Ályktun um utanríkismál samþykkt

Steingrímur J. Sigfússon og Álfheiður Ingadóttir á landsfundi VG á …
Steingrímur J. Sigfússon og Álfheiður Ingadóttir á landsfundi VG á Akureyri. mbl.is/Skapti Hallgrímsson

Samþykkt var á landsfundi VG, með þorra atkvæða, tillaga um aðildarviðræður við ESB sem greint var frá í frétt á mbl.is fyrr í dag. Þar er ítrekuð andstaða við aðild að ESB og jafnframt fagnað að efnt skuli til þjóðaratkvæðagreiðslu um aðild Íslands að Nató.

Í ályktuninni, um aðildarviðræður við ESB, var áréttað að flokkurinn telji sem fyrr að hagsmunum Íslands sé best borgið utan ESB. Í ályktuninni er m.a. nefnt að „í yfirstandandi aðildarviðræðum beri að hafna því að Ísland afsali sér forræði og yfirstjórn sjávarauðlinda innan íslenskrar efnahagslögsögu,“ og lögð er áhersla á að Ísland haldi samningsrétti vegna deilistofna á Íslandsmiðum, og hið sama eigi við um umfang á stuðningi við íslenskan landbúnað svo og um náttúruauðlindir sem fyrirhugað sé að lýsa þjóðareign í nýrri stjórnarskrá.

Ennfremur sagði: „Landsfundurinn bendir á þá miklu skerðingu lýðræðis sem felst í ESB-aðild ásamt fullveldisafsali á fjölmörgum sviðum. Þróun innan ESB að undanförnu, nú síðast vegna átaka um framtíð evru-samstarfsins, stefnir í átt að enn frekari samruna með hertri miðstýringu. Með Lissabon-sáttmálanum er einnig kominn vísir að samstarfi um utanríkis- og hernaðarmálefni. Jafnframt eiga félagsleg sjónarmið, umhverfisvernd, fæðu- og matvælaöryggi og réttindi launafólks undir högg að sækja innan sambandsins. Þá mun VG tryggja að íslenskt stjórnkerfi verði ekki aðlagað stjórnkerfi ESB á meðan á aðildarviðræðum stendur.“

Í ályktunni sagði einnig: „Landsfundurinn telur það vera eitt af forgangsverkefnum VG, flokkseininga og þingflokks, að herða róðurinn við að upplýsa þjóðina um eðli og afleiðingar ESB-aðildar.“

Jafnframt var samþykktur kafli um Nató sem greint var frá á mbl.is fyrr í dag - nafni hans var reyndar breytt úr „Ályktun um Nató“ í „Ísland úr Nató“ en þar er þeirri tillögu fagnað sem komið hefur fram á Alþingi að efnt skuli til þjóðaratkvæðagreiðslu um aðild Íslands að Nató.

Þá var í utanríkismálakaflanum samþykktur kafli þar sem fagnað var framkominni þingsályktunartillögu ríkisstjórnarinnar um að Palestína verði viðurkennt sem sjálfstætt og fullvalda ríki innan landamæranna frá því fyrir sexdagastríðið 1967.

mbl.is