Rostungur í Jökulsárlóni

Rostungur kom á land við Jökulsárlón í morgun.
Rostungur kom á land við Jökulsárlón í morgun. Ljósmynd/Huldar Breiðfjörð

Ferðamenn við Jökulsárlón ráku upp stór augu þegar rostungur skreið þar á land í morgun. Rostungar halda til á rekísbreiðum og eru sjaldgæfir við Ísland en þó eru ekki nema tveir mánuðir síðan slík risaskepna spókaði sig á Reyðarfirði.

„Þetta er ofboðslega stórt dýr,“ segir Elouise, starfsmaður Jökulsárlóns. „Við höldum að hann sé kannski kominn hingað til að deyja því hann er mjög rauður í augunum og hann virtist vera að reyna að fara í sjóinn aftur en gat það ekki.“

Hafa sést á 2-3 ára fresti undanfarin ár

Rostungsins varð fyrst vart í fjörunni neðan við lónið í morgun en hann var þar enn fyrir klukkustund samkvæmt heimildum mbl.is. Elouise segir að rostungurinn hafi verið sjánlegur frá veginum og að margir hafi stoppað til að skoða hann.

Þann 17. júlí sást til rostungs sem flatmagaði í sólinni á Reyðarfirði í um sólarhring og vakti mikla athygli vegfarenda. Sá lét sig renna aftur í sjóinn eftir stutt stopp og hvarf í djúpin.

Í september 2010 kom rostungur á land í mynni Flateyjardals. Hingað kom einnig rostungur um verslunarmannahelgina árið 2008, þá í Ófeigsfirði á Ströndum en þar áður sást síðast til rostungs hér við Hrafnabjörg í Arnarfirði árið 2005.

Mikið hefur verið um borgarís og íshröngl úti fyrir ströndum landsins undanfarna daga og má leiða að því líkur að rostungurinn í Jökulsárlóni hafi borist með ís í átt til Íslands. Ekki er heldur útilokað að sama skepna sé á ferðinni og sú sem sólaði sig á Reyðarfirði.

Geta snúist til varnar séu þeir ónáðaðir

Fram kemur á vef Selasetursins á Hvammstanga að heimkynni rostunga séu rekísbreiður á grunnsævi með ströndum Norður-Íshafsins, m.a. við Austur- og Vestur-Grænland. Þeir fylgja ísröndinni eftir þegar hún færist árstíðabundið, en hafast ekki við á óbrotnum lagnaðarís.

Rostungar eru risavaxin dýr og geta brimlar orðið ríflega 3,5 metrar að lengd og þyngri en 1,6 tonn. Höggtennur brimla geta orðið allt að metri á lengd. Þær þjóna félagslegum tilgangi til að sýna stöðu einstaklingsins innan hópsins, en rostungar nota þær einnig sem vopn ef með þarf.

Rostungar geta verið skeinuhættir sjófarendum og eiga það t.d. til að ráðast á kajakræðara. Þeir kunna að snúast til varnar séu þeir ónáðaðir í návígi, en ættu þó ekki að vera hættulegir á landi séu þeir látnir í friði.

Rostungurinn er stærðarskepna en sjónarvottar segja að mikið virðist dregið ...
Rostungurinn er stærðarskepna en sjónarvottar segja að mikið virðist dregið af honum. Ljósmynd/Huldar Breiðfjörð
Nokkur fjöldi ferðamanna hefur virt fyrir sér rostunginn síðan hann ...
Nokkur fjöldi ferðamanna hefur virt fyrir sér rostunginn síðan hann sást fyrst í morgun. Ljósmynd/Huldar Breiðfjörð
mbl.is

Innlent »

Markaðurinn er yfirfullur af plasti

19:45 Heimsmarkaðurinn er yfirfullur af plasti og um þessar mundir er lítil eftirspurn eftir plasti til endurvinnslu. Því er stærstur hluti plasts sem safnað er hér á landi sendur erlendis til orkuendurvinnslu, en Sorpa er eina íslenska fyrirtækið sem tekur við plasti öðru en umbúðaplasti til endurvinnslu. Meira »

Þrír unnu 92 milljónir króna

19:25 Fyrsti vinningur í Eurojackpot-lottóinu, upp á tæpa 7 milljarða króna, gekk ekki út í kvöld en þrír heppnir lottóspilarar eru hins vegar rúmum 92 milljónum króna ríkari eftir að hafa unnið annan vinninginn. Meira »

Fer eigin leiðir í veikindunum

18:41 „Ég fann ekki neitt. Ég var í ofsalega fínum gír,“ sagði Atli Eðvaldsson, fyrrverandi landsliðsmaður og atvinnumaður í knattspyrnu, í viðtali á sjónvarpsstöðunni Hringbraut þar sem hann ræðir veikindi sín en hann greindist með krabbamein í blöðruhálskirtli. Meira »

„Loftslagsváin er þögul ógn“

16:23 Níunda loftslagsverkfallið var haldið á Austurvelli í dag. Hingað til hafa verkföllin verið mjög kraftmikil en í dag var ákveðið að verkfallið yrði þögult og sitjandi vegna föstudagsins langa. Elsa María Guðlaugs Drífudóttir, formaður Landssamtaka íslenskra stúdenta, segir að það hafi verið viðeigandi. Meira »

Brýrnar helsti veikleikinn

15:01 Brýrnar eru helsti veikleiki vegakerfisins á Suðurlandi, það blasir við. Þetta segir Ólafur Guðmundsson umferðaröryggissérfræðingur. Ólafur mun sjá um úttekt á umferðaröryggi á Suðurlandi. Meira »

Forsetinn á meðal píslarvotta

13:19 Píslarganga umhverfis Mývatn er haldin í 25. skipti í dag, föstudaginn langa. Gangan er með nokkuð óhefðbundnu sniði en píslarvottarnir fara yfir með mismunandi hætti, ýmist á tveimur jafnfljótum, á hjólum eða á hjólaskíðum. Meira »

Þyrlan sótti slasaðan mótorhjólamann

12:56 Þyrla Landhelgisgæslunnar flutti slasaðan mann á Landspítala í nótt, en maðurinn hafði slasast á fæti á ferð sinni um Víðidalstunguheiði á mótorhjóli, eða svokölluðum krossara. Meira »

Ný lyfta skref í átt að bættum eldvörnum

12:18 Ný lyfta er í uppsiglingu í Hallgrímskirkjuturni. Henni verður komið fyrir í sömu lyftugöngum og hin gamla var í en sú var orðin 50 ára gömul. Framkvæmdunum fylgja bættar brunavarnir á alla kanta, að sögn framkvæmdastjóra kirkjunnar. Meðan á þeim stendur verður kirkjuturninn lokaður gestum. Meira »

Skíðafærið á föstudaginn langa

10:07 Það viðrar ágætlega til skíðaiðkunar í dag, föstudaginn langa, fyrir norðan, austan og vestan. Höfuðborgarbúar verða hins vegar að sætta sig við að búið er að að loka Bláfjöll­um og Skála­felli end­an­lega þenn­an vet­ur­inn. Meira »

Allt að 16 stiga hiti á Norðausturlandi

08:35 Föstudagurinn langi verður vætusamur á Suður- og Vesturlandi en útlitið er heldur betra á Norðaustur- og Austurlandi þar sem verður léttskýjað og allt að 16 stiga hiti. Meira »

Fjórum bjargað úr eldsvoða

08:14 Lögreglumenn á Ísafirði björguðu fjórum út úr húsi um klukkan þrjú í nótt eftir að eldur kom upp á sólpalli hússins. Lögreglumennirnir voru í eftirlitsferð þegar þeir sáu reyk stíga upp af húsinu, sem er viðarhús. Meira »

Átta manns í andlegu ójafnvægi

07:13 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu sinnti í nótt og gærkvöldi átta útköllum vegna fólks í andlegu ójafnvægi, víðs vegar í borginni og nágrenni hennar. Í dagbók lögreglu kemur fram að í öllum tilfellum fóru lögreglumenn á vettvang og reyndu eftir fremstu getu að aðstoða einstaklingana. Meira »

„Bullandi menning í hverjum firði“

í gær „Það er frábær stemning í bænum og spennan er í hámarki. Ég er búinn að vera hérna síðustu tvær vikurnar og það er búið að vera stemning í bænum allan þennan tíma,“ segir rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, Kristján Freyr Halldórsson, í samtali við mbl.is. Meira »

Íris í auglýsingu Bernie Sanders

í gær Ferðalag um Gvatemala leiddi til þess að Íris Gunnarsdóttir kemur fyrir í auglýsingu Bernie Sanders, frambjóðanda í forvali Demókrataflokksins. „Þetta er bara svolítið súrrealískt,“ segir hún um hvernig það er að bregða fyrir í auglýsingunni sem snýr að upplifun kvenna af opinberu heilbrigðiskerfi. Meira »

Búllan skýtur rótum í Noregi

í gær Hamborgarabúllan við Torggötu er steinsnar frá Dómkirkjunni í Ósló. Innan um plaköt af poppgoðum má þar finna ýmislegt sem minnir á Ísland. „Grundvallaratriði er að gera borgarana eins og Tommi hefur kennt okkur. Við höfum sett sálina aftur í reksturinn,“ segir veitingamaðurinn Christopher Todd. Meira »

Gylfi ekki ákærður fyrir hatursorðræðu

í gær Lögreglustjórinn á Suðurlandi hefur fellt niður mál á hendur tónlistarmanninum Gylfa Ægissyni. Samtökin 78 kærðu Gylfa og nokkra aðra fyrir hatursorðræðu árið 2015. Greint var frá þessu í kvöldfréttum RÚV sem segir fram koma í bréfi lögreglustjóra að málið þyki ekki líklegt til sakfellingar. Meira »

Uppselt varð á Tvíhöfða á 65 mínútum

í gær Á 65 mínútum varð uppselt á sýningu Tvíhöfða sem fer fram í kvöld í Ísafjarðarbíói, segir Kristján Freyr Halldórsson, rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, í samtali við mbl.is. „Það verður bara ein sýning, því miður, því síminn stoppar ekki,“ segir hann. Meira »

Þekkingarleysi á skyldum lögreglu

í gær Staðir þar sem fíklar geta nálgast hreinar sprautunálar og aðra þjónustu eru ekki undir sérstöku eftirliti lögreglu, en eru þó „enginn griðastaður“ hvað eftirlit laga og reglna varðar. Nýtt frumvarp heilbrigðisráðherra um neyslurými, sem er til umsagnar hjá Alþingi fékk harða umsögn lögreglu. Meira »

Blaðamenn búa víða við ótta

í gær Ísland er í fjórtánda sæti á lista yfir fjölmiðlafrelsi í ríkjum heim, samkvæmt nýjum matskvarða Blaðamanna án landamæra, The World Press Freedom Index. Ísland fer niður um eitt sæti á milli ára. Meira »
Tæki fyrir traktorinn
Við erum með jarðtætara, hagasláttuvélar, kurlara og allt mögulegt fyrir traktor...
ÞÝSKAR KERRUR _ FJÖLNOTA OG MEÐ STURTUM
L: 251,305,405,502,611 x B: 153,178,183,203,223 cm, burður 1350 til 3500 kg. Stu...
Bridgestone dekk
Bridgestone 4 sumardekk til sölu Notuð aðeins síðasta sumar. 16 tommu. 195/50 R ...
HARMÓNIKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Smíðum eftir máli, oft afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Sími 615 175...