Kurteisi að íhuga framboð

Þóra Arnórsdóttir segist munu ákveða hvort hún bjóði sig fram …
Þóra Arnórsdóttir segist munu ákveða hvort hún bjóði sig fram til forseta fyrir vikulok. Kristinn Ingvarsson

„Í stuttu máli: Já.“ segir Þóra Arnórsdóttir sjónvarpskona og aðstoðarritstjóri Kastljóssins þegar hún er spurð hvort hún velti fyrir sér af alvöru að bjóða sig fram til embættis forseta Íslands.

Ný könnun Capacent Gallup leiddi í ljós að flestir þeirra sem vilja fá nýjan forseta á Bessastöðum myndu kjósa Þóru í embættið.

Tekinn var saman listi yfir þá sem helst hafa verið nefndir í samhengi við framboð til kosninganna að undanförnu. Þriðjungur þátttakenda sögðust myndu kjósa Ólaf Ragnar til áframhaldandi setu á Bessastöðum, en næstflestir eða fjórtán prósent aðspurðra vildu sjá Þóru. Neðar röðuðust svo Elín Hirst og Salvör Nordal með um sjö prósenta fylgi.

„Ég hef fundið fyrir miklum stuðningi, hef fengið heilan helling af bréfum og símtölum og mikla hvatningu héðan og þaðan,“ segir Þóra. „Þessi könnun sýndi mér fram á að stuðningurinn er víðtækur. Mér finnst kurteisi gagnvart öllu þessu fólki að íhuga framboð og það ætla ég að gera,“bætir hún við.

„Þetta er auðvitað ekki eitthvað sem maður gerir einn, ég á stóra fjölskyldu og eins og menn hafa kannski giskað á þá var þetta ekki beinlínis á áætluninni,“ segir Þóra, en hún og eiginmaður hennar, Svavar Halldórsson eiga von á sínu þriðja barni saman eftir sex vikur. Þá verða alls 6 börn á heimilinu, en Svavar á þrjár dætur úr fyrra sambandi og saman eiga hann og Þóra tvö börn fyrir, þriggja og sex ára. „En þótt þetta hafi ekki verið á planinu kemur á móti að maður getur ekki lifað lífinu eftir áætlunum.“

Hún segir að vel ætti að vera hægt að tvinna saman fjölskyldulíf og forsetaembættið. „Við höfum tvinnað sman fjölskyldulíf og atvinnu hingað til, við erum bæði í mjög annasömum og krefjandi störfum og fyrir utan það myndi Svavar væntanlega láta af störfum og vera heimavinnandi, að minnsta kosti til að byrja með. Ég er viss um að það yrði ekki erfiðara en það er núna,“ segir Þóra. „Við vitum það að á Íslandi vinna foreldrar mjög mikið af því að það er dýrt að framfleyta stórri fjölskyldu.“

„Sleepover“ á Bessastöðum

Hún segir að það þurfi að ráðfæra sig vel við fjölskylduna áður en ákvörðun af þessu tagi sé tekin. En hvernig skyldi eiginmanni og börnum lítast á þessa hugmynd? „Maðurinn minn segist einfaldlega standa með mér í hverju sem er, og litlu krakkarnir eru voðalega lítið að velta þessu fyrir sér. Þau eru vön því að fólk viti hverjir foreldrar þeirra eru og þeim finnst til dæmis ekkert merkilegt við að vera í sjónvarpinu. Ég veit ekki hvort þeim þætti það eitthvað merkilegt að vera forseti. Stóru stelpurnar eru líka bara jákvæðar. Þær segja bara „Já, af hverju ekki? Vera með sleepover á Bessastöðum, væri það ekki bara fjör?“ segir Þóra og hlær. „Þetta er þó ekki komið það langt að við séum búin að undirbúa börnin að einhverju ráði.“

Þóra segir að á meðan hún sé ekki búin að taka ákvörðun þá sé hún fréttamaður sem hafi ekki opinbera skoðun á forsetaembættinu.

Björn Bjarnason, fyrrverandi ráðherra, var harðorður í bloggfærslu á dögunum þegar hann kom á framfæri þeirri skoðun sinni að Þóra „kynni ef til vill að hafa lokið ferli sínum á sjónvarpi ríkisins með því að ljá máls á framboði“. Um þessi ummæli segir Þóra „Björn Bjarnason er oft mjög skemmtilegur og ekkert meira um það að segja. Mér fundust ummælin og viðbrögðin sem hann fékk við þeim eiginlega bara svolítið skemmtileg að sjá. Ég get ekki séð tenginguna þarna á milli, en það verður hver að fá að hafa sína skoðun.“

Gefur sér vikuna til að ákveða

Björn og fleiri hafa látið í veðri vaka að Samfylkingin standi á einhvern hátt á bak við framboð Þóru. „Ég skil það satt að segja ekki, ég held að það sé fyrst og fremst af þörf fyrir að taka fólk og flokka það í box, ég hef aldrei starfað fyrir Samfylkinguna. Ég er búin að vinna í fjölmiðlum í 15 ár og þessar kenningar finnast mér eiginlega meira hlægilegar en hitt,“ segir Þóra. „Ég var í Röskvu og Alþýðuflokknum þegar ég var tvítug, það er eina tengingin sem hægt er að finna,“ segir Þóra.

Hún segist þó skilja þörfina fyrir að flokka fólk í pólitíska hópa, en hún segir að í þessu sé vel mögulegt að vera ópólitískur.

Aðspurð hvort þetta boði skipti um starfsvettvang í hennar lífi segir hún svo ekki vera. „Fari svo að ég bjóði mig ekki fram mun ég halda því áfram sem ég hef verið að gera. Ég er í mjög skemmtilegu starfi og það er kannski einmitt þess vegna sem ég verð að hugsa það vel og vandlega hvort ég vilji einhverju breyta í því.“

Aðspurð hvenær hún komist að niðurstöðu segir Þóra „Það þýðir ekki að draga það allt of lengi. Ég býst við að gefa mér vikuna í þetta, eða þar um bil.“

mbl.is

Bloggað um fréttina