Hlaut 6,5 milljóna rannsóknastyrk

Þorvaldur Skúli Pálsson er fyrsti Íslendingurinn til að hljóta EliteForsk …
Þorvaldur Skúli Pálsson er fyrsti Íslendingurinn til að hljóta EliteForsk rannsóknarstyrkinn. Ljósmynd/Páll Magnús Skúlason

Íslenskur doktorsnemi Danmörku, Þorvaldur Skúli Pálsson, hlaut í dag 6,5 milljóna rannsóknarstyrk frá ráðuneyti rannsókna, nýsköpunar og æðri menntunar í Danmörku, fyrstur Íslendinga. Ráðherrann og Jóakim Danaprins afhentu styrkinn að viðstöddu fjölmenni í Ny Carlsberg Glyptotek í Kaupmannahöfn.

Um er að ræða styrk sem kallast EliteForsk rejsetipendium og var fyrst veittur árið 2007. Hann er ætlaður mjög hæfileikaríkum doktorsnemum, sem skulu nýta hann til lengri námsdvalar við bestu rannsóknaraðstæður sem völ er á. Styrkþegar eru valdir úr hópi allra doktorsnema í Danmörku og eru á þessu ári 17 að tölu. Þorvaldur Skúli er fyrsti Íslendingurinn sem hlýtur styrkinn, sem nemur 300.000 dönskum krónum, eða 6.550.000 íslenskra króna.

Rannsakar verki í mjaðmagrind

Þorvaldur Skúli vinnur að verkefni sem ber heitið „Pelvic Girdle Pain? Sensory and Motor Aspects“. Þar rannsakar hann nokkra þætti sem hugsanlega liggja til grundvallar verkjum frá mjaðmagrind. Fyrri rannsóknir benda til að það sé talsverð skörun milli mjóbaksverkja og verkja frá mjaðmagrind, en í hvorugu tilvikinu vita menn hvers vegna sumir þróa með sér langvinna verki sem ekki lagast við meðferð.

Besta dæmið um verki af þessu tagi eru mjaðmagrindarverkir á meðgöngu, en þá verða allar konur fyrir margskonar líkamlegum breytingum  og finna til verkja af ýmsu tagi, sem telst fullkomlega eðlilegt. Það er hins vegar ekki ljóst hvers vegna líkamleg einkenni hverfa ekki þegar allar líkamlegar breytingar sem tengjast meðgöngu eru gengnar til baka. Vonir standa til að niðurstöðurnar veiti vísbendingar um hvernig haga beri meðferð við verkjum af þessu tagi, þannig að árangur verði betri en hingað til.

Nýtir styrkinn í Ástralíu

Styrkinn hyggst Þorvaldur Skúli nota til að standa undir kostnaði við rannsókn sem verður framkvæmd við Curtin University of Technology í Perth í Ástralíu, í samvinnu við rannsóknahóp sem hefur talsverða reynslu af rannsóknum á mjóbaks- og mjaðmagrindarverkjum.

Þorvaldur Skúli lauk stúdentsprófi frá Menntaskólanum á Laugarvatni, BS-prófi í sjúkraþjálfun frá Háskóla Íslands og meistaraprófi frá Curtin-tækniháskólanum í Perth. Hann leggur nú stund á doktorsnám við Álaborgarháskóla.

mbl.is