Lánið „mútugreiðsla“ til Al Thani

Frá upphafi réttarhaldanna í morgun.
Frá upphafi réttarhaldanna í morgun. mbl.is/Rósa Braga

Uppbygging viðskipta með hluti í Kaupþingi var til þess gerð að fela þátt Ólafs Ólafssonar í þeim. 50 milljón dollara lán til sjeiks Al Thani átti að vera greiðsla til hans til að hann legði nafn sitt við viðskiptin. Þetta kom fram í hljóðrituðu símtali sem saksóknari í Al Thani-málinu spilaði.

Þegar Halldór Bjarkar Lúðvígsson, þáverandi viðskiptastjóri útlánasviðs, kom í vitnastúku til að gefa skýrslu spilaði Björn Þorvaldsson, saksóknari fyrir dóminn upptöku af símtali á milli Halldórs Bjarkar og innri endurskoðanda bankans. Þar útskýrði hann fyrir endurskoðandanum viðskiptin við sjeik Al Thani og Ólaf Ólafsson með hlutabréf bankans.

Þar heyrðist Halldór Bjarkar segja að uppbygging viðskiptanna hafi verið til að fela það að Ólafur Ólafsson ætti helmingshlut í þeim. Eina leiðin til að þau fengjust samþykkt væri að Al Thani væri eini aðilinn að þeim. 50 milljón dollara lán til félags sjeiksins væri í raun greiðsla (e. kickback) til þess að hann léði viðskiptunum nafn sitt.

Að því loknu lýsti Halldór Bjarkar því að aðkoma sín að viðskiptunum hafi hafist með fundi með Hreiðari Má Sigurðssyni, þáverandi forstjóra Kaupþings, og Magnúsi Guðmundssyni, þáverandi forstjóra Kaupþings í Lúxemborg meðal annars. Hreiðar Már og Magnús hafi lýst uppbyggingu viðskiptanna og gefið fyrirmæli um þau. Í framhaldinu hafi verið unni að þeim bæði á Íslandi og í Lúxemborg.

Fyrirmæli um að greiða út lánið komu frá Hreiðari Má að sögn Halldórs Bjarkars. Hann hafi tjáð sér að hann þyrfti ekki að hafa áhyggjur af því hvort að samþykki frá lánanefnd bankans lægi fyrir láninu.

Getgátur þegar hann leit yfir uppbygginguna

Verjandi Hreiðars Más benti á að engin gögn væru um samtalið sem Halldór Bjarkar vísaði þar í og að sjálfur kannaðist forstjórinn fyrrverandi ekki við að það hafi átt sér stað. Halldór Bjarkar kunni ekki skýringar á því hverju sætti en endurtók að fyrirmæli um að greiða lánið út strax hefði komið frá Hreiðari Má og hann hafi sagt sér að hafa ekki áhyggjur af samþykktum fyrir því.

Spurður að því hvað hann hafi átt við með að 50 milljón dollara lán til félags Al Thani væri „kickback“ til sjeiksins fyrir að nafn hans væri notað sagði Halldór Bjarkar að hann hefði átt við greiðslur, stundum kallaðar mútur.

Lögmaður Hreiðar Más innti Halldór Bjarkar eftir því hvaða heimildir hann hefði fyrir því að uppbygging viðskiptanna hafi verið til þess gerð að fela þátt Ólafs í þeim og að um mútur hafi verið að ræða til Al Thani. Halldór Bjarkar svaraði því til að um að getgátur hans væri að ræða þegar hann hafi litið til baka yfir viðskiptin.

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Ókeypis og án aukaverkana

Í gær, 20:35 Laufey Steindórsdóttir var í krefjandi starfi sem gjörgæsluhjúkrunarfræðingur þegar hún örmagnaðist á líkama og sál. Lífið gjörbreyttist eftir að hún kynntist jóga og hugleiðslu. Nú vinnur hún hörðum höndum að því að breiða út boðskapinn. Meira »

Kokkur ársins í beinni útsendingu

Í gær, 19:56 Nýr kokkur ársins verður krýndur í kvöld í Hörpu þar sem keppnin Kokkur ársins fer nú fram. Hægt er að fylgjast með keppninni í beinni útsendingu hér á mbl.is. Meira »

Tveir með annan vinning í Lottó

Í gær, 19:37 Tveir spilarar voru með annan vinning í lottóútdrætti kvöldsins og hlýtur hvor um sig 159 þúsund krónur í vinning. Miðarnir voru keyptir í Prinsinum í Hraunbæ og á Lotto.is. Meira »

Þórdís vill taka á kennitöluflakki

Í gær, 18:36 Atvinnuvegaráðherra hefur lagt fram lagafrumvarp sem ætlað er að stemma stigu við misnotkun á hlutafélagaforminu og er þar kennitöluflakk í atvinnurekstri fyrst og fremst undir. Í því er að finna tillögur um að hægt verði að úrskurða einstaklinga í atvinnurekstrarbann í allt að þrjú ár með dómi. Meira »

Ráðherra settist við saumavélina

Í gær, 17:55 Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra, var liðtækur á Umhverfisdegi Kvenfélagasambands Íslands í dag þar sem áhersla var lögð á fatasóun. Meira »

Leita að betra hráefni í fiskafóður

Í gær, 17:25 Lirfur sem éta afganga frá matvælaframleiðslu og sveppir sem nærast á hliðarafurðum úr skógrækt gætu verið framtíðin í fóðrun eldisfisks. Meira »

„Ríkisstjórnin í spennitreyju“

Í gær, 17:20 „Við erum bara að lesa þetta núna en okkur sýnist fátt vera nýtt nema kannski það að það er að koma í ljós það sem fjármálaráð varaði við, að ríkisstjórnin er komin í spennitreyju og hún þarf að grípa til niðurskurðarhnífsins,“ segir Logi Már Einarsson, formaður Samfylkingarinnar. Meira »

Metþátttaka í stærðfræðikeppni

Í gær, 17:15 Úrslitakeppni Pangea stærðfræðikeppninnar fór fram í dag, en þar öttu kappi 86 nemendur sem komist höfðu í gegn um fyrstu tvær umferðir keppninnar. Meira »

Fæðingarorlof lengt í 12 mánuði

Í gær, 16:48 Félags- og barnamálaráðherra hyggst setja af stað vinnu við heildarendurskoðun laga um fæðingar- og foreldraorlof í samráði við hagsmunaaðila. Þetta kynnti hann á ríkisstjórnarfundi fyrir helgi og sagði vel við hæfi enda verða liðin 20 ár frá gildistöku laganna árið 2020. Samhliða þessu er stefnt að því að fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði. Meira »

Kokkar keppa í Hörpu

Í gær, 16:38 Keppnin Kokkur ársins 2019 fer nú fram í Hörpu og stendur hún fram á kvöld, eða þegar nýr kokkur ársins verður krýndur þar um kl 23 í kvöld. Meira »

Nemendur þurft að taka frí að læknisráði

Í gær, 16:30 Edda Borg ólst upp í Bolungarvík og flutti 16 ára gömul til Reykjavíkur. Hún gifti sig 17 ára og byrjaði að búa í Hollywood. Tónskóla Eddu Borg stofnaði hún rúmlega tvítug en skólinn fagnar 30 ára afmæli í vor. Hún greindist með MS-sjúkdóminn árið 2007. Meira »

Vann söngkeppnina með Wicked Games

Í gær, 16:20 Þórdís Karlsdóttir úr félagsmiðstöðinni Bólinu í Mosfellsbæ fór með sigur af hólmi í Söngkeppni Samfés sem fram fór í dag, en þar flutti hún lagið Wicked Games eftir Chris Isaak með glæsibrag. Meira »

Báturinn kominn til Ísafjarðar

Í gær, 16:08 „Þeir komu rétt fyrir þrjú til Ísafjarðar og það er verið að vinna í því þar og okkar formlegu aðkomu er þannig séð lokið,“ segir Jónas Guðmundsson, hjá Slysavarnafélaginu Landsbjörg, um bát sem strandaði á Jökulfjörðum fyrr í dag. Meira »

Yfir 40 milljarðar til háskólanna

Í gær, 15:51 Framlög ríkisins til háskólastigsins mun hækka á næstu árum og mun fara yfir 40 milljarða króna árið 2023 samkvæmt fjármálaáætlun 2020 til 2024, a því er fram kemur í fréttatilkynningu frá Mennta- og menningarmálaráðuneytinu. Meira »

Vatnsleki í ofni 2 hjá PCC Bakka

Í gær, 15:39 Ofn 2 í kísilveri PCC Bakka hefur verið til vandræða og berst starfsfólk við vatnsleka frá kælikerfinu. Bregðast þarf við því með viðgerð og var slökkt á ofninum í gær. Meira »

Haraldur með bestu fréttaljósmyndina

Í gær, 15:38 Árleg sýning íslenskra blaðaljósmyndara opnaði klukkan 15 í dag í Smáralind og við opnunina voru ljósmyndurum veitt verðlaun fyrir bestu myndir ársins 2018. Haraldur Jónasson, ljósmyndari Morgunblaðsins og mbl.is, átti bestu mynd í fréttaflokki. Meira »

Óvissuþættir í fjármálaáætlun

Í gær, 14:47 Fjármálaáætlun ríkisstjórnarinnar 2020 til 2024 gerir ráð fyrir að hægi á hagvexti, en að hann haldist um 2,5% á tímabilinu. Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra segir í samtali við mbl.is að hann geri sér grein fyrir því að forsendur áætlunarinnar geti breyst. Meira »

Ákærður fyrir nauðgun og líkamsárás

Í gær, 13:48 Héraðssaksóknari hefur ákært karlmann fyrir kynferðisbrot og blygðunarsemisbrot gegn ósjálfráða manni á heimili sínu fyrir þremur árum. Meira »

4 milljörðum meira til samgöngumála

Í gær, 13:15 Fjögurra milljarða viðbótaraukning verður frá gildandi fjármálaáætlun til samgönguframkvæmda frá og með árinu 2020. Þetta kemur fram í nýrri fjármálaætlun fyrir árin 2020 til 2024 sem var kynnt í dag. Meira »
Til sölu 16" álfelgur og snjódekk
Felgurnar eru original Mitsubishi 16", gatadeiling 108x5. Dekkin eru Firestone ...
Leiga, herb. hús, við Gullna hringinn..
Studio herb. með sérbaði og eldunaraðstöðu, hlýleg og kósí, 5 mínútur frá Gey...
Harðviður til húsbygginga
Harðviður til húsabygginga Sjá nánar á www.vidur.is Vatnsklæðning, panill, palla...
Skrifstofuhúsnæði til leigu.
Óskað er eftir leigjendum fyrir skrifstofuhúsnæði að Hverfisgötu 76, 101 Reykja...