Öll spjót beinast að Ingólfi

Ingólfur Helgason, fv. forstjóri Kaupþings á Íslandi.
Ingólfur Helgason, fv. forstjóri Kaupþings á Íslandi.

Deild eigin viðskipta hjá Kaupþingi hafði lítið sem ekkert að segja um stærstan hluta þess eignasafns sem skráð var hjá deildinni og samanstóð af bréfum í bankanum sjálfum. Allar ákvarðanir í því máli voru á höndum forstjóra bankans, Ingólfs Helgasonar. Þetta hefur komið fram í yfirheyrslu yfir fv. forstöðumanni eigin viðskipta, Einari Pálma Sigmundssyni, sem er einn ákærðu í málinu.

„Höfðum ekkert um þetta að segja“

Saksóknari í málinu hefur meðal annars lagt fram yfirlit yfir hlutafjáreign deildarinnar í Kaupþingi. Einar hafði áður sagt að hann væri varfærinn að eðlisfari og væri ósáttur við svona stórar stöður, en að bankinn væri áhættusækinn banki og hann væri starfsmaður þar. Sagði hann allar ákvarðanir um þetta hafa komið frá yfirstjórnendum bankans. „Eigin viðskipti vissu á þessum tíma að við höfðum ekkert um þetta að segja,“ sagði Einar.

Ingólfur stjórnaði Kaupþingsbréfunum

Saksóknari hefur í málinu lagt fram fjölda símtala milli Ingólfs og Einars sem ýta undir að Ingólfur hafi í raun stýrt öllu sem tengdist kaupum og sölum á bréfum í bankanum sjálfum. Þá hefur Einar í yfirheyrslu síðustu tvo daga svarað því afdráttarlaust að öll fyrirmæli hafi komið frá Ingólfi varðandi hvernig viðskiptum með bréfin skyldi háttað.

[Við] „vissum ekki alltaf hver ástæðan fyrir því að yfirstjórn var að kaupa,“ sagði Einar um vitneskju og áhrif starfsmanna eigin viðskipa um Kaupþingsbréfin. Bætti hann við að í raun hefði deildin ekki vitað hvort þau væru að kaupa og selja bréf til að auka seljanleika og þar af leiðandi vera óformlegur viðskiptavaki, eða hvort áætlunin hafi verið að byggja upp stærri hlutabréfapakka sem seinna átti að selja.

Meðal þekktra hlutabréfapakka sem voru seldir á þennan hátt voru Al Thani kaupin, auk kaupa félaganna Holts, Desulo og Mata, en fyrir seinni viðskiptin þrjú er einnig ákært í þessu máli.

Vildi ekki selja öðrum bönkum

Í einu símtalanna sem var spilað í dag kemur fram að Ingólfur hafi ekki viljað selja öðrum bönkum bréf í Kaupþingi þar sem menn hafi verið hræddir við árásir á verð bankans. Aftur á móti hafi hann verið til í að selja ef um væri að ræða sérstaka aðila, sem upplýst var að væru stærri lífeyrissjóðir.

Því til sönnunar að deild eigin viðskipta hafi lítið með Kaupþingsbréfin að segja benti Einar á að þegar Gnúpur féll árið 2008 hafi stór skammtur Kaupþingsbréfa frá þeim ratað inn á bók eigin viðskipta. Auk þess hafi talsvert af bréfum í FL Group fylgt með, en af þessu hafi verið mikið tap. Deildin hafi aftur á móti ekki haft neitt að segja með þetta.

Öll spjót beinast að Ingólfi

Í dómsmálinu eru þeir Einar og Ingólfur kærðir fyrir markaðsmisnotkun á kauphlið málsins. Auk þeirra eru starfsmenn eigin viðskipta, þeir Birnir Sær Björnsson og Pétur Kristinn Guðmarsson ákærðir. Þá eru brotin sögð hafa verið framkvæmd að undirlagi Sigurðar Einarssonar og Hreiðars Más Sigurðssonar, fv. stjórnarformanns og forstjóra Kaupþings.

Fram til þessa hafa öll bönd beinst að Ingólfi og símtöl og tölvupóstsendingar sýnt fram á að hann hafi verið mjög viðriðinn málið og skipað fyrir varðandi kaup og sölu. Framburður Einars Pálma, Birnis og Péturs Kristins hafa einnig rennt frekari stoðum undir það. Þá sagði saksóknari í dag að áætla megi lengri tíma í yfirheyrslur á Ingólfi en upphaflega var áætlað. 

Tenging Hreiðars Más og Sigurðar hefur aftur á móti hingað til verið takmörkuð, en næstu tveir dagar, þegar Ingólfur kemur fram sem vitni, munu væntanlega varpa nánara ljósi á hvort aðkoma þeirra hafi verið einhver, eins og getið er á um í ákærunni.

Aðalmeðferð í málinu mun standa yfir í 22 daga, en ...
Aðalmeðferð í málinu mun standa yfir í 22 daga, en slíkt er mjög fáheyrt hér á landi.
Einar Pálmi hefur síðustu tvo daga setið fyrir svörum.
Einar Pálmi hefur síðustu tvo daga setið fyrir svörum. Golli / Kjartan Þorbjörnsson
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Beið í fimm ár eftir ákæru

12:20 Pétur Jónasson, fyrrum starfsmaður eigin viðskipta hjá Glitni, er ákærður fyrir markaðsmisnotkun vegna viðskipta með hlutabréf í bankanum. Hann segist telja að viðskipti bankans með eigin bréf hafi verið í hagnaðarskyni. Það hafi verið honum persónulega þungbært hversu lengi málið hefur dregist. Meira »

16 ára reyndi að villa um fyrir lögreglu

11:53 Ökumaður sem lögreglan á Suðurnesjum hafði afskipti af í fyrrinótt reyndist ekki vera nema sextán ára gamall og því ökuréttindalaus. Stráksi reyndi fyrst að villa um fyrir lögreglu með því að veita rangar upplýsingar um sig, en bílinn sem hann ók hafði hann jafnframt tekið ófrjálsri hendi. Meira »

„Ég var aldrei að fela neitt“

11:41 Jónas Guðmundsson, sem ákærður er fyrir markaðsmisnotkun segir að hann hafi verið starfsmaður á plani hjá Glitni og sem slíkur ekki haft verulega fjárhagslega hagsmuni af þeirri meintu markaðsmisnotkun sem ákært er fyrir. Meira »

Endaði bílferðina inni í garði

11:36 Bíll valt í Keflavík í gærkvöld þegar ökumaður missti stjórn á bifreið sinni í hálku og lenti á steinsteypustöpli girðingar með þeim afleiðingum að bíllinn valt á hliðina. Áður hafði önnur bifreið hafnað inni í garði í Njarðvík og þurfti dráttarbíl til að fjarlægja bílinn úr garðinum. Meira »

Boðið að búa með öldruðum

10:52 Háskólanemum stendur nú til boða að taka þátt í tilraunaverkefni á vegum velferðarsviðs Reykjavíkurborgar sem snýst um að leigja íbúð í þjónustukjarna fyrir aldraða sem staðsettur er miðsvæðis í Reykjavík en birt hefur verið auglýsing þess efnis. Meira »

Sigríður fer fram á Seltjarnarnesi

10:44 Sigríður Sigmarsdóttir, varaformaður Íþrótta- og tómstundanefndar Seltjarnarness, gefur kost á sér í 3. sæti lista Sjálfstæðisflokksins á Seltjarnarnesi í prófkjöri þann 20. janúar næstkomandi. Meira »

UMFÍ kannar umfang ofbeldis

10:09 Rúmlega 300 stjórnendur sambandsaðila og aðildarfélaga Ungmennafélags Íslands (UMFÍ) fengu í gær sendan ítarlegan lista með spurningum um ýmis mál sem varða möguleg kynferðisbrot, ofbeldisverk og kynbundna áreitni innan félaganna og úrlausn slíkra mála. Meira »

Íbúar sjóði vatnið í Norðfirði

10:44 Fjöldi jarðvegsgerla hefur greinst yfir viðmiðunarmörkum neysluvatnsreglugerðar í neysluvatni Norðfirðinga.  Meira »

Heilsuspillandi lakkrís er víða

09:45 „Það er áhyggjuefni að lakkrís er kominn alls staðar. Þú ferð varla út að borða án þess að fá lakkrís í sósuna út á lambakjötið, lakkrís í eftirréttinn eða lakkrís í bjórnum sem er drukkinn með matnum,“ segir prófessor og sérfræðingur í innkirtla- og efnaskiptasjúkdómum. Meira »

Ekkert að hugsa um að hætta

09:14 Ég er ekkert að hugsa um að hætta, sagði Davíð Odds­son, rit­stjóri Morg­un­blaðsins, i morgunþætti K-100 í dag og kveðst ekki hafa hug á að setjast í helgan stein á næstunni. „Ég er sjötugur eins og fram hefur komið. Mogginn, hann er 105 ára og ekki hætti hann þegar hann varð sjötugur.“ Meira »

Mál Glitnismanna til aðalmeðferðar

08:59 Aðalmeðferð í markaðsmisnotkunarmáli Glitnis hefst í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag. Ákært er fyrir meinta markaðsmisnotkun og umboðssvik fyrir hrun bankans í október árið 2008. Meira »

Tímamót í endurnýtingu úrgangs

08:35 Fyrirtæki sem sem nota endurnýttan úrgang til framleiðslu geta nú flokkað afurðirnar sem vöru í stað úrgangs. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá Umhverfisstofnun. Þar segir að stofnunin hafi í desember sl. gefið út fyrsta ráðgefandi álit sitt um endurnýtingu úrgangs. Meira »

Ástand vega á Austurlandi ógnar öryggi

08:18 „Þetta er bara fyrir neðan allar hellur. Það fyllast öll dekk hjá okkur og hefur áhrif á alla akstureiginleika bílanna,“ segir Rafn Harðarson, vörubílstjóri hjá flutningsfyrirtækinu Sigga danska ehf. Meira »

Aldrei fleiri útlendingar í vinnu

07:57 Alls voru 24.340 útlendingar á vinnumarkaði hér á landi í fyrra og hafa aldrei verið fleiri. Fjölgaði þeim umtalsvert frá árinu 2016 en þá voru þeir 20.605. Pólverjar eru sem fyrr fjölmennastir útlendinga á vinnumarkaði hér, alls 10.766 í fyrra. Meira »

Lokað um Súðavíkurhlíð

07:34 Vegurinn um Súðavíkurhlíð er enn lokaður vegna snjóflóðahættu. Á Vesturlandi er hálka eða snjóþekja á vegum en á Vestfjörðum er snjóþekja eða þæfingsfærð en unnið að hreinsun. Ófært er á Steingrímsfjarðarheiði. Meira »

Ekki bara Afríka

07:59 Þrátt fyrir að flest verkefni mannúðarsamtakanna Læknar án landamæra séu í Afríku þá sinna samtökin verkefnum í Evrópu. Meðal annars í Svíþjóð, Grikklandi og víðar. Þar eru það verkefni tengd flóttafólki og andlegri líðan þess sem eru efst á baugi. Meira »

Auka þarf löggæsluna í Leifsstöð

07:37 Löggæslumönnum í Flugstöð Leifs Eiríkssonar hefur ekki fjölgað samhliða fjölgun farþega um Keflavíkurflugvöll þó að þörf sé talin á því. Meira »

„Ég er fædd á vitlausum áratug“

06:30 Salka Sól stígur á svið næstkomandi föstudag sem Janis Joplin. Hún segir að um leið og hún hafa uppgötvað Janis þá hafi henni liðið líkt og hún hafi fæðst á vitlausum áratug. Síðan þá hefur Salka verið undir miklum áhrif frá Janis og hennar söngstíl og túlkun. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Sumarhús – Gestahús – Breytingar
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
VÖNDUÐ VEL BÚIN KENNSLUBIFREIÐ
Vönduð, vel búin kennslubifreið Subaru XV 4WD . Akstursmat og endurtökupróf. Gyl...
TIL LEIGU Í 101
Björt 110 m2 , 3-4 herbergja íbúð, í 101 til leigu. Mikil lofthæð ,gott útsýn...
 
Samkoma
Félagsstarf
Samkoma kl. 20 í Kristni- boðssalnum. R...
L edda 6018011619i
Félagsstarf
? EDDA 6018011619 I Mynd af auglýsin...
Fundur
Fundir - mannfagnaðir
Fulltrúaráð sjálfstæðisfélaganna...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...