Ekki vopnuð við dagleg störf

mbl.is/Eggert

Um nokkurra ára skeið hafa skammbyssur verið í einhverjum hluta lögreglubíla lögregluembætta landsins. Eru vopn þessi geymd í læstum vopnakössum og þurfa lögreglumenn sérstaka heimild til þess að nálgast þau. Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu vinnur nú að því að koma sama búnaði fyrir í nokkrum af bifreiðum embættisins.

Ásgeir Þór Ásgeirsson, yfirlögregluþjónn hjá lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu, segir tilgang þessa einkum vera þríþættan, þ.e. að auka öryggi lögreglumanna í starfi, auka öryggi borgaranna og auka viðbragðsflýti lögreglu.

„Með þessu er alls ekki verið að stíga skref í þá átt að vopna lögreglu við dagleg störf. Landssamband lögreglumanna gerði, fyrir ekki svo löngu, könnun meðal lögreglumanna um hvort þeir vildu vera vopnaðir við almenn störf, en svarið var afdráttarlaust nei,“ segir Ásgeir Þór í samtali við mbl.is og heldur áfram: „En við berum hins vegar ríkar skyldur við samfélagið og viljum vera hæfir til þess, bæði með þjálfun og búnað, að bregðast við öllum málum, þar á meðal þessum erfiðu málum þegar skotvopn eiga í hlut.“

Verið að efla varnarbúnað

Ásgeir Þór segir þá lögreglubíla sem útbúnir verða með skotvopnakössum einnig munu bera sérstakan varnarbúnað sem lögreglumenn geti gripið til sé þess nauðsyn.

„Undanfarin tvö ár höfum við verið að skipta út eldri vestum fyrir ný varnarbúnaðarvesti sem eru uppistaðan í öryggi lögreglumannsins. Í þeim bílum sem finna má vopn verða einnig hlífar, sem festa má á vesti lögreglumanna, og auka varnargetu þeirra. Að auki verður skotskýlingarhjálmur og skotskýlingarskjöldur,“ segir Ásgeir Þór, en þar sem finna má skotvopn eiga lögreglumenn einnig að hafa aðgengi að áðurnefndum varnarbúnaði.

Sérsveit ríkislögreglustjóra hefur frá árinu 1992 haft vopn undir höndum og í bifreiðum sínum. Að auki hafa sum lögregluembætti úti á landsbyggðinni þegar sett vopn í bifreiðar sínar, meðal annars vegna þess að um langar vegalengdir er að fara.

Ásgeir Þór segir hér eftir sem hingað til mjög strangar reglur gilda um notkun og meðhöndlun þessara vopna. „Lögreglan hefur átt vopn í tugi ára og hefur hún aldrei getað vopnast án sérstaks leyfis frá yfirmanni og verður sú regla áfram,“ segir hann og bendir á að með því að geyma vopn í læstum hirslum í bílunum sé einungis verið að auka viðbragðstíma verði gefið leyfi fyrir notkun þeirra.

„Í víðara samhengi má hér einnig benda á að lögreglubifreiðin er að verða að eins konar starfsstöð lögreglu. Í henni verður fljótlega einnig hægt að ganga frá skýrslugerð og má því segja að lögreglubíllinn sé orðinn að allt öðru vinnutæki en hann var fyrir einhverjum árum.“

Eru vel þjálfaðir

Einungis þeir lögreglumenn sem lokið hafa sérstakri þjálfun í notkun og meðhöndlun skotvopna og staðist hafa próf lögreglunnar þar um verða í þeim bifreiðum þar sem finna má skotvopn.  

„Lögreglan hefur frá árinu 2012 verið í þjálfunarferli sem meðal annars Lögregluskóli ríkisins og ríkislögreglustjóri standa að. Við á höfuðborgarsvæðinu teljum okkur nú vera komna með nægjanlega marga sérþjálfaða lögreglumenn til að stíga þetta skref,“ segir Ásgeir Þór, en að sögn hans munu þeir lögreglumenn sem aðgengi hafa að skotvopnum einnig þurfa að ganga í gegnum endurmenntun í meðhöndlun þeirra ár hvert.

Verða að passa upp á sína menn

Þegar upp koma vopnamál er sérsveit ríkislögreglustjóra kölluð til ásamt almennri lögreglu sem aðstoðar hana eftir þörfum. Segir Ásgeir Þór því mikilvægt að þeir lögreglumenn hafi einnig aðgengi að varnarbúnaði og vopnum enda sé það óforsvaranlegt að senda óvopnaða og óvarða lögreglumenn gegn vopnuðum einstaklingi eða einstaklingum.

„Við sem erum yfirmenn í lögreglunni verðum að passa að lögreglumenn okkar séu þannig útbúnir að þeir séu ekki í bráðri hættu á vettvangi. Ég get ekki réttlætt það að senda óvopnaðan lögreglumann í leit að manni sem talinn er vera vopnaður skotvopni, en svona mál koma upp nokkrum sinnum á ári,“ segir Ásgeir Þór.

mbl.is/Eggert
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Markaðurinn er yfirfullur af plasti

19:45 Heimsmarkaðurinn er yfirfullur af plasti og um þessar mundir er lítil eftirspurn eftir plasti til endurvinnslu. Því er stærstur hluti plasts sem safnað er hér á landi sendur erlendis til orkuendurvinnslu, en Sorpa er eina íslenska fyrirtækið sem tekur við plasti öðru en umbúðaplasti til endurvinnslu. Meira »

Þrír unnu 92 milljónir króna

19:25 Fyrsti vinningur í Eurojackpot-lottóinu, upp á tæpa 7 milljarða króna, gekk ekki út í kvöld en þrír heppnir lottóspilarar eru hins vegar rúmum 92 milljónum króna ríkari eftir að hafa unnið annan vinninginn. Meira »

Fer eigin leiðir í veikindunum

18:41 „Ég fann ekki neitt. Ég var í ofsalega fínum gír,“ sagði Atli Eðvaldsson, fyrrverandi landsliðsmaður og atvinnumaður í knattspyrnu, í viðtali á sjónvarpsstöðunni Hringbraut þar sem hann ræðir veikindi sín en hann greindist með krabbamein í blöðruhálskirtli. Meira »

„Loftslagsváin er þögul ógn“

16:23 Níunda loftslagsverkfallið var haldið á Austurvelli í dag. Hingað til hafa verkföllin verið mjög kraftmikil en í dag var ákveðið að verkfallið yrði þögult og sitjandi vegna föstudagsins langa. Elsa María Guðlaugs Drífudóttir, formaður Landssamtaka íslenskra stúdenta, segir að það hafi verið viðeigandi. Meira »

Brýrnar helsti veikleikinn

15:01 Brýrnar eru helsti veikleiki vegakerfisins á Suðurlandi, það blasir við. Þetta segir Ólafur Guðmundsson umferðaröryggissérfræðingur. Ólafur mun sjá um úttekt á umferðaröryggi á Suðurlandi. Meira »

Forsetinn á meðal píslarvotta

13:19 Píslarganga umhverfis Mývatn er haldin í 25. skipti í dag, föstudaginn langa. Gangan er með nokkuð óhefðbundnu sniði en píslarvottarnir fara yfir með mismunandi hætti, ýmist á tveimur jafnfljótum, á hjólum eða á hjólaskíðum. Meira »

Þyrlan sótti slasaðan mótorhjólamann

12:56 Þyrla Landhelgisgæslunnar flutti slasaðan mann á Landspítala í nótt, en maðurinn hafði slasast á fæti á ferð sinni um Víðidalstunguheiði á mótorhjóli, eða svokölluðum krossara. Meira »

Ný lyfta skref í átt að bættum eldvörnum

12:18 Ný lyfta er í uppsiglingu í Hallgrímskirkjuturni. Henni verður komið fyrir í sömu lyftugöngum og hin gamla var í en sú var orðin 50 ára gömul. Framkvæmdunum fylgja bættar brunavarnir á alla kanta, að sögn framkvæmdastjóra kirkjunnar. Meðan á þeim stendur verður kirkjuturninn lokaður gestum. Meira »

Skíðafærið á föstudaginn langa

10:07 Það viðrar ágætlega til skíðaiðkunar í dag, föstudaginn langa, fyrir norðan, austan og vestan. Höfuðborgarbúar verða hins vegar að sætta sig við að búið er að að loka Bláfjöll­um og Skála­felli end­an­lega þenn­an vet­ur­inn. Meira »

Allt að 16 stiga hiti á Norðausturlandi

08:35 Föstudagurinn langi verður vætusamur á Suður- og Vesturlandi en útlitið er heldur betra á Norðaustur- og Austurlandi þar sem verður léttskýjað og allt að 16 stiga hiti. Meira »

Fjórum bjargað úr eldsvoða

08:14 Lögreglumenn á Ísafirði björguðu fjórum út úr húsi um klukkan þrjú í nótt eftir að eldur kom upp á sólpalli hússins. Lögreglumennirnir voru í eftirlitsferð þegar þeir sáu reyk stíga upp af húsinu, sem er viðarhús. Meira »

Átta manns í andlegu ójafnvægi

07:13 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu sinnti í nótt og gærkvöldi átta útköllum vegna fólks í andlegu ójafnvægi, víðs vegar í borginni og nágrenni hennar. Í dagbók lögreglu kemur fram að í öllum tilfellum fóru lögreglumenn á vettvang og reyndu eftir fremstu getu að aðstoða einstaklingana. Meira »

„Bullandi menning í hverjum firði“

í gær „Það er frábær stemning í bænum og spennan er í hámarki. Ég er búinn að vera hérna síðustu tvær vikurnar og það er búið að vera stemning í bænum allan þennan tíma,“ segir rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, Kristján Freyr Halldórsson, í samtali við mbl.is. Meira »

Íris í auglýsingu Bernie Sanders

í gær Ferðalag um Gvatemala leiddi til þess að Íris Gunnarsdóttir kemur fyrir í auglýsingu Bernie Sanders, frambjóðanda í forvali Demókrataflokksins. „Þetta er bara svolítið súrrealískt,“ segir hún um hvernig það er að bregða fyrir í auglýsingunni sem snýr að upplifun kvenna af opinberu heilbrigðiskerfi. Meira »

Búllan skýtur rótum í Noregi

í gær Hamborgarabúllan við Torggötu er steinsnar frá Dómkirkjunni í Ósló. Innan um plaköt af poppgoðum má þar finna ýmislegt sem minnir á Ísland. „Grundvallaratriði er að gera borgarana eins og Tommi hefur kennt okkur. Við höfum sett sálina aftur í reksturinn,“ segir veitingamaðurinn Christopher Todd. Meira »

Gylfi ekki ákærður fyrir hatursorðræðu

í gær Lögreglustjórinn á Suðurlandi hefur fellt niður mál á hendur tónlistarmanninum Gylfa Ægissyni. Samtökin 78 kærðu Gylfa og nokkra aðra fyrir hatursorðræðu árið 2015. Greint var frá þessu í kvöldfréttum RÚV sem segir fram koma í bréfi lögreglustjóra að málið þyki ekki líklegt til sakfellingar. Meira »

Uppselt varð á Tvíhöfða á 65 mínútum

í gær Á 65 mínútum varð uppselt á sýningu Tvíhöfða sem fer fram í kvöld í Ísafjarðarbíói, segir Kristján Freyr Halldórsson, rokkstjóri hátíðarinnar Aldrei fór ég suður, í samtali við mbl.is. „Það verður bara ein sýning, því miður, því síminn stoppar ekki,“ segir hann. Meira »

Þekkingarleysi á skyldum lögreglu

í gær Staðir þar sem fíklar geta nálgast hreinar sprautunálar og aðra þjónustu eru ekki undir sérstöku eftirliti lögreglu, en eru þó „enginn griðastaður“ hvað eftirlit laga og reglna varðar. Nýtt frumvarp heilbrigðisráðherra um neyslurými, sem er til umsagnar hjá Alþingi fékk harða umsögn lögreglu. Meira »

Blaðamenn búa víða við ótta

í gær Ísland er í fjórtánda sæti á lista yfir fjölmiðlafrelsi í ríkjum heim, samkvæmt nýjum matskvarða Blaðamanna án landamæra, The World Press Freedom Index. Ísland fer niður um eitt sæti á milli ára. Meira »
Lítið sumarhús
Til leigu lítið sumarhús 25km. frá Akureyri, svefnpláss fyrir 2-4, WiFi- ljóslei...
Hellulagnir
Vertíðin hafin hafið samband í símum: 551 4000, 690 8000 á verktak@verktak.is...