„Nú ræður hræðslan við Evrópu ríkjum“

Steingrímur J. Sigfússon, atvinnuvega- og nýsköpunarráðherra.
Steingrímur J. Sigfússon, atvinnuvega- og nýsköpunarráðherra. mbl.is/Ómar Óskarsson

„Vilji Íslendinga, sem hafa yfirleitt haft efasemdir um Evrópusambandið, var mikill til þess að ganga í sambandið á þeim tíma. Nú ræður hræðslan við Evrópu ríkjum á nýjan leik, sérstaklega þegar kemur að sjávarútvegsmálunum okkar. Samt sem áður höfum við alls ekkert rætt við Brussel enn um nákvæmlega þá kafla sem fjalla um sjávarútveg og matvælaöryggi. Fyrir mig persónulega eru það mikil vonbrigði.“

Þetta er haft eftir Steingrími J. Sigfússyni, atvinnuvega- og nýsköpunarráðherra, á fréttavef þýska tímaritsins Spiegel í dag en hann er þar spurður að því hvernig staðan sé varðandi umsóknina um inngöngu í Evrópusambandið en íslensk stjórnvöld hafi eftir bankahrunið viljað leiða Ísland eins fljótt og hægt væri inn í sambandið og inn á evrusvæðið.

Ennfremur er rætt við Steingrím um stöðu efnahagsmála á Íslandi og hvernig ríkisstjórn landsins hafi tekið á þeim í kjölfar hrunsins. „Við höfum ekki náð takmarki okkar enn en við erum á réttri leið,“ segir hann og bendir á að gert sé ráð fyrir 2,7% hagvexti á þessu ári og 3% á næsta ári. Atvinnuleysi fari minnkandi en það sem mestu máli skipti sé að fjárlagahallinn hafi minnkað.

Skipti máli að bregðast strax við vandanum

„Við ætlum ekki að halda því fram við Evrópu að við höfum fundið lækningu alls. En miklu máli skipti að við biðum ekki heldur brugðumst strax við einkennum erfiðleikanna. Til þess að draga úr fjárlagahallanum varð ekki komist hjá því að hækka skatta en einnig var nauðsynlegt að grípa til sparnaðar. Við þurfum blöndu af hvoru tveggja og sterka sannfæringu fyrir því að viðhalda velferðarkerfinu okkar,“ segir Steingrímur spurður hvað önnur Evrópuríki geti lært af Íslendingum.

Spurður hvaða ráð hann hafi fyrir ríki sem glími við efnahagserfiðleika eins og Grikkland segir Steingrímur að það sem mestu máli skipti sé að tryggja félagslegt öryggi. Þá verði að verja miðstéttina og lágstéttina fyrir aðhaldsaðgerðum. Einnig þurfi að viðhalda kaupmætti þessara stétta til þess að neysla þeirra geti hleypt nýju lífi í hagkerfið. „Gjarnan er horft framhjá þessu á alþjóðavettvangi.“

Viðtal Spiegel við Steingrím J. Sigfússon

mbl.is