlendinga sem voru á skrá í lok mánaðarins. Langflestir atvinnulausra erlendra ríkisborgara voru starfandi í byggingariðnaði eða 551.

Minnkað starfshlutfall, hlutastörf og hlutabætur Samtals voru 2.087 af þeim sem voru skráðir atvinnulausir í lok nóvember í hlutastörfum, þ.e. þeir sem eru í reglubundnum hlutastörfum eða með tilfallandi eða tímabundið starf á síðasta skráningardegi í nóvember. Þetta eru um 15% af þeim sem voru skráðir atvinnulausir í lok nóvember.

Af þeim 2.087 sem voru í hlutastörfum í lok nóvember voru 1.244 einstaklingar sem sóttu um atvinnuleysisbætur skv. lögum um minnkað starfshlutfall frá því í nóvember 2008.

Í lok nóvember voru 29 sjálfstætt starfandi skráðir á atvinnuleysisskrá vegna samdráttar í rekstri skv. áður nefndum lögum. Þeim fækkar um 3 frá október þegar þeir voru 32.

Í desember 2009 var atvinnuleysi 8,2% og jókst úr 8% í nóvember það ár. Vinnumálastofnun áætlar að atvinnuleysið í desember aukist og verði á bilinu 7,8%‐8,1%.

mbl.is

Innlent »

Landsréttur staðfestir gæsluvarðhald

10:15 Landsréttur hefur staðfest úrskurð Héraðsdóms Suðurlands um að karlmaður á sextugsaldri skuli sæta gæsluvarðhaldi til 29. nóvember. Maðurinn er grunaður um aðild að eldsvoða í einbýlishúsi á Kirkjuvegi á Selfossi í lok október. Meira »

92 ára látin sofa inni á salerni

09:46 „Systir mín fór til hennar í morgun og þá sat mamma með matarbakkann inni á klósetti. Hún fór fram og spurði hvort þetta væri boðlegt og þá hjálpuðu þær henni að rúlla henni fram á gang.“ Meira »

Mikil framþróun í brjóstaaðgerðum

08:18 „Þessi fræði hafa þróast heilmikið að undanförnu. Við erum farin að skilja betur áhættuna sem fylgir ákveðnum stökkbreytingum, ekki bara BRCA heldur í öðrum genum líka,“ segir Kristján Skúli Ásgeirsson brjóstaskurðlæknir. Kristján er í forsvari fyrir alþjóðlegt þing um BRCA og brjóstakrabbamein sem hefst í Klíníkinni í Ármúla í dag. Meira »

FÍB segir verið að misnota almannafé

07:57 Félag íslenskra bifreiðaeigenda (FÍB) fer hörðum orðum um ráðstöfun vegafjár til ganganna undir Húsavíkurhöfða og Vaðlaheiðarganga í umsögn við þingsályktunartillögurnar um samgönguáætlun, sem nú eru til umfjöllunar í umhverfis- og samgöngunefnd Alþingis. Meira »

Björgun endurnýjar skipastólinn

07:37 Björgun stefnir að því að endurnýja að hluta skipakost félagsins á næstu misserum. Annað hvort verður það gert með nýsmíði dæluskips eða fjárfestingu í notuðu skipi. Ljóst sé að ferlið muni taka töluverðan tíma. Meira »

Eldur í kompu

07:02 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins var kallað út um fjögurleytið í nótt vegna elds í kompu bílastæðishúss við Bergstaðastræti þar sem útigangsmenn halda til. Meira »

Kólnandi veður

06:55 Í dag og í raun fram yfir helgi er útlit fyrir frekar hæga austlæga átt og víða bjart veður en skýjað með lítils háttar vætu suðaustan og sunnan til. Eftir hlýindi síðustu daga fer nú kólnandi. Meira »

Teknir í vímu undir stýri

06:24 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu stöðvaði ökumann sem er grunaður um akstur undir áhrifum fíkniefna um miðnætti í nótt.  Meira »

Almannahagsmunir að hann gangi ekki laus

06:02 Héraðssakóknari hefur ákært mann fyrir tvær stórfelldar líkamsárásir á dyraverði á skemmtistaðnum Shooters í sumar. Annar dyravörðurinn er lamaður fyrir neðan háls eftir hrottalegt ofbeldi af hálfu árásarmannsins sem sætir gæsluvarðhaldi til 14. desember á grundvelli almannahagsmuna. Meira »

18 milljóna styrkur vegna Finnafjarðar

05:30 Gangi allt eftir áætlun verða stofnskjöl vegna þróunarfélags Finnafjarðarhafnar og rekstrarfélags hafnarinnar undirrituð fyrir lok ársins. Meira »

Dugar kirkjugörðunum ekki

05:30 Formaður Kirkjugarðasambands Íslands segir að það viðbótarframlag sem meirihluti fjárlaganefndar leggur til að renni til kirkjugarðanna sé aðeins um 10% af því sem vantar upp á að ríkið standi við samninga sína. Meira »

Fyrirvari Íslands ekki afturkallaður

05:30 Stjórnvöld sjá enga ástæðu til þess að afturkalla fyrirvara Íslands vegna veiða á langreyði í tengslum við samning um alþjóðaverslun með tegundir villtra dýra og plantna sem eru í útrýmingarhættu (CITES). Meira »

Fleiri fulltrúar og lengri fundir

05:30 „Nú þegar átta flokkar eru komnir í borgarstjórn þá virkar hreinlega gamla kerfið ekki. Ég tel því mikilvægt að fjölga bæði borgarstjórnarfundum, þannig að þeir verði alltaf haldnir einu sinni í viku, og borgarráðsfundum sem yrðu þannig tvisvar sinnum í viku.“ Meira »

Spölur hefur sent út lokaútkall

05:30 Spölur hefur sent út lokaútkall til þeirra sem eiga fjármuni hjá félaginu. Allra síðasti dagur til að skila veglyklum og ónotuðum afsláttarmiðum í Hvalfjarðargöng er föstudagurinn 30. nóvember. Enn eru ógreiddar vel á annað hundrað milljónir króna. Meira »

Svindlarar herja á ungmennafélögin

05:30 Ungmennafélag Íslands (UMFÍ) hefur sent út tölvubréf til sambandsaðila og aðildarfélaga innan ungmennafélagshreyfingarinnar til að vara við svikapóstum. Reynt er að véla gjaldkera til að leggja inn fjárhæðir á erlenda reikninga. Meira »

Víða hált á vegum landsins

Í gær, 23:04 Hálka er á Svínadal vestanlands samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni en hálkublettir meðal annars á Holtavörðuheiði og Bröttubrekku. Meira »

Mikill fjöldi frávika var í kísilverinu

Í gær, 21:26 Áberandi skortur á fyrirbyggjandi viðhaldi var í kísilverksmiðjunni í Helguvík, skortur á þjálfun starfsfólks og verulegir vankantar á heilsu- og öryggismálum. Þetta kom fram í máli Tom Arild Olsen, ráðgjafa frá Multiconsult, á íbúafundi um framtíð verksmiðjunnar. Meira »

Íslenskar rafíþróttir komnar undir einn hatt

Í gær, 20:32 Nýlega voru stofnuð Rafíþróttasamtök Íslands, samtök sem með markvissum hætti er ætlað að halda utan um uppgang rafíþrótta hérlendis. Meira »

Fjárlög til þriðju umræðu

Í gær, 20:21 Samþykktar voru allar breytingartillögur meirihluta fjárlaganefndar við fjárlagafrumvarpið og fer frumvarpið til þriðju umræðu, en hún hefst á morgun. Drífa Snædal, forseti ASÍ, hefur fullyrt að nefndarálit meirihluta fjárlaganefndar sýni að stjórnvöld hiki ekki við að svíkja gefin loforð. Meira »
Giftingar- og trúlofunarhringar frá ERNU
Dæmi um handsmíðað par úr silfri með alexandrite-steini, sem gefur mikið litafló...
ÞÝSKAR KERRUR _ FJÖLNOTA OG MEÐ STURTUM
L: 251,305,405,502,611 x B: 153,178,183,203,223 cm, burður 1350 til 3500 kg. Stu...
Fallega jólaskeiðin frá ERNU er komin
Jólaskeiðin 2018 er nú fáanleg í verslun okkar í Skipholti 3. Sama verð frá 2015...
Hauststemning í Biskupstungum...
Eigum laust sumarhús í okt/nóv. Hlý og kósí hús með heitum potti.. Besti vinur...