Kenna smíði keppnisdróna

Brandur Bjarnason Karlsson, formaður Flygildisfélags Íslands og forsvarsmaður námskeiðisins.
Brandur Bjarnason Karlsson, formaður Flygildisfélags Íslands og forsvarsmaður námskeiðisins. Mynd/Brandur

Flygildi hafa undanfarið notið talsverðra vinsælda hér á landi og hafa menn fundið notagildi fyrir slík tæki meðal annars við myndatökur. Þessa nýju tækni er þó hægt að nýta á fleiri vegu og þannig hefur þróast einskonar keppnisgrein með svokölluðum FPV kappflygildum (e. first person view racer drones). Áhugasömum verður á næstunni kynnt þessi angi flygildismenningarinnar betur og hvernig setja eigi slík tæki frá grunni.

Helgina 5-6. september verður haldið námskeið í samsetningu kappflygilda, en þar mun hátækniverkfræðingurinn Jón Halldór Arnarson ausa úr viskuskálum sínum um allt sem við kemur þessari nýju tækni og því sem þarf að hafa í huga varðandi öryggi og beitingu tækninnar.

Brandur Bjarnason Karlsson stendur á bak við námskeiðið, en hann segir að Jón Halldór sé á leiðinni í meistaranám í háþróaðri drónatækni og því hafi verið ákveðið að nýta tækifærið áður en hann færi út til að halda námskeið og fá hann til að deila þeirri þekkingu sem hann hefur safnað upp síðustu tvö árin, en hann hefur meðal annars verið með vinnuaðstöðu í HR þar sem hann hefur sett saman dróna af hinum ýmsu stærðum og gerðum.

Brandur segir í samtali við mbl.is að kappflygildi séu hratt vaxandi grein út um allan heim. Þannig hafi nýlega verið haldin Ameríkukeppni sem tókst mjög vel. Brandur, sem einnig er formaður Flygildafélags Íslands, segir að nú sé verið að leggja drög að slíkri keppni hér á landi, en hann veit af um 5-15 Íslendingum sem hafa verið að prófa sig áfram með kappflygildin undanfarið.

Hugmyndin var þó að halda þetta námskeið áður en farið yrði út í mótahald, enda er margt sem þarf að huga að fyrst. Nefnir Brandur að svona keppnisflygildi geti í dag flogið á um 150 kílómetra hraða á klukkustund og að reiknað sé með að eftir nokkra mánuði verði þau komin upp í 200 kílómetra hraða á klukkustund. Hann segir því nauðsynlegt að huga að öryggisatriðum og öðru sem kunni að koma upp á við stjórnun tækjanna, samhliða því sem fólk lærir að byggja upp eigin tæki.

Keppnisflygildur er að sögn Brands stýrt með því að hafa myndavél á tækinu sem sendir myndir beint í sérstök gleraugu sem viðkomandi er með á sér. Þannig upplifir hann flugið eins og hann sé sjálfur um borð í drónanum.

Það sem Brandur segir hvað mest spennandi við þessa íþrótt í dag er að hún er í mikilli þróun og ef vel takist á litlu móti á Íslandi gæti það haft mikil áhrif á þróun mála út í heimi. Líkir hann þessu við að ef menn væru að prófa sig áfram á upphafsdögum fótbolta með það hversu stór mörkin ættu að vera, eða hvaða línur væru á vellinum. „Ef við gerum flott mót hér heima gæti það haft áhrif á aðra úti í heimi,“ segir hann.

Fairwell Return to the Higlands from Karolina Fund on Vimeo.

Flygildi hafa notið talsverðra vinsælda hér á landi undanfarið.
Flygildi hafa notið talsverðra vinsælda hér á landi undanfarið. AFP
mbl.is

Innlent »

Bílbruni á Kjalarnesi

08:58 Slökkviliðið á höfuðborgarsvæðinu var kallað út á sjöunda tímanum í morgun vegna elds í bíl á Kjalarnesi, en bíllinn stóð á bílaplani nærri munna Hvalfjarðarganga. Bíllinn er gjörónýtur. Meira »

Heppin með veður til þessa

08:18 „Þetta ætti að ganga vel því ég verð með strauminn og vindinn í bakið,“ sagði Veiga Grétarsdóttir í gær áður en hún lagði af stað á kajak frá Stykkishólmi til Ólafsvíkur, um 50 km leið. Meira »

Mótmæla hærri arðgreiðslum

07:57 Félag atvinnurekenda mótmælir áformum um háar arðgreiðslur Faxaflóahafna til eigenda sinna, sem Reykjavíkurborg hefur lagt til. Meira »

Líkamsáras í gleðskap í Garðabæ

07:48 Tilkynnt barst lögreglu um líkamsárás í Garðabæ á þriðja tímanum í nótt. Þar hafði staðið yfir gleðskapur í heimahúsi og húsráðandi gert tilraun til þess að vísa mönnum úr partýinu sökum þess að þeir voru að nota fíkniefni. Mennirnir réðust í kjölfarið á manninn. Meira »

Trymbillinn sem gerðist leikari

07:37 Björn Stefánsson, fyrrverandi trommuleikari þungarokkshljómsveitarinnar Mínuss, segist hafa gengið með leiklistardrauma í maganum allt frá barnæsku. Meira »

Launahækkanir kjararáðs ráðgáta

06:30 Ekki eru til nein gögn um það hvaða forstjórar ríkisstofnanna fengu afturvirka launahækkun með ákvörðun kjararáðs árið 2011. Sagðist kjararáð ætla að tilkynna hverjum og einum með bréfi hvaða hækkun þeir myndu fá, en bréfin voru aldrei send. Meira »

Með saltið í blóðinu

05:30 Hann er hálfur Íslendingur og hálfur Svíi, hann Sven Ásgeir Hanson, og á stærsta saltfyrirtæki Svíþjóðar sem selur salt víða um Evrópu. Þessi kappsfulli öldungur hefur haft í ýmsu að snúast á langri ævi. Meira »

Airbus afhendir tólf þúsundustu vélina

05:30 Flugvélaframleiðandinn Airbus hefur nú afhent tólf þúsund flugvélar til viðskiptavina sinna vítt og breitt um heiminn. Félagið fagnar 50 ára afmæli um þessar mundir en það er í raun eini keppinautur Boeing á markaðnum með stærri farþegaþotur. Meira »

Krani í Sundahöfn nær 100 metra upp

05:30 Unnið er af fullum krafti að uppsetningu stærsta gámakrana landsins á hinum nýja Sundabakka í Sundahöfn. Á þessum stað verður aðal-athafnasvæði Eimskips í framtíðinni. Meira »

Fá aðgang að vaxandi markaði

05:30 „Það hefur mikla þýðingu fyrir okkur að fá aðgang að mest vaxandi markaði fyrir lax í heiminum,“ segir Sigurður Pétursson, framkvæmdastjóri hjá laxeldisfyrirtækinu Arctic Fish á Vestfjörðum, um opnun Kínamarkaðar fyrir íslenskar eldisafurðir. Meira »

Greftrunarhefðir breytast hægt

05:30 Forstjóri Kirkjugarða Reykjavíkurprófastsdæma telur ekki útilokað, að ný greftrunaraðferð, sem einkafyrirtæki í Bandaríkjunum hefur þróað, ryðji sér til rúms. Meira »

Borgin skoðar veggjöld

05:30 Sigurborg Ósk Haraldsdóttir, formaður skipulags- og samgönguráðs Reykjavíkur, segir til skoðunar að leggja á svonefnd tafagjöld til að stjórna og draga úr umferð einkabíla í Reykjavíkurborg. Meira »

Eldvatnsbrú sett á stöpla

05:30 Brúarvinnuflokkur Munck á Íslandi ætlaði nú með morgninum að hefjast handa við að koma nýju brúnni yfir Eldvatn í Skaftártungu fyrir á stöplum sínum. Meira »

Umferðarslys og líkamsárás

Í gær, 23:28 Fjarlægja þurfti bifreið af Vesturlandsvegi við Korputorg í Reykjavík með kranabifreið um klukkan þrjú í dag vegna umferðarslyss. Engin slys urðu hins vegar á fólki samkvæmt upplýsingum frá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Ekki tekist að lækka tollana

Í gær, 22:52 Stjórnvöld hafa átt í viðræðum við Evrópusambandið frá því á árinu 2017 um að íslenskar sjávarafurðir njóti fulls tollfrelsis inn á innri markað sambandsins í gegnum aðild Íslands að EES-samningnum en til þessa hafa þær viðræður hins vegar ekki borið árangur. Meira »

Martha í 7. sinn á Smáþjóðaleika

Í gær, 22:32 Martha Ernstsdóttir, einn fremsti hlaupari landsins um árabil, er í hópi þjálfara frjálsíþróttafólksins sem tekur þátt í Smáþjóðaleikunum í Svartfjallalandi 27. maí til 1. júní næstkomandi. Meira »

FÁ brautskráði 118 nemendur

Í gær, 21:40 Fjölbrautaskólinn við Ármúla brautskráði 118 nemendur við hátíðlega athöfn í skólanum í dag, en þar af brautskráðust 9 af tveimur brautum. Magnús Ingvason skólameistari FÁ stýrði athöfninni og færði nemendum innblásin skilaboð í útskriftarræðu sinni. Meira »

Fjórir unnu 60 milljónir króna

Í gær, 21:29 Fjórir heppnir lottóspilarar eru sem nemur 60 milljónum króna ríkari hver eftir að dregið var í Eurojackpot-lottóinu í kvöld. Deila þeir með sér öðrum vinningi kvöldsins. Meira »

Hjólakraftur hlaut Foreldraverðlaunin

Í gær, 21:01 Verkefnið Hjólakraftur í Norðlingaskóla hlaut í dag Foreldraverðlaun samtakanna Heimilis og skóla, en markmið verðlaunanna er að vekja athygli á því gróskumikla starfi sem fram fer innan leik-, grunn- og framhaldskóla og verkefnum sem stuðla að öflugu jákvæðu samstarfi heima, skóla og samfélagins. Meira »
Til sölu algjör GULLMOLI! Suzuki Boulevard
Til sölu algjör GULLMOLI! Suzuki Boulevard 1800cc , M109 árg. 2007 - Ekið a...
Tæki fyrir fjórhjólið
Fjölmörg tæki í boði fyrir fjórhjólið www.hardskafi.is...
Til sölu panelklæðning 16 mm þykk, þeku
Til sölu panelklæðning 16 mm þykk, þekur 12.5cm. Verð kr. 550 lm án vsk. Uppl. s...
Húsnæði óskast í sumar í Hafnarfirði.
Húsnæði óskast frá 15/06-15/09, í 221 Hafnarfjarði, 3-4 svefnherbergi. Helst með...