„Herra Netanyahu - rífðu niður þennan vegg,“

Össur Skarphéðinsson varpaði fram beinskeyttri gagnrýni á Öryggisráð Sameinuðu þjóðanna ...
Össur Skarphéðinsson varpaði fram beinskeyttri gagnrýni á Öryggisráð Sameinuðu þjóðanna í ávarpi sínu á allsherjarþingi samtakanna fyrr í dag. mbl.is/Rax

„Ég er ánægður og stoltur af því að ekki einn einasti meðlimur íslenska þingsins mælti gegn stuðningi Íslands við fullveldisbaráttu Palestínu,“ sagði Össur Skarphéðinsson utanríkisráðherra í ræðu sem hann flutti á allsherjarþingi Sameinuðu þjóðanna sem nú fer fram í New York.

„Ég hef sjálfur heimsótt Gaza-svæðið og vekur hjá mér mikla sorg að sjá hvernig líf barna er eyðilagt með ofbeldi og fátækt. Ég hef sjálfur séð hvernig mannréttindi fólks á vesturbakkanum eru vanvirt með manngerðu virki sem sker í gegnum vegi þeirra, lungu og líf,“ sagði Össur.  „Herra Netanyahu - rífðu niður þennan vegg,“ bætti hann við.

Össur lagði fram lausn á deilunni fyrir botni Miðjarðarhafs. „Besta leiðin til að tryggja frið á svæðinu er tveggja-ríkja fyrirkomulag. Það myndi ekki aðeins þjóna hagsmunum Palestínumanna heldur Ísraelsmanna einnig,“ sagði Össur.

Hann sagðist hafa skilaboð frá íslensku þjóðinni til Bejamins Nteanyahus. „Ekki varpa sprengjum á Íran. Ekki ár þessu ári né næsta ári. Ekki hefja annað stríð í mið-austurlöndum. Á sama tíma segi ég við ríkisstjórn Írans: Ekki setja saman sprengjur. Leyfið utanríkisþjónustu að sinna hlutverki sínu, vinnum að friði í sameiningu,“ sagði Össur.

„Við höfum séð grundvallarbreytingar eiga sér stað með arabíska vorinu sem hafði lýðræðislegar kosningar í för með sér. Lýðræði mótast og batnar með tímanum og arabíska vorið er rétt að byrja. Í lýðræði eiga allir sér stað og hlutverk. Við hvetjum alla til að leyfa vorinu að þoka okkur í átt að lýðræði og jafnrétti. Að systur okkar í arabaheminum fái að njóta réttinda á við karlmenn og allir njóti jafnréttis,“ sagði Össur.

Össur ræddi langvarandi óeirðir í Sýrlandi. „Því miður er ekkert vor í Sýrlandi. Þúsundir saklausra borgara, ekki síst barna týna lífinu vegna kúgunarstjórnar. Alþjóðasamfélagið verður að sýna meiri viðleitni til að  tryggja friðsæla lausn á deilunum,“ sagði Össur.

Geislar frá sömu sól

Ráðherrann deildi hart á Öryggisráð Sameinuðu þjóðanna. „Ástandið í Sýrlandi er vakningarkall til Öryggisráðsins, en það hefur sýnt fram á hversu einangrað ráðið er og hvað það er í takmörkuðu sambandi við þarfir heimsins. Sannleikurinn er sá að Öryggisráðið er orðið að hindrun þegar þjóðir heimsins reyna að ávarpa og takast á við vanda eins og þann sem nú ríkir í Sýrlandi. Við verðum að bæta það og gera Öryggisráðið að tæki til framþróunar í ríkjum á borð við Sýrland og Palestínu, en ekki hindrun,“ sagði hann.

Össur talaði einnig um að íslenska þjóðin gæti verið stolt af því að vera í framvarðarsveit réttindabaráttu kynjanna, og ítrekaði mikilvægi þess að kyn, kynhneigð og kynvitund ætti engin áhrif að hafa á mannréttindi. „Við erum jú öll geislar frá sömu sólinn,“ sagði hann.

Hann talaði einnig um að Íslendingar hefðu tekið að sé ákveðið forystuhlutverk á sviði endurnýtanlegrar orku og ræddi starf Íslands í þá veru í Austur-Afríku og ræddi fylgiverkun þeirra verkefna á norðurheimskautið.

Ráðherrann var viðstaddur opnun þingsins á þriðjudag þar sem Ban Ki-moon, aðalframkvæmdastjóri Sameinuðu þjóðanna, Vuk Jeremić, forseti allsherjarþingsins, og forsetar Brasilíu og Bandaríkjanna fluttu fyrstu ræðurnar. Hefur Össur jafnframt tekið þátt í fjölda ráðherrafunda sem haldnir eru samhliða allsherjarþinginu.

Vefur utanríkisráðuneytisins

mbl.is

Innlent »

Fjölmenn skötumessa

23:12 „Þetta var ótrúlega magnað, það hafa aldrei áður mætt svona margir,“ sagði Ásmundur Friðriksson, alþingismaður og frumkvöðull Skötumessunnar í Garðinum. Fjölmennasta Skötumessan til þessa var haldin á miðvikudagskvöld í Miðgarði Gerðaskóla. Meira »

Malbikunin gengið „gríðarlega vel“

22:32 Áætlað er að malbikun á Hellisheiði ljúki um kl. 4 í nótt og verður þá opnað fyrir alla umferð bæði til austurs og vesturs.   Meira »

Sér ekki eftir ákvörðunum Isavia

21:58 „Vélin er farin, ekki af því að við gerðum eitthvað rangt, heldur út af því að héraðsdómur úrskurðaði með röngum hætti,“ segir Sveinbjörn Indriðason forstjóri Isavia í samtali við mbl.is. Hann segist ekki sjá eftir þeim ákvörðunum sem Isavia hafi tekið í málinu. Meira »

Æðardúnninn sama gamla kókaínið

21:22 Bandarískur rithöfundur nokkur er allra manna meðvitaðastur um að góð vísa er aldrei of oft kveðin. Hann slær því upp í blöðum æ ofan í æ, nú í Guardian, að íslenskur æðardúnn sé kókaín Íslendinga. Meira »

Skoða grindhvalina eftir helgi

21:11 Tveir til þrír sérfræðingar frá Hafrannsóknarstofnun ætla að skoða tugi grindhvala sem strönduðu í Löngufjörum á Snæfellsnesi eftir helgi. Þeim verður flogið með þyrlu Landhelgisgæslunnar. Þetta segir Gísli Arn­ór Vík­ings­son, hvala­sér­fræðing­ur hjá Haf­rann­sókna­stofn­un. Meira »

Dr. Gunni hesthúsar pylsu í foreftirrétt

20:20 Á nýopnuðum matarmarkaði á Miðbakkanum við Reykjavíkurhöfn sást til Dr. Gunna í hægindum sínum vera að gæða sér á pylsu í eftirrétt. Aðalrétturinn hafði ekki verið upp í „rassgatið á flugu.“ Meira »

Tveir fengu 121 milljón króna

19:55 Fyrsti vinningur í Eurojackpot gekk ekki út í kvöld. Hins vegar voru tveir heppnir Norðurlandabúar með annan vinning og hlaut Dani og Norðmaður hvor um sig rúmlega 121 milljón króna. Meira »

Kemur til greina að loka tímabundið

19:03 Til greina kemur að loka tímabundið Efstadal II ef ekki næst að rjúfa smitleið E.coli-sýkingar með alþrifum á staðnum. Heilbrigðiseftirlitið og Matvælastofnun hafa gripið til hertari aðgerða á staðnum eftir að í ljós kom að tveir fullorðinir einstaklingar greindust með E.coli í dag Meira »

„Núna eru menn að vakna“

19:00 „Það kemur manni á óvart að það sé verið að bregðast við þessu núna fyrst. Skipstjórnarmenn á nýja Herjólfi hafa bent á að það þurfi að gera breytingar á hafnarmannvirkjum í Vestmannaeyjum og núna eru menn að vakna,” segir Njáll Ragnarsson formaður bæj­ar­ráðs Vest­manna­eyja. Meira »

„Þarf að gagnrýna forsetann“

18:25 „Ég kunni að meta það,“ segir dr. Munib Younan, biskup frá Palestínu sem býr í suðurhluta Jerúsalem, þar sem hann ræðir um það þegar Hatarar drógu upp fána Palestínu í Eurovision-söngvakeppninni í maí. Meira »

„Við fylgjum bara okkar stefnu“

17:50 „Þó maður hafi nú einsett sér fyrir tíu árum að sveiflast ekki eftir skoðanakönnunum þá verð ég að viðurkenna að þetta er samt auðvitað mjög ánægjulegt og við erum þakklát fyrir þennan stuðning,“ segir Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins, um fylgisaukningu flokksins. Meira »

Kröfum um stöðvun framkvæmda hafnað

17:22 Úrskurðarnefnd umhverfis- og auðlindamála hefur hafnað kröfum kærenda í sex kærumálum um stöðvun undirbúningsframkvæmda vegna Hvalárvirkjunar á meðan að úrskurðað er í málunum. Meira »

Starfsmaður smitaði ekki ferðamann

17:18 Það er útilokað að starfsmaðurinn á Efstadal, sem var smitaður af E.coli, hafi smitað erlendan ferðamann þann 8. júlí. Ferðamaðurinn smitaðist þó að aðgerðir á staðnum hafi átt að koma í veg fyrir það. Meira »

31 þúsund tonn í sérstakar aðgerðir

17:00 Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, hefur ráðstafað rúmlega 31 þúsund tonnum til sérstakra aðgerða í fiskveiðistjórnunarkerfinu eða samtals 23.316 þorskígildistonnum. Meira »

Sóttu veikan mann í Drottninguna

16:57 Þyrla Landhelgisgæslunnar sótti veikan mann um borð í skipið Queen Mary 2, skip breska skipa­fé­lag­sins Cun­ard í gærkvöldi. Beiðni barst Landhelgisgæslunni um klukkan sjö í gærkvöldi þegar skipið var um 80 sjómílum sunnan af Vík í Mýrdal. Meira »

Greiðir ekki ­fólki með lausa kjara­samn­inga

16:34 Akureyrarbær ætlar ekki að greiða starfs­fólki með lausa kjara­samn­inga ein­greiðslu 1. ág­úst næstkomandi. Meirihluti bæjarráðs hafnar erindi Einingar-Iðju þess efnis og vísar jafnframt til þess að samningsumboð sveitarfélagsins vegna kjarasamninga er hjá Sambandi íslenskra sveitarfélaga. Meira »

Eldur í vinnuskúr í Kópavogi

16:11 Eldur kom upp í vinnuskúr á vegum Kópavogsbæjar við Fífuhvamm á þriðja tímanum í dag. Slökkviliði var kallað á vettvang og hefur það náð tökum á eldinum þótt enn logi. Nú er barist við að rífa af þaki og slökkva eldinn. Meira »

Ekki ákærðir vegna dauða ungrar konu

16:11 Héraðssaksóknari hefur fellt niður mál á hendur lögreglumönnum sem voru til rannsóknar vegna afskipta lögreglu af ungri konu sem dó á Landspítala síðar sama kvöld í apríl. Rannsókn málsins lauk í upphafi mánaðar. Meira »

Hótaði að skera kærustuna á háls

15:41 Maðurinn sem er grunaður um að stinga ann­an mann í heima­húsi í Nes­kaupstað um miðnætti 10. júlí síðastliðinn situr í gæsluvarðhaldi til 8. ágúst. Landsréttur staðfesti fjögurra vikna gæsluvarðhaldsúrskurð Héraðsdóms Austurlands. Meira »
Flottur Hyundai Tucson Comfort 2018
Hyundai Tucson Comfort 2,0 dísel 4x4 ekinn aðeins 11 þ. Km. Hiti í stýri, afteng...
Húsaviðgerðir
https://www.husco.is/...
Rafstöðvar DEK 30 KW 400/230 50 HZ Deutz 50 kw
Rafstöðvar varafl , 30 kw og 50 kw ,útvegum allar stærðir.Verð frá 990þ +vsk Vi...
Ýmislegt til bókbandsvinnu
Til sölu eru ýmsir hlutir til bókbandsvinnu, pressur, saumastól m.m. Áhugasamir...