OECD með úrelt gögn um Ísland

Árni Páll Árnason, efnahags- og viðskiptaráðherra.
Árni Páll Árnason, efnahags- og viðskiptaráðherra. mbl.is/Ómar Óskarsson

Íslendingar hafa ekki tilkynnt alþjóðlegum stofnunum, þar á meðal Efnahags- og framfararstofnuninni (OECD), um mikilvægar breytingar á umhverfi erlendrar fjárfestingar hér á landi. Þannig hefur það verið í fjölda ára, eða jafnvel allt frá gildistöku EES-samningsins árið 1994, og þess vegna hefur OECD ef til vill haft Ísland neðar á blaði þegar kemur að umhverfi fyrir erlenda fjárfestingu en tilefni hefur verið til.

Þetta var meðal þess sem Árni Páll Árnason, efnahags- og viðskiptaráðherra, gerði ríkisstjórninni grein fyrir á fundi hennar í morgun.

„Það vaknaði grunur um það á árinu að það væri nú ekki allt sem sýndist, varðandi það hvað Ísland var að koma illa út í mati á umhverfi um erlenda fjárfestingu, sérstaklega hjá OECD,“ segir Árni Páll í samtali við mbl.is

„Það kom í ljós að grundvallarbreytingar sem gerðar voru á fjárfestingarumhverfinu á síðustu árum hafi ekki verið tilkynntar stofnuninni. Jafnvel alveg frá gildistöku EES-samningsins. Regluverkið hér hefur þar af leiðandi verið talið lokaðra en það raunverulega er," segir hann.

OECD með mjög gamlar upplýsingar

Sem dæmi um rangar upplýsingar hjá OECD nefnir hann að gengið sé út frá því að öll óbein fjárfesting erlendra aðila í sjávarútvegi væri óheimil. Sömuleiðis að öll erlend fjárfesting sem gæti hamlað samkeppni bæri bönnuð. Það á ekki við enda gilda bara almenn samkeppnislög um samkeppnismál núorðið.

Einnig taldi OECD að á Íslandi væri blátt bann við kaupum erlendra aðila á meira en fjórðungshlut í íslenskum bönkum og sömuleiðis að opinbert leyfi þyrfti fyrir allri erlendri fjárfestingu sem næmi meira en fjórðungi fjárfestingar í viðkomandi grein og allri beinni erlendri fjárfestingu yfir 250 milljónum króna. Svo er hins vegar ekki.

Vill skýra stefnu um erlenda fjárfestingu

„Þetta sýnir mikilvægi þess að marka skýra stefnu um erlenda fjárfestingu. Sýnir kannski líka hvers konar olnbogabarn erlend fjárfesting hefur lengi verið í íslensku stjórnkerfi. Menn hafa ekki einu sinni hirt um að tilkynna þessar kerfisbreytingar," segir Árni Páll.

Spurður hvort þetta hafi kannski setið á hakanum í góðærinu þar sem peningar flæddu hvort sem er inn í landið segir Árni að Viðskiptaráð hafi kvartað yfir því árið 2003 að Ísland væri neðst á blaði hjá OECD, yfir lista aðildarríkja með tilliti til umhverfisins fyrir erlenda fjárfestingu. Þá hafi samt ekkert verið gert í málinu.

„Nú mun stofnunin væntanlega fara yfir þetta og sjá hvað þetta breytir miklu. Auðvitað er ýmislegt sem við eigum eftir að gera í regluverkinu og margt sem við eigum eftir að gera til þess að við náum því markmiði að færast upp á listanum. En það er alveg óþarfi að vera neðarlega á honum að ósekju," segir Árni Páll.

Fyrir jól lagði hann fram á Alþingi tillögu til þingsályktunar um þessi mál. Þar er gert ráð fyrir stefnumörkun um erlenda fjárfestingu og tilgreint hvaða fjárfestingu stjórnvöld eigi beinlínis að sækjast eftir.

„Þannig að þessi umræða um einstök fjárfestingaráform, sem getur orðið mjög tilfinningaþrungin og tilviljanakennd, að það verði minna um hana og meira um að við nálgumst þetta með skipulegum hætti,“ segir Árni. Fjárfestar megi ekki hafa það á tilfinningunni að hér sé tekið með tilviljanakenndum hætti á erlendri fjárfestingu. Það sé eitur í þeirra beinum.

Frumvarp um gjaldeyrishöft á nýju ári

Eftir sem áður eru gjaldeyrishöftin stærsti hemillinn á erlenda fjárfestingu. Spurður út í þau mál segist Árni búast við frumvarpi fljótlega á nýju ári, þar sem tekið verði á óþarflega íþyngjandi ákvæðum í lögunum um höftin.

„Svo er seðlabankinn búinn að kynna þessa fjárfestingarleið. Við erum vongóð um að sú leið skili árangri og þegar hefur orðið vart við áhuga þar," segir Árni Páll.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Skemmdarverk unnin á minnisvarða NATO

Í gær, 20:50 Skemmdarverk hafa verið unnin á minnisvarða NATO við Hótel Sögu, en samkvæmt upplýsingum frá athugulum lesanda mbl.is hefur tjöru verið helt á skúlptúrinn og fiðri í kjölfarið. Einnig hefur rauðri málningu verið skvett á minnisvarðann og hvít klæði hengd á hann. Meira »

Einn með allar réttar í Lottó

Í gær, 20:22 Einn miðahafi var með all­ar töl­ur rétt­ar þegar dregið var út í Lottó í kvöld. Sá heppni hlýt­ur tæpar sjö millj­ón­ir í vinn­ing, en miðinn var keyptur á lotto.is. Meira »

Námsmanni gert að yfirgefa landið

Í gær, 19:40 Kanadamanninum Rajeev Ayer, nema í leiðsögunámi við Keili, hefur af hálfu Útlendingastofnunar verið gert að yfirgefa landið, en hann segir farir sínar ekki sléttar í samskiptum við stofnunina og að umsókn sín um dvalarleyfi hafi velkst um í stjórnsýslunni í nokkra mánuði. Meira »

Hrólfur næst í Hörpu

Í gær, 19:30 Síðasti vinnudagur Hrólfs Jónssonar hjá Reykjavíkurborg var í gær. Hann komst á starfslokaaldur samkvæmt 95 ára reglunni (35 ára starfsaldur + lífaldur) fyrir nokkru og ætlar að snúa sér að ráðgjöf og tónlist. Meira »

„Opni alls ekki póstana“

Í gær, 18:56 Tölvupóstar hafa nú síðdegis borist fólki í nafni Valitors þar sem greint er frá því að kreditkorti viðkomandi hafi verið lokað vegna „tæknilegra atvika“. Valitor segir póstana ekki koma frá fyrirtækinu og er fólk beðið um að smella alls ekki á hlekkinn. Meira »

950.000 kr. ágreiningur kostar 5 milljónir

Í gær, 18:30 „Ég efast um að við hér séum þau einu sem rýna ekki í hverja einustu línu á hverri blaðsíðu á 40 blaðsíðna og flóknum símareikningi sem kemur mánaðarlega. Ég efast um að við séum eina fyrirtækið eða fjölskyldan sem rukkað er um þjónustu sem ekki er veitt,“ segir framkvæmdastjóri Inter Medica. Meira »

Hagamelur væri bara byrjunin

Í gær, 17:23 Elías hjá Fisherman sér fyrir sér að opna fiskbúðir úti í heimi, nokkurs konar örframleiðslu þar sem útbúnir yrðu ferskir fiskbakkar og -réttir fyrir stórmarkaði í nágrenninu. Meira »

Blúsinn lifir góðu lífi

Í gær, 17:31 Blúshátíð í Reykjavík 2018 var sett í dag með Blúsdegi í miðborg Reykjavíkur. Blússamfélagið á Íslandi fylkti liði og gekk í skrúðgöngu niður Skólavörðustíg, en lúðrasveitin Svanur var með í för og lék glaðlegan jarðarfararblús frá New Orleans. Meira »

Sýndu bandarískum nemum samstöðu

Í gær, 16:24 Um hundrað manns tóku þátt í göngunni March for Our Lives Reykjavík, í miðborginni nú klukkan þrjú. Gangan er haldin til stuðnings málstað bandarískra ungmenna sem mótmæla frjálslyndri skotvopnalöggjöf Bandaríkjanna. Hreyfingin March For Our Lives varð til í kjölfar skotárásarinnar í menntaskóla í Flórída í febrúar þar sem sautján féllu. Meira »

Spenntu upp hurð og brutust inn

Í gær, 15:58 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu var tilkynnt um innbrot í einbýlishús í Grafarvogi í gærkvöldi. Höfðu þjófarnir spennt upp hurð á húsinu, farið þar inn og stolið munum. Tilkynnt hefur verið um tvö önnur innbrot frá því í gærkvöldi. Meira »

Strandaglópur í Köben eftir handtöku

Í gær, 15:31 Jón Valur Smárason framkvæmdastjóri var handtekinn á Kastrup-flugvelli fyrr í mánuðinum vegna tilhæfulausrar ásökunar starfsmanns á vellinum. Varð það til þess að hann missti af flugi sínu með Wow Air til Íslands og varð að dvelja aukanótt í Kaupmannahöfn. Meira »

Skjól frá þrælkun og barnahjónaböndum

Í gær, 14:35 Hún hefur helgað sig hjálparstarfi undanfarinn áratug og segir verkefnið stundum yfirþyrmandi, en þá verði hún að rífa sig upp og einbeita sér að því sem hún þó getur gert. Meira »

„Við hræðumst ekki Rússa“

Í gær, 13:40 „Staðan í heimsmálunum eins og hún er í dag er frekar óstöðug. Ekki einungis vegna Eystrasaltsríkjanna og Rússlands heldur einnig meðal annars vegna Sýrlands, Tyrklands, Norður-Kóreu og Kína.“ Meira »

Óbrotnir eftir fallið

Í gær, 12:37 Tveir menn sem lentu í vanda við Stóru-Ávík í Árneshreppi á níunda tímanum í morgun fóru fram á kletta í svonefndu Túnnesi rétt við bæinn. Annar mannanna fór of framarlega og féll fram af klettunum en stoppaði á klettasyllu um metra frá sjónum. Félagi mannsins reyndi að koma honum til staðar en féll einnig fram af syllunni. Meira »

Björt Ólafsdóttir má keyra trukka

Í gær, 11:51 Björt Ólafsdóttir formaður Bjartrar framtíðar og Jóhann K Jóhannsson fóru yfir það sem stóð upp úr í fréttum vikunnar í Magasíninu á K100. Margt bar á góma í spjallinu, meðal annars hundakaffihús, sjúkrabíla, Facebook gagnasöfnun o.fl. Meira »

Verkefnastjórn um málefni LÍN skipuð

Í gær, 13:16 Lilja Alfreðsdóttir menntamálaráðherra hefur skipað verkefnastjórn um endurskoðun á lögum um Lánasjóð íslenskra námsmanna (LÍN). Formaður stjórnarinnar er Gunnar Ólafur Haraldsson, hagfræðingur og fyrrum forstöðumaður Hagfræðistofnunar Háskóla Íslands. Meira »

Frumvarpið í raun dautt

Í gær, 11:56 Útlit er fyrir að kosningaaldur í komandi kosningum verði óbreyttur, 18 ár. Frumvarp um lækkun kosningaaldurs niður í 16 ár var tekið til þriðju umræðu á Alþingi í gær. Meirihluti virðist fyrir málinu meðal þingmanna en ekki tókst að greiða atkvæði um málið í gær. Meira »

Það var hvergi betra að vera

Í gær, 11:30 „Það sem var best við stúkuna var að kvöldsólin skein beint í andlitið á manni,“ segir skemmtikrafturinn Sólmundur Hólm í samtali við mbl.is en í vikunni var hafist handa við að rífa áhorfendastúku og steypt áhorf­enda­stæði við Val­bjarn­ar­völl­inn í Laug­ar­dal. Meira »
Vantar gæslu fyrir kisu/kisann?
www.kattholt.is rekur hótel fyrir kisu/kisann. kattholt@kattholt.is // s;567 ...
LOFTASTIGAR _ LÚGUSTIGAR _ LÍKA EFTIR MÁLI
Vel einangraðir lofta lúgu stigar, 68x85 og 55x113, smíðum líka eftir máli. Álst...
Vordagar
...
 
Hádegisfundur
Fundir - mannfagnaðir
ses.xd.is Samtök eldri sjálfstæði...
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og g...
Skipulagsmál
Tilkynningar
Rangárþing ytra Auglýsing um skipulags...
Íbúar í breiðholti
Fundir - mannfagnaðir
Félag sjálfstæðismanna í Skóga- o...