Deildar meiningar um deiliskipulag

Skýringarmynd af skipulagi nýs Landspítala.
Skýringarmynd af skipulagi nýs Landspítala. Landspítalinn

Deiliskipulag Landspítalans var samþykkt á aukafundi skipulagsráðs Reykjavíkur sem haldinn var í dag. Fulltrúar Sjálfstæðisflokks greiddu atkvæði gegn tillögunni og segja að ekkert tillit hafi verið tekið til athugasemda borgarbúa. Fulltrúi meirihlutans segir þvert á móti að það hafi verið gert og vonast til að sátt náist um framkvæmdina.

„Fá mál hafa átt sér jafn langan aðdraganda eða jafn langan kynningarferil eins og þessi framkvæmd, enda kannski engin furða. Athugasemdirnar sem komu fram í kjölfar auglýsingar deiliskipulagsins eru innihaldslega þær sömu og komu fram á kynningarferlinu,“ segir Hjálmar Sveinsson, fulltrúi meirihlutans í skipulagsráði. 

„Það var komið til móts við þær að nokkru leyti. Það var til dæmis fallið frá upphaflegum áætlunum um að Barónsstígur færi yfir Einarsgarð og eins gerðu ríkið og borgin samkomulag um að ríkið afsalaði sér byggingarétti á  svokölluðum U-reit (þar sem Umferðarmiðstöðin er staðsett) en nágrannar höfðu haft nokkrar áhyggjur af uppbyggingu þar.“

Skiljanlegt að athugasemdir hafi borist

Að sögn Hjálmars var farið vandlega yfir athugasemdir um umferðarmál sem bárust á kynningarferlinu og gerðar ýmsar úttektir þar að lútandi. 

„Það er vel skiljanlegt að allar þessar athugasemdir hafi borist. Þær lúta einkum að þrennu, staðsetningu, byggingarmagni og umferðarmálum. Við teljum að það hafi verið sýnt fram á að staðsetningin sé skynsamleg, umferðarmálin ásættanleg og að byggingaraðilar hafi fært rök fyrir því byggingarmagni sem þeir telja nauðsynlegt.“

„Að auki er þetta allt komið inn á svokallaðan reit B, en var áður líka á reitum U og C. Nú er búið að þrengja verulega að því svæði sem til stóð að byggja á fyrir tveimur árum, þannig að það hefur heilmikið breyst að mínu mati,“ segir Hjálmar. 

Hann segir að öllum athugasemdum hafi verið svarað ýtarlega.

Óraunhæf uppbygging, segja Sjálfstæðismenn

Fulltrúar Sjálfstæðisflokksins í skipulagsráði eru á öðru máli. Í bókun þeirra segir að með afgreiðslunni í dag sé verið að glata einstöku tækifæri til að styrkja spítalastarfsemi á svæðinu með skynsamlegri uppbyggingu í sátt við eldri byggð. „Fulltrúar Sjálfstæðisflokksins fallast ekki á slíka óraunhæfa uppbyggingu sem mun verða óafturkræf,“ segir í bókun Sjálfstæðismanna.

Fjármögnun óljós

Í bókun sinni benda fulltrúar Sjálfstæðisflokksins á að ekki liggi fyrir samkomulag við lífeyrissjóði um fjármögnun verkefnisins. Fjármögnun þurfi að hugsa upp á nýtt sem opinbera framkvæmd og breyta lögum vegna þess. „Skipulagsráð ætti því að nýta tímann til þess að skoða þetta mál betur í stað þess að boða til aukafundar í skipulagsráði og í borgarstjórn til þess að klára málið á miklu meiri hraða en talist getur eðlilegt,“ segir í bókuninni.

Hjálmar segir fjármögnun framkvæmdanna vera mál ríkisstjórnarinnar.

En hvað með fjármögnun? „Hún kemur okkur í rauninni ekkert við. Við erum ekki að byggja spítalann, við erum eingöngu að afgreiða deiliskipulag. Stundum virkar þetta eins og borgin byggi spítalann, en það er alls ekki þannig,“ segir Hjálmar.

Segir ósamkomulag enga fyrirstöðu

Ekki hefur náðst samstaða um svæðisskipulagið. Hvaða áhrif hefur það á framkvæmdina? „Svæðisskipulagsvinnan strandar á Kjós. En við teljum að það stöðvi ekki skipulagsráð í því að samþykkja þessar tillögur. En borgarráð verður að taka fyrir hvað það þýðir þegar eitt sveitarfélag neitar að skrifa undir breytingu á svæðisskipulagi,“ segir Hjálmar.

Hann segist gera ráð fyrir að skipulagið fari fyrir borgarráð næstkomandi fimmtudag og fyrir borgarstjórn í næstu viku.

Frétt mbl.is: Um 300 athugasemdir hafa borist

Hjálmar Sveinsson.
Hjálmar Sveinsson. Rax / Ragnar Axelsson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Ekkert að hugsa um að hætta

09:14 Ég er ekkert að hugsa um að hætta, sagði Davíð Odds­son rit­stjóri Morg­un­blaðsins i morgunþætti K-100 í dag og kveðst ekki hafa hug á að setjast í helgan stein á næstunni. „Ég er sjötugur eins og fram er komið. Mogginn, hann er 105 ára og ekki hætti hann þegar hann varð sjötugur.“ Meira »

Mál Glitnismanna til aðalmeðferðar

08:59 Aðalmeðferð í markaðsmisnotkunarmáli Glitnis hefst í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag. Ákært er fyrir meinta markaðsmisnotkun og umboðssvik fyrir hrun bankans í október árið 2008. Meira »

Tímamót í endurnýtingu úrgangs

08:35 Fyrirtæki sem sem nota endurnýttan úrgang til framleiðslu geta nú flokkað afurðirnar sem vöru í stað úrgangs. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá Umhverfisstofnun. Þar segir að stofnun hafi í desember sl. gefið út fyrsta ráðgefandi álit stofnunarinnar um endurnýtingu úrgangs. Meira »

Ástand vega á Austurlandi ógnar öryggi

08:18 „Þetta er bara fyrir neðan allar hellur. Það fyllast öll dekk hjá okkur og hefur áhrif á alla akstureiginleika bílanna,“ segir Rafn Harðarson, vörubílstjóri hjá flutningsfyrirtækinu Sigga danska ehf. Meira »

Ekki bara Afríka

07:59 Þrátt fyrir að flest verkefni mannúðarsamtakanna Læknar án landamæra séu í Afríku þá sinna samtökin verkefnum í Evrópu. Meðal annars í Svíþjóð, Grikklandi og víðar. Þar eru það verkefni tengd flóttafólki og andlegri líðan þess sem eru efst á baugi. Meira »

Aldrei fleiri útlendingar í vinnu

07:57 Alls voru 24.340 útlendingar á vinnumarkaði hér á landi í fyrra og hafa aldrei verið fleiri. Fjölgaði þeim umtalsvert frá árinu 2016 en þá voru þeir 20.605. Pólverjar eru sem fyrr fjölmennastir útlendinga á vinnumarkaði hér, alls 10.766 í fyrra. Meira »

Lokað um Súðavíkurhlíð

07:34 Vegurinn um Súðavíkurhlíð er enn lokaður vegna snjóflóðahættu. Á Vesturlandi er hálka eða snjóþekja á vegum en á Vestfjörðum er snjóþekja eða þæfingsfærð en unnið að hreinsun. Ófært er á Steingrímsfjarðarheiði. Meira »

Auka þarf löggæsluna í Leifsstöð

07:37 Löggæslumönnum í Flugstöð Leifs Eiríkssonar hefur ekki fjölgað samhliða fjölgun farþega um Keflavíkurflugvöll þó að þörf sé talin á því. Meira »

„Ég er fædd á vitlausum áratug“

06:30 Salka Sól stígur á svið næstkomandi föstudag sem Janis Joplin. Hún segir að um leið og hún hafa uppgötvað Janis þá hafi henni liðið líkt og hún hafi fæðst á vitlausum áratug. Síðan þá hefur Salka verið undir miklum áhrif frá Janis og hennar söngstíl og túlkun. Meira »

Davíð Oddsson í viðtali á K100

06:18 Davíð Oddsson, ritstjóri Morgunblaðsins, verður gestur þeirra Ásgeirs Páls, Jóns Axels og Kristínar í morgunþætti K100 í dag. Davíð er sjötugur í dag og mætir í spjall til þeirra klukkan 8:30. Meira »

Kólnar hressilega í veðri

05:55 Veðurstofan varar við allhvassri norðanátt með snjókomu eða éljum og erfiðum akstursskilyrðum á Vestfjörðum, einkum norðan til. Vegurinn um Súðavíkurhlíð er lokaður vegna snjóflóðahættu en óvissustig er í gildi á norðanverðum Vestfjörum vegna snjóflóðahættu. Meira »

Stóðu í ströngu á Landspítalanum

05:30 Töluvert aukaálag myndaðist á Landspítalanum í gær í kjölfar þess að Heilbrigðiseftirlit Reykjavíkur lýsti því yfir að jarðvegsgerla væri að finna í neysluvatni í Reykjavík. Meira »

Ofrannsökum D-vítamín

05:30 Í fyrra fóru 31.000 Íslendingar í rannsókn á stöðu D-vítamíns í líkamanum. Er það áttföld aukning frá árinu 2010 þegar 4.000 íslendingar létu athuga D-vítamínið hjá sér. Meira »

Brexit rætt í ríkisstjórn

05:30 „Vinnan hefur gengið vel fram til þessa og samskiptin við bresk stjórnvöld eru góð. Það er mikilvægt að vinna þetta örugglega og þétt.“ Meira »

Andlát: Vilhjálmur Grímur Skúlason

05:30 Vilhjálmur Grímur Skúlason, lyfjafræðingur og prófessor emeritus, lést á Landspítala við Hringbraut fimmtudaginn 11. janúar sl. 90 ára að aldri. Meira »

Afmælinu líka fagnað úti í heimi

05:30 Samþykkt var á ríkisstjórnarfundi í gær að veita 10 milljóna framlag vegna afmælisdagskrár á vegum sendiráðanna í Kaupmannahöfn og Berlín í tilefni 100 ára afmælis fullveldis Íslands. Meira »

Lagt af stað til mælinga á loðnunni

05:30 Rannsóknaskipin Árni Friðriksson og Bjarni Sæmundsson héldu frá Reykjavík í gær til mælinga á loðnustofninum.  Meira »

Verða að fresta aðgerðum

05:30 Anna Sigrún Baldursdóttir, aðstoðarmaður Páls Matthíassonar, forstjóra Landspítala, segir að mjög mörg hálkuslys að undanförnu hafi orðið til þess að Landspítali hafi þurft að fresta ákveðnum fjölda aðgerða. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

STURTUKERRUR _ STURTUKERRUR
Sturtukerrur, rafdrifnar, fjarstýring, sturta aftur og til beggja hliða, hæð sk...
SAMUK lyftarar (uk) rafmagns og diesel
Kynnum á frábæru verði SAMUK lyftara bæði rafmagns og Diesel , gas . Stærðir 1,...
Hreinsa þakrennur
Hreinsa þakrennur ryðbletta þök og tek að mér ýmis smærri verkefni. Uppl. í síma...
Lok á heita potta og hitaveitu-skeljar
Lok á heita potta og hitaveitu- skeljar Stærðir í cm: 200x200, 210x210, 220x220,...
 
Skattadagurinn
Fundir - mannfagnaðir
SKATTADAGUR FLE Ráðstefna um skattam...
Hafnarvörður
Skrifstofustörf
????????????? ???????????? ??? ??????? ...
L helgafell 6018011719 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6018011019 VI Mynd af au...
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...