Mikil áhrif hér á landi

Ragnar Arnalds, fyrrverandi ráðherra.
Ragnar Arnalds, fyrrverandi ráðherra. mbl.is/Golli / Kjartan Þorbjörnsson

„Þetta er tvímælalaust tímamótaatburður í sögu Evrópu,“ segir Ragnar Arnalds, fyrrverandi formaður Heimssýnar og fjármálaráðherra, í samtali við mbl.is, en samþykkt var í þjóðaratkvæðagreiðslu í Bretlandi í gær að segja skilið við Evrópusambandið. Ragnar segir niðurstöðuna hæglega geta haft þær afleiðingar að fleiri ríki sambandsins eigi eftir að segja skilið við það þegar fram líða stundir. Þá muni niðurstaðan klárlega hafa mikil áhrif hér á landi, meðal annars á komandi þingkosningar.

„Ef við hverfum um hálfa öld aftur í tímann þá urðu á þeim tíma til þessi tvö viðskiptabandalög í vestanverðri Evrópu. Annars vegar EFTA, sem hafði upphaflega sjö ríki innanborðs undir forystu Bretlands, og hins vegar Efnahagsbandalag Evrópu, sem síðar var kallað Evrópubandalagið og loks Evrópusambandið, undir forystu Þýskalands, Frakklands og Ítalíu. Síðan gerist það upp úr 1970 að Bretar ákveða að yfirgefa EFTA og ganga í Efnahagsbandalagið. Eftir það fór skriða af stað og fleiri ríki fóru í kjölfarið þessa sömu leið,“ segir Ragnar.

Fleiri ríki gætu gengið úr ESB í kjölfarið

Meðal ríkja sem gengið hafi úr EFTA og í Evrópusambandið eða forvera þess hafi verið meðal annars Danmörk, Svíþjóð og Finnland. Íslendingar eru í dag í EFTA ásamt Norðmönnum, Svisslendingum og Liechtenstein. Ragnar segir að nú kunni svo að fara að úrsögn Bretlands úr Evrópusambandinu kunni að hafa sömu áhrif á sambandið og úrsögn landsins úr EFTA hafði á sínum tíma. En með öfugum formerkjum. Það er að fleiri ríki kunni að segja skilið við Evrópusambandið og þá hugsanlega ganga til liðs við EFTA í framhaldinu.

AFP

„Ég er ekki í neinum vafa um það að þessi tíðindi eiga eftir að hafa heilmikil áhrif á önnur ríki. Sérstaklega á Norðurlöndunum. Hér á Íslandi mun þetta einkum hafa þau áhrif að mínu mati að allt tal um að ganga í Evrópusambandið mun hljóðna enn frekar. Það sama mun gerast í Noregi þar sem fólk hefur sífellt orðið meira afhuga því að ganga í sambandið,“ segir Ragnar. Hvernig sem á málið sé litið sé um stórtíðindi að ræða. Ekki síst í ljósi þess að Bretland sé eitt stærsta ríki Evrópusambandsins og sé nú á útleið þaðan.

Spurður hvort hann telji að niðurstaðan í Bretlandi muni hafa áhrif á kosningabaráttuna fyrir næstu þingkosningar segir Ragnar að vafalaust verði sú raunin. „Þessi tíðindi frá Bretlandi ýta enn frekar undir þá sjálfsögðu kröfu að umsóknin um inngöngu Íslands í Evrópusambandið verði dregin til baka. Þessi umræða um inngöngu Íslands í sambandið og forvera þess hófst í raun ekki fyrir alvöru fyrr en einmitt þegar Bretland fór þar inn. Þannig að ekki er ósennilegt að hún sofni endanlega nú þegar Bretar eru á leiðinni þaðan út.“

AFP
mbl.is

Bloggað um fréttina

Innlent »

Andlát: Gunnar B. Eydal

05:30 Gunnar B. Eydal, fyrrverandi skrifstofustjóri borgarstjórnar og borgarlögmaður, lést á líknardeild Landspítalans 15. júlí. Hann var á 76. aldursári. Meira »

Útiloka ekki sameiningu bankanna

05:30 Ef sameining Íslandsbanka og Arion banka skapar aukið hagræði og betri rekstur er slíkt eftirsóknarvert. Þetta segir Brynjólfur Bjarnason, stjórnarformaður Arion banka. Meira »

Segist ekki vera á leið úr formannsstól

05:30 Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, segir engan fót vera fyrir því sem hann segir vera endurteknar sögusagnir um að hann hyggist láta af formennsku flokksins innan skamms. Meira »

Vilja nýta vikurinn

05:30 Erlent námafyrirtæki rannsakar nú möguleika á vinnslu Kötluvikurs á Mýrdalssandi. Þórir N. Kjartansson, landeigandi í Hjörleifshöfða, segir „álitið að á sandinum sé milljarður rúmmetra af þokkalega aðgengilegu efni“. Meira »

Úrsögn vegna 3. orkupakkans

05:30 Bakaríið Gæðabakstur hefur ákveðið að segja sig úr Landssambandi bakarameistara. Þetta staðfestir framkvæmdastjórinn Vilhjálmur Þorláksson í samtali við Morgunblaðið. Hann segir að bakaríið hafi nú þegar skilað inn formlegri umsókn um úrsögn. Meira »

Sjólasystkinin ákærð vegna skatta

05:30 Embætti héraðssaksóknara hefur gefið út fimm ákærur á hendur systkinum sem oftast eru kennd við útgerðarfélagið Sjólaskip. Systkinin, tveir bræður og tvær systur, eru ákærð hvert um sig og einnig eru bræðurnir tveir ákærðir sameiginlega í einu málanna. Meira »

Á að tryggja öryggi íbúanna

05:30 Stjórn Slökkviliðs höfuðborgarsvæðisins hefur samþykkt erindisbréf fyrir starfshóp varðan di verklag og eftirlit með búsetu í atvinnuhúsnæði á höfuðborgarsvæðinu. Meira »

Borinn röngum sökum við störf sín

Í gær, 22:30 Verkfræðistofan Efla birti í dag yfirlýsingu á vefsíðu sinni, eftir að starfsmaður fyrirtækisins var sakaður um að vera „barnaperri“ sem væri að taka myndir af börnum á leikvelli í Drekavogi í Langholtshverfi. Hið rétta er að hann var að gera úttekt á leiksvæðinu fyrir Reykjavíkurborg. Meira »

„Dusta rykið af“ viðbragðsáætlun

Í gær, 22:13 „Það er engin hætta fyrir lönd eins og okkar. Þetta breytir í raun engu af því sem við höfum verið að gera,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir um ákvörðun Alþjóðaheilbrigðismálastofnun (WHO) að lýsa yfir neyðarástandi vegna ebólufaraldrinum sem hefur geisað í Austur-Kongó síðasta árið. Meira »

Varð ekki vör við neitt óvenjulegt

Í gær, 21:42 „Ég var greinilega í nágrenni við þá í dag en vissi ekki af þeim. Ég vildi að ég hefði vitað þetta þá hefði ég kíkt á þá,“ segir Branddís Margrét Hauksdóttir á Snorrastöðum sem var ríðandi á Löngufjörum með góðan hóp með sér í dag, nokkra kílómetra frá grindhvölunum sem þar rak á land. Meira »

15 ára stressaður fyrir heimsleikunum

Í gær, 21:28 Brynjar Ari Magnússon fimmtán ára crossfit-kappi er á leiðinni á heimsleika unglinga í crossfit í Madison í Wisconsin-fylki í Bandaríkjunum. „Ég verð ekki sáttur nema verðlaunapallinum,“ segir hann. Meira »

Skútan var dregin í land

Í gær, 21:14 Skútan sem strandaði við Löngusker í Skerjafirði í dag losnaði af strandstaðnum og var dregin til hafnar á sjötta tímanum í dag. Skútan strandaði um kl. 11 í morgun og var maðurinn sem var um borð ferjaður í land í björgunarbát. Meira »

6.000 tonn af malbiki á Hellisheiði

Í gær, 20:55 Malbikun á Hellisheiði, frá Kambabrún og niður Hveradalabrekku, hófst í morgun. Áætlað er að framkvæmdum ljúki um miðnætti annað kvöld, en á meðan er Hellisheiði lokuð í vesturátt. Áætlað er að um 6.000 tonn af malbiki verði notað. Meira »

„Engin bráðabirgðalausn í stöðunni“

Í gær, 20:41 „Það er engin bráðabirgðalausn í stöðunni. Ef einhver myndi vilja fara þarna og vinna á ákveðnum skilyrðum myndum við að sjálfsögðu skoða það,“ segir yfirdýralæknir Matvælastofnunar um þá stöðu að enginn starfandi dýralæknir hefur verið í fimm sveitarfélögum á Vestfjörðum frá 1. júlí. Meira »

Þota ALC á að fljúga klukkan 9

Í gær, 20:31 Stefnt er að því að Airbus A321-þota bandaríska flugvélaleigufyrirtækisins Air Lease Corporation fljúgi af stað frá Keflavíkurflugvelli klukkan 9 í fyrramálið. Samkvæmt heimildum mbl.is og Morgunblaðsins er gert ráð fyrir þessu í flugáætlun. Meira »

„Fílar í sódavatni“ hluti af sýningu

Í gær, 20:18 Skilti þar sem virðist vera varað við fílum sem baða sig í sódavatni á Ólafsfirði vekur athygli á Facebook-síðunni Bakland ferðaþjónustunnar. Baklendingar átta sig ekki alveg á skiltinu en fari fólk á listasýningu í Pálshúsi í bænum kviknar á flestum perum. Meira »

Tíndu tvö og hálft tonn af rusli í fjöru

Í gær, 19:30 Ungmenni á aldrinum 13-16 ára í vinnuskóla Rangársþings eystra tóku sig til á föstudaginn var og tíndu rúmlega tvö og hálft tonn af rusli í Landeyjafjöru. Krakkarnir tíndu ruslið frá Landeyjahöfn og vestur eftir fjörunni að Sigurði Gísla, sem er gamalt skipsflak sem þar liggur. Meira »

Blöndubrú lokuð í nótt

Í gær, 19:02 Vegna viðgerðar á brúnni yfir Blöndu á Blönduósi verður brúin lokuð aðfaranótt föstudags 19. júlí frá kl. 01.00 til 06.30. Þetta kemur fram í tilkynningu frá Vegagerðinni. Meira »

Væru farin af stað ef þeir væru lifandi

Í gær, 19:01 „Þetta er mjög skrýtið og leiðinlegt að þetta gerist aftur og aftur. Þetta er því miður orðið árlegt núna,“ segir Róbert Arnar Stefánsson, forstöðumaður Náttúrustofu Vesturlands, um grindhvali sem rak á land í Löngufjörur. Meira »
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
* Öll stærstu á einum stað
Þú getur spilað með í yfir 50 stærstu Lottóum heimsins. Í yfir 12 ár hafa lottó...
Hyundai Tuscon 2007 til sölu
Vel með farinn, bensín, beinsk.. ek. 211 þús. km. Einn eigandi, búið að skipta ...
Til sölu eldhúsborð
Til sölu massíft hvíbæsað furueldhúsborð. Einnig hentugt í sumarbústaði. Lengd...