Greinir á um „dauðalistann“

Steingrímur og Vigdís voru sammála um að opinbera gögnin en ...
Steingrímur og Vigdís voru sammála um að opinbera gögnin en ósammála um dauðalistann. Skjáskot af vef Ríkisútvarpsins

Vigdís Hauksdóttir og Steingrímur J. Sigfússon eru sammála um að opinbera öll gögn um föllnu bankana og endurreisn þeirra frá tíð síðustu ríkisstjórnar. Þetta kom fram í Kastljósi kvöldsins þar sem Vigdís og Steingrímur ræddu um hugmyndir Framsóknarflokksins um að afnema 110 ára regluna svo kölluðu. Ræddi Vigdís m.a. um „dauðalistann“sem hún segir hafa að geyma nöfn fyrirtækja sem bankarnir hafi mátt keyra í þrot.

„Þetta er mjög óeðlilegt, árið 2016, að loka gögn niðri með með þessum hætti,“ sagði Vigdís. „Við erum herlaust land, við erum ekki með leyniþjónustu þannig að okkar mati verðum við að færa þetta til baka, bara líka til þess að klára þessa tortryggni sem er út um allt í samfélaginu.“

Steingrímur sagði stjórnvöld bera skylda til að upplýsa almenning vegna þeirra atburða sem hér hafi orðið og vegna ríkrar tortryggni samfélagsins. Sagði hann stjórnvöld eiga að ganga eins langt og þau teldu sér framast unnt í þessum efnum.

„Ég er mjög áhugasamur um að allt sem hægt er að gera opinbert í þessum efnum verði gert opinbert og sem mest af gögnum sem varða það sem hér hefur gerst í bankamálum frá einkavæðingu bankanna upp í gegnum hrunið, að sjálfsögðu þennan kafla sögunnar sem snýr að uppgjöri milli gömlu og nýju bankanna og svo alveg til dagsins í dag – viðræður við kröfuhafa undanfarna mánuði og misseri og hvernig það varð niðurstaða að þeir greiddu stöðugleika framlög en ekki miklu hærri stöðugleikaskatt.“

„Yfirgengileg þvæla“

Steingrímur sagði þó áherslu Framsóknar á 110 ára regluna svokölluðu byggja á misskilningi þar sem henni væri ætlað að vernda viðkvæmar persónuupplýsingar fólks á meðan það væri á lífi.

„Þessi regla sem framsóknarmenn hafa verið svona uppteknir af er algerlega sértæk undanþáguheimild fyrir þjóðskjalavörð og hefur ekkert með þau gögn sem eru á þingi að gera.“

Sagði Steingrímur að meðal gagna frá fjármálaráðuneyti Bjarna Benediktssonar væru persónuleg gögn einstaklinga sem ráðuneytið hefði ekki lagaheimild til að birta. Alþingi gæti vissulega ákveðið að breyta því en þyrfti þá einnig að taka ábyrgð á því að kannski væri þá gengið á rétt einhvers.

Vigdís sagðist hafa boðið það fram að upplýsingar um fyrirtæki eða einstaklinga sem „urðu fyrir barðinu á einkavæðingu bankanna“ yrðu þurrkaðar út.

„Dauðalistinn í heild sinni er t.d. í gögnunum sem eru niðri á Alþingi, hann er þar.“

Tilvera listans hefur verið dregin í efa og aðspurður þverneitaði Steingrímur fyrir tilvist hans.

„Þetta er bara yfirgengileg þvæla,“ sagði Steingrímur. „Er kannski verið að þvæla í þessu máli Vigdís mín vegna þess að menn vilja gjarnan tala um eitthvað annað þessa dagana en það sem brennur á þjóðinni?“

mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Afhjúpar mannlegt eðli

11:20 Jane Austen á meðal kvenna er yfirskrift fyrirlesturs sem Alda Björk Valdimarsdóttir, dósent í almennri bókmenntafræði við Háskóla Íslands, heldur í Veröld í dag kl. 16.30. Þar ræðir hún um nýútkomna bók sína Jane Austen og ferð lesandans – Skáldkonan í þremur kvennagreinum samtímans. Meira »

Munu sækja bætur af fullum þunga

11:12 „Það liggur ljóst fyrir að Minjastofnun er bótaskyld vegna skyndifriðunarinnar og það hefur alltaf komið skýrt fram af hálfu Lindarvatns að þær bætur verða sóttar af fullum þunga,“ segir Jóhannes Stefánsson, framkvæmdastjóri Lindarvatns. Meira »

Kaka ársins er létt, falleg og góð

10:20 Lilja Alfreðsdóttir tók á móti fyrstu Köku ársins í mennta- og menningarmálaráðuneytinu í morgun, en höfundur hennar er Sigurður Már Guðjónsson, bakarameistari og eigandi Bernhöftsbakarís. „Kakan er æðisleg, falleg, létt og góð,“ segir formaður Landssambands bakarameistara. Meira »

Lýgur þú að barninu þínu?

10:17 Á Facebook síðu K100 er umræða um það sem foreldrar ljúga að börnum sínum. Margar áhugaverðar sögur koma fram þar sem fólk viðurkennir lygar til barnanna sinna. Dæmi um slíkar sögur eru „Ef þú borðar kerta vax þá hættirðu að stækka og verður dvergur!“ ogÉ „g segi stundum börnunum mínum að það sé ekki hægt að skipta um batterí í leikföngum sem eru með óþolandi hljóð.“ Meira »

Hjálpa viðskiptavinum Procar

10:07 Bíleigendur sem eiga bíla af þeim tegundum sem Brimborg er umboðsaðili fyrir og hafa keypt þá af bílaleigunni geta haft samband við starfsmenn Brimborgar, sem munu „gera allt sem í þeirra valdi stendur við að komast að því hvort átt hafi verið við km. stöðu bílanna“. Meira »

Bleikjan að taka við sér í Mývatni

08:18 Bleikjustofninn í Mývatni hefur tekið við sér síðustu ár og þakkar Guðni Guðbergsson, sviðsstjóri ferskvatnslífríkis á Hafrannsóknastofnun, árangurinn fyrst og fremst öflugri veiðistjórnun. Meira »

Fögnuðu konudegi viku of snemma

07:57 Rangar upplýsingar í sumum dagatölum og dagbókum urðu þess valdandi um helgina að nokkrir „hlupu“ konudaginn, þ.e. héldu að konudagurinn hefði verið sl. sunnudag. Meira »

68 börn á ári

07:48 Áætlað er að í kringum 68 börn fæðist með ódæmi­gerð líffræðileg kynein­kenni á hverju ári á Íslandi. Þetta þýðir að heild­ar­fjöldi einstak­linga með ódæmi­gerð kynein­kenni á Íslandi er um sex þúsund manns. Meira »

Fjórfaldur danssigur í Boston

07:37 Íslenskir dansarar unnu fjórfaldan sigur í Boston í Bandaríkjunum um helgina. Daníel Sverrir Guðbjörnsson og Sóley Ósk Hilmarsdóttir úr Dansíþróttafélagi Hafnarfjarðar (DÍH) höfðu sigur í tveimur flokkum; í U-21 ballroom dönsum og í flokki rísandi stjarna í ballroom. Þá voru þau í sjötta sæti í flokki ballroom-áhugadansara. Meira »

„Saman getum við allt“

07:28 Hún hefur barist fyrir réttindum fólks í áratugi og það hefur tekið sinn toll. Þetta er gjaldið sem þú greiðir fyrir að tjá skoðanir þínar. „Það verður alltaf til fólk, sérstaklega karlar, sem finnst að sér vegið og reyna sitt besta til þess að þagga niður í þér,“ segir Alexandra Pascalidou. Meira »

Hálkublettir á Hellisheiði

07:26 Vegir eru víða auðir á Suðvesturlandi en hálkublettir meðal annars á Hellisheiði, í Þrengslum og á Mosfellsheiði. Hálka er á Bláfjallavegi og Krýsuvíkurvegi. Þetta kemur fram á vef Vegagerðarinnar. Meira »

Spáð allt að 40 m/s

06:54 Gengur í austanstorm í kvöld og nótt. Útlit fyrir hríð á fjallvegum um land allt með lélegu skyggni. Austan 20-25 m/s undir Eyjafjöllum í nótt með hviðum um 40 m/s. Varahugavert ferðaveður, samkvæmt Veðurstofu Íslands. Meira »

Í vímu með börnin í bílnum

05:58 Lögreglan hefur kært par fyrir að hafa ekið undir áhrifum áfengis og fíkniefna með tvö ung börn í bílnum. Bifreið þeirra var stöðvuð í gærkvöldi í Garðabæ og börnunum komið í öruggar hendur. Málið er komið til barnaverndaryfirvalda. Meira »

Skýrt umboð í viðræðunum

05:30 Tæplega 90% þeirra kúabænda sem þátt tóku í atkvæðagreiðslu Bændasamtaka Íslands vilja halda í kvótakerfi í mjólkurframleiðslu. Aðeins rúm 10% kjósa að gefa framleiðsluna frjálsa. Meira »

Kanna samlegð með streng frá Noregi

05:30 „Það er gott að vita að eitthvað er að gerast í þessum málum. Við höfum haft meiri áhyggjur af því að lítið væri að gerast. Svo verður að koma í ljós hvað verður í framhaldinu.“ Meira »

Heimavellir selja íbúðir á Hlíðarenda

05:30 Leigufélagið Heimavellir hyggst hefja sölu nýrra íbúða á Hlíðarenda í mars. Íbúðirnar verða á svonefndum E-reit en alls verða 178 íbúðir á reitnum fullbyggðum. Meira »

Helsta vonin að loðna finnist fyrir norðan

05:30 Loðnuleit verður haldið áfram norður með Austfjörðum og vestur með Norðurlandi næstu daga. Áætlað var að rannsóknaskipið Árni Friðriksson og Polar Amaroq héldu úr höfn í gærkvöldi, en þriðja leitarskipið, Ásgrímur Halldórsson SF, var austur af Langanesi síðdegis í gær. Meira »

Tvísýnt um lausn

05:30 Forystumenn innan Alþýðusambandsins eiga von á því að ríkisstjórnin kynni þeim í dag hvaða skattabreytingum stjórnvöld eru reiðubúin að beita sér fyrir til að greiða fyrir lausn yfirstandandi kjaraviðræðna. Meira »

Dill missti Michelin- stjörnuna

05:30 Veitingastaðurinn Dill Restaurant, sem var eini veitingastaður landsins með hina eftirsóttu Michelin-stjörnu, hefur nú misst krúnuna. Meira »