Samstaða gegn Rússum mikilvæg

Frá fundinum í morgun.
Frá fundinum í morgun. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Meðal þess sem rætt var á fundi sameiginlegrar þingmannanefndar Alþingis og Evrópuþingsins í morgun var þátttaka Íslands í refsiaðgerðum gegn Rússlandi. Lögðu fulltrúar Íslands áherslu á það á fundinum, sem fram fer í tónlistar- og ráðstefnuhúsinu Hörpu í Reykjavík, að mikilvægt væri að senda Rússum skýr skilaboð um samstöðu ríkjanna sem ættu aðild að aðgerðunum með því að draga úr skaða vegna gagnaðgerða Rússa.

Viðstaddir fundinn voru tveir þingmenn af Evrópuþinginu, þau Jørn Dohrmann sem er annar formaður þingmannanefndarinnar ásamt Guðlaugi Þór Þórðarsyni þingmanni Sjálfstæðisflokksins, og Catherine Stihler. Dohrmann situr á Evrópuþinginu fyrir Danska þjóðarflokkinn en Stihler fyrir breska Verkamannaflokkinn. Auk þeirra sat fundinn af hálfu Evrópusambandsins Claude Maerten, deildarstjóri hjá utanríkisþjónustu sambandsins.

Fulltrúar Evrópusambandsins tóku undir mikilvægi þess að aðildarríki refsiaðgerðanna gegn Rússlandi sýndu samstöðu gagnvart málinu og óskuðu eftir upplýsingum frá fulltrúum utanríkisráðuneytisins sem sátu fundinn um efnahagsleg áhrif gagnaðgerða Rússa gegn Íslandi. Fóru þeir Stefán Haukur Jóhannesson ráðuneytisstjóri og Högni S. Kristjánsson, skrifstofustjóri viðskiptaskrifstofu ráðuneytisins yfir stöðu mála.

Hvergi umræða eins og á Íslandi

Einnig var rætt um umsókn Íslands um inngöngu í Evrópusambandið í kjölfar fyrirspurnar frá Birgittu Jónsdóttur, þingmanni Pírata. Sagði hún mismunandi skilaboð berast um stöðu umsóknarinnar. Spurði hún fulltrúa sambandsins hvort hægt yrði að hefja umsóknarferlið þar sem frá hafi verið horfið ef vilji væri fyrir því. Lét Maerten nægja að ítreka að Evrópusambandið virti ákvörðun Íslands um að hætta viðræðunum.

Guðlaugur Þór sagði af þessu tilefni að á ferðum hans um Evrópu hefði hann hvergi orðið var við umræðu eins og færi fram hér á landi um Evrópusambandið. Hér á landi væri talað eins og ekki væri ljóst hvað vera í sambandinu þýddi en í öðrum Evrópuríkjum væri engin óvissa ríkjandi um það. Þetta sýndi sig síðan í ólíkum skoðanakönnunum hér á landi um afstöðuna til inngöngu í Evrópusambandsins og áframhaldandi viðræðna.

Stefán Haukur sagði stefnu íslenskra stjórnvalda skýra og vísaði í bréf Gunnars Braga Sveinssonar utanríkisráðherra til Evrópusambandsins í byrjun síðasta árs. Viðræðum um inngöngu í sambandið hefði verið hætt og Ísland væri ekki lengur umsóknarríki. Það hefði ennfremur verið staðfest af Evrópusambandinu.

Hanna Birna Kristjánsdóttir, formaður utanríkismálanefndar Alþingis og þingmaður Sjálfstæðisflokksins, tók einnig til máls og lagði áherslu á að þó ekki væri vilji til þess að ganga í Evrópusambandið hér á landi væru íslensk stjórnvöld mjög áfram um að standa við skuldbindingar sínar meðal annars vegna EES-samningsins.

Guðlaugur Þór Þórðarson og Jørn Dohrmann á fundinum í morgun.
Guðlaugur Þór Þórðarson og Jørn Dohrmann á fundinum í morgun. mbl.is/Eggert
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Borgarráð ræðir mál OR á morgun

Í gær, 23:05 Málefni Orkuveitu Reykjavíkur og Orku náttúrunnar verða tekin fyrir á fundi borgarráðs á morgun. „Hugmyndin er að borgarráð fái upplýsingar um stöðu mála og hvernig stjórnin sér fyrir sér næstu vikur,“ segir Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, formaður borgarráðs. Meira »

Berlínar- og rauðvínsmaraþon

Í gær, 22:08 Sigurjón Ragnar ljósmyndari hefur hlaupið átta maraþon um ævina en fyrsta hlaupið fór hann 42 ára, er hann vildi hlaupa einn kílómetra fyrir hvert aldursár. Um síðustu helgi kláraði hann Berlínarmaraþonið og helgina þar áður kláraði hann rauðvínsmaraþon í Frakklandi. Meira »

Mál forstjórans einnig til skoðunar

Í gær, 21:59 Stjórnarformaður OR vonast til þess að óháð úttekt á vinnustaðarmenningu fyrirtækisins verði til þess að þar á verði hægt að gera breytingar til batnaðar. Aðkoma Bjarna Bjarnasonar forstjóra að ráðningu Bjarna Más Júlíussonar er meðal þess sem tekið verður til skoðunar. Meira »

Öryggi starfsmanna ekki tryggt við Safnahúsið

Í gær, 21:31 Við eftirlitsheimsókn Vinnueftirlitsins á byggingarvinnustað við Safnahúsið við Hverfisgötu í Reykjavík kom í ljós að aðbúnaður, hollustuhættir og öryggi starfsmanna var ekki í samræmi við lög og reglur. Öll vinna var því bönnuð á vinnupöllum. Meira »

Stjórn OR féllst á ósk Bjarna

Í gær, 21:25 Stjórn Orkuveitu Reykjavíkur ákvað á fundi sínum í kvöld að fallast ósk Bjarna Bjarnasonar forstjóra að stíga til hliðar. Hildur Jónsdóttir verður starfandi forstjóri OR til tveggja mánaða í fjarveru Bjarna. Meira »

Segir að fyrirkomulagið virki ekki

Í gær, 20:54 Heilbrigðisráðherra segir að dómur Héraðsdóms Reykjavíkur um samning Sjúkratrygginga Íslands og sérfræðilækna sýni að fyrirkomulagið við að hafna umsóknum virkar ekki. Meira »

Tilraunakennd kvikmyndagerð fyrir ungt fólk

Í gær, 20:36 Kaliforníumaðurinn Lee Lynch hefur verið búsettur á Íslandi í fimm ár ásamt íslenskri konu og syni. Lee er kvikmyndagerðarmaður og er að fara af stað með sitt sjötta námskeið í Hinu húsinu nú í lok september fyrir ungt fólk á aldrinum 16-25 ára en það hefst þann 25.september. Meira »

Bræla alla heimsiglinguna

Í gær, 20:18 „Makríllinn hefur stækkað eftir því sem liðið hefur á sumarið og fiskurinn í fyrsta holinu okkar var að jafnaði rúmlega 500 gramma þungur. Síðan lækkaði meðalvigtin örlítið og annar afli var fiskur rétt undir 500 grömmum að jafnaði.“ Meira »

Stjórnarfundur OR hafinn

Í gær, 20:16 Stjórnarfundur Orkuveitu Reykjavíkur í höfuðstöðvum fyrirtækisins er hafinn. Þar mun stjórnin fara yfir ósk Bjarna Bjarnasonar forstjóra um að stíga tímabundið til hliðar, en Bjarni situr sjálfur fundinn á meðan erindi hans er tekið fyrir. Meira »

Lögreglan leitar tveggja drengja

Í gær, 20:01 Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu leitar að tveimur piltum, 7 og 8 ára, þeim Stefáni Sölva og Ísak Helga. Drengirnir fóru frá Háteigsskóla klukkan 15 í dag, en síðast er vitað af þeim þar. Meira »

Frímúrarar taka kjólfötin með

Í gær, 19:37 „Ísrael er upplifun. Sagan opnast svo auðvelt verður að skapa í huganum myndir af þeim atburðum sem gerðust fyrir um tvö þúsund árum og segir frá í Biblíunni. Fólkið sem ég fer með núna er búið að setja sig vel inn í málin; lesa og sækja fyrirlestra. Það er skemmtilegt að ferðast með slíku fólki.“ Meira »

Berst gegn framsali til Póllands

Í gær, 19:35 Íslensk stjórnvöld hafa samþykkt að framselja meintan höfuðpaur í hinu svokallaða Euro Market-máli til Póllands.  Meira »

Samkomulag ríkis og borgar brotið

Í gær, 19:19 Dagur B. Eggertsson borgarstjóri segir ljóst að samkomulag ríkis og borgar frá 2013 hafi verið brotið í dag þegar flogið var með utanríkisráðherra og nokkra þingmenn í utanríkismálanefnd um borð í flugmóðurskipið USS Harry S. Truman. Meira »

Allir þurfa að þekkja sín sköp

Í gær, 18:56 „Það þarf að fjarlægja leyndarhjúpinn sem umlykur kynhegðun. Staðgóð þekking á því hvernig líkaminn virkar auðveldar konum að taka ákvarðanir af öryggi og sjálfstrausti,“ segja höfundar bókarinnar Gleðin að neðan. Meira »

Komast ekki á legudeildir

Í gær, 18:01 „Álagið felst í því að það eru margir sjúklingar sem hafa lokið fyrstu meðferð á bráðamóttöku en komast ekki til innlagnar á sérhæfðum legudeildum,“ segir Jón Magnús Kristjánsson, yfirlæknir bráðalækninga á Landspítala. Meira »

Vogabyggð tekur á sig mynd

Í gær, 18:00 Mikill gangur er kominn á uppbyggingu í Vogabyggð þar sem fram fer umfangsmikil enduruppbygging, fyrsta húsið við Trilluvog er farið að rísa og áætluð verklok á því eru í júlí á næsta ári. Alls er áætlað að íbúðir á svæðinu verði á bilinu 1.100 til 1.300. Meira »

„Menn vinna svona rólega og af öryggi“

Í gær, 17:50 Bana­slys varð í gærmorgun þegar er­lend­ur karl­maður féll er á hann var á göngu á Kirkju­felli á Snæ­fellsnesi. Að sögn lög­regl­unn­ar á Vest­ur­landi komu ferðamenn auga á mann­inn þar sem hann lá um klukkan 10 og var þá haft sam­band við Neyðarlín­una. Meira »

Tóku fyrstu skóflustungurnar

Í gær, 17:31 Fyrstu skóflustungur að nýjum háskólagörðum HR voru teknar í dag við Nauthólsveg, gegnt Reykjavik Natura.  Meira »

Leiguverð hækkar en íbúðaverð lækkar

Í gær, 17:03 Vísitala leiguverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 2,9% í ágúst, á sama tíma og íbúðaverð lækkaði um 0,1%. Þetta kemur fram í nýbirtum tölum Þjóðskrár Íslands, en hækkun leiguverðs umfram hækkun íbúðaverðs hefur aldrei verið meiri á milli mánaða frá því að mælingar hófust. Meira »