Aukakolefnisgjald fallið um sjálft sig

Kristján L. Möller, formaður atvinnuveganefndar Alþingis. Mynd úr safni.
Kristján L. Möller, formaður atvinnuveganefndar Alþingis. Mynd úr safni. mbl.is/Kristinn

„Við ætlum ekki að vera með aukaskatt umfram Evrópu, við ætlum ekki að leggja á aukaskatt á aðföng eins og kol og koks og þar með er þetta fallið um sjálft sig," segir Kristján L. Möller, formaður atvinnuveganefndar Alþingis, eftir fund nefndarinnar í morgun um kolefnisgjaldið.

Telur Kristján að um einhvern misskilning eða mistök hafi verið að ræða í málinu, ekki hafi staðið til að skattleggja stóriðjufyrirtækin umfram það sem gerist í samkeppnislöndunum. Vel geti verið að orðalag í frumvarpi fjármálaráðherra hafi ekki verið nógu skýrt. Atvinnuveganefndin fékk til sín í morgun fulltrúa frá fjármálaráðuneytinu, Íslandsstofu og Samáli, Samtökum álframleiðenda.

„Eftir þessa yfirferð okkar get ég ekki séð með nokkru móti hvernig við ætlum að gera þetta án þess að brjóta þetta samkomulag við fyrirtækin og það grundvallaratriði að tvískatta ekki og skattleggja umfram aðra. Það er mitt mat að það eigi ekki að vera tvísköttun og þetta á ekki að vera hamlandi á samkeppni. Við ætlum ekki að ganga lengra en Evrópa," segir Kristján og ítrekar að þetta sé sitt mat á stöðunni, það sé fjármálaráðuneytisins að útfæra nánar hvernig staðið verður að kolefnisgjaldinu. Hann líti a.m.k. svo á að ekki standi til að leggja á stóriðjufyrirtækin sérstakt kolefnisgjald á aðföng eins og kol og koks frá ársbyrjun 2013.

„Ég átta mig ekki á hvernig þetta er komið inn, hvort um misskilning eða mistök er að ræða, en það kom skýrt fram frá fulltrúa fjármálaráðuneytisins að ekki hafi staðið til að hafa tvísköttun og ekkert annað skattaumdæmi umfram það sem er í Evrópu. Miðað við þetta, og að það standi heldur ekki til að brjóta samkomulagið frá 2009 útaf raforkunni, þá er þetta að mínu mati fallið um sjálft sig,“ segir Kristján.

„Komi þessi fyrirtæki hingað sem fyrst"

Hann gerir ráð fyrir að málið standi óbreytt inni í frumvarpi fjármálaráðherra, bandorminum svonefnda, og verði rætt við aðra umræðu um fjárlögin. Fulltrúar allra fyrirtækjanna, bæði úr ál- og kísiliðnaði, hafi verið vel meðvitaðir um hvað sé framundan í evrópska viðskiptakerfinu með losunarheimildir, ETS-kerfinu.

Hann segir að miðað við þau svör sem fengust á fundinum í morgun, muni t.d. kísilfyrirtækin fá sama samkeppniumhverfi hér og annars staðar, þau hafi fengið fjárfestingarsamning við íslenska ríkið og séu í viðræðum um orkukaup. Þau hafi verið lengra komin í sínum undirbúningi en hann hafi gert sér grein fyrir.

 „Ég bið þessi fyrirtæki bara hjartanlega velkomin og komi þau sem fyrst," segir Kristján að endingu í samtali við mbl.is.

mbl.is

Innlent »

Segir þolinmæði á þrotum

17:25 „Ég er ósammála því að það liggi ekki sérstaklega á þessu. Staðan í Vestmannaeyjum er þannig að hingað er komið nýtt skip, tilbúið til siglinga, og það sem stendur útaf er að skipið getur ekki lagst að bryggjumannvirkjum í Vestmannaeyjum,“ segir Njáll Ragnarsson, formaður bæjarráðs Vestmannaeyja. Meira »

Þróa nýtt öryggistæki fyrir báta

17:05 Hefring nefnist nýtt fyrirtæki sem hyggst miðla upplýsingum í rauntíma til skipstjóra um þá þyngdarkrafta sem skip þeirra eru undirorpin á hafi úti. Meira »

Sjólaskipasystkini ákærð vegna skattamála

16:59 Embætti héraðssaksóknara hefur gefið út fimm ákærur á hendur systkinum sem oftast eru kennd við útgerðarfélagið Sjólaskip. Systkinin, tveir bræður og tvær systur, eru ákærð hvert um sig og einnig eru bræðurnir tveir ákærðir sameiginlega. Meira »

Hvaða ungu Íslendingar skara fram úr?

16:40 Í fyrra var Ingileif Friðriksdóttir valin framúrskarandi ungur Íslendingur af tvöhundruð tilnefndum. Nú hefur aftur verið opnað fyrir tilnefningar og landsmenn hafa þrjár vikur til að bregðast við. Meira »

Reyna að koma skútunni í land síðdegis

16:29 Einn var um borð í skútunni sem strandaði á skeri við Löngusker utarlega í Skerjafirði í dag. Björgunarbátur sigldi nánast alveg að skútunni og komst maðurinn þannig frá borði. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Landsbjörg. Meira »

Ný skilti ekki lækkað hraðann

16:07 Lögreglan myndaði brot 92 ökumanna, sem keyrðu of hratt á Hringbraut í Reykjavík í gær. Á klukkustundartíma eftir hádegi óku 322 bílar í vesturátt og reyndust 92 þeirra yfir löglegum hámarkshraða, eða um 29%. Meira »

„Gamli Herjólfur sinnir þessu alveg“

15:32 Lagfæringum á ekju- og landgöngubrúm fyrir nýja Herjólf er næstum lokið. Nú eru það hins vegar viðlegukantar í Vestmannaeyjahöfn sem setja strik í reikninginn. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir ekki liggja á að taka skipið í notkun, enda afkasti gamli Herjólfur álíka miklu. Meira »

Bannar sæbjúgnaveiðar í Faxaflóa

15:28 Sjáv­ar­út­vegs­ráðuneytið hef­ur gert all­ar veiðar á sæ­bjúg­um óheim­il­ar frá og með deg­in­um í dag, á til­teknu svæði á Faxa­flóa. Þetta kem­ur fram í reglu­gerð ráðuneyt­is­ins, sem sögð er falla úr gildi 31. ág­úst næst­kom­andi. Meira »

Sækja slasaða konu á Fimmvörðuháls

15:16 Björgunarsveitir á Suðurlandi voru kallaðar út á þriðja tímanum í dag vegna slasaðrar konu á Fimmvörðuhálsi. Konan er slösuð á fæti og er stödd ofarlega á Fimmvörðuhálsi, miðja vegu milli Baldvinsskála og Fimmvörðuhálsskála. Meira »

Umferðarlagabrotum og kynferðisbrotum fjölgar

15:03 Umferðarlagabrotum og skráðum kynferðisafbrotum fjölgaði mikið á höfuðborgarsvæðinu í júní. Þetta kemur fram í mánaðarskýrslu lögreglustjórans á höfuðborgarsvæðinu fyrir júní 2019. Meira »

Ekkert fæst frá Isavia fyrr en á morgun

14:48 Næstu skref Isavia vegna dóms héraðsdóms í forræðisdeilu ríkisfyrirtækisins og bandaríska fyrirtækisins ALC verða ákveðin á morgun. Forstjóri fyrirtækisins hefur verið óínáanlegur síðustu daga. Meira »

Hefur hliðstæða reynslu af Birgittu

13:59 Þingflokkur Pírata var sammála um að rétt væri að upplýsa fundarmenn á félagsfundi flokksins á þriðjudaginn á hreinskilinn hátt um reynsluna af samstarfi þingmanna hans við Birgittu Jónsdóttur áður en greidd væru atkvæði um það hvort hún tæki sæti í trúnaðarráði flokksins. Meira »

Dómi yfir Vigfúsi áfrýjað til Landsréttar

13:26 Ríkissaksóknari hefur áfrýjað dómi Héraðsdóms Suðurlands í máli ákæruvaldsins gegn Vigfúsi Ólafssyni, sem dæmdur var fyrir manndráp af gáleysi og brennu 9. júlí. Vigfús var ákærður eftir að tveir létust í bruna að Kirkjuvegi 18 á Selfossi í október. Meira »

Leita eiganda „slagsmálahamsturs“

12:59 Lögreglan á Suðurnesjum greinir frá slagsmálum í bakgarði við heimahús í Keflavík í færslu á Facebook-síðu sinni. Óvenjulegt hafi hins vegar verið að sigurvegarinn hafi borið þann sem undir varð í kjaftinum heim til sín. Meira »

Fjögurra bíla árekstur við Grensásveg

12:51 Fjögurra bíla árekstur varð við Grensásveg og Hæðargarð. Að sögn slökkviliðsins á höfuðborgarsvæðinu var einn var fluttur á slysadeild Landspítalans eftir að hann missti stjórn á bíl sínum. Meira »

Pétur G. Markan til Biskupsstofu

12:50 Pétur Georg Markan hefur verið ráðinn samskiptastjóri Biskupsstofu. Hann lét nýlega af störfum sem sveitarstjóri Súðavíkurhrepps. Hann hefur störf hjá Biskupsstofu í ágúst. Meira »

Áforma að friðlýsa Goðafoss

12:19 Umhverfisstofnun hefur kynnt áform um friðlýsingu Goðafoss í Þingeyjarsveit. Greint er frá áformunum á vef Stjórnarráðs og Umhverfisstofnunnar, Goðafoss er er einn af vatnsmestu fossum landsins og vinsæll ferðamannastaður. Meira »

Skúta strand í Skerjafirði

12:08 Björgunarsveitir í Hafnarfirði og Kópavogi voru kallaðar út um ellefu í morgun vegna skútu sem siglt hafði í strand utarlega í Skerjarfirði. Meira »

Mega eiga von á 150 milljóna kröfu

11:08 Flugvél í eigu ALC, sem Isavia hefur haldið á Keflavíkurflugvelli, er nú laus úr haldi. Stefnt er að því að fljúga henni úr landi sem fyrst, helst á morgun. Lögmaður ALC segir Isavia eiga yfir höfði sér skaðabótamál upp á um 150 milljónir króna. Meira »
Eldhússtólar
Til sölu 6 stk eldhússtólar,hvítir á stálfótum Vel útlítandi..Verð kr 2500 stk....
Fyrir verslunarmannahelgina !!!
Til sölu 2ja manna tjald. Verð kr 4000. 4 manna tjald Verð kr 10000. Samanbrjót...
Til sölu eldhúsborð
Til sölu massíft hvíbæsað furueldhúsborð. Einnig hentugt í sumarbústaði. Lengd...
Þreyttur á geymslu- ólykt í ferðavagni.
Eyðir flestri ólykt. Ertu búinn að sækja bílinn úr vetrargeymslu, er ólykt í bíl...