Boðað til þjóðarsamtals um landbúnaðinn

Jón Gunnarsson er þingmaður Sjálfstæðisflokks og formaður atvinnuveganefndar.
Jón Gunnarsson er þingmaður Sjálfstæðisflokks og formaður atvinnuveganefndar. mbl.is/Styrmir Kári

Það er mikilvægt að draga línu í sandinn og nota það frumvarp sem liggur fyrir sem stökkpall inn í framtíðina til að gera verulegar breytingar á landbúnaðarkerfinu. Þetta sagði Jón Gunnarsson, formaður atvinnuveganefndar, í Kastljósi kvöldsins þar sem búvörusamningarnir voru til umræðu.

Jón var m.a. spurður að því hvort ekki væri í raun verið að fresta því að taka á málum í þrjú ár og hvort samningsferlið hefði ekki verið meingallað. Hann svaraði því til að jú, vissulega hefði mátt standa öðruvísi að málum en benti jafnframt á að í endurskoðunarferlinu yrði efnt til víðtæks samráðs meðal neytenda, aðila vinnumarkaðarins og atvinnulífsins.

Sagði Jón að boðað yrði til þjóðarsamtals um heilbrigðan og sterkan íslenskan landbúnað til lengri tíma. Hins vegar væri tími til kominn að draga línu í sandinn og endurnýja samninginn sem hefði átt að gilda í 6-7 ár en væri nú á tólfta ári.

Björt Ólafsdóttir, þingmaður Bjartrar framtíðar.
Björt Ólafsdóttir, þingmaður Bjartrar framtíðar. mbl.is/Eggert Jóhannesson

Björt Ólafsdóttir, sem einnig á sæti í atvinnuveganefnd, sagði alveg ljóst að á Íslandi þyrfti að ríkja gjöfull og góður landbúnaður. En vegna þess að hér færi mikill peningur úr vösum skattgreiðenda í meðlag með landbúnaðinum skipti máli hvernig staðið væri að málum.

Hún sagði að það hefði ekki verið haft að leiðarljósi að útdeila fjármunum með sanngirni og samkvæmt samkeppnissjónarmiðum, og að ekki hefði verið haft samráð við lykilaðila á borð við neytendur.

Björt sagði Bjarta framtíð ekki geta samþykkt að málum yrði slegið á frest í þrjú ár; að bíða í þrjú ár eftir samtali um búvörusamningana. Það skipti máli að tekið væri á málum, t.d. fyrir aðila í mjólkurafurðavinnslu.

„Þetta er bara gamla Ísland“

Björt sagði að í samningaferlinu hefði hvorki verið talað við kóng né prest, aðeins ráðherrar og bændur hefðu átt aðkomu að því samtali sem fór fram. Það þýddi ekkert að ganga fram hjá heilli þjóð þegar um væri að ræða samninga sem kostuðu 13 milljarða á ári hverju.

„Þetta er bara gamla Ísland, svona voru hlutirnir gerðir,“ sagði Björt og ásakaði stjórnarflokkana um að vilja viðhalda umræddu vinnulagi. Þeir vildu fyrst lögfesta það sem þeir hefðu ákveðið og senda það síðan inn í framtíðina þar sem óvíst væri hvað yrði.

Ólafur Stephensen, framkvæmdastjóri Félags atvinnurekenda.
Ólafur Stephensen, framkvæmdastjóri Félags atvinnurekenda.

Ólafur Stephensen, framkvæmdastjóri Félags atvinnurekenda, var einnig meðal viðmælenda í þættinum. Sagði hann landbúnaðinn þurfa á aukinni samkeppni að halda og gagnrýndi samningsferlið.

Hann gagnrýndi einnig tillögur er varða fyrirliggjandi tollasamning við Evrópusambandið og sagði m.a. stefnt að því að nýta hann til að bregðast við skorti á innlendum markaði, sem hefði aldrei verið markmiðið. Það hefði þvert á móti verið að auka vöruúrval. Þá sagði hann tillögur er vörðuðu það að bjóða tollfrjálsa kvótann upp fjórum sinnum á ári myndu leiða til aukins kostnaðar og minna afhendingaröryggis, sem myndi bitna á neytendum.

Nefndi Ólafur einnig strangari heilbrigðiskröfur varðandi innflutning sem þó kæmi frá Evrópusambandinu og sagði að þarna væri verið að þvælast fyrir árangri tollasamningsins og koma í veg fyrir að neytendur nytu hans.

Ljóst að enginn vinnur fullnaðarsigur

Hvað varðaði tollasamninginn sagði Jón að um væri að ræða stærsta samning sem gerður hefði verið og að hann fæli í sér miklar breytingar á því magni sem heimilt yrði að flytja inn til landsins. Hann sagðist vita að Félag atvinnurekenda vildi gera þetta með öðrum hætti og að margar skoðanir væru uppi varðandi samninginn en aðalatriðið væri að neytendur myndu finna fyrir auknu vöruúrvali og breyttu verðlagi.

Sagði hann um stórt skref að ræða en ljóst væri að enginn myndi vinna fullnaðarsigur í málinu.

Spurð að því hvernig Björt framtíð myndi beita sér við umræður um búvörusamningana sagði Björt að sér fyndist ekki sómi að því að afgreiða málið á hundavaði. Björt framtíð hygðist ekki standa fyrir málþófi en myndi þó beita sér fyrir því að málið færi ekki í gegn.

Hún sagði marga hafa kvartað yfir samráðsleysi, m.a. ríkisstofnanir, og að þingið þyrfti að gera miklu betur fyrir fólkið í landinu. Ekki kvitta undir og samþykkja eitthvað til þriggja ára án þess að vita hvað tekur við.

mbl.is

Innlent »

Fárviðri við Straumnesvita

Í gær, 23:25 „Þetta er að ná hámarki upp úr miðnætti og svo fer að draga smám saman úr í nótt og gengur niður með morgninum,“ segir Þorsteinn V. Jónsson veðurfræðingur á vakt á Veðurstofu Íslands. Meira »

Leikskólakrakkar keppa á EM í skák

Í gær, 22:57 Níu börn af leikskólanum Laufásborg keppa á Evrópumeistaramótinu í skólaskák sem fer fram í Rúmeníu í lok maí á þessu ári. Þetta verður í annað sinn sem hópur fer frá skólanum á alþjóðlegt taflmót. Meira »

Laun seðlabankastjóra hafa setið eftir

Í gær, 22:41 Laun seðlabankastjóra hafa ekki hafa verið lægri í samanburði við laun ráðherra og æðstu embættismanna í áratugi. Þetta kemur fram í umsögn seðlabankastjóra við frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingu á ýmsum lögum vegna brottfalls laga um kjararáð, sem lagt var niður síðasta sumar. Meira »

Baráttan um 5G-farsímakerfið harðnar

Í gær, 22:40 Símafyrirtæki á heimsvísu þurfa að uppfæra kerfi sín með 5G-búnaði frá fyrirtækjum á borð við Huawei í Kína, Nokia í Finnlandi og Ericsson í Svíþjóð. Þessi tæknibylting mun hefjast fyrir alvöru á þessu ári en áhyggjum hefur verið lýst af kínverska tæknifyrirtækinu Huawei. Meira »

Fundu gró og sveppahluti í Vörðuskóla

Í gær, 21:55 „Það var farið í skoðun á húsnæðinu í janúar/febrúar til þess að kanna raka og mögulega myglu, þetta er gamalt hús. Fyrstu niðurstöður gáfu fullt tilefni til þess skoða húsnæðið nánar og ákveðin rými betur,“ segir Hildur Ingvarsdóttir, skólameistari Tækniskólans, í samtali við mbl.is. Meira »

Kom Blikum fyrir

Í gær, 21:30 Blikinn Guðmundur Þórðarson, sem setið hefur sem varamaður eða aðalmaður í knattspyrnudómstóli KSÍ í 45 ár, tengist íslenskri knattspyrnu á margan hátt og hefur víða látið að sér kveða í íþróttinni. Meira »

Ekkert til að kippa sér upp við 2019

Í gær, 21:09 „Það er svolítið sérstakt að fólk sé að kippa sér upp við þetta árið 2019, sérstaklega þar sem kvennafótboltinn var orðinn sterkur langt á undan karlafótboltanum,“ segir Guðrún Bergsteinsdóttir lögmaður, eini kvenkyns umboðsmaðurinn sem skráður er hjá Knattspyrnusambandi Íslands. Meira »

Smíða nýja göngubrú eftir hrun

Í gær, 20:00 Vegagerðin stefnir á að ljúka við smíði nýrrar göngubrúar yfir Jökulsá í Lóni við Kollumúla í júní. Gert er ráð fyrir því að verkið kosti nokkuð yfir tuttugu milljónir króna. Meira »

Konum í iðngreinum þarf að fjölga

Í gær, 19:45 „Við þurfum fleira fólk í iðngreinarnar, þar sem duglegu og hæfileikaríku fólki bjóðast mörg frábær tækifæri til náms og starfa. Vissulega er iðnnemum að fjölga en slíkt mun ekki gerast að neinu marki fyrr en konur koma þarna inn til jafns við karlana,“ segir Þóra Björk Samúelsdóttir, formaður Félags fagkvenna. Meira »

Grásleppuvertíðin hafin

Í gær, 19:30 Hugur er í smábátasjómönnum við upphaf grásleppuvertíðar, sem byrjaði klukkan sjö í morgun. Það verð sem gefið hefur verið út er hærra en það sem sást á sama tíma í fyrra að sögn Arnar Pálssonar, framkvæmdastjóra Landssambands smábátaeigenda. Meira »

Sýrlenskri flóttakonu vísað úr landi

Í gær, 19:20 Leikskólinn Vinagarður varð í síðustu viku einum starfsmanni fátækari. Sá var sýrlensk kona á flótta sem hefur nú verið vísað frá Íslandi og til Grikklands. Á flóttanum og í Grikklandi hafði hún lent í miklum hremmingum og verið hótað lífláti. Meira »

Von á orkupakkanum innan 10 daga

Í gær, 18:50 „Það er auðvitað markmiðið að fara með þau mál og þeim tengd fyrir þann frest,“ svarar Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, þegar mbl.is spyr hvort ríkisstjórnin hyggist leggja fram frumvarp um þriðja orkupakka Evrópusambandsins áður en frestur til slíks rennur út 30. mars. Meira »

„Fimm verkefni upp á milljarð“

Í gær, 18:30 „Eigum við eitthvað að ræða skýrslu innri endurskoðanda sem var birt í borgarráði síðastliðinn fimmtudag þar sem fjögur verkefni voru framúr sem nemur heilum bragga. Fimm verkefni upp á milljarð,“ sagði Vigdís Hauksdóttir, borgarfulltrúi Miðflokksins, í borgarstjórn í gærkvöldi. Meira »

Vekja athygli á nýrri gerð netglæpa

Í gær, 18:08 Lögreglunni á höfuðborgarsvæðinu vekur á Facebook-síðu sinni athygli á því að henni hafi undanfarið borist tilkynningar um nýja gerð netglæpa. Að þessu sinni er í póstinum látið líta út fyrir að viðtakandi póstsins tengist rannsókn CIA á barnaklámi „og er pósturinn að því leiti frekar ógeðfelldur,“ segir í færslunni. Meira »

Sund eða svefn?

Í gær, 17:50 Ungt íslenskt sundfólk, á aldrinum 10 til 24 ára, sefur að meðaltali í sex og hálfa klukkustund á sólarhring, nokkuð minna en minna en jafnaldrar þeirra. Þetta kemur fram í nýrri rannsókn á svefnvenjum ungra íslenskra sundmanna. Meira »

Segja málflutning Ásmundar villandi

Í gær, 17:30 Málflutningur Ásmundar Friðrikssonar, þingmanns Sjálfstæðisflokksins, á Alþingi í dag var bæði rangur og villandi, segir í yfirlýsingu Öryrkjabandalags Íslands sem segir sorglegt að hlýða á fullyrðingar um að ÖBÍ leggist gegn afnámi krónu-á-móti krónu skerðingarinnar. Meira »

Hvatti þingmenn til að líta í eigin barm

Í gær, 16:58 „Ég hef velt því fyrir mér þar sem ég hef fylgst með umræðunni hvort sumum þeirra sem hafa haft hvað hæst um þann meinta sóðaskap og fleira í þá veru og talað um virðingu í því samhengi sé meira annt um virðingu líflausrar styttu en lifandi fólks.“ Meira »

Stjórnvöld leysi úr réttaróvissu

Í gær, 16:56 Stjórn Lögmannafélags Íslands vill að stjórnvöld leysi úr þeirri réttaróvissu sem er uppi vegna dóms Mannréttindadómstóls Evrópu varðandi skipan dómara í Landsrétt. Meira »

Skaðabótaábyrgð ráðherra ekki útilokuð

Í gær, 16:35 Ekki er lögfræðilega útilokað að Sigríður Á. Andersen, fyrrverandi dómsmálaráðherra, beri einhverja fjárhagslega skaðabótaábyrgð á skipunum sínum í embætti dómara við Landsrétt. Meira »
Einstakt verslunarhúsnæði í miðbænum
Um það vil 70 fermetra verslunarhúsnæði á besta stað í miðbæ Reykjavíkur, neðst ...
Húsgagnaviðgerðir og bólstrun
Ég tek að mér viðgerðir og bólstrun á gömlum og nýjum húsgögnum. Starfsemin fer ...
Til sölu blár Nissan Leaf.
2016 árgerð, ekinn 26 þús. sem nýr. 30 Kw. hraðhleðsla, vetrar/sumardekk, ljós i...
Fágætar vínilplötur í Kolaportinu!!
Mikið úrval af fágætum vínilplötum í Kolaportinu við gluggavegg miðjan sjávarmeg...