Orkuveitan verður ekki einkavædd

Jón Gnarr borgarstjóri í Reykjavík.
Jón Gnarr borgarstjóri í Reykjavík. mbl.is/Ómar

Jón Gnarr, borgarstjóri í Reykjavík, segir að ekki standi til að einkavæða Orkuveitu Reykjavíkur. Hann segir að ummæli stjórnarformanns Orkuveitunnar um rekstrarform fyrirtækisins séu hans skoðanir og það sé fagnaðarefni að menn velti upp hugmyndum. Umræðan sé alltaf til góðs.

Haraldur Flosi Tryggvason sagði í viðtali við viðskiptablað Morgunblaðsins að sem rekstrarmaður sæi hann ekki hvaða yfirburði opinber orkufyrirtæki hefðu yfir sambærileg fyrirtæki í einkarekstri.  Jón Gnarr sagðist líta svo á að Haraldur Flosi hefði verið að benda á opinber eignarhald væri ekki fullkomið og án galla. „Mér finnst bara mjög flott hjá honum að vekja mál á þessu því að þetta er eitthvað sem við þurfum að ræða og skoða.

Mín skoðun er sú að allar auðlindir þjóðarinnar eigi að vera í þjóðareign og að það eigi að vera bundið í stjórnarskrá. Hvað varðar nýtingu á þeim, þá er það annað mál. Við þurfum líka að ræða um hvernig þjóðin á að yfirtaka auðlindir sem núna eru í einkaeign, eins og við höfum verið að ræða um í sambandi við fiskinn í sjónum. Vandamálið er að það hefur ekki verið nægilega vel skilgreint, t.d. um lengd leigutíma á nýtingu auðlinda og aðra skilmála.“

Jón sagði slæmt ef menn megi ekki ræða þessa hluti málefnalega án þess að menn bregðist við með upphrópunum. „Við þurfum að passa okkur í allri umræðu um þessi mál að vera laus við kreddur. Hlutirnir eru yfirleitt ekki annað hvort svartir eða hvítir. Fólk á að geta komið fram og tjáð einhverja skoðun án þess menn bregðist við með alhæfingum. Umræðan fer oft í þetta far. Ég er t.d. á móti öspum í miðbænum, en því er stundum lýst á þann hátt að ég sé hatursmaður þessarar trjátegundar, sem er alls ekki rétt.“

Jón Gnarr sagði að meirihlutinn hefði ekki rætt um að breyta um stefnu í málefnum Orkuveitunnar. Haraldur Flosi hefði verið að lýsa sinni persónulegu skoðun í viðtalinu. „Ég vil taka fram svo það sé alveg á hreinu að það stendur ekki til að einkavæða Orkaveitunnar. Það hefur ekki komið til skoðunar og stendur ekki til.“

Jón sagði að Orkuveitan væri undir miklu álagi og það væri verið að leita allra leiða til að endurfjármagna fyrirtækið. Menn væru að vinna að því að koma fyrirtækinu í var. Eitt af því sem hefði verið kynnt væri hvort hægt væri að selja eignir sem Orkuveitan á, en það væri ekki auðvelt við það eiga núna.

Jón var spurður hvort honum þætti koma til greina að Orkuveitan gerði samning við einkafyrirtæki um nýtingu á t.d. borholu eða  svæði sem fyrirtækið réði yfir. „Ég útiloka það ekki, en tek fram að ég hef ekki náð að skoða það vel. Það er hins vegar grundvallaratriði að forsendurnar séu á hreinu. Auðlindirnar eiga að vera í almannaeign en síðan sé nýtingin á þeim eftir einhverri forskrift. Sú forskrift er hins vegar ekki til í dag.“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Skólasetningin fer alltaf fram í Björnslundi

08:18 Norðlingaskóli var settur í 15. skipti í gær í útikennslustofu skólans í Björnslundi.  Meira »

Opnað á sameiningu

07:57 „Ef þetta þýðir betri kjör til langframa myndum við ekki setja okkur upp á móti því,“ segir Breki Karlsson, formaður Neytendasamtakanna. Vísar hann í máli sínu til hugsanlegrar sameiningar tveggja af stóru viðskiptabönkunum þremur. Meira »

Ágætishaustlægð á leiðinni

06:57 Útlit er fyrir að ágætishaustlægð gangi yfir landið á sunnudag og mánudag með suðaustanátt og rigningu. Gera má ráð fyrir allhvössum vindi, jafnvel hvassviðri fyrir hádegi á sunnudag sunnan- og suðvestanlands. Þessu veðri fylgir rigning í öllum landshlutum og talsverð á Suður- og Suðausturlandi. Meira »

Lofar að gera þetta ekki aftur

06:01 Lögreglan hafði afskipti af þremur drengjum á vespu á Strandvegi síðdegis í gær. Ökumaður vespunnar náði að stinga lögreglu af eftir að hafa losað sig við farþegana tvo, sem voru hjálmlausir. Meira »

Eldislax ekki veiðst

05:30 Eldislax hefur ekki veiðist í laxveiðiám í sumar og ekki sést við myndaeftirlit. Er það mikil breyting frá síðasta ári þegar staðfest var að tólf eldislaxar hefðu veiðist í laxveiðiám. Meira »

Virða ekki lokun lögreglu

05:30 Dæmi eru um það að ferðamenn hafi ekki fylgt fyrirmælum lögreglu og farið inn á lokað svæði í Reynisfjöru, þar sem skriða féll á þriðjudag. Þetta staðfestir Björn Ingi Jónsson, verkefnastjóri almannavarna hjá lögreglunni á Suðurlandi. Meira »

Enn brunalykt á skólasetningu

05:30 Nemendur í 2. og 3. bekk hefja nýtt skólaár við Seljaskóla einum degi síðar en samnemendur þeirra sökum þess að enn var brunalykt af húsgögnum í tveimur kennslustofum árganganna. Meira »

Fylgjast áfram vel með vatninu

05:30 Lögreglan ákvað síðdegis í gær að gera hlé á formlegri leit að belgíska ferðamanninum Björn Debecker. Hann er talinn hafa fallið í Þingvallavatn fyrir um 13 dögum. Meira »

Fjarveran gagnrýnd

05:30 „Hún hefði átt að nýta tækifærið, taka á móti honum og ræða brýn málefni á borð við loftslagsmál og öryggis- og varnarmál. En hún forgangsraðar auðvitað verkefnum sínum,“ segir Hanna Katrín Friðriksson, formaður þingflokks Viðreisnar, í Morgunblaðinu í dag. Meira »

Sátu allir við sama borð?

05:30 „Eins og mér var kynnt þetta var sama fermetraverð á öllum íbúðum sem Félag eldri borgara í Reykjavík, FEB, byggði í Árskógum 1 til 3. Skipti þá engu hvort um íbúðir á efstu hæð annars staðar í húsinu væri að ræða,“ segir einstaklingur í FEB sem ekki vill láta nafns síns getið en sótti um íbúð í húsunum. Meira »

Húsvísku sjóböðin á lista Time

Í gær, 23:35 Sjóböðin á Húsavík (GeoSea) hafa ratað á árlegan lista tímaritsins Time Magazine sem einn af 100 áhugaverðustu stöðum í heiminum til að heimsækja á árinu 2019. Meira »

Lýkur hringferðinni við Laugardalshöll

Í gær, 23:07 Ein­ar Hans­berg Árna­son lýkur á morgun 500.000 metra langri hringferð sinni um landið. Frá því síðasta föstudag hefur Einar stoppað í 36 sveit­ar­fé­lög­um og róið, skíðað eða hjólað í sér­stök­um þrek­tækj­um 13.000 metra á hverj­um stað, einn metra fyr­ir hvert barn sem brotið er á. Meira »

Bólusetning kæmi í veg fyrir krabbamein

Í gær, 22:50 Hægt yrði að koma í veg fyrir um 92% af krabbameinstilvikum af völdum HPV-veirunnar með bólusetningu. Talið er að um 34.800 slík tilvik hafi greinst á árunum 2012-2016, samkvæmt nýrri rannsókn. Meira »

Hleypur sitt 250. maraþon

Í gær, 21:30 Fáir komast með tærnar þar sem Bryndís Svavarsdóttir er með hælana þegar kemur að fjölda maraþonhlaupa. Á laugardaginn hyggst hún hlaupa sitt 250. maraþon. Þetta verður 23. Reykjavíkurmaraþon hennar í röð og 12. maraþonið á þessu ári sem hún hleypur. Meira »

Keyrsla á Söndru Rún

Í gær, 21:15 Kennsla á haustönn í Borgarholtsskóla byrjaði í vikubyrjun og Sandra Rún Ágústsdóttir heldur áfram í bílamálun og bifvélavirkjun þar sem frá var horfið í vor. Í sumar keyrði hún 18 hjóla trukk frá morgni til kvölds og hefur hug á að halda áfram á þeirri braut í vetur með náminu. Meira »

Hafa safnað 10% hærri upphæð en í fyrra

Í gær, 20:55 5.300 hlaupa til góðs í Reykjavíkurmaraþoninu í ár fyrir 190 góðgerðafélög og hafa aldrei verið fleiri. Áheitasöfnunin á hlaupastyrkur.is gengur mjög vel og er búið að safna 10% hærri upphæð nú en á sama tíma í fyrra. Reykjavíkurmaraþonið fer fram í 36. sinn í ár. Meira »

Útskýrðu starfsumhverfi lögreglu

Í gær, 20:40 „Við fórum yfir verklag á borgarhátíðum og útskýrðum okkar starfsumhverfi,“ sagði Sigríður Björk Guðjónsdóttir, lögreglustjóri LRH. Sigríður Björk mætti í dag á fund mann­rétt­indaráðs Reykja­vík­ur­borg­ar, þar sem verklag lög­reglu á hátíðum á veg­um borg­ar­inn­ar var til umræðu. Meira »

Stúdentar hætta að selja vatn

Í gær, 20:25 Tekin hefur verið ákvörðun um að hætta að selja vatn í plastflöskum í mötuneyti Félagsstofnunar stúdenta, Hámu. Sömuleiðis hefur úrval vegan-matar í Hámu tekið stakkaskiptum og standa nú tveir heitir vegan-réttir stúdentum til boða í hádeginu. Meira »

„Flæði af lyfseðilskyldum lyfjum“

Í gær, 19:56 „Það sem gerðist í fyrra var að við vorum allt í einu með þetta flæði af lyfseðilskyldum lyfjum sem krakkarnir voru allt í einu komin á fullt í,“ svarar Guðmundur Fylkisson, aðalvarðstjóri hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu, spurður um fækkun leitarbeiðna vegna týndra barna og ungmenna. Meira »
Stofuskápur úr furu
Skápur í sumarbúðstaðinn til sölu, hæð 2 m, breidd 0,71 m, dýpt 0,35 m. Kr: 10,...
HRINGSTIGAR _ HRINGSTIGAR
Hringstigar, úti sem inni. Þvermál 120, 130, 140, 150, 160, 170 cm og sérsmíði í...
Til sölu byggingarkrani
Byggingarkrani. Liebherr 112 EC-H árg. 1992, með skoðun og í notkun. Áhugasamir ...
Lok á heita potta og hitaveituskeljar
Lok á heita potta og hitaveituskeljar. Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220, ...