Gagnrýnir fjármögnun framkvæmda

Leiðtogar ríkisstjórnarinnar, Jóhanna Sigurðardóttir forsætisráðherra og Steingrímur J. Sigfússon fjármálaráðherra.
Leiðtogar ríkisstjórnarinnar, Jóhanna Sigurðardóttir forsætisráðherra og Steingrímur J. Sigfússon fjármálaráðherra.

Ríkisendurskoðandi gagnrýnir ríkisstjórnina fyrir rangar starfsaðferðir við fjármögnun framkvæmda við hjúkrunarheimili, og segir að hún fresti því að færa kostnað í ríkisbókhaldið.

Skýrsla þar sem fjármögnun fleiri framkvæmda er gagnrýnd er væntanleg í byrjun október. Þar verður meðal annars rætt um Vaðlaheiðargöng og tónlistarhúsið Hörpu, að því er fram kom í fréttum Sjónvarpsins í kvöld.

Íslenska ríkið ætlar að verja um níu milljörðum króna til framkvæmda við tíu hjúkrunarheimili fyrir aldraða næstu tvö til þrjú ár. Framkvæmdirnar verða fjármagnaðar með láni frá Íbúðalánasjóði, sem er í eigu ríkisins, og ríkið er því í raun að taka lán hjá sjálfu sér.

Pétur Blöndal, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, gagnrýndi þessa fjármögnunarleið harðlega í hádegisfréttum útvarps og sagði að með henni væri verið að fela kostnað og fegra bókhald ríkissjóðs. Ríkisendurskoðandi tekur undir þessa gagnrýni.

„Það má benda á það að ríkið eignfærir ekki varanlega rekstrarfjármuni í bókhaldi A-hluta ríkissjóðs og að því leyti til er verið að vísa þessum gjaldfærslum til framtíðarinnar,“ sagði Sveinn Arason ríkisendurskoðandi í viðtali við fréttastofu Sjónvarpsins í dag.

mbl.is