Skýrsluna ber að taka alvarlega

Illugi Gunnarsson menntamálaráðherra - Illugi telur skýrsluna um ástand stærðfræðikennslu ...
Illugi Gunnarsson menntamálaráðherra - Illugi telur skýrsluna um ástand stærðfræðikennslu í framhaldsskólum vel unna og að hana beri að taka alvarlega Ómar Óskarsson

„Það er nauðsynlegt að taka þessa skýrslu alvarlega. Hún er vel unnin og gefur sterkar vísbendingar um að það þurfi að skoða stærðfræðikennsluna bæði á grunnskóla- og framhaldsskólastigi,“ sagði Illugi Gunnarsson, menntamálaráðherra, í samtali við mbl.is.

Einsog fram hefur komið sýnir ný skýrsla, sem unnin var fyrir Menntamálaráðuneytið, fram á ýmislegt sem megi betur fara í stærðfræðikennslu í framhaldsskólum landsins. Margir nemendur eigi í erfiðleikum með stærðfræði þegar í háskóla er komið.

Margt kemur til

„Þetta, ásamt þeim vísbendingum sem við höfum úr PISA-könnununum, bendir sterklega til þess að við séum ekki að ná ásættanlegum árangri í kennslu á stærðfræði,“ sagði Illugi en aðspurður um skýringar á ástandinu sagði hann margt koma til.  

„Það er ekki eitthvert eitt atriði sem skýrir þessa stöðu. Það eru ýmsir samverkandi þættir. Til dæmis er bent á að okkur vanti fleiri kennara með góðan undirbúning undir þetta starf. Síðan er þetta líka spurning um kennsluaðferðir, námsefnið, og eins líka hversu áhugasamir nemendur eru í sínu námi þegar kemur að stærðfræðikennslunni.

Það er augljóst að við þurfum að fara yfir stærðfræðikennsluna með afar gagnrýnum hætti.“

Greinargott yfirlit um ástandið

Skýrslan veiti greinargott yfirlit um námsefni og kennsluhætti. „Skýrslan tekur nokkra skóla til skoðunar. Að vísu eru ekki allir skólarnir undir en nógu stórt úrtak til að hægt sé að álykta útfrá því. Það er ekki bara framhaldsskólinn sem er vandamál heldur líka undirbúningur krakkanna þegar þau koma úr grunnskóla.“

Illugi bendir á að margt sé til fyrirmyndar í skólakerfinu. „Ég vil líka, að gefnu tilefni, koma á framfæri að þótt þarna sé kominn fram þáttur sem þurfi að bæta er ýmislegt til staðar í okkar skólakerfi sem er mjög gott og vel er staðið að. Hér er enginn áfellisdómur yfir allt skólakerfið, en þó er verið að benda með mjög skýrum hætti á hluti sem eru ekki í lagi hjá okkur og það í grundvallarfagi einsog stærðfræði. Menn geta ekki lokað augunum fyrir slíku. “

Endurgjöf til kennara lítil

Samkvæmt niðurstöðum úr TALIS könnun frá 2013, sem ber kennslu á Íslandi saman við ýmis önnur lönd, er endurgjöf til kennara um starf þeirra umtalsvert minni en í samanburðarlöndunum.

„Það er mikið umhugsunarefni fyrir okkar skólakerfi hversu lítil endurgjöf er til kennaranna, sem þýðir með öðrum orðum að þeir séu tildurlega einangraðir í sínu starfi,“ sagði Illugi. „Hvort það skýri stöðuna í stærðfræðinni umfram annað treysti ég mér ekki til að fullyrða án frekari rannsókna. Yfirvöld menntamála og kennarar þurfa að skoða til hvaða aðgerða hægt sé að grípa til að bæta þennan þátt.

það reynist erfitt að vinna hvaða starf sem er án þess að fá endurgjöf fyrir það.“

Tillögur undir skoðun

Ein umbótatillaga skýrsluhöfunda var að koma á fót sérstöku fagráði til að hafa um­sjón með end­ur­mennt­un kenn­ara, kennslu­efni og kennslu í fram­halds­skóla­stærðfræði.

„Við höfum tekið á móti skýrslunni og þar með þessari tillögu. Hugmyndin um slíkt fagráð er því til skoðunar hjá okkur en ekki er gott að segja til hvaða aðgerða beri að grípa og hvort þessi leið verði farin umfram einhverja aðra. Þó er þetta vissulega tillaga sem þarf að taka afstöðu til.“

Í framhaldi þess að skýrslan var gerð opinber muni Menntmálaráðuneytið funda við skýrsluhöfunda. „Við þurfum að setjast niður með skýrsluhöfundum sem fyrst og ræða þetta. Í aðdraganda skýrslunnar höfum við verið að skoða þessi mál og glöggvað okkur á ástandinu, því við höfum heyrt svipaðar fréttir úr öðrum áttum.“

Deildir innan háskólanna sem byggja mjög á stærðfræðiundirbúningi hafi tjáð ráðuneytinu að undirbúningur nemenda þurfi að vera betri.

„Það þarf að reyna að skýra hverju það sætir áður en við grípum til aðgerða.

Tillaga skýrslunnar um fagráð byggir hinsvegar á einhverju sem allir geti verið sammála um. Hér þurfa að eiga sér stað umbætur. Við getum ekki lokað augunum fyrir þessu og talið okkur í þeirri trú að þessi mál séu í lagi hjá okkur.“

Sjá frétt mbl.is: Of fá­menn­ur hóp­ur í stærðfræðinámi

Sjá frétt mbl.is: Úrbæt­ur í stærðfræðikennslu kosti aukið fjár­magn

Sjá frétt mbl.is: Menntaðir kennarar laðast að MR

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Hagvaxtarstefnan að „líða undir lok“

17:28 „Sú hagfræðikenning sem hefur mótað efnahagsstefnu 20. aldarinnar, efnahagsstefna sem byggir fyrst og fremst á því að halda áfram hagvexti út í eitt, sú efnahagsstefna er að líða undir lok.“ Þetta sagði Katrín Jakobsdóttir á fundi VG og verka­lýðshreyf­ing­ar­inn­ar um kjara­mál fyrr í dag. Meira »

Styrktartónleikar fyrir Söndru

17:25 Stuðlabandið, Stebbi Hilmars, Páll Rózinkrans, Ívar Daníelsson, Hlynur Ben, Úlfur úlfur og fjölmargir tónlistarmenn munu koma fram á styrktartónleikum miðvikudaginn þann 21. nóvember kl. 20:00. Meira »

Vill nýta undanþágur frá orkupakkanum

17:08 „Er ekki leiðin að nýta þær undanþágur sem við gerðum upphaflega?“ sagði Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra og formaður Framsóknarflokksins, um innleiðingu þriðja orkupakkans. Meira »

Koma þurfi á fót upplýsingamiðstöð

17:04 Auka þarf upplýsingaflæði og tryggja að innflytjendur fái fréttir af innlendum vettvangi, til að efla lýðræðisþátttöku fólks af erlendum uppruna. Þetta er meðal þess sem fram kom í umræðum á fjölmenningarþingi Reykjavíkurborgar, sem haldið var í fimmta sinn í Ráðhúsi Reykjavíkur í dag. Meira »

Öllu innanlandsflugi aflýst

16:39 Öllu innanlandsflugi hefur verið aflýst í dag vegna veðurs. Samkvæmt upplýsingum frá Air Iceland Connect þá ættu aflýstar flugferðir ekki að hafa nein áhrif á flugdagskrá morgundagsins. Vakthafandi veðurfræðingur á Veðurstofu Íslands segir að veðrinu muni slota í nótt. Meira »

„Skaðlegar staðalímyndir“ í bók Birgittu

16:26 Sólveig Auðar Hauksdóttir, hjúkrunarfræðingur á Landspítalanum, birti í morgun ljósmynd af síðu í nýrri barnabók eftir Birgittu Haukdal, þar sem hún gagnrýnir „skaðlegar staðalímyndir“ af starfi hjúkrunarfræðinga sem sýnd er í bókinni. Meira »

Raskanir hafa keðjuverkandi áhrif

15:31 Ellefu af tólf landgöngubrúm á Keflavíkurflugvelli voru teknar í notkun á nýjan leik klukkan eitt í dag þegar lægði nægilega mikið. Farþegar í þrem­ur flug­vél­um sem lentu á Kefla­vík­ur­flug­velli í morg­un höfðu þá beðið í nokkrar klukkustundir eftir að kom­ast úr vél­un­um vegna vonskuveðurs. Meira »

Stödd í „grafalvarlegum stéttaátökum“

15:20 „Við ætlum vissulega að semja um krónur og aura, en við ætlum líka að semja um lífsskilyrði í þeirra víðasta skilningi,“ sagði Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar á fundi Vinstri grænna og verkalýðshreyfingarinnar um kjaramál nú í hádeginu. Meira »

Húsið að mestu leyti ónýtt

14:04 Húsnæði við Hvaleyrarbraut 39 í Hafnarfirði er nánast alveg ónýtt eftir að eldur kom þar upp í gærkvöldi, að sögn Eyþórs Leifssonar, varðstjóra hjá slökkviliðinu á höfuðborgarsvæðinu. „Það er spurning með þessa steyptu veggi, hvort þeir geti haldið sér, en húsið er annars að mestu ónýtt og þetta er mikið eignatjón.“ Meira »

Kannski sem betur fer ég

13:25 María Dungal framkvæmdastjóri er með nýrnabilun á lokastigi. Hér heima gekk hún á milli lækna og var sagt að taka vítamín og hætta að ímynda sér hluti en yfirþyrmandi þreyta hefur umturnað lífi hennar. 11 manns hafa boðið Maríu nýra án þess að það hafi gengið. Meira »

Kastar handsprengjum á ríkisstjórnarheimilið

13:19 Miðflokkurinn er að reyna að kasta handsprengjum inn á ríkisstjórnarheimilið að mati Loga Einarssonar, formanns Samfylkingarinnar. Sagði Logi í þættinum Víglínunni á Stöð 2 að afstaða Miðflokksins til þriðja orkupakkans væri poppúlísk. Málið væri stormur í vatnsglasi. Meira »

„Erfitt að kveðja skip eins og Vilhelm“

12:54 Landað var úr Vilhelm Þorsteinssyni EA 570 í Neskaupstað í vikunni og var það síðasta löndun skipsins í íslenskri höfn undir merkjum Samherja. Skipið hefur verið selt til Rússlands, en kom nýtt til landsins árið 2000. Meira »

Vita lítið um umfang tjónsins

12:50 Eigendur neðri hæðar Hvaleyrarbrautar 39, Dverghamrar ehf., hafa lítið fengið að vita um stöðu mála eftir að eldur kom upp á efri hæð hússins í gærkvöldi. Meira »

Ætlaði að redda uppeldinu

12:15 Það er ekki á hverjum degi sem systur eru á sama tíma með bók í jólabókaflóðinu. Júlía Margrét og Kamilla Einarsdætur koma úr bókelskri rithöfundafjölskyldu og eru helstu stuðningsmenn hvor annarrar. Meira »

Skorti ekki vatn heldur þrýsting

11:50 Vatnsveita Hafnarfjarðar þurfti á auka þrýsting að halda vegna slökkvistarfs á Hvaleyrarbraut en þar varð stórbruni í gærkvöldi. Jón Guðmundsson, vaktmaður hjá Vatnsveitu Hafnarfjarðar, segir að vatnsveitan hafi ekki þurft á meira vatni að halda eins og kom fram í frétt Vísis í nótt. Meira »

Slitlag flettist af á Snæfellsnesi

11:37 Slitlag er tekið að flettast af vegi á Snæfellsnesi að því er fram kemur á vef Vegagerðarinnar, en verulega hvasst er nú á Suðvestur- og Vesturlandi. Varar Vegagerðin sérstaklega við veðri í Búlandshöfðanum, þar sem skemmdir hafa orðið á slitlagi vegna foks. Meira »

Það var nánast ekkert eftir

11:00 „Við höfðum miklar áhyggjur af eldinum. Sem betur fer þá stóð vindurinn í rétta átt, út á sjó,“ segir Helga Guðmundsdóttir eigandi Crossfit Hafnarfjarðar sem er í næsta húsi við Hvaleyrarbraut 39 sem brann í nótt. Meira »

Farþegar bíða þess að komast úr vélum

10:37 Tafir hafa orðið á flugferðum til og frá Keflavíkurflugvelli nú í morgun vegna veðurs. Farþegar í þremur flugvélum frá British Airwaves, EasyJet og Delta sem lentu á Keflavíkurflugvelli á níunda tímanum bíða þess enn að komast úr vélunum. Þetta segir Guðjón Helgason, upplýsingafulltrúi Isavia. Meira »

Elsta íslenska álkan 31 árs

10:15 Álka sem fannst við Bjargtanga á Látrabjargi í júní 2016 reyndist vera elsta álka sem fundist hefur hér við land eða að minnsta kosti 31 árs. Hún var hin sprækasta þegar henni var sleppt og gæti því verið orðin 33 ára. Meira »
Dyrasímar - Raflagnir
Dyrasímaþjónusta, geri við eldri kerfi og set upp ný, fljót og góð þjónusta Sí...
Sumarhús/Gesthús
Mjög vandað sumarhús/Gesthús til sölu, algjörlega viðhaldsfrítt, klætt með lerki...
veggklukka antik veggklukka
er með flotta veggklukku með mjúkum og þægilegum slætti á12,000 kr sími 869-279...
Hljómsveit A Kröyer
Hljómsveit A. KRÖYER Duett, trío, fyrir dansleiki, árshátíðir, þorrablót, einkas...