Þurfti að ritskoða kommentin í spilið

Óli Gneisti Sóleyjarson þjóðfræðingur hefur hannað Kommentakerfið, nýtt íslenskt borðspil.
Óli Gneisti Sóleyjarson þjóðfræðingur hefur hannað Kommentakerfið, nýtt íslenskt borðspil. mbl.is/Styrmir Kári

Það var meðal annars fréttaflutningur á Útvarpi sögu sem fékk mig til að fara af stað með spilið. Það má eiginlega segja að ef ég hefði gefið spilið út fyrir 20 árum gæti það heitið Þjóðarsálin,“ segir Óli Gneisti Sóleyjarson þjóðfræðingur um Kommentakerfið, nýtt íslenskt borðspil sem hann er höfundur að. Hægt er að prufa frumgerðina af spilinu í búðunum Spilavinir og Nexus. Spilið verður fjármagnað í gegnum Karolinafund og ef markmiðið næst þá gefst almenningi kostur á að kaupa eintak fyrir jólin.

Eins og nafnið gefur til kynna þá snýst spilið um að búa til kommentakerfi eða athugasemdakerfi á netmiðli. Hver spilari fær 10 „komment“ á hendi. Í hverri umferð er einn ritstjóri sem leggur út fyrirsögn. Hinir spilararnir leggja síðan „komment“ í púkkið. Ritstjórinn velur kommentið sem honum þótti skemmtilegast í samhenginu og spilarinn sem lagði það út fær stig.

Þegar textinn er settur í nýtt samhengi þá verður útkoman hlægileg og afkáraleg, jafnvel eðlilegustu athugasemdirnar geta orðið stórfyndnar.

Raunverulegar athugasemdir

Athugasemdirnar eða kommentin eru langflest byggð á raunverulegum athugasemdum þar sem greinamerkjasetning, innsláttar- og málfarsvillur fá að halda sér.

„Fólk sleppir því oft að lesa fyrirsagnir og kemur svo með persónulega skoðun á efninu í kommentakerfin, en þar getur fólk rifist um allt,“ segir Óli Gneisti og vísar sérstaklega til þeirra sem eru einstaklega virkir í athugasemdum.

Þeir sem skoða ummæli á netmiðlum vita að þau geta oft verið vægast sagt hatursfull. Ritskoðun var því óhjákvæmileg. „Ég er ekki með þessi ógeðslegu komment, t.d. þau sem lýsa hrikalegri kvenfyrirlitningu,“ segir hann.

Óli Gneisti segir að vissulega þá hugsi þátttakendur í spilinu: „Að hugsa sér að það sé til fólk sem situr heima hjá sér og skrifar þetta.“ Hann telur þó ólíklegt að þeir sem kannast við ummæli sín muni bregðast illa við. „Þetta er góð leið til að fá fólk til að hugsa aðeins hvað það lætur út úr sér á netmiðlum og sumir hafa bara gott af því. En ég held að sumir líti á kommentin sem einhvern leik þar sem það fer í annan karakter og lætur þá allt flakka. Það eru oft hlutir sem fólk segir kannski í litlum hópi góðra vina á kaffistofunni í vinnunni sem rata þarna inn.“

Spilið getur því einnig nýst vel þegar verið er að ræða við börn og unglinga um netið og hvernig æskileg hegðun er þar inni.

Forfallinn borðspilari

Spilið er undir áhrifum borðspils sem nefnist á ensku, Card Against Humanity eða Spil á móti mannkyninu, sem ku víst vera bráðfyndið. Óli Gneisti gerði heiðarlega tilraun til að þýða spilið yfir á íslensku en spilið byggir á orðaleik og eyðufyllingu. „Ég sá að fullt af tilvísunum fóru fram hjá fólki þó það væri gott í ensku. Fljótlega sá ég að íslenskan hentar ekki vel í þetta spilform með öll sín föll og tíðir,“ segir Óli Gneisti.

Hann hófst því handa við að búa til nýtt spil sem hann byrjaði á að prenta út á heimilsprentarann.

„Það er gamall draumur að gefa út spil,“ segir hann. Kommentakerfið er ekki fyrsta hugmyndin að spili sem hann hefur fengið. „Ég hef fengið fullt af hugmyndum að spilum en margar þeirra hafa ekki verið nógu góðar en ein varð næstum því að veruleika. Hver veit nema rykið verði dustað af henni á ný.“

Söfnun fyrir verkefninu er hafin á Karolinafund. Stefnt er að því að ná að lágmarki fimm þúsund evrum, eða ríflega 700 þúsund krónum, til að standa straum að prentkostnaði. Óli Gneisti er vongóður um að ná markmiðinu.

Hægt er að styrkja verkefnið á vefsíðu Karoliafund

 og fylgjast með á facebook undir kommentakerfið.

Það var meðal annars fréttaflutningur á Útvarpi sögu sem fékk ...
Það var meðal annars fréttaflutningur á Útvarpi sögu sem fékk mig til að fara af stað með spilið. Það má eiginlega segja að ef ég hefði gefið spilið út fyrir 20 árum gæti það heitið Þjóðarsálin,“ segir Óli Gneisti Sóleyjarson þjóð- fræðingur um Kommentakerfið, nýtt íslenskt borðspil sem hann er höfundur að. mbl.is/Styrmir Kári
Spilið byggir á athugasemdum á kommentakerfum á hinum ýmsu netmiðlum. ...
Spilið byggir á athugasemdum á kommentakerfum á hinum ýmsu netmiðlum. Í spilinu eru athugasemdirnar settar í nýtt samhengi sem kitla oftar en ekki hláturtaugarnar. mbl.is/Styrmir Kári
Kommentakerfið er nýtt íslenskt borðspil eftir Óla Gneista Sóleyjarson.
Kommentakerfið er nýtt íslenskt borðspil eftir Óla Gneista Sóleyjarson. Styrmir Kári
Styrmir Kári

Bloggað um fréttina

Innlent »

Ákærður fyrir brot gegn dætrum sínum

19:47 Héraðssaksóknari hefur gefið út ákæru á hendur karlmanni sem er gefið að sök að hafa beitt dætur sínar grófu kynferðisofbeldi um margra ára skeið. Meira »

Sökkti sér ofan í súrkálsgerð

19:37 Súrkál er sælkeramatur að mati Dagnýjar Hermannsdóttur súrkálsgerðarkonu. Hún sendi nýverið frá sér uppskriftabókina Súrkál fyrir sælkera til að breiða súrkálsfagnaðarerindið út til Íslendinga. Meira »

Ásakanirnar komu Kára á óvart

19:00 Verjandi Kára Sturlusonar segir að umbjóðandi sinn muni leita réttar síns gagnvart bæði Sigur Rós og Hörpu vegna ólögmætra riftana á gerðum samningum og ærumissis ef máli hans verður vísað frá. Kári fékk greiddar 35 milljónir af miðasölutekjum fernra tónleika, sem Harpa reynir að sækja til baka. Meira »

„Það er voða góður andi í þessum kór“

18:30 Kvennakór Suðurnesja hóf 50 ára afmælishátíð föstudaginn 9. febrúar með opnun sögusýningar í Duus Safnahúsum. Þar er saga kórsins rakin í máli, myndum og munum. Meira »

„Fólk noti hyggjuvitið“ í fyrramálið

17:02 „Fólk verður að nota hyggjuvitið. Það verður snjór og blint í efri byggðum og talsverðar líkur á því að umferðin verði hæg og því færri sem eru á vegunum því betra,“ segir Elín Jóhannesdóttir, veðurfræðingur Veðurstofu Íslands, um veðrið í fyrramálið þegar flestir fara til vinnu. Meira »

Megi móðga erlenda þjóðhöfðingja

16:47 Fjórir þingmenn Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs hafa lagt fram lagafrumvarp þess efnis að ekki verði lengur refsivert samkvæmt almennum hegningarlögum að móðga þjóðhöfðingja erlendra ríkja. Meira »

Flugfarþegar fylgist vel með veðri

16:11 Icelandair reiknar ekki með því að grípa til þess ráðs að flýta brottförum frá Keflavíkurflugvelli í fyrramálið vegna vonskuveðurs, sem spáð er að muni ganga hratt yfir suðvesturhorn landsins í fyrramálið. Meira »

„Vonandi bara að deyja út“

16:25 Dregið hefur verulega úr tíðni jarðskjálftanna í kringum Grímsey frá því sem var í gær og enginn skjálfti yfir þremur að stærð hefur mælst síðan klukkan þrjú í nótt. Meira »

Berst gegn limlestingum á kynfærum kvenna

16:10 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra skrifaði í dag undir endurnýjun á samningi við Mannfjöldasjóð Sameinuðu þjóðanna (UNFPA) um stuðning til fjögurra ára við verkefni sem hefur það að markmiði að útrýma limlestingu á kynfærum kvenna og stúlkna. Meira »

Yngri börn fari ekki ein í skóla

15:54 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins hvetur foreldra og forráðamenn til að fylgjast vel með veðri og tilkynningum í fyrramálið. Búið er að hækka viðvörunarstig fyrir höfuðborgarsvæðið upp í appelsínugult vegna morgundagsins og því hefur svokölluð tilkynning 1 verið virkjuð. Meira »

„Gott að fá þessa brýningu“

15:53 „Þetta er mjög gott fyrir okkur að fá þessa brýningu og ég veit það að utanríkisráðherra hefur tekið upp málefni Jemens á alþjóðavettvangi en það er mjög mikilvægt fyrir okkur að heyra frá ykkur,“ sagði Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra eftir að hafa tekið við áskorun frá Vinum Jemens í dag. Meira »

Varað við brennisteinsmengun

15:19 Lögreglan á Suðurlandi hvetur fólk í ferðaþjónustu, sem og einstaklinga í hálendisferðum, til þess að kynna sér mögulega hættu vegna íshellis í Blágnípujökli, suðvestur af Hofsjökli, sem verið hefur vinsæll á meðal ferðamanna á undanförnum vikum. Meira »

Kjartan og Áslaug sett út í kuldann

15:16 Hvorki Kjartani Magnússyni né Áslaugu Maríu Friðriksdóttur var boðið sæti á lista Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík fyrir komandi borgarstjórnarkosningar, samkvæmt heimildum mbl.is. Þeim mun hafa verið hafnað af kjörnefnd. Meira »

Yfir 3.000 umsóknir bárust

14:51 Alls bárust 3.176 umsóknir um hreindýraveiðileyfi fyrir árið 2018 en veiða má 1.450 dýr, 389 tarfa og 1.061 kú, þar af skulu 40 kýr veiddar í nóvember. Meira »

„Við erum að ræða almannahagsmuni“

14:28 „Ég hélt í augnablik að ég væri kominn aftur í Icesave-umræðuna þar sem menn stóðu og vöruðu við því að farið væri gegn alþjóðavaldinu eða gegn stórum ríkjum og svo framvegis. Háttvirtur þingmaður Óli Björn Kárason stóð og flutti nákvæmlega sömu ræðuna og hefði verið hægt að flytja í Icesave-umræðunni allri saman.“ Meira »

Umskurður drengja þegar refsiverður?

14:52 Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og hæstaréttarlögmaður, segir á Facebook-síðu sinni í dag að hann viti ekki til annars en að umskurður drengja sé þegar refsiverður hér á landi samkvæmt almennum hegningarlögum. Meira »

Farþegar mæti fyrr upp í flugstöð

14:44 WOW air hvetur farþega sem eiga bókað flug með félaginu í fyrramálið að mæta snemma upp í flugstöð þar sem flug muni taka fyrr af stað en upprunalega var áætlað. Félagið grípur til þessara ráðstafana vegna yfirvofandi óveðurs sem mun ganga yfir landið. Meira »

Felldu kjarasamning í annað sinn

13:09 Flugfreyjur hjá flugfélaginu WOW felldu kjarasamning við félagið í annað sinn á tæpum þremur mánuðum. Félagsmenn kusu um samninginn í gær. 54,5% sögðu nei, 44% sögðu já en 1,5% tók ekki afstöðu. Kjörsókn var 74% eða 360 af 486 félagsmönnum greiddu atkvæði. Meira »
Þreyttur á reykinga- myglulykt, lausn ?
Eyðir flest allri ólykt, m.a. Myglu-gró ásamt og raka- reykinga- og brunalykt. ...
Tölvuþjónusta
Alhliða tölvuviðgerð, vírushreinsun, vírusvarnir, gagnabjörgun og verðtilboð. F...
ALLT MILLI HIMINS OG JARÐAR !!!!!!!!!!
NOTAÐ&NÝTT er ný verslun á Skemmuvegi 6 á bak við BYKO. Mikið úrval af fallegum ...
Bátavél og dýptamælir til sölu
Til sölu bátavél SABB Mitsubishi M4 69 hp með skiptiskrúfu og dýptarmælir JRV F...
 
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...
L helgafell 6018021419 iv/v
Félagsstarf
? HELGAFELL 6018011019 VI Mynd af au...
L edda 6018022019 i
Félagsstarf
? EDDA 6018022019 I Mynd af auglýsin...
Fulltrúaráðsfundur
Fundir - mannfagnaðir
Vörður - fulltrúaráð sjálfstæðisf...