Stjórnarandstaðan fékk 4 í stjórn RÚV

Sumarþingi var frestað í kvöld.
Sumarþingi var frestað í kvöld. mbl.is/Ómar Óskarsson

Tekist var á um það á þingfundi í nótt hvort stjórnarandstæðingar fengju þrjá eða fjóra menn í stjórn RÚV. Kosið var milli tveggja lista og varð niðurstaðan sú að stjórnarandstaðan fékk fjóra menn í stjórnina eins og hún hafði farið fram á.

Stjórnarandstæðingar sökuðu á þingfundi stjórnarliða um að hafa gengið á bak orða sinna um kosningu í stjórn RÚV. Þeim hafi verið lofað að skipting stjórnarmanna yrði 5-4, en síðar hafi komið í ljós að stjórnarflokkarnir ætluðu sér að skipa 6 menn sem þýðir að stjórnarandstaðan fengi 3.

Með breytingum á lögum um RÚV var ákveðið að fjölga stjórnarmönnum í RÚV úr 7 í 9. Katrín Jakobsdóttir, fyrrverandi menntamálaráðherra, sagðist hafa fengið þær upplýsingar að fjölgun stjórnarmanna skiptist á milli stjórnar og stjórnarandstöðu. Síðan hafi komið í ljós að ekki yrði staðið við þetta heldur myndu báðir stjórnarmenn koma í hlut stjórnarflokkanna. Þetta þýddi að stjórnarflokkarnir yrðu með 2/3 stjórnarmanna. Hún sagði þessa niðurstöðu dapurlega.

Sigrún Magnúsdóttir, formaður þingflokks Framsóknarflokksins, sagði að málið væri sprottið af misskilningi sem hefði átt sér stað á göngum Alþingis. Hún sagðist hafa talið líklegt að fjölgun stjórnarmanna myndi skiptast á milli stjórnar og stjórnarandstöðu. Hún bað afsökunar á að hafa valdið þessum misskilningi.

Helgi Hjörvar sagði að Sigmundur Davíð Gunnlaugsson forsætisráðherra hefði kippt í spotta og svikið samkomulag og gert þar með formenn þingflokkanna að ómerkingum.

Stjórnarflokkarnir hafa á bak við sig atkvæðavægi á Alþingi til að fá 6 af 9 stjórnarmönnum í stjórn RÚV. Helgi sagði nægjanlegt að einn stjórnarliði kysi með stjórnarandstöðunni til að skiptingin yrði 5-4.

Sigmundur Davíð vísað þessum fullyrðingu Helga á bug og sagðist ekkert samkomulag hafa gert og þar að leiðandi ekkert samkomulag svikið.

Steingrímur J. Sigfússon sagði að stjórnarandstaðan hefði samþykkt að fjölga í stjórn RÚV á þeirri forsendu að stjórnarmennirnir skiptust á milli stjórnar og stjórnarandstöðu.

Birgitta Jónsdóttir sagðist fyrr í dag hafa fengið tölvupóst frá starfsmanni þingsins um að Píratar þyrftu að tilnefna mann í stjórn RÚV. Hún sagðist hafa notað daginn í að finna óflokksbundinn mann sem hún treysti í þetta verkefni. Í kvöld hefði hún orðið að tilkynna honum að hann yrði ekki kosinn í stjórnina. Hún sagði þessa niðurstöðu ömurlega.

Kosningin endaði 37-26

Kosið var milli tveggja lista í lok umræðunnar þar sem tilnefndir voru fleiri menn en kjósa átti. Listi stjórnarinnar fékk 37 atkvæði og listi stjórnarandstöðunnar 26. Það þýddi að skiptingin varð 5-4 en ekki 6-3 eins og stjórnarliðar höfðu áformað.

Í stjórn RÚV voru kosin Guðrún Nordal, Magnús Stefánsson, Magnús Geir Þórðarson, Úlfhildur Rögnvaldsdóttir og Ingvi Hrafn Óskarsson, Margrét Frímannsdóttir, Björg Eva Eva Erlendsdóttir Sigurður Björn Blöndal og Pétur Gunnarsson.

Að lokinni kosningunni var fundum Alþingis frestað fram í september.

mbl.is

Innlent »

Lilja setur Menntaskólann á Ásbrú í fyrsta sinn

12:13 Fyrsta skólasetning Menntaskólans á Ásbrú fór fram í aðalbyggingu Keilis í gær að viðstaddri Lilju Alfreðsdóttur mennta- og menningarmálaráðherra. Rúmlega fjörtíu nemendur hefja námið á haustönn, en um eitt hundrað sóttu um og komust því færri að en vildu. Meira »

„Bergið greinilega óstöðugt“

12:10 „Við erum bara búin að loka austasta hluta Reynisfjöru eins og hægt er með lögregluborða. Fólk virðist – allavega enn sem komið er – virða það,“ segir Sigurður Sigurbjörnsson, varðstjóri lögreglunnar á Suðurlandi, í samtali við mbl.is. Hann er nú í Reynisfjöru þar sem féll skriða úr Reynisfjalli í nótt. Meira »

Bernhard innkallar 1.078 bíla

11:52 Bernhard hefur innkallað 1.078 Honda-bifreiðar af árgerðunum 2001 til 2012. Um er að ræða bíla af gerðunum Accord, Jazz, Civic, Steam og CR-V.k. Ástæða innköllunarinnar er að loftpúðar bifreiðanna gætu verið gallaðir. Meira »

Upphafið að einhverju mikilvægu

11:50 „Þetta er ótrúlega mikilvægt,“ segir bankastjóri Íslandsbanka um fund í morgun, þar sem samtök fjórtán norrænna stórfyrirtækja og þjóðarleiðtogar Norðurlandanna undirrituðu sameiginleg markmið um sjálfbærni og jafnrétti. Meira »

Innbrot í fyrirtæki í Vesturbæ og Kópavogi

11:39 Morguninn var með rólegra móti hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Lögregla þurfti þó að sinna útkalli klukkan níu í morgun vegna innbrots í fyrirtæki í vesturhluta borgarinnar. Þá barst einnig tilkynning um innbrot í fyrirtæki í Kópavoginum. Meira »

Ók upp á fólksbíl á Granda

11:11 Sérkennilegt umferðaróhapp varð á Grandagarði í morgun þegar kona ók bíl sínum upp á annan fólksbíl. Tvær konur voru í bílnum, asískir ferðamenn, og samkvæmt heimildum mbl.is höfðu þær nýverið tekið bílinn á leigu. Meira »

„Þetta á allt eftir að hrynja“

11:10 „Það eru miklar viðvaranir þarna niður frá vegna brim- og hrunhættu. Það er alltaf þarna eitthvað hrynjandi. Ég hef nú meira að segja lent í því sjálfur að hrunið hafi á mig þegar ég var í lunda,“ segir íbúi í Görðum við Reynisfjöru. Lög­regl­a lokaði í gær aust­asta hluta ­fjörunnar. Meira »

„Staðreynd: Við erum sterkari sameinuð“

10:38 „Staðreynd: Við erum sterkari sameinuð!“ Þetta sagði Stefan Löfven forsætisráðherra Svíþjóðar þegar loftslagssáttmáli sex Norðurlandaþjóða var undirritaður í Hörpu í morgun. Meira »

Má vænta vaxtalækkana

10:04 Ásgeir Jónsson hefur tekið við embætti seðlabankastjóra. Hann mætti til vinnu á skrifstofur Seðlabankans klukkan 9:04 í morgun. Ásgeir segir að vaxtalækkanir geti hæglega verið í kortunum. Meira »

43 sagt upp hjá Íslandspósti

09:53 43 starfsmönnum var í dag sagt upp hjá Íslandspósti. Alls fækkar stöðugildum hjá fyrirtækinu um 80 á árinu 2019. Vinnumálastofnun og hlutaðeigandi stéttarfélögum hefur verið gert viðvart um hópuppsögnina. Meira »

Stór skriða féll úr Reynisfjalli

08:22 Mjög stór skriða féll úr fjallinu fyrir ofan Reynisfjöru í Mýrdal í nótt og er sjórinn brúnlitur á því svæði þar sem skriðan féll. Lögreglan á Suðurlandi ítrekar að austasti hluti Reynisfjöru er lokaður almenningi. Meira »

Hvítur, hvítur dagur í forval evrópsku kvikmyndaverðlaunanna

08:20 Hvít­ur, hvít­ur dag­ur, nýj­asta kvik­mynd leik­stjór­ans og hand­rits­höf­und­ar­ins Hlyns Pálma­son­ar, er ein þeirra 46 kvikmynda sem eru tilnefndar til evrópsku kvikmyndaverðlaunanna í ár. Tilkynnt var um þetta í morgun. Meira »

Fast gjald 324% hærra en notkunin

08:18 Rafmagn til að kveikja á sex ljósaperum í rúmlega 20 fm sameiginlegu geymsluhúsnæði kostar eigendur fjögurra húsa sem tengjast saman samtals 40 kr. á ári eða 10 kr. á eign. Til viðbótar greiða eigendur sameiginlega 12.976 kr. í mælagjald á ári. Meira »

Færri komust að en vildu

08:08 Alls hófu 44 nemendur nám við nýja námsbraut Menntaskólans á Ásbrú í tölvuleikjagerð í gær. Komust færri að en vildu.  Meira »

Ömurlegasta sumar í áratugi

07:57 Veðrið hefur ekki leikið við íbúa Langaness og annarra svæða norðausturhornsins í sumar. Veðrið hefur verið í algerri andstöðu við veðurblíðuna á Suður- og Vesturlandi. Meira »

Framtíð jökla ógnað

07:37 Líklega voru litlir sem engir jöklar hér á landi snemma á yfirstandandi hlýskeiði, fyrir um 5.000-8.000 árum. Svo uxu jöklarnir fram þegar kólnaði og hafa verið mjög breytilegir að stærð síðan land byggðist, að sögn Tómasar Jóhannessonar, fagstjóra á sviði jöklafræði hjá Veðurstofu Íslands. Meira »

Rok og rigning á morgun

06:56 Víðáttumikil lægð með allhvössum vindi fer fram hjá landinu aðra nótt og á morgun. Búast má við vindi allt að 20 m/s með suðurströndinni og dálítilli úrkomu á Suðaustur- og Austurlandi með. Meira »

Tjónvaldur 17 ára og í vímu

06:50 Sautján ára ökumaður sem var undir áhrifum fíkniefna er talinn bera ábyrgð á árekstri tveggja bifreiða á Dalvegi í Kópavogi um kvöldmatarleytið í gær. Ung stúlka sem ekki er komin með bílpróf ók bifreið út af á Heiðmerkurvegi síðdegis í gær. Meira »

Ógnað með eggvopni

06:32 Leigubílstjóra var ógnað með eggvopni og hótað að stinga hann með sprautunál í nótt af pari sem neitaði að greiða bílstjóranum fyrir akstur í Árbæinn. Hann tilkynnir um greiðslusvik og hótanir. Hafði ekið pari að ákveðnu húsi og er hann krafði manninn um greiðslu ógnaði maðurinn honum með eggvopni og konan hótað að stinga hann með nál. Málið er í rannsókn.   Meira »
EIGUM ALLSKONAR STIGA Á LAGER
Einnig sérsmíði, sjáið úrvalið t.d. á: www.sogem-stairs.com/en_home-home.php L...
Sumar í Biskupstungum...
Eigum laust sumarhús frá 10. ágúst, 2-3 dagar í senn.. Falleg hús með heitum pot...
Arkitektar og verkfræðingar: Skrifstofuhúsnæði Bolholti 4 til leigu
Til leigu er 230 fermetra skrifstofurými í austurenda á 5. og efstu hæð Bolholts...
Sumarhús- Gestahús - Breytingar
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...