Greinir á um „dauðalistann“

Steingrímur og Vigdís voru sammála um að opinbera gögnin en ...
Steingrímur og Vigdís voru sammála um að opinbera gögnin en ósammála um dauðalistann. Skjáskot af vef Ríkisútvarpsins

Vigdís Hauksdóttir og Steingrímur J. Sigfússon eru sammála um að opinbera öll gögn um föllnu bankana og endurreisn þeirra frá tíð síðustu ríkisstjórnar. Þetta kom fram í Kastljósi kvöldsins þar sem Vigdís og Steingrímur ræddu um hugmyndir Framsóknarflokksins um að afnema 110 ára regluna svo kölluðu. Ræddi Vigdís m.a. um „dauðalistann“sem hún segir hafa að geyma nöfn fyrirtækja sem bankarnir hafi mátt keyra í þrot.

„Þetta er mjög óeðlilegt, árið 2016, að loka gögn niðri með með þessum hætti,“ sagði Vigdís. „Við erum herlaust land, við erum ekki með leyniþjónustu þannig að okkar mati verðum við að færa þetta til baka, bara líka til þess að klára þessa tortryggni sem er út um allt í samfélaginu.“

Steingrímur sagði stjórnvöld bera skylda til að upplýsa almenning vegna þeirra atburða sem hér hafi orðið og vegna ríkrar tortryggni samfélagsins. Sagði hann stjórnvöld eiga að ganga eins langt og þau teldu sér framast unnt í þessum efnum.

„Ég er mjög áhugasamur um að allt sem hægt er að gera opinbert í þessum efnum verði gert opinbert og sem mest af gögnum sem varða það sem hér hefur gerst í bankamálum frá einkavæðingu bankanna upp í gegnum hrunið, að sjálfsögðu þennan kafla sögunnar sem snýr að uppgjöri milli gömlu og nýju bankanna og svo alveg til dagsins í dag – viðræður við kröfuhafa undanfarna mánuði og misseri og hvernig það varð niðurstaða að þeir greiddu stöðugleika framlög en ekki miklu hærri stöðugleikaskatt.“

„Yfirgengileg þvæla“

Steingrímur sagði þó áherslu Framsóknar á 110 ára regluna svokölluðu byggja á misskilningi þar sem henni væri ætlað að vernda viðkvæmar persónuupplýsingar fólks á meðan það væri á lífi.

„Þessi regla sem framsóknarmenn hafa verið svona uppteknir af er algerlega sértæk undanþáguheimild fyrir þjóðskjalavörð og hefur ekkert með þau gögn sem eru á þingi að gera.“

Sagði Steingrímur að meðal gagna frá fjármálaráðuneyti Bjarna Benediktssonar væru persónuleg gögn einstaklinga sem ráðuneytið hefði ekki lagaheimild til að birta. Alþingi gæti vissulega ákveðið að breyta því en þyrfti þá einnig að taka ábyrgð á því að kannski væri þá gengið á rétt einhvers.

Vigdís sagðist hafa boðið það fram að upplýsingar um fyrirtæki eða einstaklinga sem „urðu fyrir barðinu á einkavæðingu bankanna“ yrðu þurrkaðar út.

„Dauðalistinn í heild sinni er t.d. í gögnunum sem eru niðri á Alþingi, hann er þar.“

Tilvera listans hefur verið dregin í efa og aðspurður þverneitaði Steingrímur fyrir tilvist hans.

„Þetta er bara yfirgengileg þvæla,“ sagði Steingrímur. „Er kannski verið að þvæla í þessu máli Vigdís mín vegna þess að menn vilja gjarnan tala um eitthvað annað þessa dagana en það sem brennur á þjóðinni?“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Spá staðbundnu óveðri

Í gær, 22:36 Spáð er staðbundnu óveðri eftir hádegi á morgun syðst á landinu og með ströndinni að Öræfajökli. Þarna er útlit fyrir austanstorm eða -rok og ofankomu með köflum. Mun skárra veður verður annars staðar á landinu. Meira »

Eins og rússnesk rúlletta

Í gær, 22:00 „Það er þyngra en tárum taki að baráttunni um betri vegasamgöngur frá Reykjanesbæ um Reykjanesbraut sé enn ekki lokið,“ segir Þórólfur Júlían Dagsson, stjórnarmaður Pírata á Suðurnesjum. Meira »

Ásgerður skipar fyrsta sætið

Í gær, 21:38 Alls greiddu 711 atkvæði í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins á Seltjarnarnesi fyrir sveitarstjórnarkosningarnar í vor. Ásgerður Halldórsdóttir bæjarstjóri fékk flest atkvæði eða 534 atkvæði alls, en 463 í fyrsta sætið. Meira »

Fjórir létust úr listeríusýkingu

Í gær, 21:13 Óvenjumargir eða sjö einstaklingar greindust með listeríusýkingu á síðasta ári. Fjórir af þessum sjúklingum létust, þrír af þeim voru eldri einstaklingar með undirliggjandi sjúkdóma en einn var nýfætt barn. Sýkingarnar voru taldar innlendar í sex af þessum tilfellum. Meira »

Blær les Ísfólkið sem verða nú hljóðbækur

Í gær, 19:46 Leikkonan Þuríður Blær Jóhannsdóttir byrjaði í vikunni að lesa upp bækurnar um Ísfólkið en þær verða nú að hljóðbókum. „Ég er svo spennt. Þetta eru 47 bækur, þetta er rosa mikið og mikilvægt hlutverk." Meira »

Mikið framboð af lækna­dópi „sláandi“

Í gær, 19:45 „Mér fannst slá­andi hversu mikið fram­boð er af fíkni­efn­um, sérstaklega af am­feta­míni, kókaíni og lækna­dópi og hversu auðvelt það er að kom­ast í þessa hópa ef maður hef­ur áhuga á því,“ seg­ir Inga Rut Helgadóttir sem skoðaði sölu fíkni­efna á sam­fé­lags­miðlum. Meira »

Tvöfaldur pottur næst

Í gær, 19:27 Fyrsti vinningur gekk ekki út að þessu sinni og verður lottópotturinn tvöfaldur í næstu viku. Einn miðaeigandi var með bónusvinninginn og hlýtur hann 656.100 kr., en miðinn var keyptur í N1, Hafnargötu 86 í Reykjanesbæ. Meira »

Landspítalann aldrei jafnöflugur og nú

Í gær, 19:38 Forstjóri Landspítalans, Páll Matthíasson, segir að spítalinn hafi aldrei verið öflugri en nú og rangt sé að hann ætli að draga úr starfsemi líkt og fram hafi komið í fréttum. Meira »

Beinbrunasótt greind á Íslandi

Í gær, 18:54 Ungur maður kom í nóvember heim til Íslands eftir að hafa dvalist á Filippseyjum. Hann veiktist á heimleiðinni með hita, skjálfta, niðurgangi og almennum slappleika. Staðfest var með blóðprófi að um beinbrunasótt (Dengue) var að ræða en aðeins einu sinni áður hefur hún greinst hér á landi. Meira »

27 greindust með HIV í fyrra

Í gær, 18:44 Samtals greindust 27 einstaklingar með HIV-sýkingu á árinu 2017. Meðalaldur hinna sýktu er 35 ár (aldursbil 16‒59 ára). Af þeim sem greindust á árinu voru þrjár konur og 18 voru af erlendu bergi brotnir (67%). Meira »

Konu bjargað upp úr gjá

Í gær, 18:06 Slökkvilið höfuðborgarsvæðisins og björgunarsveitarfólk komu göngukonu til bjargar í Heiðmörk á sjötta tímanum en konan hafði fallið niður í gjá á gönguleið. Meira »

Peningar eru ekki vandamálið

Í gær, 17:44 „Það er mjög óheppilegt að þetta skuli koma upp og hefði verið gott ef menn hefðu hugsað þetta áður en lagt var af stað,“ segir Sigurður Ingi Jóhannsson samgönguráðherra um stöðuna í millilandaflugi á Akureyri. Meira »

Ábyrgð samfélagsmiðla nú til umræðu

Í gær, 17:39 Lærdómurinn fyrir íslenska unglinga, sem eru endalaust að senda nektarmyndir af sér í gegnum Snapchat, er sá að þegar fólk áframsendir nektarmyndir af fólki sem er börn í lagalegum skilningi, þá er það að deila barnaklámi,“ segir María Rún Bjarnadóttir, doktorsnemi í lögfræði. Meira »

Óvissustig í Ólafsfjarðarmúla

Í gær, 16:20 Siglufjarðarvegur er enn lokaður vegna snjóflóðahættu og óvissustig gildir í Ólafsfjarðarmúla vegna snjóflóðahættu, samkvæmt upplýsingum frá Vegagerðinni. Veðurspáin hefur hins vegar skánað fyrir morgundaginn. Meira »

Látinn laus í Malaga

Í gær, 14:50 Íslenskum karlmanni á fertugsaldri, sem Fréttablaðið greindi frá því í gær að hefði verið úrskurðaður í gæsluvarðhald í Malaga á Spáni, grunaður um alvarlegt ofbeldisbrot gegn þrítugri eiginkonu sinni, hefur verið sleppt úr haldi. Meira »

Sýning fellur niður

Í gær, 17:33 Leiksýningin Himnaríki og helvíti fellur niður á morgun, sunnudaginn 21. janúar, vegna veikinda.  Meira »

Gera kröfu í dánarbú meints geranda

Í gær, 15:32 Óskað verður eftir opinberri rannsókn á meintum fjárdrætti fyrrverandi starfsmanns Malbikunarstöðvarinnar Höfða hf. á árunum 2010-2015. Lögmanni Höfða hefur verið falið að gera kröfu í dánarbú meints geranda. Meira »

Allt uppselt á innan við klukkustund

Í gær, 14:26 Bræðurnir Daníel Ólafur og Róbert Frímann voru fyrir jól í gönguferð um Gróttu ásamt föður sínum þegar Róbert stakk upp á því að hefja sölu á kakói í Gróttu. Svo bættust kleinur við og í dag mættu þeir í annað skiptið að selja til gesta og gangandi. Þeir hafa vart undan og uppselt var strax. Meira »

Börnin sem kerfið gleymdi

Þreyttur á reykinga- myglulykt, lausn ?
Eyðir flest allri ólykt, m.a. Myglu-gró ásamt og raka- reykinga- og brunalykt. ...
Sumarhús – Gestahús – Breytingar
Sumarhús - Gestahús - Breytingar ? Framleiðum stórglæsileg sumarhús í ýmsum stær...
Flutnings, heimilis og Airbnb þrif
Vantar þig þrif ? Sendu okkur skilaboð og fáðu tilboð strax í dag! Systur ehf ...
ORNIKA - TREGGING frá YEST
Þær eru komnar aftur, vinsælu ORNIKA treggingsbuxurnar frá YEST Vertu þú sjál...
 
Félagsstarf aldraðra
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9, jóg...
Lausafjáruppboð
Nauðungarsala
Lausafjáruppboð Einnig birt á www.naud...
Félagsstarf
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa frá kl. 9,...
Eldri borgarar
Staður og stund
Aflagrandi 40 Opin vinnustofa kl. 9 og b...