Þingnefndarmenn kallaðir fyrir landsdóm

Andri Árnason og Geir H. Haarde en Andri er verjandi ...
Andri Árnason og Geir H. Haarde en Andri er verjandi Geirs fyrir landsdómi. mbl.is/Rax

Meirihlutinn í níu manna þingnefnd, sem kjörin var til að fara yfir skýrslu rannsóknarnefndar Alþingis um bankahrunið, verður á meðal þeirra vitna sem Andri Árnason hrl. og verjandi Geirs H. Haarde mun kalla fyrir landsdóm.

„Ég vil ekki tjá mig endanlega um vitnalistann, en reikna með að hann verði birtur þegar nær dregur dómsmeðferðinni og boðanir hefjast,“ segir Andri í samtali við mbl.is.

Tengjast upplýsingum um efnahag bankanna

„Það má hins vegar staðfesta að á listanum eru m.a. aðilar sem tengjast upplýsingum um efnahag bankanna enda ganga tveir ákæruliðir nú út á að Geir hafi átt að hafa áhrif á sölu eigna bankanna á árinu 2008, sem við teljum hafi verið algjörlega óraunhæft á þeim tíma. Síðan er miðað við að þingmenn sem sátu í þingnefndinni og sem lögðu til ákæru, þ.e. þingmenn úr Atla-nefndinni, komi fyrir dóm og geri grein fyrir rannsókn sinni. Mikilvægt er að fara nákvæmlega yfir rannsóknargögnin með viðkomandi þingmönnum, enda önnuðust þeir rannsóknina á meintri ráðherraábyrgð á vegum þingsins.“

Grafalvarlegt að leggja til að menn séu ákærðir

Þá er einnig gert ráð fyrir að nefndarmenn í rannsóknarnefnd Alþingis komi fyrir dóm og geri grein fyrir sínum rannsóknum og niðurstöðum. „Vörnin mun að einhverju leyti miðast við að ekki sé samræmi milli rannsóknargagna sem nú liggja fyrir og niðurstaðna þessara aðila um ábyrgð ákærða,“ segir Andri.

Andri segir mikilvægt að menn átti sig á því að það sé grafalvarlegur hlutur að leggja til að menn séu ákærðir og það verði ekki gert nema að ígrunduðu máli.

„Stefán Már Stefánsson lagaprófessor skrifaði grein í blaðið hjá ykkur í dag, þar sem hann bendir á að ekki séu forsendur í málsskjölunum fyrir þeirri aðgreiningu sem Alþingi greip til þegar ákveðið var hver yrði ákærður. Og Stefán Már bendir á að þingmenn þurfi að byggja ákvörðun sína á raunverulegum sakargiftum á lagalegum grundvelli.“

Andri segir að þingmenn hafi hinsvegar ekki getað metið málið fyllilega, þar sem þeir hafi aðeins haft hluta af gögnum málsins. „Í raun voru þeir aðeins með rannsóknarskýrsluna og örfá önnur skjöl, en aldrei gögnin sjálf. Síðan þegar búið var að ákæra fór saksóknari að kalla eftir gögnum og þá kom ýmislegt í ljós, sem ekki var í samræmi við ályktanir þingnefndarinnar að okkar mati.“

Aðspurður hvort fleiri þingmenn verði kallaðir til sem vitni svarar Andri: „Nei, við höfum haldið okkur við þá þingmenn sem lögðu þetta til. Aðrir komu ekki að rannsókninni með beinum hætti, þó að það hafi verið þeirra að ákveða hvort þeir greiddu atkvæði eða ekki, og það hafi skilað þeirri niðurstöðu að farið var út í breytingar á tillögu þingnefndarinnar án þess að neinar forsendur væru til þess.“

Andri skilaði greinargerð og vitnalista til landsdóms 9. janúar síðastliðinn. Saksóknari er einnig með vitnalista og verða allt í allt fimmtíu manns kallaðir fyrir landsdóm, þar á meðal samráðherrar Geirs og starfsmenn fjármálafyrirtækja.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Vinnutíminn eldfimur

05:30 SGS og SA slitu kjaraviðræðum hjá Ríkissáttasemjara í gær. Björn Snæbjörnsson, formaður SGS, segir vinnutímamál orsök slitanna en Halldór Benjamín Þorbergson, formaður SA, segir kjarasamninga margbrotna og erfitt að taka einstaka hluti út úr. Meira »

Dómur MDE ný tegund óskapnaðar

05:30 „Að íhuguðu máli leyfi ég mér að efast um að afgreiðsla MDE [Mannréttindadómstóls Evrópu] sé réttarfarslegt gustukaverk, heldur tel ég að niðurstaðan sé ný tegund óskapnaðar, sem aðildarþjóðir hljóti að sameinast gegn í þeim tilgangi að verja fullveldi sitt.“ Meira »

Áhyggjur af aukinni umferð um Dalveg

05:30 Yfir eitt hundrað íbúar í Hjallahverfi í Kópavogi hafa ritað undir mótmæli vegna fyrirhugaðra breytinga á deiliskipulagi við Dalveg, en þar á að rísa stór skrifstofubygging með 300 bílastæðum á mótum Breiðsholtsbrautar og Nýbýlavegar. Meira »

Fjölguðu gestum um þriðjung

05:30 Veitingastaðurinn Þrír frakkar hefur verið afar vel sóttur undanfarnar vikur.   Meira »

Vilja afturkalla reglugerð um hvalveiðar

05:30 Á aðalfundi Hvalaskoðunarsamtaka Íslands, sem haldinn var á Húsavík um helgina, var samþykkt ályktun þar sem skorað er á stjórnvöld að afturkalla reglugerð sem gefin var út af sjávarútvegsráðherra í febrúar sl. Meira »

Óslóarvélin þurfti að lenda í Stokkhólmi

05:30 Farþegar Icelandair, sem voru á leið frá Ósló til Keflavíkur á sunnudagskvöld, þurftu á heimleiðinni að fara í vél sem var á leið til Stokkhólms og þaðan til Íslands. Flugi FI325 frá Ósló til Keflavíkur 17. mars var breytt en fara átti með Boeing Max-þotu. Meira »

Mótmælin farin að bitna á heilsunni

Í gær, 23:33 Hópur flóttamanna sem staðið hefur fyrir mótmælum við Alþingishúsið undanfarið ákvað í dag að færa mótmæli sín af Austurvellinum. Á Facebook-síðu mótmælenda er sagt að þetta sé gert vegna þess að veran við þinghúsið sé farin að bitna á heilsu mótmælenda. Meira »

Fataiðn er mjög skapandi

Í gær, 22:45 Fötin skapa manninn! Nám í fataiðnum við Tækniskólann er vinsælt og vekur athygli. Gleðin fylgir starfinu, segir kennari og bendir á ýmsa atvinnumöguleika sem bjóðast. Meira »

Þrjár nýjar gerðir af dúkkunni Lúllu

Í gær, 21:15 Sigurganga dúkkunnar Lúllu um heiminn heldur áfram. Nú er að fjölga í hópnum og í byrjun apríl verða afgreiddar forpantanir á þremur nýjum gerðum af Lúllu. Eftir það fara dúkkurnar í verslanir víða um heim. Meira »

Kona slasaðist á Esjunni

Í gær, 21:05 Björgunarsveitir voru kallaðar út um klukkan hálfátta í kvöld vegna konu sem hafði slasast í grjóthruni á Esjunni neðan við Stein, segir Davíð Már Bjarnason, upplýsingafulltrúi Landsbjargar, í samtali við mbl.is. Meira »

Aulalegt að hafa skiltið ekki rétt

Í gær, 20:30 Ljósmynd sem var nýlega tekin af umferðarskilti á Suðurlandsvegi, rétt ofan við Rauðavatn á leiðinni frá Reykjavík, sýnir 70 kílómetra hámarkshraða fyrir bifreiðar með eftirvagna eða skráð tengitæki þegar hámarkshraðinn á að vera 80 km á klukkustund. Meira »

Búið að finna drengina

Í gær, 20:01 Búið er að finna drengina sem lögreglan á Suðurnesjum auglýsti eftir nú í kvöld. Drengirnir, sem eru níu ára gamlir og úr Grindavík, skiluðu sér ekki heim eftir skóla og biðlaði lögregla því til Grindvíkinga að svipast um eftir drengjunum. Meira »

Ísland nær samningi við Breta

Í gær, 19:46 Búið er að landa samningi milli Íslands og Bretlands sem tryggir óbreytt fyrirkomulag tolla og viðskipta, fari svo að Bretar yfirgefi Evrópusambandið án samnings. Þetta staðfestir Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra í samtali við mbl.is. Meira »

Lögregla leitar 9 ára drengja á Suðurnesjum

Í gær, 19:27 Lögreglan á Suðurnesjum leitar nú að tveimur níu ára drengjum, Þorgeiri og Orra Steini úr Grindavík. Drengirnir skiluðu sér ekki heim eftir skóla í dag og eru fjölskyldur þeirra nú að leita að þeim á svæðinu. Meira »

Innlyksa á Hrafnseyrarheiði vegna snjóflóðs

Í gær, 19:21 Björgunarsveitir á Vestfjörðum voru kallaðar út á sjöunda tímanum í kvöld vegna tveggja einstaklinga sem eru nú strandaglópar á Hrafnseyrarheiði vegna snjóflóðs. Meira »

Áhyggjur af viðræðuslitum SGS

Í gær, 19:15 „Þetta er alvarleg staða. Í sjómannaverkfallinu [fyrir tveimur árum] þá misstum við viðskiptavini af því að við gátum ekki afhent. Eftir það komu ekki allir okkar viðskiptavinir til baka,“ segir Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, í samtali við mbl.is. Meira »

„Aukaskrefin“ tryggja skólastarfið

Í gær, 18:55 „Það eru allir tilbúnir til að hjálpa okkur,“ segir Aðalbjörg Ingadóttir, skólastjóri Fossvogsskóla, starfsfólk skólans hefur undanfarna daga þurft að bregðast við afar hraðri atburðarás sem hefur leitt til þess að skólastarfið fer fram í höfuðstöðvum KSÍ og félagsheimili Þróttar fram á sumar. Meira »

Fresta veislu þingmanna vegna verkfalls

Í gær, 18:25 „Við vildum bara alls ekki að það gæti verið neinn minnsti vafi á því að verkfallið væri virt á þeim vinnustað sem við hefðum fengið inni fyrir okkar veislu og það var ekki þægileg tilhugsun að það gæti verið eitthvað óljóst eða óvissa í þeim efnum,“ segir Steingrímur. J. Sigfússon, forseti Alþingis. Meira »

Góður andi í nýju húsnæði Bergsins

Í gær, 17:45 Bergið Headspace, úrræði fyrir ungt fólk, verður til húsa á Suðurgötu 10 en leigusamningur þess efnis var undirritaður í morgun. „Við erum ótrúlega ánægð að vera búin að festa okkur húsnæði. Þetta er frábært húsnæði á góðum stað í bænum,“ segir Sigurþóra Bergsdóttir, einn af stofnendum Bergsins. Meira »
fjóir eldhús- stálstólar
fjórir stáleldhússtólar nýlegir á 25,0000 allir sími 869-2798...
Infrarauður Saunaklefi 229.000
Infrarauður Saunaklefi - 249.000 Tilboð : 229.000 Er á leiðinni 5 dagar ( 30.00...
ANTIK HORNSKÁPUR OGSÝNINGARSKÁP 869-2798
FANNEGUR HORNSKÁPUR Á 33,000KR MÁLIN H204X68X40 CM OGFLOTTUR GLERSKÁPUR MEÐ LJÓ...
Klettar - Heilsárshús - 80fm + 49fm svefnloft
Splunkunýtt! Klettar - Heilsárshús Klettar er heilsárshús sem flestir ættu að...