„Kepptust við að semja út og suður“

Signý Jóhannesdóttir, formaður Stéttarfélags Vesturlands.
Signý Jóhannesdóttir, formaður Stéttarfélags Vesturlands. Guðrún Vala Elísdóttir

„Það þarf að fresta verkfalli með þriggja sólarhringa fyrirvara. Ef það átti að taka ákvörðun um slíkt þá þurfti að gera það í dag,“ segir Signý Jóhannesdóttir, formaður Stéttarfélags Vesturlands en fyrr í morgun tilkynnti félagið með bréfi til SA og ríkissáttasemjara að boðuðum verkfallsaðgerðum 19. og 20. maí yrði frestað. Þar kom einnig fram að samningsumboð Starfsgreinasambandsins hefði verið dregið til baka.

Aðspurð hvað hafi orðið til þess að Stéttarfélag Vesturlands vildi ekki semja áfram með SGS segir hún samstarfið ekki hafa nægilega sterkt til þess að verkfallið biti.

Nefnir hún til að mynda að samstarfsfélögin hafi verið á undanhaldi frá fyrsta degi, eða frá því að byrjað var að telja atkvæði um verkfallsaðgerðir og segir hún félögin „hafa keppst við að semja út og suður“.

„Við höfum mótmælt þessum aðferðum alveg frá upphafi en það hefur ekki hlotið mikinn hljómgrunn innan samninganefndar Starfsgreinasambandsins,“ segir Signý og bætir við að þetta snúist að hennar mati um grundvallarsjónarmið á því hvernig unnið sé í kjaraviðræðum.

„Samstarfið hefur að okkar mati ekki verið að bíta. Við teljum að hópur landsbyggðafélaganna sé ekki nægilega sterkur til að verkföllin bíti,“ segir hún en rúmlega 350 félagsmenn eru í Stéttarfélagi Vesturlands; 110 verslunarmenn, 146 sem heyra undir þjónustusamninga og 205 í almenna samningnum.

Allsherjarverkfall 2. og 3. júní og ótímabundið frá 6. júní

Boðað hefur verið til allsherjarverkfalls hjá þeim hópum sem heyra undir þjónustu- og almenna samninga dagana 2. og 3. júní næstkomandi, segir Signý en verslunarmenn hjá stéttarfélaginu greiða um þessar mundir atkvæði um verkfall á sama tíma. Þá hefur verið boðað til ótímabundins verkfalls frá 6. júní.

„Við teljum að þetta falli betur saman á okkar svæði. Það er verið að kjósa um verkföll eftir ákveðnum starfsgreinum. Þar á meðal er lokun á matvöruversluninni 2. og 3. júní. Þegar við bárum þetta saman töldum við þetta vera það sem hentaði okkur best.“

Aðspurð hvort Stéttarfélag Vesturlands ætli í samstarf með öðrum stéttarfélögum segir Signý svo vera. „Við munum að öllum líkindum taka upp samstarf við Flóann og Landssamband verslunarmanna sem hafa verið með ákveðið samstarf. Við höfum verið boðin velkomin í þann hóp,“ segir hún.

Hvort kröfurnar breytist með flutningnum þangað yfir segir hún svo einnig vera. „Auðvitað er það þannig þegar þú ert í samstarfi með hópi að meirihlutinn ræður því hvernig kröfurnar líta út. Við höfum lagt áherslu á launahækkun þeirra sem hafa haft lökustu launin. Við erum tilbúin að taka árs samning og við höfum talað gegn því að leggja áherslu á að teygja launatöfluna. Í mínum huga þýðir það ekki að hækka laun þeirra tekjulægri,“ segir hún.

„Kröfur Flóans og verslunarmanna hafa hugnast sínum félagsmönnum betur en kröfur Starfsgreinasambandsins,“ segir hún og mun það skýrast á næstu dögum hvort af samstarfinu verður.

Komi til verkfalls Stéttarfélags Vesturlands mun það hafa mikil áhrif ...
Komi til verkfalls Stéttarfélags Vesturlands mun það hafa mikil áhrif á starfsemi fyrirtækja í Borgarnesi. mbl.is/Sigurður Bogi
mbl.is

Innlent »

Látinn laus á Malaga

14:50 Íslenskum karlmanni á fertugsaldri, sem Fréttablaðið greindi frá því í gær að hefði verið úrskurðaður í gæsluvarðhald í Malaga á Spáni grunaður um alvarlegt ofbeldisbrot gegn þrítugri eiginkonu sinni, hefur verið sleppt úr haldi. Meira »

Allt uppselt á innan við klukkustund

14:26 Bræðurnir Daníel Ólafur og Róbert Frímann voru fyrir jól í gönguferð um Gróttu ásamt föður sínum þegar Róbert stakk upp á því að hefja sölu á kakói á Gróttu. Svo bættust kleinur við og í dag mættu þeir í annað skiptið að selja til gesta og gangandi. Þeir hafa vart undan og uppselt var strax. Meira »

Pólitískt val að halda fólki í fátækt

13:43 Málefni öryrkja eru sífellt í brennidepli. Enginn óskar sér að lenda í þeirri stöðu, eins og formaður Öryrkjabandalagsins orðar það, og algjörlega óviðunandi að ákveðinn hópur Íslendinga hafi ekki efni á að lifa mannsæmandi lífi. Meira »

Leitar sátta í stjórnarskrármálum

13:18 Fjármálastefna ríkisins verður fyrsta málið sem lagt verður fram á þingi eftir jólafrí. Þetta segir Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra en hún var gestur Víglínunnar á Stöð 2 í dag. Þing kemur saman á ný eftir jólafrí á mánudaginn og mun veturinn, að sögn Katrínar, einkennast af því að lagt verði af stað í ýmis stór verkefni til framtíðar, auk þess sem fjármál ríkisins verða fyrirferðarmikil á fyrstu vikum ársins. Meira »

Þarf að greiða alla skuldina

12:46 Hæstiréttur sneri í vikunni við úrskurði héraðsdóms um að lækka skuld fyrrverandi starfsmanns eiginfjárfestinga Landsbankans sem hlaut níu mánaða dóm í markaðsmisnotkunarmáli Landsbankans í febrúar árið 2016. Var manninum gert að greiða 22,6 milljónir í málsvarnarlaun og málskostnað. Meira »

Borgarlínan „skynsamlegasta lausnin“

12:18 Bryndís Haraldsdóttir, bæjarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins í Mosfellsbæ, segir að þó að borgarlínan sé ekki lausn við öllu í tengslum við samgöngur á höfuðborgarsvæðinu sé hún „algjörlega hluti af lausninni“. Segir hún að sjálfkeyrandi bílar breyti þar engu um, enda þurfi þeir líka rými á vegunum. Meira »

Slökktu í alelda bíl í Reykjavík

11:21 Á ellefta tímanum í morgun fékk slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu tilkynningu um eld í bíl að Blesugróf í Elliðaárdal í Reykjavík. Þegar slökkvilið kom á vettvang var bíllinn alelda og var slökkt í honum. Er bíllinn gjörónýtur eftir brunann. Meira »

Húsnæði 365 sett á leigu

12:01 Fasteignafélagið Reitir hefur sett á leigu húsnæði að Skaftahlíð 24. Þetta kemur fram á heimasíðu fyrirtækisins. Húsin tvö, sem samtals eru um 5.000 fermetrar, hafa um nokkurt skeið hýst skrifstofur 365 miðla, sem rekið hafa Fréttablaðið, Vísi, Stöð 2 og fleiri miðla. Meira »

„Þá vil ég heldur borga!“

10:43 Þegar Bruno Bisig kom fyrst til Íslands 1991 ferðaðist hann einn um landið á hjóli og fékk að njóta einveru á hálendinu. Í dag er hann forstjóri Kontiki reisen og kemur með ferðamenn til landsins. Hann segir áskorun fyrir Íslendinga að viðhalda náttúrudýrðinni við núverandi vinsældir. Meira »

Vilja geta takmarkað umferð

10:02 Ég fagna þessari umræðu sem loksins er farin af stað. Fólk gerir sér grein fyrir því að hreina loftið og hreina vatnið er ekki sjálfgefið. Staðan er ekki eins góð og við kannski héldum. Meira »

Kynjahlutföll ólögleg í ellefu tilvikum

09:30 Kynjahlutföll aðal- og varamanna í nefndum, ráðum og stjórnum Reykjavíkurborgar eru í ellefu tilvikum ekki í samræmi við 15. grein jafnréttislaga, þar sem segir að hlutfall annars kyns megi ekki vera minna en 40% þegar um fleiri en þrjá fulltrúa er að ræða. Meira »

Gul viðvörun á morgun

09:03 Veðurstofan hefur gefið út gula viðvörun á morgun á Suðurlandi og Suðvesturlandi. Gert er ráð fyrir staðbundnu óveðri með austan 23-28 m/s meðalvindi undir Eyjafjöllum, sunnan Mýrdalsjökuls og að Öræfum. Veðurfræðingur segir ekkert ferðaveður á þessu svæði á morgun. Meira »

Óvissa hjá starfsmönnum Spalar

08:55 Starfsmenn Spalar hafa staðið í bréfaskriftum við samgönguráðuneytið og óskað eftir svörum um hvað taki við þegar Spölur afhendir ríkinu Hvalfjarðargöng til eignar og rekstrar síðsumars 2018. Meira »

Upplýsingaskjáir settir upp á Hlemmi

08:20 Í leigusamningi um Mathöll á Hlemmi er ákveðið svæði innan mathallarinnar sérstaklega tekið frá til þess að Strætó geti komið upp upplýsingaskjám og jafnvel miðasjálfsölum. Meira »

Eru sammála um nauðsyn betri launagagna

07:32 „Allir aðilar á þessum fundi voru sammála um að það væri til mikils tjóns fyrir samtal á vinnumarkaði, í tengslum við kjarasamninga, að ekki væri horft á tölur sem menn treysta eða líta sömu augum,“ sagði Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra að loknum fundi með aðilum vinnumarkaðarins um tölfræðiupplýsingar á vinnumarkaði. Meira »

Auglýsa eftir nýjum skólameistara

08:38 Stjórn Tækniskólans, skóla atvinnulífsins, hefur auglýst eftir nýjum skólameistara, en núverandi skólameistari er Jón B. Stefánsson. Er umsóknarfrestur til 9. febrúar. Meira »

Tvær líkamsárásir í nótt

07:45 Tvær aðskildar líkamsárásir áttu sér stað í miðborginni í nótt, en tveir eru í haldi vegna málanna. Í báðum tilfellum þurftu brotaþolar að leita sér læknisaðstoðar. Brotaþolarnir hlutu skurði og tannbrot í árásinni, ásamt minni háttar höfuðáverkum. Meira »

Fagnaði 100 ára afmælinu

07:00 Áslaug Helgadóttir, fyrrverandi hárgreiðslukona og húsmóðir, hélt í gær upp á 100 ára afmæli sitt, en Áslaug er talin fyrsta íslenska hárgreiðslukonan sem nær hundrað ára aldri. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Faglærðir málarar
Faglærðir málarar Tökum að okkur öll almenn málningarstörf. Tilboð eða tímavinna...
Flott föt, fyrir flottar konur
Vertu þú sjálf, vertu Bella Donna Fallegur og vandaður fatnaður, frá Hollandi, ...
ÍBÚÐ TIL LEIGU Björt 110 m 2, 3- 4 herb
ÍBÚÐ TIL LEIGU Björt 110 m 2, 3- 4 herbergja íbúð í 101. Mikil lofthæð, tvennar ...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, for...
Byggðakvóti
Tilkynningar
Auglýsing vegna úthlutunar byggða...
Lausafjáruppboð
Nauðungarsala
Lausafjáruppboð Einnig birt á www.naud...
Uppboð
Nauðungarsala
Uppboð Einnig birt á www.naudungarsolu...