Einmanalegt um jólin

Þórunn Sóley Kjartansdóttir og Gunnar Jón Sigurjónsson verða á vakt ...
Þórunn Sóley Kjartansdóttir og Gunnar Jón Sigurjónsson verða á vakt um jól og áramót. mbl.is/Styrmir Kári

Flestir vilja og eiga frí í vinnunni um jólin en Þórunn Sólveig Kjartansdóttir og Gunnar Jón Sigurjónsson skipta kvöldvaktinni í gjaldskýli Hvalfjarðarganga á milli sín í kvöld, eru svo saman á morgunvakt á morgun og annan í jólum. Þórunn verður síðan á kvöldvakt á gamlársdag og nýársdag og Gunnar tekur næturvaktina á nýársnótt.

„Þetta er alvanalegt og maður venst þessu,“ segir Þórunn, sem hefur unnið hjá Speli í 17 ár eða nánast frá opnun ganganna. Gunnar, sem er með um 13 ára starfsreynslu í skýlinu, tekur í sama streng. „Ég hef unnið önnur hver jól,“ segir hann og bætir við að hann þekki þetta vel því hann hafi líka verið vaktmaður í 23 ár hjá Járnblendifélaginu. „Áður var ég á sjó, meðal annars stýrimaður í 15 ár, og þá vorum við alltaf í landi á jólum.“

Kveikir á kerti og messunni

Þórunn segir að vissulega væri eftirsóknarverðara að eiga frí með fjölskyldunni um jólin en ekki sé á allt kosið í vaktavinnu. „Vaktarúllan er ekkert tekin úr sambandi um jólin, en það eru kostir og gallar við þetta eins og annað.“ Hún áréttar að þau verði að sinna sinni vakt, hvort sem hún falli á rauðan dag eða ekki.

Þegar jólin ganga í garð eru fáir á ferðinni en þau segja að umferðin aukist þegar líða taki á aðfangadagskvöld. „Ég kveiki á útvarpinu og á kerti og hlusta á messuna klukkan sex,“ segir Þórunn og bætir við að þá sé vissulega einmanalegt í skýlinu. „Gunnar kemur klukkan átta og þá fer ég heim í jólamatinn.“ Hún bendir á að þó að þau skipti vaktinni í kvöld á milli sín séu þau samt á bakvakt og tilbúin að mæta komi eitthvað fyrir í göngunum.

Gunnar segir að óneitanlega sé hátíðlegra að vinna á aðfangadag en aðra daga. „Þegar maður er einn í skýlinu hugsar maður meira heim á jólum,“ segir hann. „Það er einmanalegt að vinna einn um jól og áramót,“ áréttar hann.

Gjaldskýlið er skreytt um jólin og þau eru með aðventuljós og jólasveina hjá sér. „Við getum kveikt á kerti og erum með nóg af konfekti og kaffi,“ segir Þórunn. Eins og vera ber eru þau líka uppáklædd í vinnunni í dag. Gunnar í jakkafötum, hvítri skyrtu og með slifsi og Þórunn í jólakjól. Þau opna samt ekki jólapakka í skýlinu. „Nei, ég bíð með það þar til ég kem heim eftir vaktina,“ segir Gunnar og Þórunn tekur undir með honum.

Þau eru ánægð í vinnunni og bera vegfarendum vel söguna, segja að þeir séu almennt kurteisir, og ekki síst á jólum. „Það óska okkur allir gleðilegra jóla eða gleðilegs nýs árs,“ segir Gunnar. „Sumir vorkenna okkur að þurfa að vinna á þessum tíma, en svona er þetta og það er víða sem þarf að standa vaktina,“ segir Þórunn.

Gunnar Jón Sigurjónsson við störf í gjaldskýlinu í Hvalfjarðargöngum.
Gunnar Jón Sigurjónsson við störf í gjaldskýlinu í Hvalfjarðargöngum. mbl.is/Styrmir Kári
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.790 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Bloggað um fréttina

Innlent »

Hafa áhuga á að fjárfesta á Íslandi

Í gær, 23:47 Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra tók í dag þátt í ráðstefnu um viðskipti á norðurslóðum sem haldin var í sendiráði Íslands í Washington, höfuðborg Bandaríkjanna. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu frá utanríkisráðuneytinu. Meira »

Páll Sveinsson hitti erlendu Þristana

Í gær, 23:10 Fimm Þristar, flugvélar af gerðinni Douglas DC-3 og Douglas C-47, lentu á Reykjavíkurflugvelli í dag á leið sinni til Frakklands í tilefni af því að 75 ár eru frá innrásinni í Normandí í síðari heimsstyrjöldinni. Íslenski Þristurinn, Páll Sveinsson, tók meðal annarra á móti gestunum. Meira »

Færri amerískar vörur vegna EES

Í gær, 22:48 Meðal ástæðna þess að ekki hefur verið boðið upp á meira úrval af amerískum vörum í Costco á Íslandi en raun ber vitni eru evrópskar reglur sem gilda hér á landi vegna aðildar landsins að samningnum um Evrópska efnahagssvæðið (EES). Meira »

Bergþór ánægður með úrskurðinn

Í gær, 22:06 Bergþór Ólason, þingmaður Miðflokksins, er sáttur við úrskurð Persónuverndar þess efnis að Báru Halldórsdóttur hafi verið óheimilt samkvæmt lögum að taka upp samræður hans og nokkurra fimm annarra þingmanna á barnum Klaustri í Reykjavík í nóvember. Meira »

Á útvarpið sér einhverja framtíð?

Í gær, 21:15 Framtíð útvarps var til umræðu á málþingi sem Ríkisútvarpið stóð fyrir í Efstaleiti síðdegis í dag. Miklar breytingar hafa orðið á því hvernig fólk neytir útvarpsefnis á undanförnum árum og hefðbundnir fjölmiðlar keppast við að bregðast við tækninýjungum eins og hlaðvarpinu. Meira »

Skoða eftirlit með Íslandspósti

Í gær, 20:38 Til skoðunar er hjá samgönguráðuneytinu hvort Póst- og fjarskiptastofnun hafi sinnt lögbundnu eftirliti sínu með fjárhagsstöðu Íslandspósts. Fram kemur á fréttavef Ríkisútvarpsins að ekki verði séð að stofnunin hafi kannað hvort fyrirtækið var rekstrarhæft áður en hún veitti því rekstrarleyfi. Meira »

Fígúrur Ladda eru ekki alveg mennskar

Í gær, 20:08 Þúsundþjalasmiðurinn Þórhallur Sigurðsson er engum líkur enda hefur listamaðurinn farið í fleiri hlutverk en gengur og gerist í listasögunni. Meira »

Fágætir fuglar á landinu

Í gær, 19:27 Farfuglar voru allir komnir til landsins í gær nema þórshani, sem hafði ekki sést, en hann hefur oftast látið sjá sig um þetta leyti. Meira »

Fjórir í varðhaldi vegna fíkniefnamáls

Í gær, 19:02 Fjórir Íslendingar sitja í gæsluvarðhaldi vegna gruns um fíkniefnainnflutning, en málið kom upp á Keflavíkurflugvelli 12. maí síðastliðinn. Samkvæmt því sem fram kom í kvöldfréttum Stöðvar 2 í kvöld varðar málið innflutning á yfir tíu kílóum af kókaíni, en það vildi lögregla ekki staðfesta. Meira »

Vantar ákvæði um auðkennaþjófnað

Í gær, 18:22 Engin ákvæði eru í hegningarlögum um auðkennaþjófnað sem gerir ákæruvaldinu erfitt fyrir að sækja slík mál að sögn Kolbrúnar Benediktsdóttur varahéraðssaksóknara. Ekki var talið líklegt að sakfelling næðist í máli þar sem maður þóttist vera annar maður til þess að nauðga. Meira »

Ákærður fyrir fjárdrátt og peningaþvætti

Í gær, 18:05 Héraðssaksóknari hefur ákært Magnús Stefán Jónasson, fyrrverandi skrifstofustjóra Afls sparisjóðs, fyrir fjárdrátt, umboðssvik og peningaþvætti. Er hann bæði ákærður fyrir að hafa dregið sér fé og millifært fé inn á reikning verktakafyrirtækis í hans eigu. Ákæran er í níu liðum en sum málin eru um áratugar gömul. Meira »

Þröngur veðurgluggi veldur röð á tindinn

Í gær, 17:50 Þröngur veðurgluggi veldur því á nokkurra ára fresti að löng röð myndast af fjallgöngugörpum á leið á tind Everest, líkt og sjá mátti á mynd sem tekin var af fjallinu í gær. Þetta segir Vilborg Arna Gissurardóttir fjallagarpur og Everestfari, en þrír Íslend­ing­ar toppuðu hæsta fjall heims í morgun. Meira »

Skipaumferð eykst við Húsavík

Í gær, 17:30 Með tilkomu kísilvers PCC á Bakka við Húsavík hefur umferð flutningaskipa aukist mjög um Húsavíkurhöfn og oft má orðið sjá skip bíða fyrir utan höfnina eftir að röðin komi að því við Bökugarðinn. Ráðast þurfti í talsverðar framkvæmdir á höfninni vegna þessa. Meira »

Gert við mastrið á Patreksfirði

Í gær, 17:24 Breski siglingakappinn Andrew Bedwell sigldi smáskútu sinni, 241 Blue One, í einum áfanga frá Neskaupstað til Patreksfjarðar. Það þykir afrek að sigla svo litlu fleyi, 6,5 metra löngu, einn síns liðs milli landa og kringum landið. Meira »

Fleiri Þristar til sýnis

Í gær, 16:48 Þær hafa líklega ekki farið framhjá mörgum, svokallaðar þrista­vél­ar, DC-3- og C-47-flug­vél­ar, frá Banda­ríkj­un­um, sem hafa lent á Reykjavíkurflugvelli síðustu daga. Fimm Þristar til viðbótar á leið frá Ameríku til Bretlands lenda í Reykjavík síðdegis og í kvöld. Meira »

Vilja taka við Hatarabúningum

Í gær, 16:22 Stjórn BDSM á Íslandi hvetur landsmenn sem festu kaup á fatnaði, keðjum, ólum og slíku vegna Eurrovision og hljómsveitarinnar Hatara sem keppti fyrir hönd Íslendinga að koma slíkum búnaði til félagsins ef hann er líklegur til að safna ryki. Meira »

Borgirnar verði endurhannaðar

Í gær, 16:18 Borgarstjórar höfuðborga á Norðurlöndum boðuðu róttækar aðgerðir í loftslagsmálum í Ósló í gær. Þar fer fram alþjóðleg ráðstefna um sjálfbærni borga en Ósló er umhverfishöfuðborg Evrópu í ár. Meira »

Mikil aukning stafrænna þvingana

Í gær, 16:16 Mál ungs manns sem þvingaði konu m.a. til samræðis við aðra menn í krafti stafrænna þvingana er vissulega óvenjulegt að mati Kolbrúnar Benediktsdóttur varahéraðssaksóknara, þó sé stöðug aukning í málaflokknum og þörf á að bregðast við því. Ákæruvaldið lítur á slík brot sem nauðgun. Meira »

Umsóknin svar við réttaróvissunni

Í gær, 15:20 „Ástæðan er auðvitað niðurstaða Mannréttindadómstólsins, þó að ég sé ekki sammála henni. Þetta skapar réttaróvissu um mitt umboð til að gegna dómstörfum. Mér fannst rétt að freista þess að endurnýja það umboð.“ Meira »
Uppsetning rafhleðslustöðva
Setjum upp og göngum frá öllum gerðum rafhleðslustöðva Mikil áralöng reynsla ...
Tæki fyrir fjórhjólið
Fjölmörg tæki í boði fyrir fjórhjólið www.hardskafi.is...
HARMONIKKUHURÐIR SPARA MIKIÐ PLÁSS
Margar viðartegundir og litir, smíðað eftir máli. Verð frá kr. 13.900,- Sími 61...