Heimsreisa sem hefst í hjartanu

Margrét Lóa er hrifin af rauðu, á rauða vespu og ...
Margrét Lóa er hrifin af rauðu, á rauða vespu og rauða kápu og hefur hundinn sinn í körfu aftan á. mbl.is/Eva Björk

Ég vakna ekki klukkan átta og sem ljóð fram til klukkan eitthvað. Ljóðið kemur til mín þegar því hentar, en ég passa að halda öllum gluggum opnum og loka engum dyrum. Þó mér finnist ég ekki hafa neinn tíma til að sinna ljóðinu í annríki vinnu minnar sem kennari, þá þröngvar það sér gegnum allt. Ég held tryggð við ljóðið af því það er alltaf jafn mikil áskorun að kljást við það, þetta er oft ótrúleg glíma! Ljóðagerð er líka þerapískt fyrirbæri, kaþarsis, það býr yfir þeim galdri að fólk getur skrifað sig frá sorg, ótta og sársauka. Ljóðið veitir huggun og svölun. Ég ligg til dæmis í ljóðasöfnum þegar ég er lasin,“ segir ljóðskáldið og listakonan Margrét Lóa Jónsdóttir sem sendir nú frá sér ljóðabókina Frostið inni í hauskúpunni.

Rómantísk og viðkvæm

„Lífið er ákveðið ferðalag og í þessari nýju ljóðabók fjalla ég um heimsreisu sem hefst í hjartanu. Mörg ljóðanna urðu til á flugstöðvum, því þar opnast árvökult tígrisauga okkar og þar vaknar um leið ákveðin frumskógartilfinning. Þetta er líka bók um það að vera einn á ferðalögum og um þrána. Þarna eru líka minningarljóð og ástarljóð og hugleiðingar um einveru. Ég er mjög rómantísk manneskja og viðkvæm og einvera finnst mér dásamlegt fyrirbæri. Einsemd er allt annað. Ég þarf stundum að minna mig á gamla góða máltækið: Maður er manns gaman, úr Hávamálum, því mér finnst svo gott að vera ein. En á sama tíma er ég félagslynd og fyrir mér er vináttan hástig mannlegs samfélags. Og gleymum ekki vináttunni við okkur sjálf, að geta verið sjálfum okkur næg og að vera okkur góð.“

Margrét Lóa lærði heimspeki á sínum tíma og segir það alltaf fylgja sér. „Í nýju bókinni vinn ég með heiminn og ég flétta stöðu heimsmálanna inn í eigin heimsreisu. Þegar maður fer í heimreisu er óhjákvæmilegt að segja líka frá ljótleikanum, pyntingum, frelsisskerðingu, hælisleitendum. Ég er líka að hugsa til kvenna og stöðu þeirra í heiminum, ég hugleiði sýruárásir sem sumar verða fyrir og búrkuna sem aðrar klæðast. Ég laðast mikið að þunga og dauða. Ég áttaði mig ekki á því fyrr en ég setti saman myndir af öllum uppáhaldsskáldunum mínum, þá rann upp fyrir mér að þau höfðu öll svipt sig lífi,“ segir Margrét Lóa og bætir við að hún tefli saman fegurð og ljótleika í nýju ljóðabókinni.

„Eitt ljóðið, Máraþorp, fjallar til dæmis um ótrúlega fagurt útsýni sem ég hafði þegar ég bjó í fjallaþorpi í Andalúsíu. Þar komst ég að því að fegurð venst ekkert frekar en ljótleiki. Ég var alltaf jafn hugfangin og trúði vart mínum eigin augum í hvert einasta skipti sem ég fór á fætur. Á veröndinni tók golan á móti mér og óendanleg fegurð blasti við, minjar frá því löngu fyrir Krist, Márakastalinn, Borgarvirkið og fjöllin í Afríku,“ segir Margrét Lóa sem var með ljóðabók Nínu Bjarkar, Svartur hestur í myrkrinu, á náttborðinu hjá sér þegar hún dvaldi í Andalúsíu.

„Ég tek hana og nokkrar aðrar ljóðabækur alltaf með mér hvert sem ég fer.“

Margrét Lóa með dóttur sína Viktoríu árið 1991.
Margrét Lóa með dóttur sína Viktoríu árið 1991. mbl.is/Einar Falur

Ég elska rautt

Heilmikil erótík er í bókinni um frostið í hauskúpunni og ljóðin eru sannarlega litrík.

„Ég er mikið fyrir liti. Ég elska rautt og þegar ég var barn þá var ég oft rauðklædd frá toppi til táar. Börn voru svo frjáls þá, það eimdi líklega eitthvað eftir af hippatímanum. Allir sterkir og heitir litir höfða til mín, en þegar ég teikna þá er það yfirleitt svarthvítt. Ég skrifa í litum en sæki ekki í að vinna með liti í myndunum mínum, eins og sjá má á umgjörð bókarinnar sem er svört og hvít. Ég teiknaði myndirnar sem prýða kápuna, en hringurinn er mér hugleikinn, þetta kvenlega form. Sjöundi hringurinn er ljóðið aftan á bókarkápunni. Ég hugsa þetta allt sem eina heild, hönnunin og umgjörðin skiptir mig miklu máli.“

Vill taumlaust flæði

Tíu ár eru frá því Margrét Lóa sendi frá sér ljóðabók síðast, en 30 ár eru frá því hún gaf út sína fyrstu ljóðabók, Glerúlfa. Hún á því stórafmæli sem skáld.

„Ég var ekki nema 18 ára þegar ég gaf út Glerúlfa, en hún var skrúfuð saman með stórum skrúfum. Ég hef alltaf lagt mikið upp úr hönnun bókanna minna, enda fæst ég töluvert við myndlist líka. Ég hef reynt að helga mig sýningarhaldi, upplestrum, gjörningum og geisladiskaútgáfu í þessi tíu ár frá því síðasta bók kom út. Ég hef til dæmis prentað ljóð á silki, plast og léreft. Þessi tíu ár eru löng þögn í útgáfu, en ég hef sem sagt haldið nokkrar sýningar á þessum tíma og gert tilraunir með að prenta ljóð á mismunandi efnivið og að lesa upp ljóð með tónlist,“ segir Margrét Lóa og bætir við að hún hafi gengið í gegnum nokkur stig á ljóðaferlinum.

„Ég hef viljað taumlaust flæði og ég hef viljað koma frá mér því sem hefur legið mér mikið á hjarta í sem allra, allra fæstum orðum. Samkennd er nokkuð einkennandi fyrir ljóðin mín þessa dagana. Annars hefur ákveðinn tónn náð að fylgja ljóðunum mínum alveg frá upphafi og ég er satt að segja mjög þakklát fyrir það.“

Úr viðtali í Helgarpóstinum 17. okt 1985 þegar fyrsta ljóðabókin ...
Úr viðtali í Helgarpóstinum 17. okt 1985 þegar fyrsta ljóðabókin kom út.

Ský í kjól

Ég er ský í kjól

heimsreisa sem hefst í hjarta þínu

eina hlið sjálfsins sem kann þá list að skína

sterk og rösk einsog sjókona

hamingjusöm einsog hundrað skríkjandi smábörn

Ligg í döggvotu grasi og hugsa um bragð

af vörum sem ég hef enn ekki kysst

þú sérð mig í rómantískum gamanmyndum

ég er sú sem fær demantshring og koss

og allir klappa fyrir í lokin

Ljóðabækur, skáldsaga, geisladiskur

Verk sem komið hafa út

eftir Margréti Lóu:

• Glerúlfar, ljóð, 1985

• Náttvirkið, ljóð, 1996

• Orðafar, ljóð, 1989

• Ávextir, ljóð, 1991

• Tilvistarheppni, ljóð, 1996

• Ljóðaást, ljóð, 1997

• Háværasta röddin í höfði mínu, ljóð, 2001

• Hljómorð, ásamt tónlistarmanninum Gímaldin, Ljóðaúrval MLJ á geisladiski, 2003

• Laufskálafuglinn, skáldsaga, 2004

• Tímasetningar, ljóð, 2005

• Frostið inni í hauskúpunni 2015

Útgáfuhóf verður í Eymundsson á Skólavörðustíg næstkomandi miðvikudag, þann 21. október þar sem Margrét Lóa ætlar að frumflytja nokkur ljóð úr nýju bókinni.

Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Innlent »

Árásirnar á Srí Lanka ráðgáta

Í gær, 22:31 Jón Óskar Sólnes, sjónvarpsmaður og fyrrverandi yfirmaður norrænu friðargæslunnar á Srí Lanka, segir í samtali við mbl.is að hryðjuverkin í landinu koma sér mjög á óvart, sérstaklega vegna þess hversu mikið skipulag þarf að vera að baki slíkra samstilltra árása eins og á Srí Lanka í gær. Meira »

Tvö ár á leiðinni til Þorbjargar

Í gær, 21:12 „Við fórum í göngutúr í fjörunni á Mýrum í Borgarfirði fyrir neðan Akra. Við vorum þarna í sumarbústað,“ segir Þorbjörg Erla Jensdóttir. Í göngutúrnum fannst flöskupóstur frá sex ára stúlku og var hann ritaður á norsku. Sendandinn er fundinn, en skeytið var sent fyrir tveimur árum. Meira »

Sex vikna leysingar á tíu dögum

Í gær, 21:10 „Þetta er óvenjulega snemmt, það er óhætt að segja það. Yfirleitt er ennþá verið að ganga á snjó,“ segir Guðmundur Ögmundsson, þjóðgarðsvörður í Ásbyrgi, í samtali við mbl.is um snöggan leysing í Jökulsárgljúfri nálægt Dettifossi. Meira »

Töluverðar reykskemmdir í sumarhúsi

Í gær, 18:59 Búið er að slökkva eld sem kom upp í sumarhúsi við Tjarn­ar­götu, Grafn­ings­meg­in við Þing­valla­vatn á fimmta tím­an­um. Húsið verður vaktað fram eftir kvöldi til að tryggja að engar glæður lifi þar enn. Meira »

Páskahátíð í afskekktasta bæ Grænlands

Í gær, 17:49 Þrettándu páskahátíð Hróksins í Ittoqqortoormiit, afskekktasta bæ Grænlands, lauk á mánudag með Air Iceland Connect-hátíðinni ,,Dagur vináttu Íslands og Grænlands". Meira »

Eldur í sumarhúsi á Þingvöllum

Í gær, 17:26 Tilkynnt var um eld í sumarhúsi við Tjarnargötu, Grafningsmegin við Þingvallavatn á fimmta tímanum og eru slökkviliðsmenn frá Selfossi og Laugarvatni á vettvangi. Meira »

Sungu af gleði í hádeginu

Í gær, 17:09 Heimilislausum var boðið til hádegisverðar í dag og mættu um 40. „Þetta var algjör páskaveisla og þvílík gleði í mannskapnum,“ segir Guðrún Hauksdóttir Schmidt, skipuleggjandi viðburðarins. „Þetta var alveg stórkostlegur matur. Þetta var lamb og svínakjöt með öllu tilheyrandi.“ Meira »

Kveðst hafa haft samráð við AFL

Í gær, 17:03 Guðmundur Gíslason, stjórnarformaður Fiskeldis Austfjarða ehf., segist hafa haft gott samráð við stéttarfélagið AFL í öllum þeim breytingum sem voru gerðar á samningum starfsmanna í síðustu viku. Meira »

Umferðin inn í Reykjavík þyngist

Í gær, 16:30 Umferðin ætti að þyngjast inn í Reykjavík núna síðdegis og með kvöldinu. Veður var gott í dag þannig að ætla má að fólk hafi staldrað lengur við en ella í sumarbústöðum til að njóta sólarinnar. Meira »

Dísa farin til dýpkunar

Í gær, 15:47 Dýpkunarskipið Dísa er á leið í Landeyjahöfn til að dýpka höfnina en eins og kom fram fyrr í dag er dýpið í höfninni minnst um 3,7 metr­ar en Herjólf­ur rist­ir 4,2 metra. Meira »

„Vatnar út umsamdar launahækkanir“

Í gær, 14:54 Sverrir Mar Albertsson, framkvæmdastjóri AFLs starfsgreinafélags, telur fréttirnar af breytingum á samningum starfsmanna hjá Fiskeldi Austfjarða ehf. setja kjarasamningana í uppnám. Meira »

Launakerfi breytt í aðdraganda samninga

Í gær, 14:23 Samningar starfsmanna Fiskeldis Austfjarða ehf. voru endurskoðaðir í vikunni sem leið, nokkrum dögum áður en lífskjarasamningar koma til samþykkta. Nokkrir voru óánægðir. Meira »

Sendir íbúum Srí Lanka samúðarkveðju

Í gær, 13:57 Forseti Íslands Guðni Th. Jóhannesson sendi í dag samúðarkveðju til Maithripala Sirisena, forseta Srí Lanka, og annarra íbúa þar vegna hryðjuverkanna sem framin voru þar í landi í gær. Meira »

Ræða við foreldra ungmennanna

Í gær, 13:55 Ráðist var á ungan pilt af erlendum uppruna við verslunarkjarnann í Langarima í Grafarvogi síðdegis í gær. Að sögn aðstoðaryfirlögregluþjóns kannast lögreglan við málið og verður rætt við hlutaðeigandi foreldra og barnaverndaryfirvöld í dag og á morgun vegna þessa. Meira »

Segir íbúum haldið í gíslingu

Í gær, 12:37 Lóðsinn mældi dýpið í Landeyjahöfn síðdegis í gær. Á mælingunni má sjá að talsvert af sandi hefur safnast aftur fyrir á milli hafnargarðanna, sem og innan hafnar. Dýpið er nú minnst um 3,7 metrar en Herjólfur ristir 4,2 metra. Meira »

Húsasmiðjan líklega opnuð á morgun

Í gær, 12:10 Þrif standa yfir í verslun Húsasmiðjunnar í Dalshrauni og þar er búist við að hægt verði að opna í fyrramálið. Alltént verður timbursalan opin. Meira »

Töluvert tjón á bílum og húsnæði

Í gær, 11:14 Töluvert tjón varð á bílum og húsnæði þegar eldur kviknaði í bílakjallara blokkar á Sléttuvegi 7. Ekki liggur fyrir hvernig kviknaði í en upptökin eru talin hafa verið í dekkjum og einhvers konar hrúgu í kringum þau. Meira »

„Mjög hættulegur leikur“ hjá fyrirtækjum

Í gær, 09:56 Drífa Snædal, forseti Alþýðusambands Íslands, segir gríðarlega alvarlegt að fyrirtæki skuli boða verðhækkanir í miðri atkvæðagreiðslu um kjarasamninga. Þá segir hún það „hættulegan leik“, því mörgum sé misboðið. Meira »

Sumardagurinn fyrsti sá besti

Í gær, 07:01 Allt bendir til þess að sumardagurinn fyrsti verði besti dagur vikunnar þegar kemur að veðri en þá er útlit fyrir fínasta hátíðarveður í flestum landshlutum, sólríkt og fremur hlýtt í veðri. Spáð er allt að 16 stiga hita á Vesturlandi á sumardaginn fyrsta. Meira »
HARMÓNIKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Smíðum eftir máli, oft afgreiddar samdægurs, verð frá kr. 13.900,- Sími 615 175...
Jöklar - Hús fyrir ferðaþjónustu
Jöklar hafa átt miklu fylgi að fagna frá því þau komu fyrst á sjónarsviðið, vori...
4949 skart hálfesti og armband
Er með nokkrar hálsfestar og armbönd úr 4949 línunni til sölu hægt að skoða inná...
Línuskautar
Til sölu velmeðfarnir línuskautar. Tegund: HYPNO - PATHMAKER - THUNDER Stærð: ...